Megatrends & Thailand : Opportunities for new investment frontier โดย ทรงยศ สีจร หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ...
Megatrends <ul><li>กลุ่มประเทศ BRIC  จะเป็นดุลอำนาจใหม่ของเศรษฐกิจโลก  : B razil, R ussia, I ndia, C hina </li></ul...
ไทย ในกระแสการเปลี่ยนแปลง <ul><li>กระแสการรวมกลุ่มทางการค้าที่เกิดขึ้นทั่วโลก และการรวมกลุ่มประชาคมอาเซียน ในอีก 5 ปีข้...
กลุ่มทางการค้าที่สำคัญ และ การรวมกลุ่มประชาคมอาเซียน ( AEC)
การรวมกลุ่มทางการค้าที่เกิดขึ้นทั่วโลก
กรอบความร่วมมือทางการค้า การลงทุนรอบไทยที่สำคัญ
การรวมกลุ่มประชาคมอาเซียน AEC (ASEAN Economic Community )
ความสำคัญของ AEC
AEC – ผลต่อสินค้า <ul><li>ผลกระทบในด้านบวก สินค้าที่มีโอกาสจะขยายตลาด </li></ul><ul><li>ได้มาก ได้แก่ </li></ul><ul><u...
AEC - ผลต่อธุรกิจบริการ <ul><li>บริการที่จะได้รับผลดี คือ </li></ul><ul><li>สาขาท่องเที่ยว เพราะเป็นสาขาที่มีศักยภาพมาก...
ประเด็นปัญหา หรือข้อน่ากังวลใจเกี่ยวกับ AEC <ul><li>การขาดความรู้ความเข้าใจของผู้ประกอบการ ทั้งด้านกฏระเบียบ การขาดทักษ...
โครงการไทยเข้มแข็ง 2555
โครงการไทยเข้มแข็ง 2555 <ul><li>นโยบายไทยเข้มแข็ง 2555  1.43 ล้านล้านบาท  </li></ul><ul><li>(80% ของวงเงิน )  </l...
 
สิ่งที่น่าจับตา ต่อโครงการไทยเข้มแข็ง <ul><li>เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่มากในรอบ 50 ปี นับตั้งแต่มีแผนพัฒนาเศรษฐกิจ...
ภาวะโลกร้อน และการตื่นตัวของประชาสังคม
ความรุนแรงของปัญหาที่เพิ่มขึ้น <ul><li>สถิติจาก  World Resources 2008  ระบุ </li></ul><ul><li>สหรัฐปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออก...
Greenhouse Effect
การใช้ประโยชน์จากคาร์บอนเครดิต <ul><li>&quot; คาร์บอนเครดิต &quot;  หมายถึง สิ่งทดแทนการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ส่วน...
การพัฒนาที่ยั่งยืน
Green Marketing <ul><li>การตลาดเพื่อสิ่งแวดล้อม ( Green Marketing ) เช่น </li></ul><ul><li>เป็นสินค้าที่ผลิตให้พอดีกับคว...
สรุปประเด็น
ประเด็นสำคัญ <ul><li>ในแง่เศรษฐกิจการค้าและการลงทุน กระแสโลกมุ่งไปในทิศทางที่จะเกิดการรวมกลุ่มกันขึ้น ทั้งในระดับภูมิภาค ...
โดย ทรงยศ สีจร หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย http://www.songyos.com , http://twitter.com/songyos ขอบคุณ
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Megatrends & Thailand : Opportunities for new investment frontier

2,357 views

Published on

Presentation ใช้บรรยายในหลักสูตร นักบริหารระดับสูง บรรยายที่ ก.พ. นนทบุรี วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2553 หัวข้อ "ผู้นำ กับ บทบาทภาครัฐในการพัฒนาเศรษฐกิจ การลงทุน ระหว่างประเทศ"

Published in: Business, Technology
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
2,357
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
8
Actions
Shares
0
Downloads
54
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Megatrends & Thailand : Opportunities for new investment frontier

 1. 1. Megatrends & Thailand : Opportunities for new investment frontier โดย ทรงยศ สีจร หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย http://www.songyos.com , http://twitter.com/songyos
 2. 2. Megatrends <ul><li>กลุ่มประเทศ BRIC จะเป็นดุลอำนาจใหม่ของเศรษฐกิจโลก : B razil, R ussia, I ndia, C hina </li></ul><ul><li>การเปิดเสรีทางการค้า และการลงทุน </li></ul><ul><li>สังคมที่มีคนชรามากขึ้น </li></ul><ul><li>การดูแลและใส่ใจในสุขภาพ </li></ul><ul><li>ราคาน้ำมัน และธัญพืชจะทรงตัวในระดับสูง </li></ul><ul><li>ความก้าวหน้าทาง Information Technology </li></ul><ul><li>การมีส่วนร่วมมากขึ้นจากภาคประชาสังคม ในการกำหนดทิศทางเศรษฐกิจและสังคม เช่น การเมืองไทยในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา และกรณีมาบตาพุด </li></ul>
 3. 3. ไทย ในกระแสการเปลี่ยนแปลง <ul><li>กระแสการรวมกลุ่มทางการค้าที่เกิดขึ้นทั่วโลก และการรวมกลุ่มประชาคมอาเซียน ในอีก 5 ปีข้างหน้า </li></ul><ul><li>โครงการไทยเข้มแข็ง 2555 </li></ul><ul><li>ภาวะโลกร้อน และการตื่นตัวของประชาคมโลก </li></ul>ปัจจัยภายนอก ปัจจัยภายใน
 4. 4. กลุ่มทางการค้าที่สำคัญ และ การรวมกลุ่มประชาคมอาเซียน ( AEC)
 5. 5. การรวมกลุ่มทางการค้าที่เกิดขึ้นทั่วโลก
 6. 6. กรอบความร่วมมือทางการค้า การลงทุนรอบไทยที่สำคัญ
 7. 7. การรวมกลุ่มประชาคมอาเซียน AEC (ASEAN Economic Community )
 8. 8. ความสำคัญของ AEC
 9. 9. AEC – ผลต่อสินค้า <ul><li>ผลกระทบในด้านบวก สินค้าที่มีโอกาสจะขยายตลาด </li></ul><ul><li>ได้มาก ได้แก่ </li></ul><ul><ul><li>-   ยานยนต์และชิ้นส่วน </li></ul></ul><ul><ul><li>-   อาหารและผลิตภัณฑ์ </li></ul></ul><ul><ul><li>-   สิ่งทอ เสื้อผ้าสำเร็จรูป </li></ul></ul><ul><ul><li>-   ผลิตภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ </li></ul></ul><ul><li>ผลกระทบในด้านลบ </li></ul><ul><ul><li>- ข้าวขาว </li></ul></ul><ul><ul><li>- น้ำมันปาล์ม </li></ul></ul><ul><ul><li>- เมล็ดกาแฟ </li></ul></ul>
 10. 10. AEC - ผลต่อธุรกิจบริการ <ul><li>บริการที่จะได้รับผลดี คือ </li></ul><ul><li>สาขาท่องเที่ยว เพราะเป็นสาขาที่มีศักยภาพมากและลักษณะการบริการที่แตกต่างจากประเทศอื่น </li></ul><ul><li>บริการวิชาชีพ เช่น วิศวกร สถาปนิก เป็นวิชาชีพที่ไทยมีศักยภาพ ซึ่งปัจจุบันบุคคลเหล่านี้ได้ออกไปรับงานยังต่างประเทศจำนวนมาก </li></ul><ul><li>บริการสุขภาพ ทั้งโรงพยาบาล และสปา เพราะไทยมีบุคลากรที่มีความรู้และเชี่ยวชาญ ตลอดจนมาตรฐานที่สูง แต่ราคาถูกซึ่งได้รับการยอมรับจากหลายๆประเทศ </li></ul><ul><li>บริการที่จะได้รับผลเสีย คือ </li></ul><ul><li>สาขาโลจิสติกส์ เพราะต้นทุนของไทยสูง อาจจะเสียเปรียบประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย ซึ่งมีต้นทุนที่ถูกกว่า </li></ul>
 11. 11. ประเด็นปัญหา หรือข้อน่ากังวลใจเกี่ยวกับ AEC <ul><li>การขาดความรู้ความเข้าใจของผู้ประกอบการ ทั้งด้านกฏระเบียบ การขาดทักษะการทำตลาดต่างประเทศ และวัฒนธรรมการค้าขายระหว่างกัน </li></ul><ul><li>การสวมสิทธิจากประเทศนอกกลุ่ม </li></ul><ul><li>การไหลออกของบุคลากร </li></ul><ul><li>ปัญหาการลักลอบนำเข้าสินค้าตามแนวชายแดน </li></ul><ul><li>ขีดความสามารถที่ด้อยในการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เช่น ความรู้ทางด้านเทคโนโลยี ทักษะภาษาต่างประเทศ </li></ul>
 12. 12. โครงการไทยเข้มแข็ง 2555
 13. 13. โครงการไทยเข้มแข็ง 2555 <ul><li>นโยบายไทยเข้มแข็ง 2555 1.43 ล้านล้านบาท </li></ul><ul><li>(80% ของวงเงิน )  </li></ul><ul><ul><li>สาขาทรัพยากรน้ำและการเกษตร 238,515 ล้านบาท </li></ul></ul><ul><ul><li>สาขาขนส่งและโลจิสติกส์ 571,523 ล้านบาท </li></ul></ul><ul><ul><li>สาขาพลังงาน 205,805 ล้านบาท </li></ul></ul><ul><ul><li>สาขาการศึกษา 139,924 ล้านบาท </li></ul></ul>
 14. 15. สิ่งที่น่าจับตา ต่อโครงการไทยเข้มแข็ง <ul><li>เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่มากในรอบ 50 ปี นับตั้งแต่มีแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ </li></ul><ul><li>เป็นความจำเป็น และมาในจังหวะที่เหมาะสม ขณะที่การลงทุนของภาคเอกชนถดถอย หรือชะลอไป จากภาวะเศรษฐกิจโลก และการส่งออกซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศ ลดลงอย่างมาก ( เมื่อปีที่แล้ว ) </li></ul><ul><li>กระตุ้นการลงทุน และทำให้ไทยมีความน่าสนใจในการลงทุนที่เกี่ยวเนื่องจากทุนต่างประเทศ </li></ul><ul><li>แต่สิ่งที่น่ากังวล คือการควบคุมการใช้จ่ายให้เป็นไปตามเป้าหมาย และลดการทุจริตคอรัปชันให้น้อยที่สุด </li></ul>
 15. 16. ภาวะโลกร้อน และการตื่นตัวของประชาสังคม
 16. 17. ความรุนแรงของปัญหาที่เพิ่มขึ้น <ul><li>สถิติจาก World Resources 2008 ระบุ </li></ul><ul><li>สหรัฐปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงสุดปีละ 5.7 พันล้านตัน </li></ul><ul><li>อันดับ 2 คือจีน 3.4 พันล้านตัน </li></ul><ul><li>อันดับ 3 คือ รัสเซีย 1.5 พันล้านตัน </li></ul><ul><li>ญี่ปุ่น 1.2 พันล้านตัน อังกฤษ 558 ล้านตัน ส่วนไทย 172 ล้านตัน </li></ul>
 17. 18. Greenhouse Effect
 18. 19. การใช้ประโยชน์จากคาร์บอนเครดิต <ul><li>&quot; คาร์บอนเครดิต &quot; หมายถึง สิ่งทดแทนการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ส่วนใหญ่เกิดจากการเผาผลาญน้ำมันดิบในโรงงานอุตสาหกรรมหรือยานยนต์ หากประเทศพัฒนาแล้วไม่สามารถลดมลพิษของตนได้อีกต่อไป ก็ต้องใช้วิธีช่วยเหลือประเทศด้อยพัฒนาให้ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เมื่อลดได้จะกลายเป็นคาร์บอนเครดิตของตนเอง ทำให้ไม่ต้องจ่ายค่าปรับ เช่น </li></ul><ul><li>การปลูกป่าไม้ 2.5 ไร่ จะสามารถเก็บคาร์บอนเครดิตได้ 2 ตัน การใช้พลังงานแสงอาทิตย์แทนน้ำมัน 1 หน่วยจะได้เครดิตประมาณ 0.6 กิโลกรัม </li></ul><ul><li>ตัวอย่างเช่นประเทศ A อยู่ในยุโรป ถูกกำหนดให้ลดก๊าซเรือนกระจก 50 ล้านตัน แต่โรงงานอุตสาหกรรมหรือโครงการที่มีในประเทศ A พยายามลดสุดๆแล้ว ลดได้เพียง 30 ล้านตัน จึงต้องไปซื้อคาร์บอนเครดิตจากประเทศกำลังพัฒนามาอีก 20 ล้านตัน ไม่เช่นนั้นจะโดนปรับ ตันละ 3,000 บาท หรือทั้งหมดประมาณ 6 หมื่นล้านบาท </li></ul>
 19. 20. การพัฒนาที่ยั่งยืน
 20. 21. Green Marketing <ul><li>การตลาดเพื่อสิ่งแวดล้อม ( Green Marketing ) เช่น </li></ul><ul><li>เป็นสินค้าที่ผลิตให้พอดีกับความต้องการของผู้บริโภค โดยปราศจากความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือย </li></ul><ul><li>เป็นสินค้าที่ไม่ใช้สารพิษที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ </li></ul><ul><li>เป็นสินค้าที่สามารถนำกลับมาหมุนเวียนใช้ใหม่ได้อีกไม่ว่าจะเป็นการประดิษฐ์จากวัสดุเดิมหรือกรรมวิธีย่อยสลายแล้วดัดแปลงมาใช้ใหม่ </li></ul><ul><li>เป็นสินค้าที่อนุรักษ์พลังงานธรรมชาติ ผลิตแล้วต้องไม่เปลืองพลังงาน เริ่มตั้งแต่การผลิต การใช้ ไปถึงการสิ้นสภาพ กระบวนการผลิตจะไม่ทำให้เสียสินค้าโดยไม่จำเป็น หรือเมื่อผลิตออกมาเป็นสินค้าแล้วควรจะมีอายุการใช้งานนาน เพิ่มหรือเติมพลังงานเข้าไปใหม่ได้ </li></ul><ul><li>เป็นสินค้าที่ใช้ภาชนะหีบห่อน้อยที่สุด การออกแบบกล่องหรือหีบห่อบรรจุต้องไม่ฟุ่มเฟือย </li></ul>
 21. 22. สรุปประเด็น
 22. 23. ประเด็นสำคัญ <ul><li>ในแง่เศรษฐกิจการค้าและการลงทุน กระแสโลกมุ่งไปในทิศทางที่จะเกิดการรวมกลุ่มกันขึ้น ทั้งในระดับภูมิภาค และอนุภูมิภาค </li></ul><ul><li>ในภาพรวม เป็นสิ่งที่ให้ผลดีมากกว่าผลเสีย แต่ทั้งนี้รัฐและธุรกิจในประเทศนั้นๆต้องเตรียมรับมือทั้งด้านดี และผลกระทบเชิงลบ </li></ul><ul><li>โครงการไทยเข้มแข็ง เป็นการลงทุนครั้งใหญ่มากของไทยในรอบหลายสิบปี และมีผลต่อธุรกิจการค้า การลงทุนทั้งภายใน และทุนจากต่างประเทศ </li></ul><ul><li>ภาวะโลกร้อน มีผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ การทำธุรกิจ การค้าการลงทุนในวงกว้างทั่วโลก </li></ul>
 23. 24. โดย ทรงยศ สีจร หอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย http://www.songyos.com , http://twitter.com/songyos ขอบคุณ

×