Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Apple cần lãnh đạo độc đoán hay dân chủ?

Nhằm trả lời câu hỏi khá là hóc búa này trong môn học nghệ thuật lãnh đạo của thầy võ điền chương. Mong các nhóm có thêm tài liệu để tham khảo cũng như đõ mất thời gian hơn khi tìm và tổng hợp từ nhiều tài liệu trên mạng. Việc này cũng rất khó khăn với nhiều người đấy! :) Chúc bạn học tốt!

  • Login to see the comments

Apple cần lãnh đạo độc đoán hay dân chủ?

  1. 1. Chứng minh phong cách lãnh đạo của Tim Cook là dân chủ? - Tim Cook cho biết trước khi qua đời, Steve Jobs đã dặn ông đừng bao giờ tự hỏi "Steve Jobs sẽ làm gì?" mỗi khi cần quyết định về tương lai của Quả Táo. Lời khuyên đó giúp Tim vượt qua được cái bóng người tiền nhiệm và giúp nhận ra rằng điều hành Apple theo kiểu "độc tài" như Steve Jobs sẽ là bất khả thi. Thay vào đó, Apple dưới triều đại Tim Cook đã tập trung vào xây dựng sự đồng thuận và sức mạnh phối hợp giữa các lãnh đạo tài năng: từ Jony Ive (thiết kế) cho tới Craig Federighi (phần mềm) hay Phil Schiller (marketing). - Tim Cook được đánh giá là rất khác biệt, nguyên tắc và khá thuyết phục. - Thân thiện hơn, cởi mở hơn so với người tiền nhiệm và cũng thường xuyên gặp gỡ đối tác, thậm chí ăn trưa với nhân viên ngay tại văn phòng. - Tim Cook đối xử với nhân viên tốt hơn Steve Jobs: Trong một số bài viết đăng trên tạp chí Fortune, rất nhiều người trong số 60.000 nhân viên của Apple đều bày tỏ sự thú vị và thoải mái khi làm việc với Tim Cook. Trong khi người tiền nhiệm Steve Jobs lại rất hay mắng nhiếc nhân viên. Một cuộc điều tra khác của Glassdoor với 97% nhân viên bầu chọn Tim Cook là vị CEO được yêu thích nhất. Apple cần lãnh đạo độc đoán hay dân chủ? Xét theo từng giai đoạn thị trường: - Giai đoạn khi John Sculley nắm quyền, Apple sa sút, công ty có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Steve Jobs quay lại, dùng quyền lực của mình ra quyết định và định hướng apple theo tầm nhìn của mình. Kết quả là Apple trỗi dậy mạnh mẽ, tạo ra những sản phẩm đột phá đi trước thời đại. khi đó thị trường vẫn còn đơn giản, hơn nữa lại vừa đón nhận cuộc cách mạng máy tính thời kỳ đầu nên còn sơ khai - Giai đoạn hậu Steve Jobs, Tim Cook là người nắm quyền ở Apple. Thời điểm mà công nghệ phát triển nhanh chóng, thị trường ko còn sơ khai như trước. Nhiều sản phẩm và nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ đã xuất hiện, đe dọa sự phát triển của Apple. Hơn nữa nền kinh tế thế giới thường xuyên biến động và chứa đựng nhiều bất ổn, xu hướng tiêu dùng ngày càng đa dạng, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn trong 1 thị trường gần như đã bão hòa. Họ thắt chặt chi tiêu hơn trước. Apple trước thị trường như vậy cần có cả sự sáng tạo và một cơ cấu vững chắc để có thể trụ lại trước sự cạnh tranh.
  2. 2. Câu hỏi c3 này thật sự rất khó trả lời. Vậy nên chúng tôi chỉ dám nêu lên quan điểm cá nhân của mình về vấn đề này thôi. Thực sự đối với một công ty to lớn như Apple thì việc phán xét về nó thực sự ko hề dễ dàng gì. Chúng ta phân tích kĩ hơn về 2 vị CEO. Sự khác biệt của hai vị CEO đại diện cho hai phong cách lãnh đạo là ở chỗ đam mê công nghệ. Steve rất đam mê công nghệ và là một thiên tài sáng tạo. Steve độc đoán, lãnh đạo Apple đi theo lý tưởng của mình và cho ra sản phẩm mới đột phá. Trong khi đó Tim Cook là một nhà quản lý tuyệt vời. Xét sâu xa hơn sự thành công của apple ko phải chỉ do một mình Jobs mà còn bởi tài quản lý lèo lái của Cook. Tại Apple, Steve và Johny Ive lo về thiết kế, cho ra đời các sản phầm, còn Tim Cook chính là người điều hành, "tra dầu" cho các bộ phận từ sản xuất đến lưu thông sản phẩm để chúng hoạt động hài hòa, đòi hỏi ít chi phí phát sinh. bên cạnh Steve Jobs, Tim Cook chính là người có công lớn thứ 2 trong việc tái thiết Apple từ đống đổ nát. Thời điểm đó Cook giữ vị trí giám đốc điều hành COO. Bây giờ khi steve mất, nhân tố sáng tạo của apple đã ko còn nhưng Cook đã làm rất tốt vai trò của mình về quản lý. Bằng chứng là Apple ko ngừng gia tăng giá trị cổ phiếu những năm gần đây tuy bị đánh giá là thiếu sức sáng tạo hơn trước. Mặt khác nếu để cho một mình Steve lãnh đạo Apple thì chuyện gì sẽ xảy ra? Câu trả lời là sẽ rất tệ. Steve chỉ đam mê công nghệ và ko quản lý tốt. Hơn nữa ông ta độc đoán và hay mắng nhiếc nhân viên. Đa số nhân viên được hỏi sẽ ko bao giờ làm việc lại với Steve nữa. Do đó có thể thấy độc đoán có thể giúp tổ chức phát triển nhưng ko bền vững về lâu dài. Dân chủ giúp điều hòa tổ chức tốt hơn. Qua phân tích trên chúng tôi rút ra kết luận là Apple cần cả hai dạng lãnh đạo trên. Vì lãnh đạo công ty ngày nay ko phải chỉ là một người mà là cả một ban lãnh đạo. Thế giới ngày nay đang chuyển dần sang xu hướng phân quyền. Các thành viên trong ban giám đốc mỗi người sẽ chịu trách nhiệm riêng theo chuyên môn ko thể ôm đồm được. Nhà dân chủ sẽ chịu trách nhiệm quản lý, điều hành, còn nhà độc tài thì sẽ lo về lên kế hoạch, thiết kế và phân phối sản phẩm. CEO: Tổng giám đốc điều hành Note: Cần tránh đi lạc hướng sang phân tích và so sánh về cách lãnh đạo và con người của hai vị CEO. Mình chỉ lấy vài điểm để dẫn chứng về những ưu điểm, nhược điểm sau đó kết hợp lại.
  3. 3. Phương án tui chọn đồng quan điểm với Quý. Tui cũng đọc nhiều bài trên mạng rồi. Thực sự cái này khó mà quyết định thật. Thôi thì chọn phương án là cần cả 2. Dù sao nó cũng khá an toàn. Bài của Quý cũng hay nhưng chỉ cần vài ý là đủ rồi, vì nó đi sâu vào phân tích con người quá. Bị lạc hướng rồi. Vì mình chỉ cần tìm lợi thế so sánh của phong cách lãnh đạo thôi. Tui chỉ lấy vài ý của Quý thôi nha  Còn lại nhờ Diệp bổ sung sửa lại giùm nha. Bạn cũng thuyết trình phần ưu nhược điểm của Steve nên sẽ hiểu kĩ và có nhiều kiến thức hơn. Nếu được thì bạn trả lời câu hỏi này luôn nha. Nhìn có vẻ ngắn gọn nhưng mà tui tham khảo xóa đi làm lại cũng mấy lần. Sr vì chậm trễ nha.

×