กัน

362 views

Published on

Published in: Technology
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
362
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
1
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

กัน

 1. 2. ระบบปฏิบัติการ หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า โอเอส ( Operating System : OS) เป็นซอฟต์แวร์ใช้ในการดูแลระบบคอมพิวเตอร์ เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจะต้องมีซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการนี้ ระบบปฏิบัติการที่นิยมใช้กันมากและเป็นที่รู้จักกันดีเช่นดอส ( Disk Operating System : DOS) วินโดวส์ ( Windows) โอเอสทู ( OS/2) ยูนิกซ์ ( UNIX)
 2. 3. ส่วนประกอบต่างๆของ Windows
 3. 4. <ul><li>ส่วนประกอบของ Windows </li></ul><ul><li>Start - คลิกปุ่มนี้ จะมีเมนูแสดงขึ้นมา </li></ul><ul><li>Desktop - บริเวณพื้นที่ของ Windows เพื่อแสดงไอคอน หรือโปรแกรมที่เราเรียกใช้งาน </li></ul><ul><li>Task Bar - บริเวณที่แสดงว่ามีโปรแกรมใดทำงานค้างอยู่ </li></ul><ul><li>Icons - รูปภาพแทนคำสั่ง สำหรับไอคอนพื้นฐาน ได้แก่ ( บางไอคอนมีเฉพาะใน Windows 98) </li></ul>
 4. 5. <ul><li>- My Computer ไอคอนแสดงดิสก์ไดร์ฟในเครื่องคอมฯของคุณ </li></ul><ul><li>- My Document เก็บตำแหน่งของเอกสารที่มีการเปิดใช้งาน </li></ul><ul><li>- Internet Explorer เวบบราวเซอร์สำหรับเล่น WWW </li></ul><ul><li>- Recycle Bin ถังขยะสำหรับเก็บไฟล์ที่มีการลบ สามารถกู้คืนกลับมาได้ </li></ul><ul><li>- Outlook Express โปรแกรมสำหรับรับ - ส่ง อีเมล์ </li></ul><ul><li>- Network Neighborhood ไอคอนแสดงระบบเครือข่าย หรือกลุ่มคอมพิวเตอร์ของคุณ </li></ul>
 5. 6. การเปิด - ปิด Windows <ul><li>Open Windows - เปิดคอมพิวเตอร์ โปรแกรมจะเข้า Windows อัตโนมัติ </li></ul><ul><li>Close Windows - ใช้เมาส์คลิกปุ่ม Start เลือกคำสั่ง Shut down เลือกคำสั่ง Shut down อีกครั้ง </li></ul>
 6. 7. ขั้นตอนการเปิด - ปิด Windows <ul><li>1. คลิกปุ่ม Start เลือก Shutdown จะได้ดังภาพประกอบ </li></ul>ภาพตัวอย่าง Shutdown ของ Windows ME ภาพตัวอย่าง Shutdown ของ Windows XP
 7. 8. <ul><li>2. จากภาพประกอบของ Windows ME ด้านบน ถ้าเป็น 95, 98 จะมีปุ่ม ให้คลิกเลือก สำหรับความหมายแต่คำสั่งมีดังนี้ - Shutdown : ปิดเครื่องทันที - Restart : ให้เริ่มเข้า windows ใหม่ ( ใช้กรณีมีปัญหาการใช้ windows) - Stand by : ให้เข้าระบบพักเครื่อง </li></ul><ul><li>3. หลังจากเลือกหัวข้อที่ต้องการแล้ว ให้คลิกปุ่ม OK </li></ul>
 8. 9. <ul><li>4. รอจนกระทั่ง Windows ถูกปิดไป ( สำหรับเครื่องคอมฯ รุ่นใหม่ ๆ เวลา Shutdown เครื่อง ระบบ power ของเครื่องจะปิดให้อัตโนมัติ ส่วน Monitor อาจยังไม่ปิด ดังนั้น ให้ปิดสวิทซ์ Monitor ด้วย ) </li></ul><ul><li>5. คำแนะนำ :: ห้ามปิดเครื่อง โดยไม่ Shutdown Windows ทั้งนี้อาจะทำให้ไม่สามารถเข้า Windows ได้อีก </li></ul><ul><li>6. ยกเว้นกรณีเครื่อง Hank หรือ กดปุ่มใด ๆ ไม่ได้ ให้กดปุ่ม Power เพื่อทำการปิดได้ ( คอมพิวเตอร์บางรุ่น จะต้องกดแช่ ค้างไว้ สักครู่ ) </li></ul>
 9. 10. การปรับแต่งหน้าตาของ Windows
 10. 11. <ul><li>รายละเอียดแต่ละคำสั่งบนแท็ป </li></ul><ul><li>1. Background - สำหรับปรับแต่ง Wallpaper ของหน้าจอภาพ หรือ Desktop </li></ul><ul><li>2. Screen Saver - สำหรับปรับเปลี่ยนโปรแกรมพักหน้าจอ สามารถกำหนดระยะเวลาให้แสดง Screen Saver ได้ </li></ul>
 11. 12. <ul><li>3. Appearance - แสดงรูปแบบ ขนาดตัวอักษร ( ไม่มีความเข้าใจ ไม่ควรเข้าไปปรับเปลี่ยน ) </li></ul><ul><li>4. Effects - สำหรับปรับขนาดไอคอน รูปแบบการแสดงเมนู </li></ul><ul><li>5. Web - สำหรับแสดงหน้า Desktop ในรูปแบบของ Web </li></ul><ul><li>6. Settings - สำหรับกำหนดขนาดของหน้าจอ และจำนวนสีที่แสดง </li></ul>
 12. 13. <ul><li>การปรับเปลี่ยน Background </li></ul><ul><li>1. คลิกแท็ป Background </li></ul><ul><li>2. บริเวณ Select a background picture เลือกรูปแบบที่เราต้องการ หรือ </li></ul><ul><li>3. คลิกคำสั่ง Browse เพื่อกำหนดตำแหน่งของไฟล์ภาพอื่นๆ ที่เราต้องการนำมาแสดงเป็น Wallpaper </li></ul>
 13. 14. <ul><li>การปรับเปลี่ยน Settings </li></ul><ul><li>คลิกแท็ป Settings </li></ul><ul><li>คลิกเลือกจำนวนสีที่ต้องการ ถ้าทำได้ควรกำหนดสีอย่างน้อย 256 สีขึ้นไป </li></ul><ul><li>3. Screen Area สำหรับกำหนดขนาดของหน้าจอ ขนาดมาตรฐานที่นิยมใช้คือ 800 by 600 </li></ul>
 14. 15. ทำความรู้จัก Control Panel <ul><li>Control Panel ที่เป็นที่เก็บโปรแกรมสำคัญๆ ของ Windows เป็นโปรแกรมที่เกี่ยวกับการควบคุมการทำงานของ Windows ทั้งหมด ดังนั้นถ้าต้องการเปลี่ยนแปลง เพิ่มเติมอุปกรณ์อะไรก็ตาม หรือจัดการอะไรเกี่ยวกับ Windows ก็จำเป็นจะต้องใช้บริการในส่วนของ Control Panel เสมอ แต่อย่างไรก็ตาม บางโปรแกรมอาจสามารถเรียกโดยไม่ต้องผ่าน Control Panel ก็ได้ </li></ul>
 15. 17. <ul><li>การเรียกใช้ Control Panel </li></ul><ul><li>1. คลิกปุ่ม Start </li></ul><ul><li>2. คลิกเมนู Settings </li></ul><ul><li>3. คลิกเลือก Control Panel จะได้ดังภาพประกอบด้านบน </li></ul><ul><li>จะเห็นว่า มีไอคอนต่างๆ มากมายที่อยู่ภายใต้ Control Panel นี้ ไม่ว่าจะเป็น Add/Remove Program ซึ่งเป็นไอคอนสำหรับการติดตั้ง และยกเลิกโปรแกรมที่มีการติดตั้งไว้แล้ว , ไอคอน Add New Hardware ซึ่งเป็นโปรแกรมในการจัดการเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่มีการติดตั้งเข้าไป เป็นต้น </li></ul>
 16. 18. การจัดการไฟล์ ด้วย Windows Explorer <ul><li>Windows Explorer เป็นโปรแกรมที่ช่วยในการเข้าถึงไฟล์ โฟลเดอร์ และไดร์ฟต่างๆ ภายในเครื่องคอมฯ ของเรา โดยหน้าต่างทางซ้ายมือจะแสดงรายชื่อ ไดร์ฟ และโฟลเดอร์ ส่วนหน้าต่างทางขวามือจะแสดงรายชื่อโฟลเดอร์ และรายละเอียดของชื่อไฟล์แต่ละไฟล์ นอกจากนี้เรายังสามารถกำหนดให้แสดงรายละเอียดในรูปแบบต่างๆ กันได้ เช่น แสดงรายละเอียดเป็นตัวอักษร เป็นไอคอน ก็ได้ </li></ul>
 17. 20. <ul><li>การเรียนใช้ Windows Explorer </li></ul><ul><li>1. เรียกจากเมนู Start </li></ul><ul><li>2. คลิกเมนู Programs </li></ul><ul><li>3. คลิกเลือก Accessories เลือก Windows Explorer ( สำหรับ Windows ME) </li></ul><ul><li>4. หรือสามารถเรียกได้จาก คลิกไอคอนที่ My Computer </li></ul><ul><li>5. คลิกขวา เลือก Explore </li></ul><ul><li>6. กรณีต้องการปรับเปลี่ยนการดูรายชื่อ ไฟล์และโฟลเดอร์ ให้คลิกเมนู View เลือก Large Icons , Small </li></ul>
 18. 21. การปรับแต่งไอคอน บน Desktop <ul><li>รูปภาพเล็ก ๆ บนหน้าจอ หรือที่เราเรียกว่า ไอคอน &quot; Icon&quot; เป็นตัวช่วยในการเรียกใช้โปรแกรมให้สะดวกขึ้น หลาย ๆ ครั้งไอคอนมีการทับกัน หรือวางไม่เป็นระเบียบบ้าง ทำให้หน้าจอดูไม่สวยงาม ไม่ยากครับ เราลองมาทำการปรับแต่งไอคอนในลักษณะต่าง ๆ ดังนี้ </li></ul>
 19. 22. <ul><li>วิธีการปรับแต่งไอคอน </li></ul><ul><li>1. เปลี่ยนชื่อไอคอน ให้คลิกเลือกไอคอน จากนั้นกดปุ่ม F2 พิมพ์ชื่อใหม่ตามต้องการ สามารถพิมพ์ชื่อภาษาไทยได้ด้วย </li></ul><ul><li>2. ลบไอคอน ให้คลิกเลือกไอคอน จากนั้นกดปุ่ม Del </li></ul>
 20. 23. <ul><li>3. จัดเรียงไอคอน ให้คลิกขวาบริเวณว่าง ๆ บนหน้าจอ เลือก Arrange Icons ดังภาพประกอบ </li></ul><ul><li>จากนั้นเลือกว่าจะให้เรียงตามอะไร เช่น Name, Type, Size, Date แต่ถ้าต้องการให้เรียงอัตโนมัติให้คลิก Auto Arrange </li></ul><ul><li>4. เปลี่ยนไอคอน ให้คลิกเลือกไอคอนนั้นๆ จากนั้นคลิกขวา เลือก Properties เลือก Change Icon เลือกรูปแบบที่ต้องการ </li></ul>
 21. 24. <ul><li>ความสำคัญของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ </li></ul>
 22. 25. <ul><li>มีการพัฒนาให้คอมพิวเตอร์ทำงานในรูปแบบ   เครือข่ายคอมพิวเตอร์ คือนำเอาเครื่องคอมพิวเตอร์ ขนาดใหญ่มาเป็นสถานีบริการ หรือที่เรียกว่า   เครื่องให้บริการ ( Server ) และให้ไมโครคอมพิวเตอร์ตาม หน่วยงานต่างๆ เป็นเครื่องใช้บริการ ( Client) โดยมีเครือข่าย ( Network) เป็นเส้นทางเชื่อมโยงคอมพิวเตอร์จาก จุดต่างๆ   </li></ul>
 23. 26. <ul><li>เครือข่ายคอมพิวเตอร์มีบทบาทที่สำคัญต่อหน่วยงานต่างๆ ดังนี้ 1.  ทำให้เกิดการทำงานร่วมกันเป็นกลุ่ม และสามารถทำงานพร้อมกัน 2.  ให้สามารถใช้ข้อมูลต่างๆ ร่วมกัน ซึ่งทำให้องค์การได้รับประโยชน์มากขึ้น 3.  ทำให้สามารถใช้ทรัพยากรได้คุ้มค่า เช่น ใช้เครื่องประมวลผลร่วมกัน แบ่งกันใช้แฟ้มข้อมูล ใช้เครื่องพิมพ์ และอุปกรณ์ที่มีราคาแพงร่วมกัน 4.  ทำให้ลดต้นทุน เพราะการลงทุนสามารถลงทุนให้เหมาะสมกับหน่วยงานได้ </li></ul>
 24. 27. <ul><li>ชนิดของเครือข่าย        เครือข่ายคอมพิวเตอร์แบ่งแยกตามสภาพการเชื่อมโยงได้ 2 ชนิด      -  เครือข่ายแลน ( Local Area Network : LAN)      </li></ul>
 25. 28. <ul><li>-  เครือข่ายแวน ( Wide Area Network : WAN </li></ul>
 26. 29. <ul><li>อีเทอร์เน็ต ( Ethernet)         อีเทอร์เน็ตเป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่พัฒนามาจากโครงสร้างการเชื่อมต่อแบบสายสัญญาณร่วมที่เรียกว่า บัส ( Bus)   </li></ul>
 27. 30. <ul><li>มีลักษณะ แบบดาว </li></ul><ul><li>วงแหวน   </li></ul>
 28. 31. <ul><li>การใช้งานเครือข่ายคอมพิวเตอร์ </li></ul><ul><li>เครือข่ายแลนหนึ่งเครือข่ายจะมีการทำงานกันเป็นกลุ่ม เรียกว่า กลุ่มงาน (Workgroup)  แต่เมื่อเชื่อมโยงหลาย ๆ   กลุ่มงานเข้าด้วยกันก็จะเป็นเครือข่ายขององค์กร   และถ้าเชื่อมโยงระหว่างองค์กรผ่านเครือข่ายแวน   ก็จะได้เครือข่าย ขนาดใหญ่   ตัวอย่างการใช้งานเครือข่าย </li></ul><ul><li>1. การใช้ฐานข้อมูลร่วมกัน </li></ul><ul><li>2. การติดต่อสื่อสารระหว่างกันบนเครือข่าย   </li></ul><ul><li>3. สำนักงานอัตโนมัติ       </li></ul>
 29. 32. <ul><li>ตัวอย่างเครือข่ายคอมพิวเตอร์ </li></ul><ul><li>เมื่อเทคโนโลยีเครือข่ายได้รับการพัฒนาโดยเฉพาะมีการประยุกต์ใช้งานบนเครือข่ายอย่างกว้างขวาง   ทำให้เครือข่าย คอมพิวเตอร์สามารถเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายเดียวกัน   เรียกว่า   อินเทอร์เน็ต    ขณะเดียวกันในองค์กรแต่ละองค์กร ก็มีการพัฒนาเครือข่ายของตนเองและประยุกต์ใช้กับงานเฉพาะในองค์กร เรียกว่าอินทราเน็ต   ดังนั้น   อินเทอร์เน็ตจึง แตกต่างจากอินทราเน็ตตรงที่ขอบเขตของการเชื่อมโยง   ส่วนมาตรฐานและวิธีการเชื่อมโยงยังคงเป็นมาตรฐานเดียวกัน </li></ul><ul><li>1. อินเทอร์เน็ต </li></ul><ul><li>2. อินทราเน็ต </li></ul>
 30. 33. ขอบคุณครับ Thank you

×