By Somsak & Teeraporn
Social Network คืออะไรงะ? (เห็นคนพูดกันมานานแล้ว งง วุ้ย.!)
     Social Network มันก็คือ เว็บไซต์หรือบริการทางอินเทอร...
เออ... แล้ว Social Network มันมาช่วยอะไรธุรกิจเราได้บ้าง(วะ)?

    อ่านๆ ดูแล้วมันเป็นการเชื่อมโยงระหว่างเพื่อนกับเพื่อ...
10 อันดับ Social Network สุดฮิตในไทย
1.Facebook (Social Network)
2.Youtube (Video Sharing)
3.Hi5 (Social Network)
4.Blogge...
http://facebook.kapook.com
Facebook (เฟสบุ๊ค) คือ บริการบนอินเทอร์เน็ตบริการหนึ่ง ที่จะทาให้
ผู้ใช้สามารถติดต่อสื่อสารและร่วมทากิจกรรมใดกิจกรรม หนึ่ง...
http://facebook.kapook.com
Facebook Profile vs Facebook Page
• Facebook Profile
- เป็นข้อมูลส่วนตัวของแต่ละคน
- หนึ่งคนสามารถมีได้แค่หนึ่งโปรไฟล์ (Fa...
http://twitter.kapook.com/
Twitter คืออะไร ? Twitter.com เป็นบริการส่งข้อความเป็นประโยค
สั้นๆ ที่คุณส่งไปนั้นจะเป็นการบอกว่า คุณ กาลังทาอะไรอยู่ ? ใน...
ประโยชน์ twitter กับธุรกิจ (Business)
1. เป็นเครื่องมือทางการตลาด สามารถ ใช้เป็นเครื่องทางการตลาดในการสื่อสาร
กับกลุ่มเป้า...
ประโยชน์ twitter กับธุรกิจ (Business)
4. แจ้งข้อมูลสินค้าใหม่ๆ มีหลายๆ เว็บไซต์เริ่มนา Twitter มาใช้ในการ แจ้งข้อมูล
สินค้...
http://twitter.kapook.com/
จุดเด่น YouTube Marketing
- สามารถสร้าง profile ของตัวเองได้ ทาให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมรู้จัก
 ตัวตนของเรามากขึ้น
- สามารถ...
YouTube Marketing
   บริษัทแรกที่ทาคือ Nike กับโฆษณาที่มี Ronaldinho ใส่
รองเท้าของ Nike เล่นฟุตบอล ทาให้คลิปดังกล่าวเก...
YouTube Marketing
   ในไทยนั้นก็เริ่มมีวิดีโอคลิปที่ได้รับความนิยมจนเป็นติดอันดับของ
ต่างชาติ นั้นคือโฆษณา ของ Pantene ...
YouTube Marketing Tips
- ความลับทางการตลาด ธุรกิจ ยา อาหารเสริม เครื่องมือแพทย์ คือการสร้าง
 รายการเพื่อสุขภาพและแบ่งปันว...
Case Study
Social Network Marketing
Case Study
เจ๊กเม็งมาแล้วจ้า....

   ธุ ร กิ จ ที่ ผ มจะแนะน าวั น นี้ คื อ "ร้ า นก๋ ว ยเตี๋ ย ว เจ๊ ก เม็ ง " ซึ่ ง เป็ น
ร้านอา...
วิธีการง่ายๆ ทาให้องค์กรคุณเป็นองค์กร Social Network

1. สร้างตัวตนขององค์กรคุณใน Social Network วิธีการนี้ง่ายมากๆ เพียง
...
วิธีการง่ายๆ ทาให้องค์กรคุณเป็นองค์กร Social Network

2. หาคนรับผิดชอบให้ชัดเจน        การระบุคนหรือทีมที่ชัดเจนใน...
วิธีการง่ายๆ ทาให้องค์กรคุณเป็นองค์กร Social Network
3. ให้คนในองค์กรมีส่วนร่วมในการสร้าง Social Network
    ผมเชื่อว่า...
วิธีการง่ายๆ ทาให้องค์กรคุณเป็นองค์กร Social Network

   ทั้งหมดนี้เป็นเพียงขั้นตอนง่ายๆ ที่องค์กรของคุณ สามารถปรับตัว
...
Social network, Social networking,Social network marketing
Social network, Social networking,Social network marketing
Social network, Social networking,Social network marketing
Social network, Social networking,Social network marketing
Social network, Social networking,Social network marketing
Social network, Social networking,Social network marketing
Social network, Social networking,Social network marketing
Social network, Social networking,Social network marketing
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Social network, Social networking,Social network marketing

5,111 views

Published on

Social network, Social networking,Social network marketing

Published in: Business
0 Comments
4 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
5,111
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
264
Actions
Shares
0
Downloads
146
Comments
0
Likes
4
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Social network, Social networking,Social network marketing

 1. 1. By Somsak & Teeraporn
 2. 2. Social Network คืออะไรงะ? (เห็นคนพูดกันมานานแล้ว งง วุ้ย.!) Social Network มันก็คือ เว็บไซต์หรือบริการทางอินเทอร์เน็ตที่ทา ให้คุณสามารถเชื่อมต่อ หรือติดต่อพูดคุย (Communicate) กับเพื่อนเก่าๆ สมัย มัธยม, มหาวิทยาลัย หรือที่ทางานเก่าๆ ได้ง่ายๆ และยังสามารถหาเพื่อนใหม่ๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ คุณยังสามารถ เล่นเกมส์ (Games) หรือ ทาอะไรหลายๆ ที่ คุณไม่เคยทามาก่อนได้ เช่น ขโมยผักเพื่อน, เลี้ยงสัตว์กับเพื่อนๆ ของคุณได้ โดย กิจกรรมที่ทา ทั้งหมดล้วนอยู่บนพื้นฐานของการ "ติดต่อสื่อสารกับเพื่อนของคุณ เท่านั้น" หากจะยกตัวอย่าง Social Network มีหลายแห่งที่ดังๆ เช่น Linkedin.com หรือ Myspace.com แต่ตัวที่ดังๆ จริงๆ ในเมืองไทย ตอนนี้หลักๆ คงได้แก่ Facebook.com และ Twitter.com ส่วนตัว อื่นๆ ก็เริ่มๆ เอาท์ๆ กันไปแล้วอย่างเช่น hi5.com เป็นต้น
 3. 3. เออ... แล้ว Social Network มันมาช่วยอะไรธุรกิจเราได้บ้าง(วะ)? อ่านๆ ดูแล้วมันเป็นการเชื่อมโยงระหว่างเพื่อนกับเพื่อนหรือคนกับคน แล้ว ธุรกิจหรือการค้าจะเอาไปใช้อะไรได้บ้าง ตอนนี้นักการตลาดยุคใหม่ "เริ่มเปลี่ยน วิธีการสื่อสารกับลูกค้าตรงๆ เริ่มเปลี่ยนมาเป็นสื่อสารให้คนอื่นพูดถึงสินค้าแทน ในช่ อ งทาง Social Network แล้ ว เพราะได้ผ ลมากกว่ าการโฆษณาตรงๆ “ ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น "ระหว่างมีร้านมาโฆษณาบอก ว่า โดนัทร้านเค้าอร่อย กับ เพื่อนสนิทของคุณบอกว่า โดนัทร้านนี้อร่อย คุณจะเชื่อใครมากกว่ากัน .!" แน่นอน ครับ แทบทุกคนต้องบอกว่า "เชื่อเพื่อนบอกมากกว่า โฆษณาบอก" นี้คือหลักการ ง่ายของการตลาดผ่าน Social Network คือ "ให้คนอื่นพูดถึง สินค้าหรือบริการของ คุณแทนคุณบอกเอง" แต่ต้องบอกในทางที่ดีนะครับ
 4. 4. 10 อันดับ Social Network สุดฮิตในไทย 1.Facebook (Social Network) 2.Youtube (Video Sharing) 3.Hi5 (Social Network) 4.Blogger (Blog) 5.Wikipedia (Wiki) 6.shared (File Sharing) 7.mediafire (File Sharing) 8.exteen (Blog) 9.bloggang (Blog) 10.multiply (Blog & Photo Sharing)
 5. 5. http://facebook.kapook.com
 6. 6. Facebook (เฟสบุ๊ค) คือ บริการบนอินเทอร์เน็ตบริการหนึ่ง ที่จะทาให้ ผู้ใช้สามารถติดต่อสื่อสารและร่วมทากิจกรรมใดกิจกรรม หนึ่งหรือหลายๆ กิจกรรมกับผู้ใช้ Facebook คนอืนๆ ได้ ไม่ ว่าจะเป็นการตั้งประเด็นถามตอบใน ่ เรื่องที่สนใจ, โพสต์รูปภาพ , โพสต์คลิปวิดีโอ, เขียนบทความหรือบล็อก, แชท คุยกันแบบสดๆ , เล่นเกมส์แบบเป็นกลุ่ม (เป็นทีนิยมกันอย่างมาก) และยัง ่ สามารถทากิจกรรมอื่นๆ ผ่านแอพลิเคชั่นเสริม (Applications) ที่มีอยู่อย่าง มากมาย ซึ่งแอพลิเคชั่นดังกล่าวได้ถูกพัฒนาเข้ามาเพิ่ม เติมอยู่เรื่อยๆ จนเรียก ได้ว่าเลือกใช้กันทั้งปีก็ไม่หมดครับ
 7. 7. http://facebook.kapook.com
 8. 8. Facebook Profile vs Facebook Page • Facebook Profile - เป็นข้อมูลส่วนตัวของแต่ละคน - หนึ่งคนสามารถมีได้แค่หนึ่งโปรไฟล์ (Facebook Profile) เท่านั้น - มีคุณสมบัติมากกว่า Facebook Page เช่น หาเพื่อนเพิ่ม หรือ การเข้าไปร่วมกลุมที่เราสนใจ เป็นต้น ่ - ข้อมูลเป็นส่วนตัว แล้วก็ไม่ได้ถูกเก็บข้อมูล หรือว่า Index ใน Google • Facebook Page - เกี่ยวกับธุรกิจ - ในหนึ่ง Facebook Profile สามารถสร้างได้มากกว่าหนึ่ง Facebook Page ซึ่งเราอาจจะสร้าง Facebook Page ที่เกียวกับ ธุรกิจ สินค้า เว็บไซต์ หรือว่าแบรนด์ของเรา เป็นต้น ่ - จะไม่สนับสนุนคุณสมบัติบางประการเหมือนกับใน Facebook Profile (ป้องกันปัญหาของการสแปม) - สามารถแสดงผลในหน้าของ Google SERP (Search Engine Results Page) เพราะว่าถูก Index
 9. 9. http://twitter.kapook.com/
 10. 10. Twitter คืออะไร ? Twitter.com เป็นบริการส่งข้อความเป็นประโยค สั้นๆ ที่คุณส่งไปนั้นจะเป็นการบอกว่า คุณ กาลังทาอะไรอยู่ ? ในตอนนั้น เพื่อเป็นบันทึก ณ. ช่วงเวลานั้นว่าคุณทาอะไรอยู่ ลงไปในเว็บไซต์ของ Twitter.com เช่ น "ก าลั ง จะกิ น ข้ า ว" "ก าลั ง จะออกจากบ้ า น" เป็ น ต้ น และเมื่อคุณส่งประโยคสั้นๆ ไปเรื่อยๆ ในช่วงเวลาที่คุณมีเวลา และ สามารถท าได้ เมื่ อกลับมาอ่านมัน ข้อความทั้งหมด มันจะก็จ ะสามารถ ประติดประต่อ บอกเรื่อ งราวว่าคุณทาอะไรไปบ้างช่วงวันหนึ่งๆ ซึ่งจะ สะดวกกว่าการ มานั่งหลังคดหลังแข็งมานั่งเขียนบล๊อก ทั้งวัน นี้แหละที่ Twitter.com เลยเข้ามาทดแทนและช่วยให้คนไม่ชอบเขียน บล๊อก หันมาใช้ บริการพวกนี้เยอะมากขึ้น อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คนคง งงว่าทาไมต้องมา นั่งเขียนบอกลงไปด้วย (วะ) ความสนุกไม่ได้อยู่ตรงนี้ ครับมาดูกันต่อ
 11. 11. ประโยชน์ twitter กับธุรกิจ (Business) 1. เป็นเครื่องมือทางการตลาด สามารถ ใช้เป็นเครื่องทางการตลาดในการสื่อสาร กับกลุ่มเป้าหมายของสินค้าหรือบริการได้ดี เพราะสามารถสื่อสารได้แบบทันที (Real time) และยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างความสัมพันธ์ (Relation) กับกลุ่มเป้าหมายได้ดีอีกด้วย 2. สร้างการรับรูของ Brand การสื่อสารผ่าน Twitter ไปยังกลุ่มเป้าหมายบ่อยๆ จะ ้ ทาให้การรับรู้ของ Brand ดีขึ้น และจะรู้สึกคุ้นเคยกับ Brand ดีขึ้นเช่นกัน ทาให้ สามารถสร้างความต่อเนื่องของ Brand ได้ 3. ช่องทางกระจายข้อมูลข่าวสารช่อง ทางใหม่ อันนี้มีหลายๆ เว็บไซต์ เริ่มมีการนา Twitter มาเป็นช่องทางหนึ่งในการ ส่งข้อมูลล่าสุดที่ทางเว็บไซต์มี เช่น สานักข่าว ต่ า งประเทศหลายๆ แห่ ง เช่ น BBC (http://twitter.com/bbctech), CNN, BusinessWeek, ESPN, CNET (http://twitter.com/cnetnews) ก็เริ่มนา Twitter มา ใช้ในการส่งข่าว ให้กับผู้ที่สนใจ สามารถติดตามผ่าน Twitter ได้ทันที
 12. 12. ประโยชน์ twitter กับธุรกิจ (Business) 4. แจ้งข้อมูลสินค้าใหม่ๆ มีหลายๆ เว็บไซต์เริ่มนา Twitter มาใช้ในการ แจ้งข้อมูล สินค้าใหม่ๆ ให้กับผูที่สนใจ สามารถติดตาม จากเว็บไซต์ได้ทันทีผ่าน Twitter เช่น ้ เว็บไซต์ Amazon.com ใช้ Twitter ส่งโปรโมชั่นสินค้าใหม่ๆ ผ่าน Twitter http://twitter.com/amazondeals หรือเว็บไซต์ www.woot.com เว็บไซต์ขายสินค้า ก็ มี Twitter ให้บริการ ติดตามได้ที่ http://twitter.com/woot 5. เครื่องมือในการศึกษาข้อมูล เราสามารถใช้ Twitter เป็นเครื่องมือในการศึกษา และวิเ คราะห์ว่า ตอนนี้ Brand หรื อสินค้ า-บริการของเรา มีใครพูดถึง บ้างใน Twitter และเค้าพูดถึงในมุมไหน? และยังสามารถใช้ศึกษาพฤติกรรมของลุกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายของเราได้ดีอีกด้วย โดยมีเครื่องมือหลายอย่าง ที่สามารถจะ นามาใช้ Monitor และติดตามความเคลื่อนไหวหรือพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายได้
 13. 13. http://twitter.kapook.com/
 14. 14. จุดเด่น YouTube Marketing - สามารถสร้าง profile ของตัวเองได้ ทาให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมรู้จัก ตัวตนของเรามากขึ้น - สามารถแสดงความคิดเห็น ตั้งคาถามได้ - Share ที่เราสามารถแบ่งปันวิดีโอที่ชื่นชอบผ่าน Facebook,Twitter,Myspace,Orkut และ Hi5 หรือกระทาผ่าน E-mail ของเพื่อนที่อยู่ใน Address Book ของเราได้
 15. 15. YouTube Marketing บริษัทแรกที่ทาคือ Nike กับโฆษณาที่มี Ronaldinho ใส่ รองเท้าของ Nike เล่นฟุตบอล ทาให้คลิปดังกล่าวเกิดการส่งต่อกัน อย่าง มากจนกลายเป็นคลิปยอดนิยมของ Youtube ในเวลานั้น จากคลิปดังกล่าวทาให้หลายบริษัทต้องลงมาประชาสัมพันธ์ผ่านคลิป วิดีโอใน Youtube กัน หลายบริษัทอย่างเช่น Levi’s ก็ประสบ ความสาเร็จในการโฆษณาผ่านวิดีโอคลิป
 16. 16. YouTube Marketing ในไทยนั้นก็เริ่มมีวิดีโอคลิปที่ได้รับความนิยมจนเป็นติดอันดับของ ต่างชาติ นั้นคือโฆษณา ของ Pantene ในชุดที่สาวที่เป็นใบ้ นั้นกลับ ได้รับความนิยมจากต่างชาติเป็นจานวนมากเช่นกัน นอกจากจะใช้ วิดีโอคลิปเพื่อการโฆษณาแล้ว ยังสามารถใช้วิดีโอคลิปเพื่อการรณรงค์ ในโครงการต่างๆได้
 17. 17. YouTube Marketing Tips - ความลับทางการตลาด ธุรกิจ ยา อาหารเสริม เครื่องมือแพทย์ คือการสร้าง รายการเพื่อสุขภาพและแบ่งปันวิดีโอ ไปยังเว็บไซต์สื่อ Social network YouTube
 18. 18. Case Study Social Network Marketing
 19. 19. Case Study
 20. 20. เจ๊กเม็งมาแล้วจ้า.... ธุ ร กิ จ ที่ ผ มจะแนะน าวั น นี้ คื อ "ร้ า นก๋ ว ยเตี๋ ย ว เจ๊ ก เม็ ง " ซึ่ ง เป็ น ร้านอาหารเก่าแก่ในเมืองเพชรบุรี มีมานานเกือบ 50 ปี มีก๋วยเตี๋ยวและมี อาหารหลายอย่างมากมาย อยู่ถนนหน้าถนนเขาวัง ไปง่ายมากๆ เป็นร้าน ที่มีการนาเอาสื่อออนไลน์ทุกรูปแบบมาใช้ในการโปรโมทร้านค้า ผม เห็นก็เกิดความสนใจ ที่ธุรกิจร้านอาหารสามารถนา Internet และ Social Network มาใช้กับธุรกิจได้ด้วย โดยสิ่งที่ร้านนี้ได้มีการเอาสื่อออนไลน์ มาใช้ได้แก่ เว็บไซต์ www.jekmeng-noodle.com, facebook, hi5, msn, blackberry, QR-Code เห็นสื่อทางออนไลน์ที่ผมบอกว่า เห็นได้เลยว่า ร้านนี้ "ไม่ธรรมดา" เลยใช่ไหมครับ
 21. 21. วิธีการง่ายๆ ทาให้องค์กรคุณเป็นองค์กร Social Network 1. สร้างตัวตนขององค์กรคุณใน Social Network วิธีการนี้ง่ายมากๆ เพียง แค่เข้าไปสมัครใน Social Network แต่ละแห่งแล้วเริ่มนาข้อมูลสินค้า หรือ บริการบอกให้ข้อมูลผ่านทางช่องทางนี้ แต่ต้องใช้ทักษะการบอกผ่านในช่องทางนี้ อย่างแยบยล และ "ควรจะสื่อสารสิ่งที่ลูกค้าอยากฟัง " ไม่ใช่เอาแต่พูดแต่เรื่อง ของสินค้าของคุณ "ควรจะพูดในมุมว่าสินค้าหรือบริการของคุณจะไปช่วยทา ให้ชีวิต เค้าดีขึ้นอย่างไรได้ " เช่นผมขาย "ไดร์เป่าผม แทนที่จะบอกว่าผมขาย ไดร์เป่าผม ก็เปลี่ยนวิธีสื่อสารใหม่ เช่น "เพิ่มความสวยให้แต่วันทางาน ด้วย ไดร์เป่าผมของคุณ" สิ่งที่คุณพูดออกไปก็จะมีคนใจ มากกว่า
 22. 22. วิธีการง่ายๆ ทาให้องค์กรคุณเป็นองค์กร Social Network 2. หาคนรับผิดชอบให้ชัดเจน การระบุคนหรือทีมที่ชัดเจนในการดูแล Social Network ขององค์กรก็จะเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะสามารถโฟกัสในสิ่งที่ทาได้ โดยส่วนใหญ่ หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านนี้ คือฝ่ายการตลาด เพราะสามารถใช้เป็น อีกช่องทางนึงในการสื่อสารได้อย่างเต็มที่พร้อมๆ บางองค์กรผู้บริหารระดับสูงก็ เข้ามาใช้ Social Network นี้เอง อย่างเช่น คุณพาที สารสิน CEO ของนกแอร์ (http://twitter.com/patee122) เฮียฮ้อของ RS (http://twitter.com/HereHorRS) หรือ หากองค์กรของคุณไม่มีคนรับผิดชอบ ก็สามารถอาจจะให้บริษัทมืออาชีพที่ทางาน ด้านนี้มาช่วยดูแลแทนก็ได้
 23. 23. วิธีการง่ายๆ ทาให้องค์กรคุณเป็นองค์กร Social Network 3. ให้คนในองค์กรมีส่วนร่วมในการสร้าง Social Network ผมเชื่อว่าในองค์กรของเรามีคนอยู่หลายคนเลยทีเดียวที่ใช้ Facebook หรือ Twitter แต่ส่วนใหญ่เราจะพบว่าคนส่วนใหญ่ทใช้ "มักใช้ในเรื่องส่วนตัว" แต่หากเรา ี่ สามารถปรับและกระตุ้นให้คนในองค์กร มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ Social Network มาเพิมศักยภาพของแบรนด์หรือสินค้าขององค์กร ให้ผ่านไปยังเครือข่าย ่ Social Network ของเพื่อนๆ เค้าออกไป ยกตัวอย่างง่ายๆ หากองค์กรคุณมีคน 20 คนที่ใช้ Social Network แต่ละ คนมีเพื่อนอยู่ใน Network 100 คน และใน 100 คนก็บอกต่อไปหาเพื่อนอีก 100 คน ลองคิดดูง่ายๆ ว่า "หากทั้ง 20 คนในองค์กร ช่วยกันพูดถึง สินค้าและบริการของ คุณออกไป วันละ 1 ครั้ง เราจะมีคนเห็นสินค้าหรือบริการของคุณผ่านออกไปมากถึง 2 แสนคน/วั น เลยที เดี ย ว " และที่ สาคั ญ ข้ อ ความ เหล่ า นี้ จะน่ า เชื่ อ ถื อ มากกว่ า ข้อความปกติ เพราะถูกส่งผ่านไปยังในรูปแบบ "เพื่อนบอก เพื่อน"
 24. 24. วิธีการง่ายๆ ทาให้องค์กรคุณเป็นองค์กร Social Network ทั้งหมดนี้เป็นเพียงขั้นตอนง่ายๆ ที่องค์กรของคุณ สามารถปรับตัว เองเข้าสู่โลกของ Social Network ได้ไม่ยากครับ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ก็อย่าปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไป รีบสมัครเลยครับ ลองมาหาวิธีการนา Social Network มาใช้ให้เกิดมูลค่าเพิ่ม (Value Added) ให้กับ องค์กรของคุณดีกว่า จะปล่อยให้พนักงานหรือคนในองค์กรของคุณปลูก ผักหรือเปิดร้านขายอาหารไปวัน ๆใน Facebook ไปทาไม อ่านจบแล้ว ก็คิดวิธีการทาได้เลย... จะรออะไรอยู่ละ.!

×