Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Appreciative Inquiry (Book Review)

869 views

Published on

สำหรับที่ท่านต้องการลงลึก Appreciative Inquiry จะเริ่มศึกษาจากไหน นี่เลยครับ Book Review ..หนังสือที่ท่านควรอ่าน ผมเจาะมาให้ละเอียดพอควร จะไปเป็น Practitioner หรือ ไปเรียนต่อโท เอกได้เลย ...ค่อนข้างครบ

Published in: Business
 • Writing a good research paper isn't easy and it's the fruit of hard work. For help you can check writing expert. Check out, please ⇒ www.WritePaper.info ⇐ I think they are the best
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • If you’re looking for a great essay service then you should check out ⇒ www.HelpWriting.net ⇐. A friend of mine asked them to write a whole dissertation for him and he said it turned out great! Afterwards I also ordered an essay from them and I was very happy with the work I got too.
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here

Appreciative Inquiry (Book Review)

 1. 1. “อ่านเอง ก็เก่งได้” รีวิวหนังสือ AI สาหรับ ผู้ที่ต้องการศึกษา AI ด้วยตนเอง โดยดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ ผู้ก่อตั้ง AI THAILAND ©2016 APPRECIATIVE INQUIRY “BOOK REVIEWS FOR SERIOUS AI PRACTITIONERS”
 2. 2. คุยกันก่อน • Book Review นี้เกิดจากการที่มีคนถามผมว่าจะศึกษา AI ต้องอ่านอะไรบ้าง ผมเลยจัดมาให้นะครับ หนังสือกลุ่มนี้เป็นหนังสือ ที่ผมศึกษามา ส่วนใหญ่เป็นช่วงเรียนป.เอก ช่วงนั้นไม่มีใครสอน ผม ศึกษาด้วยตนเอง ช่วงนั้นลาบาก ไม่มีทุนทรัพย์มากพอ เพราะมี ค่าใช้จ่ายเยอะมาก แต่ก็ค่อยๆสืบหาหนังสือหลายเล่มมา หลายเล่ม มีอยู่ในห้องสมุดมหาวิทยาลัยต่างๆอยู่แล้ว ค่อยๆต่อจิ๊กซอว์ไป ที่มีก็ ได้แก่ MBA มหาวิทยาลัยขอนแก่น (ที่ทางานของผมเอง พอผม จบมาก็ควานหา และสั่งเท่าที่มีทุกเล่มในโลกมาไว้ที่นี่) ABAC ศศินทร์ นิด้า แค่สี่ที่นี่ก็ทาให้คุณพัฒนาตัวเองได้แบบลงทุนน้อยที่สุด เรียกว่า “อ่านเองก็เก่งได้ครับ” ถ้าคุณจะจริงจังกับ Field นี้ก็ ต้องเจาะลึกครับ ผม Review หนังสือมาให้คุณดูแล้ว จัดเต็ม เลยนะครับ ถ่ายกับอาจารย์เดวิด คูปเปอร์ไรเดอร์ ผู้คิดค้น Appreciative Inquiry และผู้แต่งหนังสือ AI เล่มแรกที่ผมอ่าน ตอนหลังตามไปเรียนด้วยเลย สุดยอดมากๆ © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 3. 3. • เล่มนี้เป็นเล่มแรกที่ผมอ่าน และทาให้ผมรู้จัก AI แต่งโดยอาจารย์เดวิด ผู้คิดค้นทฤษฎี Appreciative Inquiry และผู้แต่งร่วมอีก สองท่าน Diana Whitney และ Stavros ที่ต่อมาก็มีผลงานของตัวเอง ที่ผมก็ไปตามมาอ่าน เล่มนี้รวบรวมประวัติศาสตร์ ทฤษฎี ที่มาที่ไปของ ทฤษฎีพื้นฐานที่อาจารย์เดวิดสังเคราะห์ขึ้นมาจนเป็น AI รวมทั้งมี Template ทฤษฎี และ Workshop ของอาจารย์เดวิดให้มาด้วย ไม่พอ ยังมีตัวอย่าง Workshop ที่ค่อนข้างสมบูรณ์ใน ตัว เล่มนี้เล่มเดียวแทบจะพอเลย จะเริ่มต้นทา AI แนะนาที่เล่มนี้ก่อนครับ © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 4. 4. • สาหรับท่านที่ต้องการทา AI กับกลุ่มขนาดใหญ่ เอาเป็นว่าตั้งแต่ 20 คนขึ้นไปจนถึง 1000 คน หรืออาจมากกว่านี้ถ้าทีมสนับสนุนแข็งแกร่ง พอ โดยเฉพาะการพัฒนาวิสัยทัศน์ กลยุทธ์ องค์กร แนะนาให้อ่านเล่มนี้ครับ การทา AI กับ คนกลุ่มใหญ่ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในองค์กร เราเรียกว่า AI Summit นี่เลย หนังสือเล่มนี้ มาพร้อม Template พร้อมใช้งาน © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 5. 5. • เรื่อง FLOW เป็นเรื่องที่เปลี่ยนชีวิตผมเลย ครับ ผมได้เล่มนี้มาตั้งแต่ปี 1996 เลยเกิด สนใจศาสตร์ด้านจิตวิทยาบวก ซึ่งในนั้นก็มี AI รวมอยู่ด้วย เล่มนี้เป็นพื้นฐานสาคัญที่จะช่วยให้ เราต่อยอดไปได้หลายๆ สาขาไม่ว่าจะเป็น Positive Psychology ผู้นา HROD Appreciative Inquiry, Coachign Consutling ควรหามาอ่าน ให้ได้ ภาษาไทยดูเล่มนี้ครับ © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 6. 6. • สาหรับท่านที่ต้องการทา Coaching โดยใช้ AI เล่มนี้เป็นจุดเริ่มต้น เอาไปว่าจะไปเป็น จะ โค้ชหรือไม่เป็น เล่มนี้ช่วยได้มาก ผมทา AI เป็น ก็เริ่มจากเล่มนี้ครับ มี Case study 7-8 cases น่าสนใจครับ ละเอียดใช้ได้ © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 7. 7. • สาหรับผู้ที่เป็น OD Consultant แล้วเล่ม นี้ต้องมีไว้คู่กายเลย เพราะเอา AI ไปใช้ในแบบ OD มีการผสมผสาน AI กับศาสตร์ OD ต่างๆ เช่น World Cafe ปัจจุบันผมใช้เป็น ตาราใน MBA ครับ © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 8. 8. • มีคนถามว่า AI เอาไปทา KM ได้ไหม เล่มนี้ คือคาตอบครับ ได้ครับ ได้ดีด้วย ผมเอามาทา ตั้งแต่ตอนเรียนป.เอก AI ช่วยในการดึง Tacit Knowledge ได้คม และดีมากๆ ครับ © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 9. 9. • World Cafe หรือสภากาแฟ เป็นอะไรที่ผม เอามาผสมผสานในการทา AI มาเกือบสิบปี โดยเฉพาะขั้นตอนการทา Discovery ใช้กับ กลุ่มใหญ่ๆ สัก 30 คน จนถึง 200 คน ดี มากๆครับ ช่วยทาให้คนรู้สึกมีส่วนร่วม ได้แชร์ ประสบการณ์เชิงบวก เห็นพลังจริงๆ เอาไปทาที่ ไหนคนก็ชอบ แต่พี่ผมทาจะต่างจากในเล่มหน่อย ผมปรับเปลี่ยนไปมาก แต่ก็คงหลักการไว้ © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 10. 10. • ไม่ใช่ AI ตรงๆ แต่เสริมการทา AI ได้ดีมากๆ เอาไว้ปรับ Mindset คน ที่หลายๆครั้งคิด อัตโนมัติ ทาอะไรแบบเดิมๆ ทาเป็นแล้วจะเห็น พฤติกรรมเปลี่ยน ยากหน่อยตอนอ่านแต่พอทาได้ แล้วคุ้มมากๆ ปัจจุบันก่อนทา AI ผมทา Theory U ก่อนครับ © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 11. 11. • หนังสือการ์ตูนชุดวินัยห้าประการ สาหรับท่านที่ สนใจการสร้าง Learning Organisation หนังสือการ์ตูนชุดนี้ ผมสั่ง มาสอนหลายปีแล้ว จนหมดไม่มีแล้ว ต้องหาตาม ห้องสมุดเอา คุณจะไปทา LO ตรงๆหรือผสม AI เข้าไป 5 เล่มนี้ช่วยได้มากๆ เพราะขนาด อ่านภาษาอังกฤษ Strong ไปเจอหนังสือ The Fifth Discipline ของเซงเก้ของแท้ นี่ก็เบลอได้ครับ © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 12. 12. • แน่นอนตอนผมเอา AI มาใช้ในงานวิจัย หรือ แม้กระทั่งไปเจอผู้หวังดีในวงการวิชาการที่บอกว่า “AI เป็นแค่ Tools ไม่ใช่วิจัย” ...จัดเล่มนี้ให้ ดูได้เลย เป็นวิจัยมานานแล้ว เพียงแต่ยังไม่ แพร่หลาย แต่คุณเองก็ควรศึกษาเล่มนี้ จะเห็น ที่มาที่ไป และการเอา AI ไปใช้ในงานวิจัยได้ อย่างมี Style กลมกล่อม แถมแม่น มั่นใจขึ้น ด้วย © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 13. 13. • สาหรับอาจารย์ นักศึกษาป.เอกที่ทาวิจัยโดยใช้ AI คุณจะไปเจอสายแข็งวิจัย ที่จะไม่เชื่อวิจัยเชิง คุณภาพแน่นอน เล่มนี้ช่วยชีวิตผมไว้ตอนเรียนป. เอก เพราะ AI ถือเป็น Action Research ประเภทหนึ่ง เล่มนี้สุดยอดมาก ควรอ่านนะครับ จะสู้เขาได้แน่นอน © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 14. 14. • Appreciative Leadership เป็น หนังสือที่ท่านต้องมี หากต้องการเล่นไปทางภาวะ ผู้นา เป็นหนังสือที่ดี เห็น Step รู้เลยว่าผู้นา ควรมองโลกอย่างไร มี Mindset แบบไหน แล้วจะพัฒนาด้วยขั้นตอนอะไรบ้าง © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 15. 15. • Positive Deviance ถือเป็นศาสตร์การ พัฒนาองค์กรตัวใหม่ล่าสุด ที่ผมเองตอนแรก เข้าใจผิดว่าเป็น AI จริงๆ ว่ากันว่าแทบ เหมือนกันเลย เน้นการเอาปัญหาเป็นตัวตั้ง แล้ว ช่วยกันค้นหาว่ามีใครเคยทาได้ แล้วเอามาขยาย ผล ใครทา AI จะทาให้ทะลุ ควรศึกษาเล่มนี้ให้ ละเอียดนะครับ ผมเองก็ทา AI ได้ดีขึ้นก็เล่มนี้ เอาเป็นว่าแนวผมตอนนี้คือ AI ผสมผสานกับ Positive Deviance หรือ PD ครับ จะว่าไปผมคือ PD AI Practitioner ครับ © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 16. 16. • Tipping Point เป็นเรื่องที่ใครทา AI ต้อง อ่านครับ เพราะเป็นตัวช่วยได้มาก ที่ผมเอามาใช้ คือเรื่องของสามคนไม่ธรรมดา Connector Maven Salesman คนสามคนนี้เป็นตัว ช่วยในการทา AI และโครงการ OD ทั้งหมด ครับ ประยุกต์ใช้ได้มาก ปัจจุบันใครทา AI กับ ผมผมจะขอให้อ่านเล่มนี้ก่อน ไม่งั๊นคุยกันไม่รู้เรื่อง ดีมากๆ จริงๆ แล้วผมว่ามันคือ AI ดีๆ เล่มหนึ่ง เลย คนเขียนใช้วิธีคล้ายๆ AI ค้นพบสิ่งดีๆ ที่อยู่ รอบตัว มาเขียนอธิบาย น่าอ่าน และควรอ่าน อย่างยิ่ง © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 17. 17. • เล่มนี้สาหรับผู้ที่ต้องการนา AI ไปเป็นเครื่องมือ ในการพัฒนาแผนกลยุทธ์ SOAR Analysis มาจาก Strenghts, Opportunties, Aspiration และ Results นั่นเอง ...คล้ายๆ SWOT แต่ ตัด Weakness และ Threats ออก การทา SOAR เราจะเน้นหาจุดแข็งแล้วเอามา พัฒนาวิสัยทัศน์ พันธกิจ และแผนกลยุทธ์ แล้ว Action เลย เล่มบางๆ อ่านง่าย © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 18. 18. • เล่มนี้สาหรับผู้ที่ต้องการต่อยอด AI ไปใช้ในการ ประเมิน จะทาทั้งเชิงคุณภาพ หรือปริมาณก็ได้ ถ้าใครทาประเมิน แล้วอึดอัดกับการประเมินที่ทาๆ กันอยู่ ประมาณประเมินไปแล้วไม่เห็นมีอะไร เปลี่ยนแปลง เล่มนี้ควรค่าย่ิงครับ หลักๆจะเน้น คาถามสามข้อที่ทรงพลัง เอาไปทาประเมินได้ดี มากๆ © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 19. 19. • Appreciative Inquiry เป็นหนึ่งใน ศาสตร์การพัฒนาองค์กร (Organisation Development หรือ OD) ...อ้ออย่า เข้าใจว่า OD คือ Team building อย่างเดียวนะครับ คนละเรื่อง จริงๆ OD เป็น ศาสตร์ที่มีความลึกในตัว ที่เห็นทา OD บ้านเรา ที่เราเรียกกันชินๆ แล้วคิดว่า Team Building ...นั่นแค่หนึ่งในพันนะครับ อ่าน เล่มนี้จะเห็นโอกาสการทา OD ได้ชัดมากขึ้น เพราะมีการทา OD ตั้งแต่เดี่ยว กลุ่ม จนถึง Whole System คือทั้งองค์กร บางทีทา กัน 7-8 พันคน หรือทั้งเมืองไปเลย ควรอ่านนะ ครับ จะเข้า OD และ AI มากขึ้น © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 20. 20. • เล่มนี้จริงๆเป็นหนังสือ AI เล่มแรกๆที่มีการแปล เป็นไทย ใช้ในการมองตัวเอง ตั้งคาถามที่ดีกับ ตัวเอง สามารถเอาไปประยุกต์ทา Coaching ได้ดีมากๆครับ เรียกว่าเอาไว้ เปลี่ยน Mindset กันทีเดียว © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 21. 21. • เล่มนี้ช่วยในการออกแบบโครงการได้ดีมากครับ โดยเฉพาะเรื่องความเข้าใจในวิธีการคิด พฤติกรรมของคน อ่านแล้วจะเห็นโอกาสการลดรง ต้าน หรือนาไปสร้างสรรค์ศักยภาพของมนุษย์ได้ดี มากยิ่งขึ้น ตอนนี้ผมเอามาเป็น Reference และศึกษาอย่างลงลึกเวลาต้องทา AI เกี่ยวกับ การพัฒนาภาวะผู้นา หรือ Talent Management ครับ © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 22. 22. • เล่มนี้เป็นภาษาไทยแต่โดยลูกศิษย์ผมเองอ. นิพัฒน์กับอ.วชิราพร เป็นพื้นฐานที่ดีสาหรับผู้ที่ไม่ Strong กับภาษาต่างดาวอย่างภาษาอังกฤษ ก็แนะนาเล่มนี้ครับ ลองติดต่อไปที่บริษัท ABC Club • https://www.facebook.com/clu bpattana/ © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 23. 23. • หนังสืออะไรก็ได้ที่คุณรู้สึกว่ามันดี เราไปอ่านกัน ครับ หลายๆเรื่อง จะทาให้คุณค้นพบโจทย์ใหม่ๆ สามารถพัฒนาไปทา AI Workshop ไม่ว่า จะเป็น Consulting หรือ Coaching และอย่างน้อยก็ดีกับชีวิตคุณเอง ตัวเราเองก็ต้อง พัฒนาตัวเอง ไม่ใช่มัวแต่พัฒนาคนอื่น หนังสือที่ ผมแนะนาเล่มสุดท้ายนี้ก็เป็นตอนต่อจากเรื่อง สมองพุทธะ อยากแนะนาให้อ่านมากๆ อ่านแล้วดี ที่สาคัญเห็นเลยว่าจะเอาไปใช้ประโยชน์ได้อย่างไร คนจานวนมาก มีดีในตัวเอง แต่ไม่ค่อยรู้จักตัวเอง ไม่รักตัวเองดีพอ เล่มนี้ช่วยได้มากๆครับ © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016
 24. 24. • OMG ถ้าคุณไม่ Strong กับภาษาอังกฤษ และ รู้สึกไม่ชอบอ่าน ไม่เป็นไรครับ เรามีทางเลือก ผมและ ชาว AI Thailand ได้ร่วมกันศึกษาพัฒนา AI มากว่า 10 ปีแล้ว เราได้พัฒนาสื่อการเรียนรู้ให้คุณ สามารถเข้าไปเลือกดูได้ ไม่ว่าจะเป็นกรณีศึกษา Video หรือ Blog เข้าไปดูที่นี่ได้เลย www.aithailand.org ยินต้อนรับทุกท่านนะ ครับ พวกเราชาว AI Thailand ถ่ายรูปกับศาสตราจาร์เดวิด ผู้คิดค้น Appreciative Inquiry เมื่อปี 2011 © ดร.ภิญโญ รัตนาพันธุ์ 2016

×