มารยาทการต้อนรับแขก

14,500 views

Published on

1 Comment
2 Likes
Statistics
Notes
No Downloads
Views
Total views
14,500
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
20
Comments
1
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

มารยาทการต้อนรับแขก

  1. 1. มารยาทการต้อนรับแขก โดย ส่งศรี ดีศรีแก้ว
  2. 2. การเตรียมตัว <ul><li>ประชุม แบ่งงาน แบ่งพื้นที่ในการดูแล </li></ul><ul><li>เตรียมตัวบุคคลในการต้อนรับ </li></ul><ul><li>ดูแลอาคารสถานที่ให้พร้อม </li></ul><ul><li>ซักซ้อม สถานการณ์ เพื่อการแก้ปัญหา </li></ul>
  3. 3. บุคลิกภาพของเจ้าภาพ <ul><li>การแต่งกายที่สะอาด และเหมาะสมตามกาลเทศะ </li></ul><ul><li>รักษาเวลาเสมอ มาก่อนเวลางาน </li></ul><ul><li>มีกิริยาชื่นชมยินดี ยิ้มแย้มแจ่มใส </li></ul><ul><li>ต้อนรับด้วยอาการนุ่มนวล นอบน้อมเสมอ </li></ul><ul><li>ต้องรู้จักแขก ให้เกียรติแขก จัดที่นั่ง และเชิญแขกนั่งในที่ที่จัดเตรียมไว้ตามตำแหน่ง หรือตามเห็นสมควร </li></ul>
  4. 4. บุคลิกภาพของเจ้าภาพ <ul><li>รู้จักสนทนากับแขกอย่างพอเหมาะพอดี </li></ul><ul><li>รู้จักการอำนวยความสะดวกแก่แขก </li></ul><ul><li>ให้แขกอยู่ในสายตาที่จะดูแลได้ตลอดเวลา </li></ul><ul><li>สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ในภาวะวิกฤติได้ </li></ul>
  5. 5. การสร้างความประทับใจผู้มาเยือน <ul><li>มีแขกมา ต้องต้อนรับอย่างอบอุ่น ด้วยความรู้สึกที่ดี เต็มที่กับการสร้างมิตรภาพ ทั้งที่เป็นทางการ และไม่เป็นทางการ </li></ul><ul><li>งานที่เตรียมไว้ต้องให้บกพร่องน้อยที่สุด ทั้งสถานที่ เนื้อหา และกิจกรรมที่นำเสนอ ตรงจุดมุ่งหมาย </li></ul><ul><li>ส่งแขก อย่างอบอุ่น เช่นการจัดผู้รับผิดชอบตั้งแต่ต้นจนสิ้นสุดกิจกรรม มีของที่ระลึกที่มีคุณค่า ชวนให้จดจำสิ่งดี ๆ ของเจ้าภาพ </li></ul>
  6. 6. ท่านมาเยี่ยม เราดีใจ ... <ul><li>เมื่อท่านกลับไป ให้คิดถึงกัน ... </li></ul>

×