โครงงานสุขภาพ

33,706 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
33,706
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
433
Actions
Shares
0
Downloads
47
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

โครงงานสุขภาพ

  1. 1. สุขศึกษา<br />โครงงานสุขภาพ<br />เรื่อง การทดสอบแป้งในนม<br />เสนอ<br />ดร. สุมน คณานิตย์<br />
  2. 2. สมาชิกกลุ่ม<br />เด็กหญิงจุฑาพร สิทธานุกูล ม.1/11 เลขที่ 10 <br />เด็กหญิงชญานิศ ธาดาภาคย์ ม.1/11 เลขที่ 12<br />เด็กชายดิษฐวิชญ์ เผ่าดี ม.1/11 เลขที่ 18<br />เด็กชายพิชย อินทศิริ ม.1/11 เลขที่ 37<br />เด็กหญิงสรัลชนา อินทสุวรรณ์ ม.1/11 เลขที่ 46<br />
  3. 3. แนวคิดที่ทำโครงงาน<br />กลุ่มของเราคิดที่จะทำการทดลองว่านมชนิดไหนที่ผสมแป้ง คือเราจะนำนมมาทดสอบโดยการ นำนมมาทดสอบกับสารละลายไอโอดีน ถ้านมที่ผสมแป้งนมก็จะเปลี่ยนจากสีขาว ไปเป็นสีน้ำเงินเข้ม แต่ถ้านมที่ไม่ผสมแป้งก็จะเป็นสีเหลืองอ่อน<br />
  4. 4. จุดประสงค์<br />เพื่อตรวจสอบหาแป้งในนมแต่ละชนิด<br />ทำให้เรารู้ว่าเวลาที่เรานำสารทั้ง 2 มาทำปฏิกิริยากันแล้วจะทำให้เกิดอะไรขึ้น<br />สามารถนำมาตรวจสอบในชีวิตประจำวันได้<br />
  5. 5. ขั้นตอนการทำ<br />เตรียมนมตัวอย่างชนิดต่างๆ ใส่แก้ว <br />แก้วที่ 1-4 ใส่ นมสดไทยเดนมาร์ก<br />นมสดโฟร์โมสต์นมดัชมิลล์ นมแอนลีน ส่วนแก้วที่ 5ให้ใส่นมสดผสมแป้ง <br /> คนให้เข้ากัน<br />ขั้นตอนที่ 1<br />
  6. 6. <ul><li>หยดสารละลายไอโอดีนเพื่อทดสอบแป้ง นับจำนวนหยด คนให้สารผสมกัน ทั้ง 5ตัวอย่าง </li></ul>ขั้นตอนที่ 2<br />
  7. 7. <ul><li>ทำการทดสอบนม ตัวอย่างละ 3 ครั้ง เพื่อเปรียบเทียบผล สังเกตการเปลี่ยนแปลง และบันทึกผล</li></ul>ขั้นตอนที่ 3<br />
  8. 8. ผลการดำเนินงาน<br />
  9. 9. นม (สีขาว)+ สารละลายไอโอดีน (สีน้ำตาลแดง)  สีเหลืองอ่อน<br />นมผสมแป้ง + สารละลายไอโอดีน (สีน้ำตาลแดง) สีน้ำเงินเข้ม<br />ประโยชน์<br /> 1. นำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดในการศึกษา <br />2.เมื่อทราบว่านมจากแหล่งใดมีการปลอมปนแป้งจะได้แนะนำให้หลีกเลี่ยง และควรดื่มนมสดหรือนมถั่วเหลืองที่ได้มาตรฐานแทน<br /> 3.ให้ความรู้กับเพื่อนนักเรียน ในเรื่องสารอาหารที่จำเป็นในนม การปลอมปนในนมและ วิธีตรวจสอบอย่างง่ายดาย<br />

×