BlackBerry<br />
อัตราการเจริญเติบโต มูลค่าตลาด<br />จากข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า <br />- ในปี 2554ตลาดสมาร์ทโฟนจะขยายตัวร้อยละ 3...
การวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานทางการตลาด(Marketing Analysis)<br />อ้างอิงจากเว็บไซต์ Positioningmag<br />
การวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานทางการตลาด(Marketing Analysis)<br />อ้างอิงจากเว็บไซต์ Positioningmag<br />
การวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานทางการตลาด(Marketing Analysis)<br />  ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทยแบ่งตามบริษัทผู้จัดจำหน่า...
วิเคราะห์ 3Cs ของ BlackBerry<br />1. Company <br /><ul><li>BlackBerryถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Research In Motion (RIM)ที่ Wa...
ในปี 1998RIMผลิตมือถือไร้สายที่เรียกว่า RIM 950 ซึ่งสามารถติดต่อทาง e - mail ด้วยแป้นพิมพ์ที่เรียกว่า QWERTY
ต่อมา RIM ได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการทางโทรศัพท์ไร้สายและบริษัทซอฟต์แวร์จำนวนมากและ ได้เปิดบริษัท ฮาร์ดแวร์ไปพร้อมๆกัน จากนั...
3. Competiors<br />  ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทยแบ่งตามบริษัทผู้จัดจำหน่าย<br />อ้างอิงข้อมูลจาก Nielsen’s<br />วิเ...
คู่แข่ง ของ Blackberry<br />คู่แข่งทางตรง<br />-iphone (Apple)<br />- HTC<br />- Samsung<br />- Nokia<br />คู่แข่งทางอ...
วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br /> S = Strength<br /> -  RIM ได้รับรางวัลสหพันธ์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดแห่งทวีปอเมริกา...
วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br /> S = Strength<br /> -  ฟีเจอร์ของเครื่องทั้งสำหรับการใช้e-mail แบบ Push mail ที่เตื...
วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br />S = Strength<br /><ul><li>การร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเสนอแพ็คเกจค่าบริการให้ลู...
องค์ประกอบเรื่อง “ราคา” ที่ถูกลงจากการวางตลาดรุ่นใหม่ล่าสุด ทำให้ Blackberry ขยายกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น
Blackberry เป็น Smartphone ที่ได้ออกแบบระบบความปลอดภัยของ </li></ul>   Server ในการใช้งานเครื่อง Blackberry ได้อย่างยอดเ...
วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br />W = Weakness<br />-โทรศัพท์ Blackberryบางรุ่นมีการใช้ trackball ซึ่งผู้ใช้งานมักจะ  <b...
วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br />W = Weakness<br /><ul><li>สำหรับบริการเข้าถึงแอปพลิเคชั่นผ่าน BlackBerry App World ยังม...
วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br />W = Weakness<br />-  ปุ่มกดบนแป้นคีย์บอร์ดของ BlackBerry บางรุ่นมี ขนาดเล็ก เนื่องจากต...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Blackberry group

3,129 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
3,129
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
10
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Blackberry group

 1. 1. BlackBerry<br />
 2. 2. อัตราการเจริญเติบโต มูลค่าตลาด<br />จากข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า <br />- ในปี 2554ตลาดสมาร์ทโฟนจะขยายตัวร้อยละ 31.7ถึง38.8 <br /> - มีมูลค่าตลาดราว 32,789ถึง 34,544 ล้านบาท<br />การวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานทางการตลาด(Marketing Analysis)<br />
 3. 3. การวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานทางการตลาด(Marketing Analysis)<br />อ้างอิงจากเว็บไซต์ Positioningmag<br />
 4. 4. การวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานทางการตลาด(Marketing Analysis)<br />อ้างอิงจากเว็บไซต์ Positioningmag<br />
 5. 5. การวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานทางการตลาด(Marketing Analysis)<br /> ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทยแบ่งตามบริษัทผู้จัดจำหน่าย<br />อ้างอิงข้อมูลจาก Nielsen’s<br />
 6. 6. วิเคราะห์ 3Cs ของ BlackBerry<br />1. Company <br /><ul><li>BlackBerryถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Research In Motion (RIM)ที่ Waterloo ใน ประเทศแคนนาดา ก่อตั้งขึ้นในปี 1984 โดยคู่หูนักเรียนวิศวกรรม คือ Jim Balsillieและ Mike Lazaridis
 7. 7. ในปี 1998RIMผลิตมือถือไร้สายที่เรียกว่า RIM 950 ซึ่งสามารถติดต่อทาง e - mail ด้วยแป้นพิมพ์ที่เรียกว่า QWERTY
 8. 8. ต่อมา RIM ได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการทางโทรศัพท์ไร้สายและบริษัทซอฟต์แวร์จำนวนมากและ ได้เปิดบริษัท ฮาร์ดแวร์ไปพร้อมๆกัน จากนั้นจึงได้คิดค้นและพัฒนากลายมาเป็น BlackBerry ในปัจจุบัน</li></li></ul><li>วิเคราะห์ 3Cs ของ BlackBerry<br /> 2. Customer<br />กลุ่มบุคคลผู้มีชื่อเสียง(Celebrities) ลูกค้ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ทำให้เกิดการเป็นที่รู้จักของสินค้าในกลุ่มผู้บริโภคในยุคแรกๆที่สินค้าเริ่มเข้ามาในตลาดโทรศัพท์มือถือ<br />กลุ่มนักธุรกิจและผู้ประกอบการทางธุรกิจ โดยกลุ่มนี้จะเน้นการใช้ BlackBerryเพื่อส่งข้อมูลข่าวจากทาง e-mailสู่ผู้ประกอบการอีกคนหนึ่ง โดย BlackBerryมีข้อดีในเรื่องการเก็บรักษาข้อมูลของลูกค้าในส่วนของข้อความสั้น หรือ BlackBerry Messenger <br />กลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานที่มักจะนิยมใช้ Social net work โดยกลุ่มนี้จะเน้นการใช้ BlackBerryเพื่อ Chatผ่านทาง ApplicationของBlackBerryซึ่งApplication ของBlackBerryสามารถทำให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกับสังคมออนไลน์ได้ตลอดเวลา<br />
 9. 9. 3. Competiors<br /> ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทยแบ่งตามบริษัทผู้จัดจำหน่าย<br />อ้างอิงข้อมูลจาก Nielsen’s<br />วิเคราะห์ 3Cs ของ BlackBerry<br />
 10. 10. คู่แข่ง ของ Blackberry<br />คู่แข่งทางตรง<br />-iphone (Apple)<br />- HTC<br />- Samsung<br />- Nokia<br />คู่แข่งทางอ้อม <br /> - Ipad(Apple)<br />- Tablet (Samsung)<br />
 11. 11. วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br /> S = Strength<br /> - RIM ได้รับรางวัลสหพันธ์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดแห่งทวีปอเมริกาเหนือ <br />โดยCanadian American Business Achievement Award <br />ในปี 1999<br />-RIMเป็นแบรนด์ดังจากแคนาดา ที่สามารถทำยอดขายได้สูงในอเมริกา และยุโรป <br /> และเป็นสมาร์ทโฟน ที่ทำตลาดในกลุ่มคนทำงาน ระดับผู้บริหารมาก่อนจึงทำให้ <br /> ได้รับความเชื่อถือจากผู้บริโภคทั่วไปมากขึ้น <br /> <br /> <br />
 12. 12. วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br /> S = Strength<br /> - ฟีเจอร์ของเครื่องทั้งสำหรับการใช้e-mail แบบ Push mail ที่เตือนเจ้าของ <br /> ทันทีเมื่อมี e-mailและการรวมทุก e-mail ในลิสต์เดียวกัน เข้าถึงสะดวก <br /> มีฟีเจอร์การแชทที่เรียลไทม์ โต้ตอบได้ทันที ลบอุปสรรคเมื่อเทียบกับ SMS และ <br /> เข้า Social Network เช่น FacebookTwitter ด้วยแอพพลิเคชั่นที่เข้า <br /> ได้เพียง1ขั้นตอน<br />- เครื่อง Blackberryมีจุดเด่นมาก ในเรื่องการคุย chat ระหว่างเครื่อง <br /> Blackberry ด้วยกัน ผ่านทางโปรแกรมBlackBerry Messenger<br />
 13. 13. วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br />S = Strength<br /><ul><li>การร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเสนอแพ็คเกจค่าบริการให้ลูกค้าในราคาแน่นอน ใช้ได้ไม่จำกัด Unlimited Package ทำให้ลูกค้าไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่าย 
 14. 14. องค์ประกอบเรื่อง “ราคา” ที่ถูกลงจากการวางตลาดรุ่นใหม่ล่าสุด ทำให้ Blackberry ขยายกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น
 15. 15. Blackberry เป็น Smartphone ที่ได้ออกแบบระบบความปลอดภัยของ </li></ul> Server ในการใช้งานเครื่อง Blackberry ได้อย่างยอดเยี่ยม<br />
 16. 16. วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br />W = Weakness<br />-โทรศัพท์ Blackberryบางรุ่นมีการใช้ trackball ซึ่งผู้ใช้งานมักจะ <br /> ประสบปัญหากับอุปกรณ์นี้ เช่น ความยากลำบากในการเคลื่อนย้ายเคอร์เซอร์<br /> หรือปัญหา trackballเสียบ่อย<br />- ปัญหาการเชื่อมต่อ Bluetooth,wi-fi,GPSมีปัญหาในการเชื่อมต่อที่ <br /> ค่อนข้างยาก<br />- ปัญหาเครื่องค้าง ทำให้ผู้ใช้งานต้อง restart บ่อยครั้ง <br />
 17. 17. วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br />W = Weakness<br /><ul><li>สำหรับบริการเข้าถึงแอปพลิเคชั่นผ่าน BlackBerry App World ยังมีจำนวนแอปพลิเคชั่นให้เลือกน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งความหลากหลายของเกมมีน้อยมาก ยิ่งไปกว่านั้นสำหรับแอปพลิเคชั่นเฉพาะกิจที่ผู้ใช้งานต้องจ่ายเงินเพื่อ ดาวน์โหลดมาใช้งาน ก็มีการคิดราคาที่ค่อนข้างสูง </li></ul>-โปรแกรมเบราส์เซอร์ของ BlackBerry ทำงานตอบสนองช้ากว่าเบราส์เซอร์ที่พัฒนามาจาก WebKit  ซึ่งครอบคลุมทั้งระบบปฏิบัติการ  iPhoneและ Android <br />
 18. 18. วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br />W = Weakness<br />- ปุ่มกดบนแป้นคีย์บอร์ดของ BlackBerry บางรุ่นมี ขนาดเล็ก เนื่องจากต้องรักษาพื้นที่ให้กับขนาดหน้าจอแสดงผล แม้จะพิมพ์ข้อความแล้วไม่เกิดความผิดพลาดเหมือนการพิมพ์ผ่านคีย์บอร์ดเสมือน บนหน้าจอ Smartphone บางรุ่น แต่การกดปุ่มที่มีขนาดเล็กก็ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกถึงความไม่สะดวก<br />- เมื่อผู้ใช้งานเปิดการใช้งานแอปพลิเคชั่นต่างๆพร้อมกันBattery จะหมดเร็ว<br />
 19. 19. วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br />O = Opportunities<br />-ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคหันมานิยม Social Network และต้องการ ความสะดวกในการติดต่อสื่อสารมากขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากกลุ่มที่ใช้งานอีเมลมากๆ ในแต่ละวันจะรับส่งอีเมลเฉลี่ยคนละ20 อีเมล และออนไลน์เกือบตลอดทั้งวันที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์<br />-ตลาดโทรศัพท์มือถือ มีอัตราการขยายตัวสูง โดยเฉพาะตลาดสมาร์ทโฟน ที่ครองส่วนแบ่งตลาดในประเทศไทยมากถึง40%<br /><ul><li>กลุ่ม Trend Setter ขยายวงกว้างมากขึ้น 
 20. 20. เทคโนโลยีสื่อสารรองรับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น GPRS Wi-Fi และ 3G </li></li></ul><li>วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br />T = Threat<br /><ul><li>แบรนด์คู่แข่ง ทั้ง Samsung HTC และ Nokia ต่างรุกทำตลาดอย่างจริงจังเพื่อชิงตลาดทุกระดับ 
 21. 21. ฟีเจอร์เด่นอย่าง BBM ทำให้ติดต่อกับคนในกลุ่มได้สะดวก แต่กลายเป็นอุปสรรคสำหรับกลุ่มเป้าหมายบางคน ที่หากเพื่อนในกลุ่มไม่มีใครใช้ การมี Blackberry ก็อาจใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ </li></li></ul><li>วิเคราะห์ SWOT ของ Blackberry<br />T = Threat<br /><ul><li>แบรนด์คู่แข่ง ทั้งSamsung HTC และ Nokia ที่ทำการโฆษณาผ่านทางสื่อสิ่งพิมพ์และโทรทัศน์ ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากกว่า Blackberry
 22. 22. เทคโนโลยีพัฒนาเพิ่มขึ้น ทำให้บริษัทคู่แข่งคิดค้นระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์มือถือที่หลากหลายเข้ามาแข่งขันกันในท้องตลาด ซึ่งเป็นการ เพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคมากขึ้น</li>

×