การตรวจคัดกรองสุขภาพช่องปากสี่สี-คนพิการ

2,685 views

Published on

โดย ทพญ.เยาวพา จันทรบุตร รพช.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด

0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
2,685
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
341
Actions
Shares
0
Downloads
26
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

การตรวจคัดกรองสุขภาพช่องปากสี่สี-คนพิการ

  1. 1. การคัดกรองสุขภาพช่องปาก โดย รพช . โพนทอง จ . ร้อยเอ็ด เพื่อให้ความรู้ในการตรวจคัดกรองสุขภาพช่องปากเบื้องต้น แก่ อสม . และผู้ดูแลคนพิการ
  2. 2. ระดับความ แข็งแรง ของสุขภาพช่องปาก <ul><li>ระดับที่ 1 สีเขียว ยังไม่พบความผิดปกติ อะไรดี ต่อยอด </li></ul><ul><li>ระดับที่ 2 สีเหลือง ฟันเริ่มมีปัญหา ( มีหินปูน เหงือกอักเสบเล็กน้อย มีรอยขุ่นขาวมีเส้นสีดำหรือรูผุไม่ใหญ่มาก ) </li></ul><ul><li>สอนแปรงฟัน การบริโภค </li></ul><ul><li>ระดับที่ 3 สีส้ม เริ่มอันตราย ฟันผุ รูใหญ่ เคยปวด / ผุ หลายๆซี่ </li></ul><ul><li>มีหินปูนมาก เหงือกบวมอักเสบรุนแรง เริ่มมีฟันโยก มีฟันคุด </li></ul><ul><li>แนะนำเรื่องโรค อันตราย ควรไปรักษา </li></ul><ul><li>ระดับที่ 4 สีแดง อันตราย มีการการปวด บวม ฟันโยกบวมอักเสบเป็นหนอง มีคราบขาวหรือเชื้อรา แผลเรื้อรัง / ผิดปกติ ก้อนเนื้อ รีบ ส่งต่อ </li></ul>
  3. 3. ระดับที่ 1 สีเขียว ฟันสะอาดแข็งแรง
  4. 5. ระดับที่ 3 สีส้ม เริ่มอันตราย ฟันผุ รูใหญ่ เคยปวด / ผุ หลายๆซี่ มีหินปูนมาก เหงือกบวมอักเสบรุนแรง เริ่มมีฟันโยก มีฟันคุด หินปูน / ขี้ฟันมาก ฟันผุรูใหญ่หรือมีหลายซี่ ฟันคุด ( ฟันที่ขึ้นไม่ได้ )
  5. 6. <ul><li>ระดับที่ 4 สีแดง อันตราย มีการการปวด บวม </li></ul><ul><li>แผลเรื้อรังในปากที่ผิดปกติ ก้อนเนื้อ </li></ul><ul><li>ฟันโยกบวมอักเสบเป็นหนอง มีคราบขาวหรือเชื้อรา </li></ul>เชื้อรา ปวดบวม ลิ้นยก หุบปากไม่ได้ ตุ่มหนองปลายราก ตาบวม ร่วมกับปวดฟัน หินปูนมาก ฟันโยก มีหนองไหลซึม กลิ่นปากรุนแรงมา แผลเรื้อรัง ก้อนเนื้อ
  6. 7.            เกณฑ์ในการเยี่ยมบ้าน     ระบบงานบริการทันตกรรมที่เริ่มชัดเจน
  7. 8. แบบฟร์อมเยี่ยมบ้าน ผู้ป่วยต่อเนื่อง ผู้พิการ

×