ภูมิลักษณ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

17,813 views

Published on

Published in: Education
3 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
 • anon_digital@hotmail.com
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • คุณพี่ครับรบกวนช่วยส่งให้ผมบ้างได้หรือเปล่าครับผมอยากได้มากเลยครับ
  ภูมิลักษณ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ,ภูมิลักษณ์ภาคตะวันตก,ภูมิลักษณ์ภาคกลาง
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • รบกวนหน่อยค่ะ
  คือไม่ทราบว่าพอจะส่งได้ไหมค่ะ
  พอดีต้องเขียนรายงานเรื่องภูมิลักษณ์ประเทศไทย
  จึงอยากจะขอเนื้อหาและรูปภาพมาเป็นแบบอย่างนะค่ะ
  หากส่งได้รบกวนส่งมาทางE-mailที่อยู่ข้างล่างนะคะ
  E-mail:khmejira@hotmail.com
  ขอขอบคุณล่วงหน้า
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
No Downloads
Views
Total views
17,813
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
59
Actions
Shares
0
Downloads
256
Comments
3
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ภูมิลักษณ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 1. 1. ภูมิลักษณ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แผ่นดินหินทราย เขตโขง - ชี - มูล พอกพูนโคก - โนน แห้งแล้ง - เต็งรัง
 2. 3. ข้อมูลทั่วไป <ul><li>ประกอบด้วย 19 จังหวัด </li></ul><ul><li>เนื้อที่ 1 ใน 3 ของประเทศ (169,953.96 ตร . กม .) </li></ul><ul><li>ประชากร 1 ใน 3 ของประเทศ (21,438,277 คน : พ . ศ .2551) </li></ul>
 3. 4. เขตภูมิลักษณ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ <ul><li>ระบบธรรมชาติ ภูมิธรณีเป็นแผ่นดินหินทราย ภูมิประเทศเป็นที่ราบสูง </li></ul><ul><li>อนุภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นโคกและโนน ภูมิอากาศเป็นเขตแล้งซ้ำซาก </li></ul><ul><li>ภูมิพฤกษ์เป็นป่าเต็งรัง ภูมิปฐพีเป็นเป็นดินทรายธาตุอาหารต่ำ ระบายน้ำเร็ว </li></ul><ul><li>ระบบมนุษย์และระบบวัฒนธรรม เอกลักษณ์ของชาวอีสานในการบริโภค </li></ul><ul><li>บริโภคข้าวเหนียวและปลาร้า การสันทนาการนิยมความสนุกสนาน หมอลำ </li></ul><ul><li>งานบุญบั้งไฟ เชิงสถาปัตย์เป็นดินแดนปราสาทหิน เชิงสังคมเป็นแบบปฐม </li></ul><ul><li>ภูมิ ยึดมั่นในพุทธศาสนาพิจารณาจากหลักฮีต 12 และคอง 14 </li></ul>
 4. 6. <ul><li>1. เขตแนวภูเขาขอบภูมิภาค </li></ul><ul><li>- เป็นขอบของที่ราบสูงโคราช โดยขอบตะวันตกเป็นเทือกเขาเพชรบูรณ์ </li></ul><ul><li>และทิวเขาพังเหย ขอบด้านใต้เป็นเทือกเขาสันกำแพงและเทือกเขาพนมดง </li></ul><ul><li>รัก ภูเขาส่วนใหญ่มีสัณฐานเขาอีโต้ด้านผาที่ลาดชันหันหาที่ราบภาคกลาง </li></ul><ul><li>และที่ราบกัมพูชาด้านที่ลาดเอียงหันเข้าหาภาคอีสาน ทำให้เกิดลักษณะดังนี้ </li></ul><ul><li>1. เป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำสายสำคัญ ได้แก่ แม่น้ำชี แม่น้ำเลย แม่น้ำ </li></ul><ul><li>พอง แม่น้ำพรม ลำน้ำชี แม่น้ำมูล ห้วยลำปลายมาศ ห้วยทับทัน ลำโดม </li></ul><ul><li>ใหญ่ และลำน้ำสายย่อยอื่นๆ </li></ul>
 5. 9. แม่น้ำมูล
 6. 10. <ul><li>2. เป็นพื้นที่ป่าไม้ที่สำคัญ </li></ul><ul><li>3. เป็นแหล่งธาตุอาหารให้กับดินในที่ราบ </li></ul><ul><li>4. เป็นแหล่งอุทยานแห่งชาติ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า </li></ul>
 7. 12. อุทยานแห่งชาติภูเรือ
 8. 13. ภูกระดึง
 9. 16. ป่าหินงาม
 10. 19. 2. เขตแนวภูเขาตอนกลางของภูมิภาค <ul><li>ได้แก่เขตเทือกเขาภูพานที่วางตัวในแนวตะวันออกเฉียงใต้ - ตะวันตกเฉียงเหนือ แบ่งแผ่นดินอีสานเป็นแอ่งโคราชและแอ่งสกลนคร โดยแอ่งโคราชมีขนาดใหญ่กว่าประมาณ 3 เท่า แต่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางน้อยกว่า และเทือกเขาภูพานยังทำหน้าที่เป็นแนวปะทะเมฆฝนจากพายุดีเปรสชั่นทำให้พื้นที่หน้าเขาแถบจังหวัดบริเวณแม่น้ำโขงมีปริมาณฝนมาก </li></ul>
 11. 20. เทือกเขาภูพาน
 12. 22. 3. เขตที่สูงเขาโดด <ul><li>ประกอบด้วยภูมิประเทศที่สูงมากกว่าบริเวณใกล้เตียง และมีภูเขาโดดแทรกสลับอยู่ด้วย เขตที่สูงเขาโดดในภาคอีสานได้แก่ เขตที่สูงเขาโดดเลย - หนองบัวลำภู - หนองคาย และเขตที่สูงเขาโดด ภูทอก - ภูวัว - ภูลังกา </li></ul>
 13. 25. 4. เขตที่ดอน โคก โนน <ul><li>โคก โนน เป็นลักษณะภูมิประเทศที่เกี่ยวข้องกับชีวิตคนอีสานดังนี้ </li></ul><ul><li>1.เป็นที่ตั้งถิ่นฐานบ้านเรือน เนื่องจากปัญหาเรื่องอุทกภัยและหนีจากคราบเกลือ(ขี้เอียด)ที่ถูกน้ำชะมาสะสมในที่ราบ </li></ul><ul><li>2.เป็นพื้นที่เพาะปลูกพืชไร่ และไม้ยืนต้น เช่น มันสำปะหลัง อ้อย ปอแก้ว ข้าวโพด มะม่วง มะขามหวาน ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของอีสานนอกจากข้าว </li></ul>
 14. 29. 5. เขตที่ราบ <ul><li>เป็นพื้นที่ที่มีความต่างระดับในพื้นที่น้อยมาก ถ้าเป็นพื้นที่ที่ดูราบเรียบ เรียก”ที่ราบเรียบ” ถ้าเป็นที่น้ำท่วมขังในบางช่วง เรียก”ที่ราบลุ่ม” ถ้าเป็นที่ราบใกล้เชิงเขา เรียก”ที่ราบเชิงเขา” ถ้าเป็นที่ราบลักษณะสูงชันเล็กน้อยจากที่ราบผืนเดียวกันเรียกว่า”ที่ราบดอน” ส่วนใหญ่ใช้พื้นที่ปลูกข้าว เขตที่ราบสำคัญ ได้แก่ เขตที่ราบ บุรีรัมย์ - สุรินทร์ - ศรีสะเกษ - อุบลราชธานี อุบลราชธานีเขตที่ราบพิมาย - ประทาย - พยัคฆภูมิพิสัย เขตที่ราบขอนแก่น - มหาสารคาม - ร้อยเอ็ด - ยโสธร - อุบลราชธานี เขตที่ราบสกลนคร - นครพนม เขตที่ราบทุ่งกุลาร้องไห้ เขตที่ราบลุ่มน้ำสงคราม </li></ul>
 15. 32. 2. อีสานแผ่นดินสมดุล ขนาด รูปร่าง และขอบเขต <ul><li>ขนาด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีนัยที่สำคัญต่อประเทศไทยเมื่อเปรียบเทียบกับภาคอื่นๆเพราะใหญ่เป็น 1 ใน 3 ของประเทศ มีส.ส.ถึง 1 ใน 3 เป็นภาคที่มีน้ำหนักทางการเมือง </li></ul><ul><li>รูปร่าง มีความสมดุลทั้งความกว้างและยาว คือ กว้างประมาณ 560 ก.ม. ยาวประมาณ 560 ก.ม.รูปร่างค่อนข้างเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ทำให้การบริหารและแบ่งขอบเขตการบริหารสะดวก ทุกหน่วยบริหารอยู่ไม่ไกลจากศูนย์กลาง </li></ul>
 16. 33. <ul><li>ความเป็นขอบเขต มีลักษณะเด่นในเรื่องขอบเขตภาคโดยระบบธรรมชาติ โดยมีเทือกเขาเป็นขอบเขตทางตะวันตกและใต้ มีแม่น้ำโขงเป็นขอบเขตทางเหนือและตะวันออก ประกอบด้วยระดับพื้นที่ส่วนใหญ่สูงตั้งแต่ 200-1,500 เมตร เป็นภูมิภาคซึ่งเป็นที่ราบแต่มีระดับความสูงของพื้นที่มากกว่า 200 เมตร จึงนิยมเรียกว่า “ที่ราบสูงโคราช” </li></ul>
 17. 35. 3. อีสานกับภูมิประเทศโคก โนน และที่ราบ <ul><li>“ โคก” เป็นภูมิประเทศที่มีลักษณะรูปร่างนูนขึ้น หรือมีระดับสูงท้องถิ่น ( Local Relief ) สูงขึ้นมาจากพื้นที่ต่ำโดยรอบ ในลักษณะที่มีความลาดชัน ( Slope ) ไม่มาก นั่นคือค่อยๆลาดขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เมื่อมองโดยภาพรวมมีลักษณะที่นูนขึ้นแยกจากที่ต่ำโดยรอบชัดเจน เนื่องจากพื้นดินส่วนใหญ่เป็นดินทรายในช่วงหน้าแล้งพื้นผิวของโคกมักจะแห้ง </li></ul>

×