การเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน<br />จัดทำโดย <br />1.ด.ญ.จุฑาลักษณ์  เสมอเชื้อ  เลขที่17<br />2.ด.ญ.พรนิกา  ถานาเร...
เครื่องใช้ไฟฟ้าแบ่งออกเป็น 4 ประเภท<br />1.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานแสงสว่าง<br />2.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อ...
1.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานแสงสว่าง<br />เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลื่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานแสงสว่างก็คือหลอดไฟฟ้าแบ่งอ...
1.2หลอดฟลูออเรสเซนต์(fluorescent lamp)<br />เป็นหลอดเรืองแสงที่บุคคลทั่วไปเรียกว่าหลอดนีออนภายในเป็นสุญากาศบรรจุไอปรอทไว้เ...
2.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน<br />ภายในมีอุปกรณ์สำคัญคือขดลวดต้านทานเมื่อไฟฟ้าไหลผ่านขดลวดจะทำให้เกิดความร้อนขึ้...
2.2วิธีใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าอย่างประหยัดและปลอดภัย<br />ควรเลือกขนาดให้พอเหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว<br />หมั่นตรวจสอบสา...
3.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล<br />เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล เรียกว่า มอเตอร์  ซึ่งมีส่วนประกอบที่สำคัญเหมือนได...
3.2วิธีใช้ตู้เย็นอย่างประหยัดและปลอดภัย<br />ควรเลือกซื้อตู้เย็นที่มีสลากประหยัดไฟเบอร์ 5<br />ตั้งอุณภูมิพอสมควร<br />ไม่...
4.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานเสียง<br />เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล เช่น เครื่องรับวิทยุจะรับส่งคลื่นจากสถานีส่ง จา...
สายไฟที่ชำรุด มีกระแสไฟฟ้ารั่ว ต้องรีบเปลื่ยนใหม่<br />ปิดวิทยุ ดึงปลั๊กออกหลังเลิกใช้งาน<br />
สรุป<br />เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานรูปแบบอื่น เช่น เปลี่ยนเป็นพลังงานแสงสว่าง ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

electron

605 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
605
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
3
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

electron

 1. 1. การเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน<br />จัดทำโดย <br />1.ด.ญ.จุฑาลักษณ์ เสมอเชื้อ เลขที่17<br />2.ด.ญ.พรนิกา ถานาเรือ เลขที่25<br />3.ด.ญ.สิดาพร แท่งทอง เลขที่31<br />4.ด.ญ.สิริวรรณ ทำงาน เลขที่33<br />5.ด.ญ.รุจิรา แสนเมือง เลขที่41 <br />
 2. 2. เครื่องใช้ไฟฟ้าแบ่งออกเป็น 4 ประเภท<br />1.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานแสงสว่าง<br />2.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน<br />3.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล<br />4.เคื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานเสียง<br />
 3. 3. 1.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานแสงสว่าง<br />เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลื่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานแสงสว่างก็คือหลอดไฟฟ้าแบ่งออกเป็น2ชนิดคือ<br />1.1หลอดธรรมดาหรือหลอดแบบมีไส้(incandescent lamp)<br />มีลักษณะเป็นรูปกระเปาะแก้วใสภายในมีไส้หลอดขดเป็นสปริงบรรจุอยู่เมื่อกระแสไฟฟ้าผ่านไส้หลอดที่มีความต้านทานสูงมากจะมีความร้อนสูงจนเปล่งแสงสว่างออกมาได้<br />
 4. 4. 1.2หลอดฟลูออเรสเซนต์(fluorescent lamp)<br />เป็นหลอดเรืองแสงที่บุคคลทั่วไปเรียกว่าหลอดนีออนภายในเป็นสุญากาศบรรจุไอปรอทไว้เล็กน้อยผิวด้านในฉาบด้วยสารเรืองแสงเมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านแสงปรอทอะตอมของปรอทจะคลายรังสีอัตราไวโอเลตออกมาเมื่อรังสีนี้กระทบกับสารเรืองแสงจะเป็นแสงสว่าง<br />
 5. 5. 2.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน<br />ภายในมีอุปกรณ์สำคัญคือขดลวดต้านทานเมื่อไฟฟ้าไหลผ่านขดลวดจะทำให้เกิดความร้อนขึ้นขดลวดที่นิยมใช้มากที่สุดคือขดลวดนิโครม<br />2.1วิธีใช้เตารีดอย่างประหยัดและปลอดภัย<br />ควรรังวังไม่ไม่ให้ความร้อนจากเตารีดสัมผัสกับสายไฟฟ้า เพราะจะทำให้เปลือกสายเสียหายได้<br />หมั่นตรวจสอบที่หุ้มสายของเตารีด หากเสียหายควรเปลื่ยนใหม่ทันที<br />ควรรีดผ้าคราวละมากๆ ติดต่อกันจนเสร็จ และถอดปลั๊กก่อนรีดเสร็จประมาณ 2-3 นาที<br />หลังเลิกใช้ควรพักเตารีดให้เย็นก่อนเก็บเข้าที่<br />
 6. 6. 2.2วิธีใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าอย่างประหยัดและปลอดภัย<br />ควรเลือกขนาดให้พอเหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว<br />หมั่นตรวจสอบสายไฟอยู่เสมอ หาเสียหายควรเปลื่ยนใหม่ทันที<br />เมื่อเลิกใช้งานควรถอดปลั๊กทันที<br />2.3วิธีใช้กาต้มน้ำไฟฟ้าอย่างประหยัดและปลอดภัย<br />ควรใส่น้ำให้พอเหมาะกับความต้องการ<br />ขณะใช้งานควรวางบนพื้นที่ไม่ติดไฟ และไม่ควรวางใกล้วัสดุที่ติดไฟ<br />หมั่นตรวจสอบสายไฟอยู่เสมอ หากเสียหายควรเปลื่ยนใหม่ทันที<br />เมื่อเลิกใช้งานควรถอดปลั๊กทันที<br />
 7. 7. 3.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล<br />เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล เรียกว่า มอเตอร์ ซึ่งมีส่วนประกอบที่สำคัญเหมือนไดนาโม แต่จะทำงานตรงข้ามกัน นั่นคือ ไดนาโม เปลื่ยนพลังงานกลให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ส่วนมอเตอร์เปลื่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานกล<br />3.1วิธีใช้พัดลมอย่างประหยัดและปลอดภัย<br />ใช้พัดลมตั้งโต๊ะแทนพัดลมติดเพดาน เพราะใช้ไฟฟ้าน้อยกว่า<br />เลือกขนาดให้เหมาะสมกับการใช้งาน<br />เปิดเฉพาะเวลาใช้งาน<br />
 8. 8. 3.2วิธีใช้ตู้เย็นอย่างประหยัดและปลอดภัย<br />ควรเลือกซื้อตู้เย็นที่มีสลากประหยัดไฟเบอร์ 5<br />ตั้งอุณภูมิพอสมควร<br />ไม่นำของร้อนใส่ในตู้เย็น<br />ปิดประตูตู้เย็นให้สนิทอยู่เสมอ<br />
 9. 9. 4.เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานเสียง<br />เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล เช่น เครื่องรับวิทยุจะรับส่งคลื่นจากสถานีส่ง จากนั้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ในตัวเครื่องจะแยกคลื่นเสียงออกจากคลื่นวิทยุ ผ่านวงจรขยายเพื่อให้คลื่นเสียงมีกำลังแรงขึ้น แล้วส่งต่อไปยังลำโพง เกิดเป็นเสียงเหมือนกับเสียงที่ออกมาจากสถานีส่ง<br />วิธีใช้วิทยุอย่างประหยัดและปลอดภัย <br />เปิดเสียงให้ดังพอควร<br />ปิดวิทยุในช่วงที่อากาศแปรปรวน มีฝนฟ้าคะนอง<br />ไม่วางวิทยุในที่เปียกชื้น<br />
 10. 10. สายไฟที่ชำรุด มีกระแสไฟฟ้ารั่ว ต้องรีบเปลื่ยนใหม่<br />ปิดวิทยุ ดึงปลั๊กออกหลังเลิกใช้งาน<br />
 11. 11. สรุป<br />เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานรูปแบบอื่น เช่น เปลี่ยนเป็นพลังงานแสงสว่าง พลังงานแสง พลังงานความร้อน พลังงานกล อีกทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดยังสามารถเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานรูปแบบอื่นได้หลายรูปแบบในเวลาเดียวกัน<br />

×