ปัญหาภาวะโลกร้อน

7,127 views

Published on

Published in: Business, Technology
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
7,127
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
332
Actions
Shares
0
Downloads
28
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ปัญหาภาวะโลกร้อน

 1. 1. ปัญหาภาวะโลกร้อน เรื่อง บทเรียนอิเล็กทรอนิกส์ จัดทำโดย นางสาวศศิธร ธนูปกรณ์ 50070580113 นิสิตปริญญาโท สาขาเทคโนโลยีการศึกษา รุ่น 9 ศูนย์นครราชสีมา เข้าสู่บทเรียน
 2. 2. คำแนะนำการใช้ 1. เริ่มเรียนจากบทเรียน 2. เมื่อเรียนหรือทำแบบฝึกหัดเสร็จแล้ว ควรคลิก 3. ถ้าต้องการทบทวน สามารถเลือกเฉพาะเรื่องที่ต้องการได้จากเมนู 4. ถ้าต้องการออกจากโปรแกรมให้กด Esc ที่แป้นพิมพ์ ไปต่อ เข้าสู่บทเรียน
 3. 3. ปัญหาภาวะโลกร้อน จุดประสงค์การเรียนรู้ เข้าสู่บทเรียน คลิกเลือก เรื่องที่ต้องการเรียน ได้เลยนะจ๊ะ แบบฝึกหัด ออกจากบทเรียนกด Esc ที่แป้นพิมพ์ เพลงโลกสวยด้วยมือเรา เมนูหลัก
 4. 4. จุดประสงค์การเรียนรู้ <ul><li>เพื่อให้นักเรียนได้มีความรู้เกี่ยวกับสาเหตุของภาวะโลกร้อน </li></ul><ul><li>เพื่อให้นักเรียนได้ตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดจากภาวะโลกร้อน </li></ul><ul><li>เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน </li></ul><ul><li>เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน </li></ul>เข้าสู่บทเรียน กลับเมนูหลัก
 5. 5. สาเหตุของปัญหาภาวะโลกร้อน ความคิดผิดๆ เกี่ยวกับ ภาวะโลกร้อน ปัญหาภาวะโลกร้อน ตัวอย่างผลกระทบต่อโลก 10 วิธีง่ายๆ ช่วยแก้ปัญหา ภาวะโลกร้อน คลิกเลือกเรื่องที่ต้องการเรียนจากกล่องสีชมพูได้เลยนะจ๊ะ กลับเมนูหลัก
 6. 6. สาเหตุของปัญหาภาวะโลกร้อน ไปต่อ กลับเมนู มีสาเหตุหลัก 4 ประการ ดังนี้ 1. ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 2 . สารฟลูออไรคาร์บอน 3. พวกตัดไม้ทำลายป่า 4. มนุษย์โลก
 7. 7. กลับเมนู ไปต่อ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นก๊าซเรือน กระจกที่ทำให้รังสี หรือความร้อนสะท้อน กลับออกไปจากโลกไม่ได้ ทำให้โลกมีอุณหภูมิสูงขึ้น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง
 8. 8. สารฟลูออโรคาร์บอน สาร CFC ใช้ในงาน ประเภทอุตสาหกรรมเครื่องทำความเย็น ซึ่งมีส่วนทำให้โลกร้อนขึ้น เพราะเมื่อสาร CFC ระเหยไปแล้วจะ ไปทำลายโอโซน ความร้อนจึงทะลุมาสู่โลกได้ หรือ สาร CFC กลับเมนู ไปต่อ
 9. 9. พวกตัดไม้ทำลายป่า คนพวกนี้ตัดต้นไม้โดยไม่รู้เลยว่าเป็นการทำลายแหล่งต้นน้ำและตัวช่วยขจัดสารพิษ เพราะต้นไม้ช่วยดูดซับก๊าซพิษต่างๆ ไว้ และบำบัดให้เป็นก๊าซดีด้วย กลับเมนู ไปต่อ
 10. 10. มนุษย์โลก มนุษย์โลกคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังทุกๆ อย่างที่ทำให้โลกร้อนขึ้น ทั้งการตัดไม้ทำลายป่า ใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง ไม่ว่าจะเป็นการใช้รถ การเปิดแอร์ เป็นต้น กลับเมนู ไปต่อ
 11. 11. ตัวอย่างผลกระทบต่อโลก ไปต่อ กลับเมนู ปี 2496 – 2528 พบว่า โรคมะเร็ง ชนิดเมลาโมน่า ( มะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่งที่จะมีสีคล้ำไปทั่วร่างกาย ) เพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 5% 1.
 12. 12. ตัวอย่างผลกระทบต่อโลก ไปต่อ กลับเมนู ทะเลน้ำแข็งที่ขั้วโลกลดปริมาณลงทุก 9% ต่อทุกสิบปี ถ้าโลกร้อนขึ้นเรื่อยๆ หิมะที่เทือกเขาคิลิมันจาโร อาจละลายหมด ในปี ค . ศ . 2020 ซึ่งสามารถทำให้น้ำท่วมโลกได้ 2.
 13. 13. ตัวอย่างผลกระทบต่อโลก ไปต่อ กลับเมนู อากาศที่ร้อนชื้นขึ้นทำให้แบคทีเรีย ในอากาศเพิ่มขึ้นมาก จึงทำให้เกิด โรคระบาดมากขึ้น จนมีคนตาย ถึง 34 ล้านต่อปี 3.
 14. 14. ตัวอย่างผลกระทบต่อโลก ไปต่อ กลับเมนู เอลนินโญ ( เขตร้อนของผิวน้ำทะเลอุ่นขึ้นและแผ่ขยายกว้างออกไปเป็นเวลานานถึง 3 ฤดูกาลหรือมากกว่า ) ในปี 1998 อุณหภูมิโลกร้อนเป็นประวัติการณ์ เรียกว่า ซูปเปอร์เอลนินโญ 4.
 15. 15. ความคิดผิดๆ เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน 1. โลกร้อนเป็นเรื่องธรรมชาติ ความเป็นจริง : ตั้งแต่ ทศวรรษ 1970 โลกร้อนขึ้นจนผิดอัตราธรรมชาติมาตลอด และมนุษย์นี่เองเป็นสาเหตุหลัก ทั้งตัดไม้ ทำลายป่า และเผาผลาญพลังงาน ไปต่อ กลับเมนู
 16. 16. ความคิดผิดๆ เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน 3. ถ้าเป็นจริงรัฐบาลก็ต้องออกกฎห้ามใช้พลังงานแล้ว ความเป็นจริง : คงไม่มีใครอยากเห็นรัฐบาลออกกฎหมายห้ามหรือจำกัดการใช้พลังงาน ทางออก ที่ดีควรร่วมมือกันช่วยโลก ด้วยการประหยัด พลังงานดีกว่า ไปต่อ กลับเมนู
 17. 17. ความคิดผิดๆ เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน 2. ดีจัง ที่หนาวๆ จะได้อุ่นสบายขึ้น ความเป็นจริง : บางที่อุ่นขึ้นก็จริง แต่บางที่ก็หนาวอย่างเฉียบพลัน เมื่อระบบนิเวศน์เปลี่ยนเร็ว สัตว์โลกที่ปรับตัวไม่ได้ก็จะสูญพันธุ์ ไปต่อ กลับเมนู
 18. 18. ความคิดผิดๆ เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน 4. คงไม่ส่งผลกระทบถึงประเทศไทยหรอก ความเป็นจริง : ประเทศไทยก็ได้รับผลกระทบ ไม่น้อย ทั้งน้ำทะเลสูงขึ้นกัดเซาะตลิ่งที่ สมุทรปราการ ภัยแล้งในปี 2548 , น้ำท่วมหนักในปี 2549 ไปต่อ กลับเมนู
 19. 19. ความคิดผิดๆ เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน 5. ยังไงเราก็ทำอะไรไม่ได้ อยู่เฉยๆ ดีกว่า ความเป็นจริง : เป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะเราทุกคนสามารถช่วยโลกได้ เพียงร่วมมือกัน ไปต่อ กลับเมนู
 20. 20. <ul><li>เปลี่ยนหลอดไฟ จากหลอดไส้ </li></ul><ul><li>มาเป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์ หนึ่ง </li></ul><ul><li>ดวงช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ </li></ul><ul><li>150 ปอนด์ต่อปี </li></ul>10 วิธีง่ายๆ ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน ไปต่อ กลับเมนู
 21. 21. 2. ขับรถให้น้อยลง ถ้าระยะทาง ใกล้ๆ สามารถเดินหรือขี่จักรยาน แทนได้ เพราะการขับรถ 1 ไมล์ จะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ 1 ปอนด์ 10 วิธีง่ายๆ ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน ไปต่อ กลับเมนู
 22. 22. 3. รีไซเคิลให้มากขึ้น ลดขยะ ให้ได้มากขึ้น เช่น ใช้ถุงผ้าแทน ถุงพลาสติก จะช่วยลด คาร์บอนไดออกไซด์ได้ปีละ 2,400 ปอนด์ 10 วิธีง่ายๆ ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน ไปต่อ กลับเมนู
 23. 23. 4. เช็คลมยางบ่อยๆ เพราะการ ขับรถที่ยางมีลมน้อยทำให้เปลือง น้ำมันขึ้น 3% จากปกติ เพราะ ทุกแกลอนที่ประหยัดได้ช่วยลด คาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 20 ปอนด์ 10 วิธีง่ายๆ ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน ไปต่อ กลับเมนู
 24. 24. 5. ถ้าเป็นไปได้ควรปรับอุณหภูมิ แอร์ในห้องให้สูงขึ้น 1-2 องศา นอกจากจะประหยัดไฟ 10 % ในการเพิ่มอุณหภูมิทุก 1 องศา ยังช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ อีกปีละ 2,000 ปอนด์ 10 วิธีง่ายๆ ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน ไปต่อ กลับเมนู
 25. 25. 6. หลีกเลี่ยงพวกผลิตภัณฑ์ที่มี บรรจุภัณฑ์เยอะ ๆ เพราะจะเป็น การสิ้นเปลือง และเป็นการเพิ่ม ปริมาณขยะ การลดขยะ 10% จะช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ปีละ 1,200 ปอนด์ 10 วิธีง่ายๆ ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน ไปต่อ กลับเมนู
 26. 26. 7. ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ใช้ เช่น ปิดทีวี เครื่องเสียง คอมพิวเตอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เมื่อไม่ใช้ จะลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้นับ พันปอนด์ต่อปี 10 วิธีง่ายๆ ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน ไปต่อ กลับเมนู
 27. 27. 8. ปลูกต้นไม้ การปลูกต้นไม้ 1 ต้น ช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ถึง 1 ตัน ตลอดอายุขัยของมัน 10 วิธีง่ายๆ ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน ไปต่อ กลับเมนู
 28. 28. 9. ใช้น้ำร้อนให้น้อยลง ในการทำ น้ำร้อนใช้พลังงานในการต้มสูงมาก ถ้าปรับเครื่องทำน้ำอุ่นให้มีอุณหภูมิ และแรงน้ำให้น้อยลงจะสามารถลด คาร์บอนไดออกไซด์ได้ 350 ปอนด์ต่อปี หรือการซักผ้าในน้ำเย็น จะลด คาร์บอนไดออกไซด์ ได้ ปีละ 500 ปอนด์ 10 วิธีง่ายๆ ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน ไปต่อ กลับเมนู
 29. 29. 10. บอกต่อให้เพื่อนๆ หรือคนรู้จักเกี่ยวกับวิธี แก้ปัญหานี้ 10 วิธีง่ายๆ ช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน ไปต่อ กลับเมนูหลัก
 30. 30. <ul><li>คำชี้แจง ๑ . แบบฝึกหัดมีทั้งหมด 10 ข้อ </li></ul><ul><li> ๒ . ให้นักเรียนคลิกเลือกข้อที่เห็นว่าถูกต้องที่สุด </li></ul><ul><li>เพียงข้อเดียว ข้อที่ถูกจะมีวงกลมสีแดง </li></ul><ul><li> </li></ul>เรื่อง ปัญหาภาวะโลกร้อน แบบฝึกหัด เริ่มทำแบบฝึกหัด
 31. 31. 1. ข้อใดคือสาเหตุของภาวะโรคร้อน ก . ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ข . สารฟลูออโรคาร์บอน ค . พวกตัดไม้ทำลายป่า ง . ถูกทุกข้อ แบบฝึกหัด ไปต่อ
 32. 32. แบบฝึกหัด 2 . สารฟลูออโรคาร์บอนเรียกอีกอย่างว่าอะไร ก . สารตะกั่ว ข . สาร CFC ค . สารระเหย ง . สารสะกัดจากธรรมชาติ ไปต่อ
 33. 33. แบบฝึกหัด 3 . มนุษย์โลกมีส่วนทำให้เกิดภาวะโลกร้อนอย่างไร ก . ตัดไม้ทำลายป่า ข . ใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง ค . ข้อ ก . และ ข . ถูก ง . ไม่มีข้อถูก ไปต่อ
 34. 34. แบบฝึกหัด 4 . ภาวะโลกร้อนมีผลกระทบต่อโลกอย่างไร ก . น้ำแข็งขั้วโลกละลายอาจทำให้น้ำท่วมโลก ข . แบคทีเรียในอากาศเพิ่มมากขึ้น ค . มะเร็งชนิดเมลาโมน่าเพิ่มมากขึ้น ง . ถูกทุกข้อ ไปต่อ
 35. 35. แบบฝึกหัด 5. ข้อใดคือความคิดผิด ๆ เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน ก . ไม่มีผลกระทบต่อเรา ไม่ต้องแก้ไข อยู่เฉย ๆ ข . เราควรช่วยลดภาวะโลกร้อนตั้งแต่วันนี้ ค . ภาวะโลกร้อนอาจทำให้สัตว์ที่ปรับตัวไม่ได้ตาย ง . ภาวะโลกร้อนทำให้เกิดภัยแล้ง และน้ำท่วม ไปต่อ
 36. 36. แบบฝึกหัด 6 . ข้อใด ไม่ถูกต้อง ในการช่วยลดภาวะโลกร้อน ก . รีไซเคิลขยะและสิ่งของให้มากขึ้น ข . ช่วยกันปลูกต้นไม้เพื่อลดคาร์บอนไดออกไซด์ ค . เปิดแอร์ตลอด 24 ชั่วโมง ช่วยให้โลกเย็น ง . ไม่เปิดโทรทัศน์และเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ ไปต่อ
 37. 37. แบบฝึกหัด 7 . ข้อใด ผิด เกี่ยวกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก . ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นก๊าซเรือนกระจก ข . ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ คือ สาร CFC ค . ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง ง . ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน ไปต่อ
 38. 38. แบบฝึกหัด 8 . พฤติกรรมในข้อใดถือเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อน ก . ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ข . เปิดไฟไว้ตลอดทั้งวันทั้งคืนเพื่อความสว่างไสว ค . หันมาขี่จักรยานแทนการขับรถยนต์ ง . ข้อ ก . และ ค . ถูก ไปต่อ
 39. 39. แบบฝึกหัด 9 . ภาวะโลกร้อนทำให้โรคระบาดเพิ่มขึ้นเพราะเหตุใด ก . เพราะจำนวนแพทย์ไม่เพียงพอ ข . เพราะมนุษย์ร่างกายอ่อนแอลง ค . เพราะแบคทีเรียสาเหตุที่เป็นของโรคเพิ่มขึ้น ง . ไม่มีข้อถูก ไปต่อ
 40. 40. แบบฝึกหัด 10 . ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากภาวะโรคร้อนอย่างไร ก . เกิดน้ำท่วมในปี 2549 ข . น้ำทะเลกัดเซาะตลิ่งที่จังหวัดสมุทรปราการ ค . เกิดภัยแล้งในปี 2548 ง . ถูกทุกข้อ ไปต่อ
 41. 41. เพลง โลกสวยด้วยมือเรา รวมศิลปินแกรมมี่ ธรรมชาติสร้างคน   มีมือมาสองมือ   ให้มากับคนเราทุกๆ   คน เอาไว้คอยประคองป้องกัน   ไว้ดูแลให้โลกยังคง   มีเราทุกคน   ได้อยู่อาศัยร่วมกันมา อยู่กันแสนล้านคน   ลงมือคนละมือ   ช่วยกัน   ถ้าเรายังเห็นคุณค่า ในเมื่อเราเป็นคนทั้งที   ช่วยกันทำให้ดีดีกว่า   รวมใจเข้ามา   มาคอยรักษาโลกเราไว้ * ให้โลกเราสวย   พวกเรามาช่วยกัน   รับรู้ด้วยกัน   แล้วทำให้โลกนี้สดใส อยากให้โลกน่าอยู่กว่านี้   เป็นโลกที่เราฝันใฝ่   จะสวยอย่างไร   เป็นไปได้ด้วยมือของเรา กลับเมนูหลัก

×