Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.
การตรวจดูสภาพรถ BMW 318 / E36 มือสอง
โดย : พี่น้อย RedHawk
เนื่องจากช่วงนี้ มีสมาชิกเข้ามาสอบถามถึงการ ดูรถ E36 มือสอง กัน...
เมื่อเปิดฝากระโปรงมา ดูอะไร.... เนื่องจากผมเป็นช่างไฟ ผมจะดูกล่อง
ฟิวส์ก่อนเลยครับ
- ฝาแตกไม๊ ไม่ใช่แตกก็ไม่ซื้อเลยนะครับ ...
ดูคานหน้าครับ เป้าหมายคือชนมาเปล่า ทำาสีมาเปล่า อันนี้ก็ขึ้นกับ
เงื่อนไขราคาด้วยนะครับ เช่นถ้าคนขายบอก ไม่มีชนแน่นอนแล้วรา...
ดูที่เบ้าโช๊คหน้าว่ายังกลมดีอยู่เปล่า ถ้ามีการชนมาเคาะยังไงก็ยากที่จะ
กลมเหมือนเดิม และจะมีผลกับศูนย์ และการทรงตัวของรถ
ดูคราบนำ้ามันตามแร็ค ตามฝาเครื่อง (แต่ปกติเต้นท์จะขัดจนเนียนอยู่แล้ว
หลังจากทดลองขับ ลองเปิดดูอีกที) ว่ามีการรั่วไหลหยดติ๋...
เค้าตั้งกันได้) แล้วก็ลองเปิดแอร์ดู เปิดพัดลมทุก step ว่ามีลมออกครบ ลอง
กระจกไฟฟ้าขึ้นลงให้สุดทุกบาน ลองบิดสวิทไฟหน้าด้วย ...
ดูน็อตล้อถ้ามีน็อตกันโขมยด้วย(จะมี1 ตัวในแต่ละล้อ) จะต้องมีตัวถอดอยู่ใน
กล่องเครื่องมือด้านหลัง แต่ถ้าไม่มีน็อตกันขโมยก็ไม...
เกียร์โชว์ปั๊บ อย่างนี้ ควรหลีกเลี่ยง.....แต่ถ้าเป็นแถว กทม.อาจจะหาทางโล่งๆ
ให้ คิ๊ก ยากส์หน่อย..... เกียร์ธรรมดา ก็ พยายา...
พอบิดไปตำาแหน่ง พร้อม start ซัก 2 วิ ไฟเตือนแถวล่างก็จะดับหมด (ยกเว้น
ไฟเบรคมือ ถ้าเราดึงไว้) เหลือแต่ 2 ดวงบน
พอ start เครื่องเสร็จ ไฟ 2 ดวงบนต้องดับ (ข้างล่างเหลือแต่ไฟเบรคมือ)
]
รอบเครื่องปกติ ควรอยู่ประมาณ 7-8 ร้อย ดังรูปบน
ดูรถก็ต้องเปิดดูห้องเครื่อง ตำาแหน่งเปิดฝากระโปรงหน้าอยู่ใต้คอนโซนหน้า
ฝั...
เต้นท์เล็กๆว่าเราพอรู้จักรถรุ่นนี้นะ อย่ามาหลอกกันนะ...
ใน E36 ทุกรุ่น ถ้าเดิมๆจะมี Compartment light ทุกคัน เมื่อเปิดกระโ...
ความเจ๋งอีกอย่าง (ที่ผมช๊อบชอบ)คือ เมื่อเปิดฝากระโปรงหน้าขึ้น มันจะมีโช๊ค
คำ้าไว้ ไม่ต้องเที่ยวหาก้านขึ้นมาคำ้าเหมือนรถส่ว...
จุดน่าสนใจอีกจุดหนึ่งให้ดู ตรงแผง cowling (ที่ภาษาช่างเรียก แผงคอ
จิ้งหรีด.....จิ้งจก ...ตุ๊กแก อะไรก็แล้วแต่) ทางด้านขวา ...
เพิ่งเจอรูป กระปุกนำ้ามันพวงมาลัยเพาเวอร์ ส่วนใหญ่มันจะมีนำ้ามันเย้มอย่างนี้
แหละ ไม่ใช่ว่าดี แต่มันไม่มีผลเสียอะไรมาก เรี...
เรื่องเลขไมล์ที่รถวิ่งไปแล้ว ก็ดูไว้เฉยๆครับ ไม่ต้องใส่ใจมาก เพราะสามารถ
ตั้งกันได้ ต้องดูประกอบกับส่วนอื่นๆด้วย......
จุดที่ต้องดูอีกจุดคือพัดลมหน้าเครื่อง ให้ลองเอามือหมุนดูมันต้องหมุนได้แบบ
ฝืดๆหน่อย แล้วก็ดูใบมันว่าอยู่ครบทุกใบไม่หักหรือ...
มาดูเครื่องยนต์รุ่นต่างๆใน E36 กัน เริ่มจากรุ่นเก่าหน่อยประมาณปี 91-93
ในรูปเป็นเครื่อง M40
ข้อเสียของ M40 ที่สำาคัญคือ สา...
อันนี้เวลาซื้อรถมือสองทุกคันไม่ว่ายี่ห้อไหนก็ควรต้องดูครับ..
นั่นคือเรื่องของทะเบียนรถทั้งหน้าและหลัง ต้องมีปั๊มตัวนูน "ขส...
E36 ส่วนใหญ่ในบ้านเราจะเป็นเกียร์ auto สังเกตุปุ่มด้านขวาของคัน
เกียร์ มันจะปรับได้ 3 โหมด s หมายถึง sport โดยดันปุ่มขึ้นด...
โหมด E หมายถึง Economic เวลา start เครื่องจะเข้าโหมดนี้โดยอัตโนมัติ
ส่วนถ้าดันลงด้านล่าง จะหมายถึง M Manual เกียร์จะไม่เปล...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

การตรวจดูสภาพรถ Bmw 318 e36 มือสอง

9,886 views

Published on

 • Be the first to comment

การตรวจดูสภาพรถ Bmw 318 e36 มือสอง

 1. 1. การตรวจดูสภาพรถ BMW 318 / E36 มือสอง โดย : พี่น้อย RedHawk เนื่องจากช่วงนี้ มีสมาชิกเข้ามาสอบถามถึงการ ดูรถ E36 มือสอง กันบ่อยมาก ผมจึงมีความคิดว่า เราน่าจะมารวบรวม เทคนิค การดูรถ โดยอาศัย ประสบการณ์ ของผู้ใช้รถรุ่นนี้ มาช่วยๆกันโพส ข้อเสนอแนะเอาไว้ เพื่อเป็น refference ให้กับคนที่กำาลังจะหาซื้อรถรุ่นนี้อยู่ อย่างน้อยจะได้พอรู้เบื้องต้น ว่าควรจะดูตรงไหนอย่างไร เป็นพิเศษ ครับ อยากให้ผู้ใช้ E36 ในรุ่นต่างๆ มาช่วยกัน โพสแนะนำากันเอาไว้ครับ
 2. 2. เมื่อเปิดฝากระโปรงมา ดูอะไร.... เนื่องจากผมเป็นช่างไฟ ผมจะดูกล่อง ฟิวส์ก่อนเลยครับ - ฝาแตกไม๊ ไม่ใช่แตกก็ไม่ซื้อเลยนะครับ ต้องดูส่วนอื่นประกอบด้วย เพียงแต่ บวกไว้ในใจ ถ้าซื้อไป ก็ต้องไปซื้อฝามาเปลี่ยนใหม่ประมาณ 500 บ.และใช้ เป็นจุดในการต่อรองราคา เปิดฝาออกดูข้างในต้องไม่มีร่องรอยของการ ละลายของฐานฟิวส์ ถ้ามี ผมเผ่นเลยครับ ดูฟิวส์ว่าเป็นแบบ original(แบบ หลังเปิดจะเห็นตะกั่วเป็นเส้นอยู่) มากแค่ใหน เปลี่ยนไปใช้แบบใสมากแค่ไหน อันนี้ไว้ประกอบเฉยๆว่าระบบเดิมมีปัญหามาก เจ้าของเก่าก็จะเปลี่ยนฟิวส์มาก นั่นเอง และไม่จำาเป็นต้องมีฟิวส์ เสียบอยู่ครบทุกตัวนะครับ เพราะบางตัวก็ไม่ ได้ใช้ ทีนี้ก็หันไปดู ที่ฝากล่องฟิวส์ จะมีฟิวส์สำารองเสียบอยู่ และก็ตัวคีบฟิวส์ ด้วย ถ้ายังอยู่ก็ดีไป ดูซีลยางตรงฝาด้วยเพราะเป็นส่วนที่กันนำ้าเข้ากล่องฟิวส์
 3. 3. ดูคานหน้าครับ เป้าหมายคือชนมาเปล่า ทำาสีมาเปล่า อันนี้ก็ขึ้นกับ เงื่อนไขราคาด้วยนะครับ เช่นถ้าคนขายบอก ไม่มีชนแน่นอนแล้วราคาก็สูง ถ้า เราดูจุดนี้แล้วมันมีการทำาสี หรือเปลี่ยนชิ้นใหม่ ก็แสดงว่าคนขายโกหก ถ้าจะ เอา(เมื่อดูทุกอย่างแล้วสรุปว่า จะเอา)ก็ต้องต่อราคาให้สมนำ้าสมเนื้อ การดูขั้น แรกก็ดูสติ๊กเกอร์สีเหลืองคับ ถ้าบอกว่าเดิมๆไม่เคยชนไม่เคยเปลี่ยนต้องมี และ สภาพทำาสีกับไม่ทำามันจะมีผลกับสติ๊กเกอร์ที่แปะอยู่ แต่ถ้าทุกอย่างเนียนก็ สบายใจไปเปราะหนึ่ง (อย่าลืมเรื่อง สติ๊กเกอร์ที่ผมพบว่ามีหลุดออกมาขาย แต่ ไม่ใช่หาได้ง่ายๆ) ดูตรงหัวน๊อต(รูรูปดาวแฉก)ที่วงไว้สีเขียวว่ามีการไขออก หรือทำาสีใหม่เปล่า เดิมๆจากโรงงาน กับทำาสีใหม่จะไม่เนียนเหมือนเดิม
 4. 4. ดูที่เบ้าโช๊คหน้าว่ายังกลมดีอยู่เปล่า ถ้ามีการชนมาเคาะยังไงก็ยากที่จะ กลมเหมือนเดิม และจะมีผลกับศูนย์ และการทรงตัวของรถ
 5. 5. ดูคราบนำ้ามันตามแร็ค ตามฝาเครื่อง (แต่ปกติเต้นท์จะขัดจนเนียนอยู่แล้ว หลังจากทดลองขับ ลองเปิดดูอีกที) ว่ามีการรั่วไหลหยดติ๋งๆหรือเปล่า ในรูป ที่ วงไว้คือกรองนำ้ามันเครื่องของ M50 ด้านล่างตำ่าลงไปจะเป็นกระปุกนำ้ามันพาว เวอร์ เป็นสีดำาถ้าพบว่ามีคราบนำ้ามันเลอะอยู่ตรงฝา(แต่ไม่ถึงกับหยดติ๋งๆ)ก็ไม่ ต้อง ตกใจ ถือเป็นข้อผิดปกติที่พอรับได้ของรถรุ่นนี้ เมื่อเข้ามาในรถก็ลอง start เครื่องดู ทีเดียวติดไม๊ รอบเดินเบาเรียบไม๊ มี ไฟอะไรโชว์ที่หน้าปัทม์บ้าง ดูไมล์ digital ว่าวิ่งไปเท่าไรแล้ว (ไม่ต้องชีเรียส
 6. 6. เค้าตั้งกันได้) แล้วก็ลองเปิดแอร์ดู เปิดพัดลมทุก step ว่ามีลมออกครบ ลอง กระจกไฟฟ้าขึ้นลงให้สุดทุกบาน ลองบิดสวิทไฟหน้าด้วย (สวิทไฟหน้า กับ กระจกไฟฟ้า เป็นจุดอ่อนของรถรุ่นนี้) เก็บข้อมูลไว้ต่อรองราคา เวลาเปิดส วิทซ์ on ไฟระบบต่างๆต้องโชว์หมด แล้วดับ!! ไม่มีดวงใดติดค้าง ระบบ ABS,แอร์แบค,ไฟเตือนผ้าเบรค เคยเจอ ระบบ ABS มีปัญหา เค้าเลย ถอดหลอดออกไปเลย คนมาดูก็ไม่รู้ ว่ามีปัญหา ตรงนี้สำาคัญมากครับ ต้องดูดี นะครับ อาจเป็นจุดเล็กๆที่มองข้ามกันไป กล่องเครื่องมือตรงกระโปรงหลังมีครบไม๊ ไม่ใช่ตอนดูมี แต่ตอนมาออก รถ หายหมด (เพื่อนเคยเจอมาแล้ว) ดูข้างใต้ยางอะไหล่ กับตรงที่วางแบต ผุไม๊ มีขี้เกลือขึ้นไม๊ ดูตะเข็บด้วยว่ามีชนด้านหลังหรือเปล่า ลึกแค่ไหน
 7. 7. ดูน็อตล้อถ้ามีน็อตกันโขมยด้วย(จะมี1 ตัวในแต่ละล้อ) จะต้องมีตัวถอดอยู่ใน กล่องเครื่องมือด้านหลัง แต่ถ้าไม่มีน็อตกันขโมยก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่แต่ประการ ใด ดูเสาประตูด้านในห้องโดยสาร ทั้งเสา A(คู่หน้า) เสา B (คู่กลาง ว่าแตก หรือเปล่าหรือเลอะเทอะ เอาไปหุ้มใหม่ได้ ) โดยเฉพาะ เสา C (คู่หลังที่มีไฟติด อยู่ด้วย มันมักจะเผยอออกมา ถ้าเป็นก็ไม่ต้องตกกะใจพอซ่อมได้ แต่ก็เป็นอีก หนึ่งรายการไว้ใช้ต่อรองราคา) ถ้าดูทุกอย่างแล้วเป็นที่น่าพอใจ คาดว่า จะเอาแน่ เกิน 60% ก็ต้องทดลอง ขับ.... ถ้าเป็น เกียร์ auto ต้องหาโอกาส kickdown ครับ บางคัน คิ๊ก ปุ๊ป ไฟ
 8. 8. เกียร์โชว์ปั๊บ อย่างนี้ ควรหลีกเลี่ยง.....แต่ถ้าเป็นแถว กทม.อาจจะหาทางโล่งๆ ให้ คิ๊ก ยากส์หน่อย..... เกียร์ธรรมดา ก็ พยายามลากรอบดู เปลี่ยนเกียร์ซัก ช่วงสี่พันรอบขึ้น (ไม่ต้องสนใจ หน้าตาถ ถ มึ ง ทึง ของเจ้าของเต้นที่นั่งมา ด้วย ข้างๆ... ) ก็เราจะซื้อมันแล้วนี่นา ต้องลองประสิทธิภาพดูกันหน่อย.... ลองถามหยั่งเชิงดูอีกหน่อย...พี่ๆ ผมของลอง abs ได้เปล่า....ถ้าเค้าไม่เตะเอา ก็ลองเลย.....ไม่ต้องถึงกับเบรคจนเจ้าของเต้นท์กระเด็นทะลุกระจกหน้าออก มานะ เอาแค่พอรู้สึกว่าแป้นเบรคมันเต้น ตุ๊บๆ ก็พอ.... พอเสร็จเลี้ยวเข้าเต้นท์ ก็เปิดดูบริเวณหม้อนำ้าดูอีกที....ถ้าโชคดีอาจได้เห็นฟอง ปุ๊ดๆแถวหม้อนำ้าหรือ รังผึ้ง เพราะเครื่องร้อนได้ที่ (ผมเจอมาแล้ว ก็เลยให้เค้าไปอุดซ่อมให้) การสังเกตุ ไฟที่หน้าปัทม์ จะเป็นประมาณในรูปเมื่อบิดสวิทมา ตำาแหน่งก่อน start (รถผม 325i มี 1 air bag)
 9. 9. พอบิดไปตำาแหน่ง พร้อม start ซัก 2 วิ ไฟเตือนแถวล่างก็จะดับหมด (ยกเว้น ไฟเบรคมือ ถ้าเราดึงไว้) เหลือแต่ 2 ดวงบน
 10. 10. พอ start เครื่องเสร็จ ไฟ 2 ดวงบนต้องดับ (ข้างล่างเหลือแต่ไฟเบรคมือ)
 11. 11. ] รอบเครื่องปกติ ควรอยู่ประมาณ 7-8 ร้อย ดังรูปบน ดูรถก็ต้องเปิดดูห้องเครื่อง ตำาแหน่งเปิดฝากระโปรงหน้าอยู่ใต้คอนโซนหน้า ฝั่งคนขับ(บริเวณเท้าขวา) พอดึงคันโยกเสร็จ ก็ต้องไปปลดล็อค ใต้ฝากระ โปรงอีกทีก่อนยกฝาขึ้น ตำาแหน่งจะอยู่ตามรูป คลำาปุ๊ปเปิดปั๊ป จะได้ข่มเจ้าของ
 12. 12. เต้นท์เล็กๆว่าเราพอรู้จักรถรุ่นนี้นะ อย่ามาหลอกกันนะ... ใน E36 ทุกรุ่น ถ้าเดิมๆจะมี Compartment light ทุกคัน เมื่อเปิดกระโปรง ขึ้นมาแล้วไปเปิดไฟหรี่ไฟมันจะติดตามรูป ช่วยได้มากเวลาเปิดดูที่มืดๆ
 13. 13. ความเจ๋งอีกอย่าง (ที่ผมช๊อบชอบ)คือ เมื่อเปิดฝากระโปรงหน้าขึ้น มันจะมีโช๊ค คำ้าไว้ ไม่ต้องเที่ยวหาก้านขึ้นมาคำ้าเหมือนรถส่วนใหญ่ แต่บางคันโช๊คเสื่อมมัน ก็คำ้าไม่ค่อยอยู่ หรืออาจไม่อยู่เลย (ระวังมันจะหล่นใส่หัวเอา...) ตรวจเช็คระบบ central lock ทั้ง 6 จุด (รถ 4 ประตู) คือประตูทั้งสี่บาน และ ที่ฝาถังเติมนำ้ามัน กับกระโปรงท้าย คือ กด central lock ที่ประตูคนขับ ครั้ง เดียว มันต้องล็อคทั้ง 6 จุด ปล.กระโปรงท้ายจะไม่มีที่เปิดจากด้านในนะครับ ต้องไปกดเปิดเอาที่ปุ่มกุญแจ ที่ฝากระโปรงหลัง....
 14. 14. จุดน่าสนใจอีกจุดหนึ่งให้ดู ตรงแผง cowling (ที่ภาษาช่างเรียก แผงคอ จิ้งหรีด.....จิ้งจก ...ตุ๊กแก อะไรก็แล้วแต่) ทางด้านขวา มันควรจะมี สกรูพาส ติกปิดอยู่อย่างเรียบร้อย (เคยเห็นบางคันที่โพสขาย ปีก็ใหม่แต่ตรงจุดนี้ "โบ๋" เลย) โดยเฉพาะ E36 รุ่นแรกๆ (92-93) มักจะมีปัญหานำ้าเข้า ECU หรือ DME ทำาให้เป็นเรื่องใหญ่ได้ ปล. ตำาแหน่ง ECU จะอยู่ใต้นั้นพอดี
 15. 15. เพิ่งเจอรูป กระปุกนำ้ามันพวงมาลัยเพาเวอร์ ส่วนใหญ่มันจะมีนำ้ามันเย้มอย่างนี้ แหละ ไม่ใช่ว่าดี แต่มันไม่มีผลเสียอะไรมาก เรียกอะไรดี "บกพร่องโดยสุจริต" ดีไม๊ เอาเป็นว่า เป็นแบบนี้เกือบทุกคันครับ พอรับได้ ยังไงเราก็ต้องคอยเช็ค ระดับนำ้ามันด้วย(หลังจากซื้อมาแล้ว)
 16. 16. เรื่องเลขไมล์ที่รถวิ่งไปแล้ว ก็ดูไว้เฉยๆครับ ไม่ต้องใส่ใจมาก เพราะสามารถ ตั้งกันได้ ต้องดูประกอบกับส่วนอื่นๆด้วย......
 17. 17. จุดที่ต้องดูอีกจุดคือพัดลมหน้าเครื่อง ให้ลองเอามือหมุนดูมันต้องหมุนได้แบบ ฝืดๆหน่อย แล้วก็ดูใบมันว่าอยู่ครบทุกใบไม่หักหรือบิ่น (เคยไปดูให้น้องบาง คนเจอ พัดลมใบหักไปใบนึง เจ้าของก็ทำาไม่รู้ไม่ชี้..ถ้าซื้อไปก็ต้องเปลี่ยน ทันที)
 18. 18. มาดูเครื่องยนต์รุ่นต่างๆใน E36 กัน เริ่มจากรุ่นเก่าหน่อยประมาณปี 91-93 ในรูปเป็นเครื่อง M40 ข้อเสียของ M40 ที่สำาคัญคือ สายพาน timing เป็นสายพาน(ยาง) ต้อง เปลี่ยนทุก 30 000 โล
 19. 19. อันนี้เวลาซื้อรถมือสองทุกคันไม่ว่ายี่ห้อไหนก็ควรต้องดูครับ.. นั่นคือเรื่องของทะเบียนรถทั้งหน้าและหลัง ต้องมีปั๊มตัวนูน "ขส" ครับ ไม่งั้น เดี๋ยวโดนจับ แถมต้องไปขอที่ขนส่งเองเสียทั้งเงินทั้งเวลา..
 20. 20. E36 ส่วนใหญ่ในบ้านเราจะเป็นเกียร์ auto สังเกตุปุ่มด้านขวาของคัน เกียร์ มันจะปรับได้ 3 โหมด s หมายถึง sport โดยดันปุ่มขึ้นด้านบนจะมีไฟ led ดวงเล็กๆติดที่ตัว s หมายถึงรถอยู่ในโหมด sport แล้วรถจะเปลี่ยนเกียร์ ช้าลงทำาให้ลากรอบได้กำาลังเพิ่มขึ้นขับสนุกแต่เปลือง นำ้ามัน ตอนทดลองขับก็ ต้องลองโหมดนี้ด้วย ถ้ากลับมาโหมดปกติ ก็กดปุ่มลงไปตรงๆมันจะกลับมา
 21. 21. โหมด E หมายถึง Economic เวลา start เครื่องจะเข้าโหมดนี้โดยอัตโนมัติ ส่วนถ้าดันลงด้านล่าง จะหมายถึง M Manual เกียร์จะไม่เปลี่ยนอัตโนมัติ บาง คันจะเป็นรูปเกล็ดหิมะ(ดังรูปนี้) สวิทกระจกก็ให้ลองกดขึ้นลงให้สุดทุกปุ่ม ปุ่มตรงกลางด้านขวาที่มีรอบบุ๋ม กลมๆตรงกลางจะเป็นปุ่มตัดไฟไปที่สวิทกระจก คู่หลังที่ติดอยู่ที่ประตู ถ้าเรากด ปุ่มนี้ลง สวิทที่ประตูหลังจะใช้ไม่ได้ ให้ลองดูด้วยครับ

×