จบแล้วทำงานอย่างไรไม่ให้<br />ดราม่า<br />พ.ศ. นี้ไม่มีใครดราม่าเกินเธอว์แล้ว.....<br />โดย...@siwawong<br />ขอขอบคุณ..<br...
ความคาดหวังกับการทำงาน เงินเดือนคือตัวแปรสำคัญ? <br />จบแล้ว ทำงานด้านไหนดี?<br />ด้านวิชาการ : เรียนต่อ, เป็นอาจารย์, ฯลฯ...
ตัวแปรที่ก่อให้เกิด DRAMA ในชีวิตการทำงาน<br />รวมรวมเบื้องต้นเท่าที่เจอมา.....<br />องค์กรที่ทำงาน<br />วัฒนธรรมองค์กร, น...
10 DRAMA CLASSIC ในที่ทำงานที่น่าจะได้เจอ?<br />จบใหม่ ไม่เคยทำงาน หรือทำงานมานานแล้ว แต่เปลี่ยนองค์กร น่าจะได้เจอกับดราม่...
DRAMA1: ดีแต่ถาม...คิดเองไม่เป็นเหรอ?บัณฑิตจบใหม่ตะลึง...ไม่ถามแล้วกรูจะรู้ม๊ะ<br />เราควรจะถามเมื่อไหร่?และถามอย่างไรไม่ใ...
DRAMA2: เรียนจบมา...ทำได้แค่นี้เหรอ?เรียนแทบตาย เสือกถามการใช้ Excel<br />ถ้ากรูทำได้ทุกอย่าง ก็ไปแข่ง Thailand’s Got Tale...
DRAMA3: จบอะไรมา...ถึงได้มาเป็นหัวหน้ากรู<br />เด็กวิศวะจบใหม่ทำใจไม่ได้ จบมาแล้วทำงานภายใต้หัวหน้าไม่ได้จบด้านวิศวฯ แล้วจ...
DRAMA4: ไม่ครับพี่...ไม่เห็นจะดีเลย? บอกตรงๆ แต่ทำไมโกรธกรู<br />เร็วก็หาว่าล้ำหน้า……ช้าก็ว่าอืดอาด <br />โง่ก็ถูกตวาด…………...
DRAMA5: ทำไมต้องใช้ภาษาอังกฤษด้วยว่ะ? อยากได้วิศวกร หรือว่าล่าม?<br />ประเทศไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้นใคร...ทำไมต้องใช้ภาษาต่า...
DRAMA6: ถ้าผมทำได้เร็วกว่า จะจ้าง(เมิง)มาทำไม?<br />ลูกค้าโชว์พาวฯ …ให้รู้บ้างว่า “ไผเป็นไผ”<br />ทางแก้ไข<br />ตั้งสติ : ...
DRAMA7: เข้าดีเข้าตัว..เอาชั่วเข้ากรู?แบบนี้ มันจะอยู่ร่วมโลกกันได้ไหม?<br />ดราม่าสุดคลาสสิค ที่สามารถเจอได้ในสังคมทั่วๆ ...
DRAMA8: หัวหน้า/ลูกค้าจ้องจะกิน “ตับ”................ทำยังไงดี?<br />ยอมก็โดนประนาม.......ไม่ยอมก็โดนกลั่นแกล้ง<br />กินตั...
 แบ่งรับ........................แบ่งสู้
 อย่าสนใจข่าวลือ
 แสดงตัวให้เห็นจุดยืนที่ชัดเจน</li></li></ul><li>DRAMA9: ทำไมเงินเดือนกรูน้อยกว่าเพื่อน...ทั้งๆ ที่กรูเกรดเยอะกว่า?<br />แ...
DRAMA10: เก่งแต่หนี.......ดีแต่พูดแบบนี้ มันจะได้งานได้การกันไหม??<br />วันๆ งานการไม่ทำ คิดแต่จะเล่นการเมือง/เอาเปรียบเพื...
 อย่าเลือกข้าง.......ยึดถือกฏเข้าไว้
 อย่าเล่นตามเกมส์......วางตัวให้เป็นกลาง
 ยึดคำพระเข้าไว้.........เอาธรรมะเป็นที่ตั้ง
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

จบแล้วทำงานอย่างไร ไม่ให้ DRAMA!

956 views

Published on

บรรยายให้น้องๆ นศ. วิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์ มช. ฟังในวันที่ 2011/06/20

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
956
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
7
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

จบแล้วทำงานอย่างไร ไม่ให้ DRAMA!

 1. 1. จบแล้วทำงานอย่างไรไม่ให้<br />ดราม่า<br />พ.ศ. นี้ไม่มีใครดราม่าเกินเธอว์แล้ว.....<br />โดย...@siwawong<br />ขอขอบคุณ..<br />@juggapong : คนต้นเรื่อง<br />@sakgasit: แรงบันดาลใจสำหรับชื่อเรื่อง<br />
 2. 2. ความคาดหวังกับการทำงาน เงินเดือนคือตัวแปรสำคัญ? <br />จบแล้ว ทำงานด้านไหนดี?<br />ด้านวิชาการ : เรียนต่อ, เป็นอาจารย์, ฯลฯ<br />งานราชการ : มั่นคง, มีเกียรติ, ฯลฯ<br />งานเอกชน : รายได้สูง, ได้ใกล้ชิดกับเทคโนโลยี<br />ประเภทของงาน ในภาคเอกชน<br />ด้าน Infrastructure<br />ด้าน Tel-co (Tele-communication) <br />ด้าน Database <br />ด้าน Software<br />ด้าน Sales & Implementation<br />เงินเดือนในภาคเอกชน ที่คาดหวัง???<br />20,000 ขึ้นไป<br />ต่ำกว่า 15,000 เป็นไปไม่ได้!<br />
 3. 3. ตัวแปรที่ก่อให้เกิด DRAMA ในชีวิตการทำงาน<br />รวมรวมเบื้องต้นเท่าที่เจอมา.....<br />องค์กรที่ทำงาน<br />วัฒนธรรมองค์กร, นโยบาย, การบริหารงาน, ฯลฯ<br />ลูกค้า/ผู้ติดต่อด้วย<br />ความคิด, วัฒนธรรมองค์กรของผู้ติดต่อ, ฯลฯ<br />คน..คน...และ คน<br />หัวหน้า<br />เพื่อนร่วมงานในทีมเดียวกัน/เพื่อนร่วมงานต่างทีม<br />แฟน/ครอบครัว (สามี,ภรรยา,ลูก)<br />สังคญาติ....................................<br />
 4. 4. 10 DRAMA CLASSIC ในที่ทำงานที่น่าจะได้เจอ?<br />จบใหม่ ไม่เคยทำงาน หรือทำงานมานานแล้ว แต่เปลี่ยนองค์กร น่าจะได้เจอกับดราม่าเหล่านี้บ้าง?<br />ดราม่า มันมีอยู่สังคมไทยมาช้านานแล้ว ดังนั้น...โปรดอย่า <br />ซึน!<br />
 5. 5. DRAMA1: ดีแต่ถาม...คิดเองไม่เป็นเหรอ?บัณฑิตจบใหม่ตะลึง...ไม่ถามแล้วกรูจะรู้ม๊ะ<br />เราควรจะถามเมื่อไหร่?และถามอย่างไรไม่ให้มี DRAMA!<br />ก่อนถามคนอื่น...เราถามตัวเองหรือยังว่า<br />เคยเจอปัญหานี้มาก่อนไหม?<br />ลองทดลองแก้ปัญหาก่อนหรือยัง?<br />หาข้อมูลเพิ่มเติมหรือยัง?<br />เราเคยถามปัญหานี้กี่รอบแล้ว<br />เมื่อถามแล้ว<br />วิเคราะห์คำตอบจากผู้ตอบ<br />สักถามให้เข้าใจก่อนจะลงมือทำ<br />
 6. 6. DRAMA2: เรียนจบมา...ทำได้แค่นี้เหรอ?เรียนแทบตาย เสือกถามการใช้ Excel<br />ถ้ากรูทำได้ทุกอย่าง ก็ไปแข่ง Thailand’s Got Talent แล้วซิ?<br />ความรู้ ไม่ได้อยู่ที่ตำราเรียน หรืออาจารย์ผู้สอนแต่เพียงอย่างเดียว<br />อยู่ในอินเตอร์เน็ท<br />อยู่ในประสพการณ์ทำงาน<br />ความคาดหวังจากคนรอบข้าง (องค์กร, ลูกค้า, เพื่อนร่วมงาน)<br />เค้าไม่ได้หวังว่า เราทำได้ทุกอย่าง <br />แต่หวังว่า เราจะ “เรียนรู้” บางอย่างบ้างจากเค้า<br />
 7. 7. DRAMA3: จบอะไรมา...ถึงได้มาเป็นหัวหน้ากรู<br />เด็กวิศวะจบใหม่ทำใจไม่ได้ จบมาแล้วทำงานภายใต้หัวหน้าไม่ได้จบด้านวิศวฯ แล้วจะคุมงานได้อย่างไร?<br />ตามพี่มาไอ้น้อง...รับรองสบาย!<br />การทำงานที่ประสพผลสำเร็จคือ Team Work<br />Team Work : Less me, More “we”<br />ประสพณ์การชีวิต หาไม่ได้จากหนังสือ<br />แต่เรียนหนังสือมาเยอะแล้ว ต้องหัดแยกว่าเรื่องไหนจริง? เรื่องไหนดี? <br />
 8. 8. DRAMA4: ไม่ครับพี่...ไม่เห็นจะดีเลย? บอกตรงๆ แต่ทำไมโกรธกรู<br />เร็วก็หาว่าล้ำหน้า……ช้าก็ว่าอืดอาด <br />โง่ก็ถูกตวาด…………พอฉลาดก็ถูกระแวงทำก่อนบอกไม่ได้สั่ง…ครั้นทำทีหลังบอกไม่รู้จักคิด<br />จะแรงไปไหน ไอ้น้อง!<br />การแสดงความเห็น ต่อเพื่อนร่วมงาน/หัวหน้า/ลูกค้าที่ดี<br />ฟังให้ครบ<br />พูดเท่าที่จำเป็น<br />พูดให้ถูกจังหวะ และกาละเทศะ<br />ใช้ความเคารพ ในการฟัง และการพูด<br />ร่วมดราม่าโดย พี่แจ็คตุ้ย@CPE3<br />
 9. 9. DRAMA5: ทำไมต้องใช้ภาษาอังกฤษด้วยว่ะ? อยากได้วิศวกร หรือว่าล่าม?<br />ประเทศไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้นใคร...ทำไมต้องใช้ภาษาต่างด้าวในประเทศกรูด้วยว่ะ<br />โลกในยุคปัจจุบัน ต้องการคนทีมี “สื่อสาร” ได้มากกว่า 2 ภาษา<br />ภาษาแม่ (Birth language)<br />ภาษาอังกฤษ <br />ภาษาอื่นๆ (เช่น ญี่ปุ่น, เกาหลี, เยอรมัน, สเปน, etc.)<br />TOELF ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย, แค่ TOEIC ก็พอ<br />ฝรั่งเค้าไม่ได้ต้องการคนรู้ Grammar แม่นๆ แต่ต้องการคนที่ “สื่อสาร” แล้วรู้เรื่อง<br />
 10. 10. DRAMA6: ถ้าผมทำได้เร็วกว่า จะจ้าง(เมิง)มาทำไม?<br />ลูกค้าโชว์พาวฯ …ให้รู้บ้างว่า “ไผเป็นไผ”<br />ทางแก้ไข<br />ตั้งสติ : อย่าคล้อยตามคำด่าทอ/ต่อว่า<br />มองหาสาเหตุ <br />คิดวิธีแก้ไข<br />ลองปฏิบัติดู <br />ถ้าไม่ได้ผล ลองกับไปทำตั้งแต่ข้อ 2 ลงมาใหม่<br />ปล. ทุกอย่างจะแก้ไขได้ง่าย ถ้า “ใส่ใจ” และ “ทุ่มเท” กับมันสักหน่อย<br />ร่วมดราม่าโดย พี่แจ็คตุ้ย@CPE3<br />
 11. 11. DRAMA7: เข้าดีเข้าตัว..เอาชั่วเข้ากรู?แบบนี้ มันจะอยู่ร่วมโลกกันได้ไหม?<br />ดราม่าสุดคลาสสิค ที่สามารถเจอได้ในสังคมทั่วๆ ไป<br />ทางแก้ไข: หนีห่าง<br />ถ้าหนีห่างไมได้…..<br />สร้างหลักฐานที่แน่หนา : e-mail นี่แหละสำคัญสุด<br />ทำอะไร ก็ต้องระมัดระวัง<br />ถ้ายังไม่ได้เรื่อง....เปลี่ยนที่ทำงานเห๊อะ!<br />
 12. 12. DRAMA8: หัวหน้า/ลูกค้าจ้องจะกิน “ตับ”................ทำยังไงดี?<br />ยอมก็โดนประนาม.......ไม่ยอมก็โดนกลั่นแกล้ง<br />กินตับ ตับ ตับ...ตับ ตับ ตับ<br /><ul><li> เล่นด้วยมีแต่เสียกับเสีย........
 13. 13. แบ่งรับ........................แบ่งสู้
 14. 14. อย่าสนใจข่าวลือ
 15. 15. แสดงตัวให้เห็นจุดยืนที่ชัดเจน</li></li></ul><li>DRAMA9: ทำไมเงินเดือนกรูน้อยกว่าเพื่อน...ทั้งๆ ที่กรูเกรดเยอะกว่า?<br />แบบนี้จะเรียนให้หนักไปทำไมฟร่ะ.................................<br />เงินเดือน ไม่ใช่ตัวดัชนี ชี้คุณค่าของคน<br />เกรดฉลี่ยไม่ใช่ตัววัดความสามารถของคน<br />ทำมาก...ได้มาก<br />ผลตอบแทน ไม่อยู่ในผลตอบแทนในเรื่องของเงินอย่างเดียว<br />มองประสพการณ์ที่ได้รับ เพื่อสร้างโอกาสให้ตัวเอง<br />
 16. 16. DRAMA10: เก่งแต่หนี.......ดีแต่พูดแบบนี้ มันจะได้งานได้การกันไหม??<br />วันๆ งานการไม่ทำ คิดแต่จะเล่นการเมือง/เอาเปรียบเพื่อนร่วมงาน แล้วมันจะมีความสุขได้อย่างไร<br /><ul><li> ทำตามหน้าที่ของตัวเอง...ให้ดีที่สุด
 17. 17. อย่าเลือกข้าง.......ยึดถือกฏเข้าไว้
 18. 18. อย่าเล่นตามเกมส์......วางตัวให้เป็นกลาง
 19. 19. ยึดคำพระเข้าไว้.........เอาธรรมะเป็นที่ตั้ง
 20. 20. ทำอย่างไร...ได้อย่างนั้น</li></li></ul><li>ทัศนคติที่ก่อให้เกิด DRAMA<br />ก่อให้เกิด DRAMA: <br />I do what you pay<br />ทำได้ได้ดี มีที่ไหน....ทำชั่วได้ดีมีถมไป<br />ทำงานทั้งเดือนได้หมื่นแปด...แก้ผ้าตากแดดได้แปดหมื่น<br />ไม่เกิด DRAMA : <br />ทำมากได้มาก...ทำน้อยได้น้อย<br />ทำดีได้ดี............ทำชั่วได้ชั่ว<br />
 21. 21. คาถากัน DRAMA เหมาะสำหรับมือใหม่...ใช้ได้ผล 100%<br /><ul><li>คาถาที่ 2
 22. 22. สร้างภาพ
 23. 23. รับแขก
 24. 24. แดกเหล้า
 25. 25. เฝ้านาย
 26. 26. บรรยายสรุป</li></ul>คาถาที่ 1<br />ใช่ครับพี่<br />ดีครับท่าน<br />ทันครับผม<br />เหมาะสมครับเจ้านาย<br />
 27. 27. หัวใจการป้องกัน DRAMAให้ได้ผล 100%<br />ไม่อยากมี DRAMA ก็จง DRAMA ซะเอง<br />D : Discipline<br />R : Respect<br />A : Adaptive<br />M: Manner<br />A : Avoid…DRAMA!<br />
 28. 28. เลือกงานที่พอใจ เลือกงานที่ถูกใจเลือกแล้วเลือกเลย..อย่าได้เปลี่ยนใจ<br />เลือกงานที่เหมาะกับตัวเอง <br />เลือกองค์กรที่คิดว่าตัวเองจะอยู่ได้<br />เรียกเงินเดือนที่คิดว่าอยู่ได้<br />อย่าได้เลือกงาน เพราะไม่มีงานให้เลือก<br />การเปลี่ยนใจภายหลัง (จากการตัดสินใจไปแล้ว) ทำให้ต้องเริ่มนับ 1 ใหม่อีกครั้ง...และก้าวช้ากว่าคนอื่นไปแล้วอีก 1 ก้าว<br />
 29. 29. คนไทย ถ้าตั้งใจจะทำอะไรแล้ว ก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก....<br />ดังนั้น จงช่วยกัน ทำให้ดราม่าไทย...ไป <br />DRAMA โลก!<br />

×