กำเนิดโลก กำเนิดโลก
โลกเกิดเมื่อ ประมาณ 4,600 ล้านปี
หลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นว่า โลกมีอายุ 4,600  ล้านปี ได้แก่ หินที่นำมาจากดวงจันทร์ มีอายุประมาณ 4 , 6 00  ล้านปี  ...
<ul><ul><ul><ul><ul><li>วิวัฒนาการ </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>และ </li></ul></ul></ul></ul></ul...
<ul><ul><ul><ul><ul><li>พื้นผิวมีลักษณะเป็นหลุมบ่อ </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><li>เหมือนปากหลุมอุกาบาต </li></ul><u...
นักธรณีวิทยามีหลักฐาน แสดงให้เห็นว่า โลก ระยะแรก ประกอบด้วย หินและน้ำแข็ง ไม่มีทะเล และ บรรยากาศ
มีความร้อนสูง จนเกิดการหลอมเหลวของแร่ธาต ุ ใจกลางโลก ประกอบด้วย Radioactive elements
<ul><ul><ul><ul><ul><li>ความร้อนที่สะสมภายในโลก </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><li>เกิดจาก </li></ul><ul><li>การสลายตัว...
<ul><ul><ul><ul><ul><li>การหลอมละลายภายในของโลก </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>โลหะหนักจมตัวลงสู่ใจ...
การแบ่งชั้นของโลก แกนโลก (Core) เนื้อโลก ( Mantle) เปลือกโลก (Crust) 6,378 กิโลเมตร <ul><ul><ul><ul><ul><li>แกนโลก (Core...
 
การเกิดบรรยากาศและมหาสมุทร <ul><ul><ul><ul><ul><li>ช่วงเวลาที่โลก </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>มี...
<ul><ul><ul><ul><ul><li>ก๊าซ ส่วนน้อย ได้แก่  </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><li>แอมโมเนีย มีเทน และ ซัลเฟอร์ ใ ดอ๊อก...
นักวิทยาศาสตร์ เชื่อว่า ชีวิตเริ่มแรกเกิดขึ้นในทะเล เมื่อโลกเย็นลง บรรยากาศเริ่มเปลี่ยนไป  มีการควบแน่นของไอน้ำ เกิดเป็น...
การเปลี่ยนแปลง ของพื้นผิวโลก
ทวีปต่าง ๆ ตอนแรก ติดเป็นผืนเดียวกัน  พื้นผิวโลก มีการเปลี่ยนแปลงมาเป็นลำดับ มีหลักฐานที่แสดงว่า
จากนั้น มีการเคลื่อนตัวออกจากกัน ตามแนวความคิด ตามทฤษฎีการเคลื่อนตัวของแผ่นทวีป (Continental drift)
ส่งผลทำให้  เกิดเป็นแผ่นดินที่แยกตัวออกจากกัน แต่ละแผ่น เคลื่อนตัวหรือลื่นไถล ไปบนส่วนของเนื้อโลก (Mantle) ที่รองรับอยู...
แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนบน เรียก ลอเรเซีย (Laurasia) ส่วนล่าง เรียก กอนวานาแลนด์ (Gondwanaland) ทฤษฎีแผ่นเปลือกโลกเ...
ระยะที่ 2 ทั้ง 2 ส่วน เคลื่อนตัวแยกออกจากกัน  อินเดีย อินเดีย
ระยะที่ 3  ลอเรเซีย เคลื่อนตัวเปลี่ยนแปลงรูปร่าง เป็นทวีปยุโรป เอเซีย และ อเมริกาเหนือ กอนวานาแลนด์ เปลี่ยนแปลงไปเป็น...
หลักฐานที่สนับสนุน การเคลื่อนตัวของพื้นผิวโลก 1) ภาพตัดต่อ จากแผนที่โลกปัจจุบัน ถ้าตัดออกมา ทำเกมส์ภาพต่อ ที่เห็นเด่นช...
ขอบของอเมริกาใต้ ต่อกับขอบของทวีปอัฟริกา ได้พอดี เนื่องจากทั้งสองส่วน แยกตัวออก มาจาก กอนวานาแลนด์ ภาพ ตัดต่อ แผนที่ ปัจจ...
<ul><ul><ul><li>การศึกษาข้อมูล จากดาวเทียม พบว่า </li></ul></ul></ul><ul><li>มหาสมุทรแอตแลนติก </li></ul><ul><li>ขยายขนา...
<ul><ul><ul><li>แสดงว่า </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>ร่องลึกมีการแยกตัวออกตลอดเวลา </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul>...
4) หลักฐานจากซากโบราณ  ซากไดโนเสาร์ขนาดเล็ก ชื่อ  Lystrosaurus  ไดโนเสาร์หากินอยู่บนบกที่พบทั้งใน อเมริกาใต้ อินเดี...
แสดงว่า ไดโนเสาร์ชนิดนี้เคยมีชีวิต อยู่ในส่วนของกอนวานาแลนด์ ก่อนที่จะมีการแยกตัวออกจากกันไปเป็นทวีปต่าง ๆ ซากไดโนเสาร์ชน...
เช่นเดียวกันกับ  การชนกันของแผ่นเปลือกโลก และ  การมุดตัวลงของแผ่นใดแผ่นหนึ่ง มีผลทำให้  บริเวณดังกล่าว เกิดเป็นแนวภูเขา...
<ul><ul><ul><li>แผ่นอินเดีย ที่แยกมาจากกอนวานาแลนด์ </li></ul></ul></ul><ul><li>เคลื่อนขึ้นมาชนกับส่วนของแผ่นดินใหญ่เอเซีย...
เขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ผานกเค้า จังหวัดเลย ตัวอย่าง การเปลี่ยนแปลงของพื้น...
แสดงว่า บริเวณเหล่านั้นเคยเป็นทะเลมาก่อน  ภูเขาสูงเหล่านั้น บางแห่ง มีหลักฐาน การพบซากโบราณของสัตว์ทะเล
เป็นปัจจัยสำคัญ ต่อการเปลี่ยนแปลง สภาพแวดล้อมทางกายภาพ ชีวภาพของโลก กำเนิดสิ่งมีชีวิต ที่มีวิวัฒนาการต่อเนื่องไปอย่างไม่...
Slide ต่อไปกำเนิดชีวิต <ul><li>จบ </li></ul>
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

กำเนิดโลก

14,006 views

Published on

Published in: Technology, Business
0 Comments
3 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
14,006
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
49
Actions
Shares
0
Downloads
58
Comments
0
Likes
3
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

กำเนิดโลก

 1. 1. กำเนิดโลก กำเนิดโลก
 2. 2. โลกเกิดเมื่อ ประมาณ 4,600 ล้านปี
 3. 3. หลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นว่า โลกมีอายุ 4,600 ล้านปี ได้แก่ หินที่นำมาจากดวงจันทร์ มีอายุประมาณ 4 , 6 00 ล้านปี อายุใกล้เคียงกับหินที่เก่าที่สุดของโลกและ เศษอุกาบาตที่พบบนโลก
 4. 4. <ul><ul><ul><ul><ul><li>วิวัฒนาการ </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>และ </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>การเปลี่ยนแปลงของโลก </li></ul></ul></ul></ul></ul>
 5. 5. <ul><ul><ul><ul><ul><li>พื้นผิวมีลักษณะเป็นหลุมบ่อ </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><li>เหมือนปากหลุมอุกาบาต </li></ul><ul><li>บนพื้นผิวดวงจันทร์ </li></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>โลกตอนเริ่มแรก </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>มีสภาวะไม่เหมือนปัจจุบัน </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><li>ไม่มีมหาสมุทรและบรรยากาศ </li></ul>
 6. 6. นักธรณีวิทยามีหลักฐาน แสดงให้เห็นว่า โลก ระยะแรก ประกอบด้วย หินและน้ำแข็ง ไม่มีทะเล และ บรรยากาศ
 7. 7. มีความร้อนสูง จนเกิดการหลอมเหลวของแร่ธาต ุ ใจกลางโลก ประกอบด้วย Radioactive elements
 8. 8. <ul><ul><ul><ul><ul><li>ความร้อนที่สะสมภายในโลก </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><li>เกิดจาก </li></ul><ul><li>การสลายตัวของกัมมันตภาพรังสี </li></ul><ul><li>ทำให้บางส่วนภายในของโลก </li></ul><ul><li>หลอมละลาย </li></ul>
 9. 9. <ul><ul><ul><ul><ul><li>การหลอมละลายภายในของโลก </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>โลหะหนักจมตัวลงสู่ใจกลางโลก </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>ขณะที่แร่ที่มีความหนาแน่นน้อยกว่า </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>ลอยตัวขึ้น </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>เกิดการแบ่งชั้นของโลก เป็น 3 ส่วน </li></ul></ul></ul></ul></ul>
 10. 10. การแบ่งชั้นของโลก แกนโลก (Core) เนื้อโลก ( Mantle) เปลือกโลก (Crust) 6,378 กิโลเมตร <ul><ul><ul><ul><ul><li>แกนโลก (Core) </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>เปลือกโลก (Crust) </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>เนื้อโลก (Mantle) </li></ul></ul></ul></ul></ul>
 11. 12. การเกิดบรรยากาศและมหาสมุทร <ul><ul><ul><ul><ul><li>ช่วงเวลาที่โลก </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><ul><ul><ul><ul><li>มีการแบ่งออกเป็น 3 ส่วน </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><li>บรรยากาศบนผิวโลกตอนแรก </li></ul><ul><li>ไม่เหมือนปัจจุบัน ไม่มีอ๊อกซิเจน </li></ul>
 12. 13. <ul><ul><ul><ul><ul><li>ก๊าซ ส่วนน้อย ได้แก่ </li></ul></ul></ul></ul></ul><ul><li>แอมโมเนีย มีเทน และ ซัลเฟอร์ ใ ดอ๊อกไซด์ </li></ul>มี ก๊าซที่ออกมาจากภูเขาไฟ ก๊าซ ส่วนใหญ่ ประกอบด้วย คาร์บอน ใ ดอ ๊ อกไซด์ ไนโตรเจน และ ไอน้ำ
 13. 14. นักวิทยาศาสตร์ เชื่อว่า ชีวิตเริ่มแรกเกิดขึ้นในทะเล เมื่อโลกเย็นลง บรรยากาศเริ่มเปลี่ยนไป มีการควบแน่นของไอน้ำ เกิดเป็นทะเลและมหาสมุทร
 14. 15. การเปลี่ยนแปลง ของพื้นผิวโลก
 15. 16. ทวีปต่าง ๆ ตอนแรก ติดเป็นผืนเดียวกัน พื้นผิวโลก มีการเปลี่ยนแปลงมาเป็นลำดับ มีหลักฐานที่แสดงว่า
 16. 17. จากนั้น มีการเคลื่อนตัวออกจากกัน ตามแนวความคิด ตามทฤษฎีการเคลื่อนตัวของแผ่นทวีป (Continental drift)
 17. 18. ส่งผลทำให้ เกิดเป็นแผ่นดินที่แยกตัวออกจากกัน แต่ละแผ่น เคลื่อนตัวหรือลื่นไถล ไปบนส่วนของเนื้อโลก (Mantle) ที่รองรับอยู่ด้านล่าง ทฤษฎีแผ่นเปลือกโลกเคลื่อนตัว กล่าวว่า เปลือกโลกชั้นบนสุด (crust) มีหลายแผ่น ทำตัวเหมือนแผ่นของแข็ง
 18. 19. แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนบน เรียก ลอเรเซีย (Laurasia) ส่วนล่าง เรียก กอนวานาแลนด์ (Gondwanaland) ทฤษฎีแผ่นเปลือกโลกเคลื่อนตัว ประมาณ 225 ล้านปีมาแล้ว พื้นผิวโลกรวมตัวเป็นผืนเดียวกันเรียก มหาทวีปพันเจีย
 19. 20. ระยะที่ 2 ทั้ง 2 ส่วน เคลื่อนตัวแยกออกจากกัน อินเดีย อินเดีย
 20. 21. ระยะที่ 3 ลอเรเซีย เคลื่อนตัวเปลี่ยนแปลงรูปร่าง เป็นทวีปยุโรป เอเซีย และ อเมริกาเหนือ กอนวานาแลนด์ เปลี่ยนแปลงไปเป็น ทวีปอัฟริกา อเมริกาใต้ ออสเตรเลีย ส่วนของอินเดีย เคลื่อนขึ้นไปชน กับแผ่นดินใหญ่เอเซีย กลายเป็นทวีปเอเซียในที่สุด
 21. 22. หลักฐานที่สนับสนุน การเคลื่อนตัวของพื้นผิวโลก 1) ภาพตัดต่อ จากแผนที่โลกปัจจุบัน ถ้าตัดออกมา ทำเกมส์ภาพต่อ ที่เห็นเด่นชัดที่สุด คือ
 22. 23. ขอบของอเมริกาใต้ ต่อกับขอบของทวีปอัฟริกา ได้พอดี เนื่องจากทั้งสองส่วน แยกตัวออก มาจาก กอนวานาแลนด์ ภาพ ตัดต่อ แผนที่ ปัจจุบัน
 23. 24. <ul><ul><ul><li>การศึกษาข้อมูล จากดาวเทียม พบว่า </li></ul></ul></ul><ul><li>มหาสมุทรแอตแลนติก </li></ul><ul><li>ขยายขนาดกว้างขึ้นประมาณ 5 เซนติเมตร / ปี </li></ul><ul><ul><ul><li>2) ร่องลึกในมหาสมุทร </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>มหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรแปซิฟิกมีร่องลึก </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>เป็นแนวขนานกับชายฝั่งทั้งสองฟากของทวีป </li></ul></ul></ul><ul><li>แสดงว่า ทวีปมีการเคลื่อนตัวแยกออกจากกัน </li></ul><ul><li>มีผลต่อการขยายความกว้างของมหาสมุทร </li></ul>
 24. 25. <ul><ul><ul><li>แสดงว่า </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>ร่องลึกมีการแยกตัวออกตลอดเวลา </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>3) อายุของหินบริเวณร่องลึก </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>การตรวจสอบอายุของหินบริเวณร่องลึก </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>ในมหาสมุทรแอตแลนติค พบว่า </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>หินบริเวณที่ใกล้ร่องลึกมีอายุน้อยกว่าหิน </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>ที่อยู่ห่างจากร่องลึกนั้นออกไป </li></ul></ul></ul>
 25. 26. 4) หลักฐานจากซากโบราณ ซากไดโนเสาร์ขนาดเล็ก ชื่อ Lystrosaurus ไดโนเสาร์หากินอยู่บนบกที่พบทั้งใน อเมริกาใต้ อินเดีย และขั้วโลกใต้ ฟอสซิล Lystrosaurus ไดโนเสาร์ขนาดเล็ก ที่พบในอัฟริกา อินเดีย และขั้วโลกใต้ บริเวณ ที่พบ ฟอสซิล เฟริน Glossopteris ฟอสซิล Mesosaurus ไดโนเสาร์ที่หากินในบึงน้ำจืด บริเวณ ที่พบ ฟอสซิลไดโนเสาร์ Cyanognathus
 26. 27. แสดงว่า ไดโนเสาร์ชนิดนี้เคยมีชีวิต อยู่ในส่วนของกอนวานาแลนด์ ก่อนที่จะมีการแยกตัวออกจากกันไปเป็นทวีปต่าง ๆ ซากไดโนเสาร์ชนิดเดียวกัน พบที่บริเวณทั้ง 3 แห่ง ที่เป็นส่วนที่แยกตัวออกมาจาก กอนวานาแลนด์
 27. 28. เช่นเดียวกันกับ การชนกันของแผ่นเปลือกโลก และ การมุดตัวลงของแผ่นใดแผ่นหนึ่ง มีผลทำให้ บริเวณดังกล่าว เกิดเป็นแนวภูเขาไฟและแนวแผ่นดินไหว 5) วงแหวนภูเขาไฟ มหาสมุทรแปซิฟิก หรือ บริเวณชายฝั่งคาลิฟอร์เนีย ที่เกิดแผ่นดินไหวขึ้นเป็นประจำ เกิดจากการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกออกจากกัน เป็นผลให้เกิดร่องลึกในบริเวณต่าง ๆ ของมหาสมุทร
 28. 29. <ul><ul><ul><li>แผ่นอินเดีย ที่แยกมาจากกอนวานาแลนด์ </li></ul></ul></ul><ul><li>เคลื่อนขึ้นมาชนกับส่วนของแผ่นดินใหญ่เอเซีย </li></ul><ul><li>ซึ่งเป็นส่วนของลอเรเซีย </li></ul><ul><ul><ul><li>6) ผลจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>ยังทำให้เกิดเป็นเทือกเขาที่สำคัญ </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>เช่น เทือกเขาหิมาลัย </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>ที่มียอดเขาเอเวอร์เรสที่สูงที่สุดในโลก </li></ul></ul></ul>
 29. 30. เขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ดอยเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ผานกเค้า จังหวัดเลย ตัวอย่าง การเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวโลก ในประเทศไทย ทำให้บางบริเวณเปลี่ยนไปเป็นภูเขา
 30. 31. แสดงว่า บริเวณเหล่านั้นเคยเป็นทะเลมาก่อน ภูเขาสูงเหล่านั้น บางแห่ง มีหลักฐาน การพบซากโบราณของสัตว์ทะเล
 31. 32. เป็นปัจจัยสำคัญ ต่อการเปลี่ยนแปลง สภาพแวดล้อมทางกายภาพ ชีวภาพของโลก กำเนิดสิ่งมีชีวิต ที่มีวิวัฒนาการต่อเนื่องไปอย่างไม่มีวันสิ้นสุด การเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวโลก ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และยังคงเกิดขึ้นต่อไป
 32. 33. Slide ต่อไปกำเนิดชีวิต <ul><li>จบ </li></ul>

×