Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Hội chứng ruột ngắn_Lưu Quế Chi_Y 2009A

1,235 views

Published on

Published in: Education, Sports
  • Be the first to comment

Hội chứng ruột ngắn_Lưu Quế Chi_Y 2009A

  1. 1. Họ và Tên: Lưu Quế ChiLớp Y2009A; Tổ 10Hội chứng ruột ngắn (Short Bowel Syndrome)A. ĐIỀU KIỆN HÌNH THÀNHMột số bệnh lý của ruột như đa polype, xoắn ruột hoại tử, nhồi máu mạc treo hoặc tắcruột do dính phức tạp...mà phải chỉ định cắt ruột rộng rãi thường đưa đến hội chứngruột ngắn.Lúc mới sinh, phẫu thuật cắt ruột là do: bệnh viêm ruột hoại tử, khiếm khuyết bẩm sinhđường ruột, tắc ruột mới sinh ( lien quan bệnh xơ cứng cystic fibrosis)…. Trường hợp đoạn ruột thiếu máu nuôiỞ trẻ em và người lớn nguyên nhân cắt ruột là do: lồng ruột, bệnh Crohn, tổn thươngruột do thiếu máu nuôi (huyết khối), tổn thương ruột do chấn thương hoặc ung thư….Hội chứng ruột ngắn được định nghĩa không dựa trên chiều dài của đoạn ruột bị cắt bỏmà dựa chủ yếu vào chiều dài đoạn ruột còn sót lại của cơ thể, theo đó thì người ta quyđịnh một bệnh nhân bị hội chứng ruột ngắn khi chiều dài của đoạn ruột nầy là khôngquá 120 cm.B. NHỮNG HẬU QUẢ SINH LÝ BỆNH (Triệu chứng lâm sàng)Khi đoạn ruột bị mất một số lương lớn chiều dài sẽ đưa đến một số những hậu quả sau:1. Tiêu chảy (diarrhé): Số lượng phân đi nhiều lần trong một ngày, do chiều dàicủa đoạn ruột quá ngắn nên mặc dù với nhu động ruột bình thường cũng đã làm thứcăn đi qua nhanh, thêm vào đó là do quá trình tái hấp thu nước cũng bị ảnh hưởng nặngnề do đó tình trạng ỉa chảy xảy ra là điều không tránh khỏi. Dĩ nhiên cơ thể bệnh nhâncũng luôn ở trong tình trạng mất nước mãn tính.
  2. 2. 2. Tiêu phân sống, tiêu mỡ (steatorrheé): Các chất chứa trong thức ăn đềuchưa kịp tiêu hóa đưa đến tình trạng đi phân sống, trong đó sự hiện diện của chất mỡ làrõ nét nhất, trên thực tế lâm sàng bệnh nhân thường thấy phân của mình láng bóng. Phân mỡ3. Hội chứng kém hấp thu (malabsortion): Cũng do hai hậu quả trên sẽ đưa đếntình trạng ruột giảm hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.4. Hội chứng suy dinh dưỡng ( malnutrition): Là hậu quả sau cùng mà bệnhnhân phải chịu nếu không có biện pháp điều trị thích hợp.
  3. 3. C. CHẨN ĐOÁN: -Tiền căn cắt ruột -Triệu chứng lâm sàng -Xét nghiệm: +Công thức máu (thiếu máu?) +Sinh hoá máu (kiểm tra albumin máu) +Test mỡ trong phân +Định lượng vitamin trong máuD. SỰ THAY ĐỔI VÀ THÍCH NGHI: bao gồm 3 giai đoạn: 1- Giai đoạn cấp: -Bắt đầu ngay sau khi cắt ruột và kéo dài 1-3 tháng -Rối loạn dinh dưỡng -Rối loạn điện giải (6-8lit/ngày) -Mức độ hấp thu các chất dinh dưỡng giảm nhiều -Tăng nồng độ gastrin và bilirubin trong máu 2- Giai đoạn thích nghi: -Bắt đầu trong vòng 48h sau khi cắt ruột và kéo dài 1-2 năm -Sự thích nghi của ruột trong giai đoạn này chiếm 90%
  4. 4. -Tăng sản tế bào đường ruột, nhung mao - tăng diện tích hấp thu, sựgiãn và kéo dài ruột cũng xảy ra 3- Giai đoạn duy trã: -Khả năng hấp thu đạt mức tối đa -Cân bằng chuyển hoá và dinh dưỡng có thể bằng nuôi ăn đường miệngE. NHỮNG BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊDo đó trước tình trạng ruột ngắn cần có một số biện pháp điều trị sau đây:1. Điều trị nội khoa: Bao gồm một số biện pháp như- Chế độ ăn: Ăn thành nhiều bữa nhỏ.- Thành phần thức ăn: Bảo đảm cung cấp đầy đủ protid, lipid, glucid và năng lượng cầnthiết cho cơ thể.- Loại hình thức ăn: Thức ăn được nghiền và lỏng để dể hấp thu.- Bù dịch, các chất điện giải cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bằngđường chuyền tĩnh mạch.- Điều trị và ngăn ngừa suy dinh dưỡng.2. Điều trị ngoại khoaCác phương pháp ngoại khoa thường là hỗ trợ thêm cho điều trị nội khoa nhằm giúptăng cường tiêu hóa và hấp thu thức ăn, để làm được điều nầy thì các phẫu thuật đềucó mục đích chính là làm chậm sự lưu thông của ruột, và nhờ đó mà sẽ làm tăng thờigian cần thiết cho sự hấp thu của các chất dưỡng trên đoạn ruột của bệnh nhân còn lạiquá ngắn.Trong kinh điển người ta đã thực hiện một số phương pháp sau đây:a. Nối ruột vòng tròn với nhu động ruột cùng chiều kim đồng hồ: Một đoạnruột được cắt rời biệt lập và sau đó hai đầu ruột được nối tận-tận với nhau thành mộtvòng tròn khép kín mà chiều nhu động của ruột là theo chiều quay của kim đồng hồ,đầu trên và dưới của ruột còn lại là được nối với vòng tròn tận-bên ở vị trí chóp trên vàchóp dưới của vòng tròn. Như vậy theo lý thuyết thì thức ăn từ trên xuống sẽ được đinhiều vòng trong hình tròn của ruột đã nối và như vậy sẽ làm tăng được thời gian hấpthu.b. Nối ruột vòng tròn nhu động ruột ngược chiều kim đồng hồ: Cũng tương tựnhư trên nhưng chỉ đổi chiều nhu động ruột.c. Quay ngược đoạn ruột: Dùng một quai ruột biệt lập rồi xoay ngược hai đầu củađoạn ruột nầy và nối ruột tận-tận với hai đầu của ruột còn lại, như vậy đoạn ruột nầy sẽcó nhu động ngược chiều với các đoạn ruột trên xuống do đó thức ăn trong lòng ruột sẽđược đi chậm lại và có đủ thời gian để hấp thu, để có được hiệu quả người ta thấy chiềudài của đoạn ruột quay ngược phải đạt được 50 cm, và cũng phải cần chú ý phần cuốicủa đoạn hồi tràng vì theo sinh lý thì người ta thấy phần cuối hồi tràng thường cónhững luồng phản nhu động.
  5. 5. Như đã nói ở trên thì hội chứng ruột ngắn sẽ đưa đến hậu quả sau cùng là kém hấp thuvà suy dinh dưỡng. Trước đây do rất thiếu thốn các phương tiện để nuôi dưỡng bệnhnhân dài ngày, do đó các phẫu thuật điều trị hội chứng ruột ngắn lúc đầu đã đượcngười ta kỳ vọng rất nhiều, tuy nhiên qua theo dõi người ta thấy chất lượng sống củacác bệnh nhân được phẫu thuật hỗ trợ cũng không khá gì hơn so với những bệnh nhânđiều trị nội khoa đơn thuần, đó là chưa kể đến những tai biến và biến chứng do phẫuthuật gây ra.Trong 3 loại phẫu thuật hỗ trợ thì phẫu thuật quay ngược đoạn ruột là có kết quả tốtnhất, tuy nhiên do quay ngược đoạn ruột nên mạc treo ruột luôn ở trong tình trạng bánxoắn tạo nên những cơn đau do thiếu máu mạc treo ruột làm ảnh hưởng không nhỏ đếnsinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Do đó hội chứng ruột ngắn vẫn được người ta điềutrị nội khoa nhiều hơn.Ngày nay với sự tiến bộ trong lĩnh vực dinh dưỡng, các hãng bào chế thuốc đã sản xuấtđược nhiều dạng thức ăn cần thiết để nuôi dưỡng bệnh nhân dài ngày, và điều nầy đãcải thiện được rất nhiều chất lượng sống của bệnh nhân mang hội chứng ruốt ngắn.Tóm lại, Những điểm chính yếu trong hội chứng ruột ngắn là:1. Được gọi hội chứng ruột ngắn khi đoạn ruột còn lại dưới 120cm.2. Hậu quả cuối cùng của hội chứng ruột ngắn là suy dinh dưỡng.3. Các phẫu thuật hỗ trợ ít hiệu quả trong hội chứng ruột ngắn.4. Điều trị nội và dinh dưỡng là chính yếu trong hội chứng ruột ngắn.

×