หนังสือเล่มเล็ก

59,174 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
59,174
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
10,686
Actions
Shares
0
Downloads
67
Comments
0
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

หนังสือเล่มเล็ก

 1. 1. หนังสือเล่มเล็ก เรื่อง วงจรไฟฟ้าและเครื่องใช้ไฟฟ้า จัดทำโดย ด . ญ . ปิยาภรณ์ เวชชานุเคราะห์ เลขที่ 21 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เสนอ อาจารย์รุจรัก สุขเกษม โรงเรียนวัดโกศาวาส
 2. 2. หนังสือเล่มนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชาวิทยาศาสตร์ จัดทำขึ้นเพื่อพัฒนาคุณลักษณะของผู้อ่านให้เป็นไปตามจุดประสงค์ และทางผู้จัดทำได้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหนังสือเล่มนี้จะทำประโยชน์ให้แก่ผู้อ่านได้เป็นอย่างมาก คำนำ
 3. 3. สายไฟ <ul><li>สายไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ส่งไฟฟ้าจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง โดยใช้วัตถุที่มีสมบัติของการเป็นตัวนำไฟฟ้ามาทำเป็นสายไฟฟ้า และมีชนวนไฟฟ้าที่ยอมให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านได้ ซึ่งทำมาจากพีวีซีหรือยางหุ้มผิวนอกไว้ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรเมื่อสายไฟฟ้าต่างชนิดและต่างขนาดกันยอมให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านได้ในปริมาณที่ต่างกัน </li></ul>
 4. 4. <ul><li>ฟิวส์ คือ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของวงจรไฟฟ้า เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจาการใช้กระแสไฟฟ้า เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลเข้าวงจรมากเกินไป หรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจร </li></ul>ฟิวส์
 5. 5. เครื่องตัดวงจรไฟฟ้าอัตโนมัติ <ul><li>เครื่องวงจรไฟฟ้าอัตโนมัติ เป็นฟิวส์อัตโนมัติ ทำหน้าที่เช่นเดียวกับฟิวส์คือตัดวงจรเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านมากกว่าปกติ โดยอาศัยหลักการของแม่เหล็กไฟฟ้าในการตัดต่อวงจร ซึ่งต่อกับสายไฟใหญ่ที่ต่อเข้าบ้านหรือใช้ต่อในวงจรของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟฟ้ามาก </li></ul>
 6. 6. สะพานไฟ <ul><li>สะพานไฟ ( cut - out )   เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้เปิดปิดวงจรไฟฟ้าภายในบ้าน หรือในอาคาร     ซึ่งเชื่อมโยงกับสายไฟ  ที่ต่อมาจากมาตรไฟฟ้า  เข้ากับวงจรไฟฟ้าในบ้าน    ในสะพานไฟจะมีที่ต่อฟิวส์อยู่ด้วย </li></ul>
 7. 7. <ul><li>สวิตซ์  คือ อุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับตัดหรือต่อวงจรไฟฟ้าในส่วนที่ต้องการ  ทำหน้าที่คล้ายสะพานไฟ  สวิตซ์แต่ละแบบจะทนกระแสไฟฟ้าสูงสุดได้ไม่เท่ากัน </li></ul>สวิตซ์
 8. 8. เต้ารับ <ul><li>เต้ารับ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ติดตั้งไว้กับตัวอาคารบ้านเรือนหรือโรงงาน โดยต่อเข้ากับวงจรไฟฟ้า วิธีใช้คือต้องเชื่อมต่อเข้ากับเต้าเสียบให้แน่น กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ครบวงจรทำให้พลังงานไฟฟ้าเปลี่ยนรูปเป็นพลังงานรูปต่างๆได้ตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน </li></ul>
 9. 9. <ul><li>เต้าเสียบ หรือเรียกว่า ” ปลั๊ก”เป็นอุปกรณ์ที่ต่ออยู่กับสายไฟฟ้าของเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้า </li></ul>ไมโครโฟน เป็นอุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานเสียงเป็นสัญญาณไฟฟ้า ซึ่งต่อเข้ากับเครื่องขยายเสียง
 10. 10. <ul><li>เตารีด เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานความร้อน ในการรีดผ้าชนิดต่างๆให้เรียบ </li></ul>หลอดไฟฟ้า เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานแสง ใช้เพื่อให้แสงสว่าง
 11. 11. <ul><li>พัดลม เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกลและพลังงานลม </li></ul>ตู้เย็น เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกล เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในการถนอมอาหาร
 12. 12. <ul><li>เครื่องปิ้งขนมปัง เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานความร้อนใช้ในการปิ้งขนมปัง </li></ul>เครื่องเล่นวีซีดี เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานเสียง ต้องใส่แผ่นก่อนจะเล่น

×