Freeware and Free Services for IT Freelancer

1,932 views

Published on

Published in: Technology, Design
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,932
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
0
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide
 • Google Apps For Business Standard Editionบริการ Mail / Calendar / Doc และ Site ภายใต้ Domain ชื่อเราเองต้องเปิดบริการ DNS แล้วชี้ไปที่ Google AppUser Account ใน Standard Edition จะได้ 100 ชื่อใน Gmail ของ Google app ทำ Alias ชื่อภายในองค์กรได้Google Site สร้างเว็บได้สะดวก
 • บริการTo do list หรือ จดโน๊ตกันลืม ว่าเรามีงานอะไรบ้างกรอกข้อมูลง่ายสามารถตั้ง Hotlist หรือ กิจกรรมด่วนที่ใกล้จะ Deadline ได้ตั้งเวลานับถอยหลังกิจกรรมได้แชร์ข้อมูลร่วมกับคนอื่นได้ (ต้องเป็นสมาชิก toodledo.com เหมือนกัน) แต่กำหนดสิทธิ์ให้ได้รองรับการใส่ tag และ note เล็กๆน้อยๆให้กับ To do list ที่เราสร้างขึ้นมี Pluginของ Mozilla Firefox และ iPhoneให้ด้วย
 • Flexi Server เป็นผลงานของค่าย NCH Software เจ้าเดียวกับคนที่ทำโปรแกรมตัดต่อเสียง WavePadโปรแกรมตัวนี้เป็นเสมือน Login Server ของคนที่ทำงานจากที่บ้าน ซึ่งตัวโปรแกรมสามารถ ดูรายละเอียดการทำงานได้ เช่นเปิดโปรแกรมอะไร อยู่แถมจับ Screen Shot ของหน้าจอได้ด้วย คำนวนเวลาทำงาน สร้าง Report ของการ ขาด ลา มา สาย รวมไปถึง Mail ไปเตือนกรณีที่ไม่ได้มาทำงาน(Online) ด้วยUser แต่ละคนใน System ก็สามารถติดต่อกันเองได้ผ่าน Client ของ Flexi Serverใน Version ฟรี รองรับพนักงานได้ 4 คนเหมาะมากเวลาทำงานร่วมกับ Freelance คนอืนๆที่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน
 • Sky Drive บริการฝากไฟล์จากMicrosoft จุดเด่นคือ Login ด้วย MSN Accountบ้านเราน่าจะมีกันเกือบหมดเมนูภาษาไทย ฝากไฟล์ได้เยอะ ถึง 25Gb แต่ละไฟล์ให้ใหญ่ได้สูงถึง 50Mbจำกัดสิทธิ์การเข้าถึงไฟล์ได้ โดยการใช้ Userlistจาก MSN สร้าง Folder ให้ไฟล์ได้ไม่จำกัดระยะเวลาการฝากไฟล์อาจจะเป็นเพราะเป็นของ Microsoft ก็ได้ เลยให้มาถึง 25Gb ต่อ Account ปล. ไม่มีใครใช้
 • อีกหนึ่งปัญหาสำหรับFreelance ก็คือ ชอบไปด้นสิ่งที่จะทำเอาข้างหน้า บางที ทำไม่ทันตาม Deal Line ก็โดนลูกค้าเล่นงานอีกดังนั้นเราจึงควรสร้าง Gantt Chart หรือตัว Project Timeline เพื่อกำหนดถึงสิ่งที่ควรจะทำในอนาคตให้เรียบร้อย จากนั้นจะเอาไปใส่ใน Toodledoต่อก็ดีเหมือนกันโปรแกรม Gantt Designer ต้องใช้ .NET Framework ในการทำงานด้วย ขนาดไฟล์ประมาณ 524k เท่านั้น
 • ปัญหาอีกอย่างของบรรดาFreelancer ก็คือ การทำใบเสนอราคา ไหนจะต้องมานั่งกำหนดราคาว่าอะไรเท่าไหร่ ต้องมาทำสรุปราคา กำหนดส่วนลด ใส่รายละเอียดของลูกค้า ว่า คนนี้บริษัทอะไร อยู่ที่ไหน Email อะไร เยอะแยะไปหมดพอทำใบเสนอราคาเสร็จ ลูกค้า โอเค เราก็ทำงาน เมื่อทำงานเสร็จก็ต้องออกใบสั่งซื้อ หรือ Invoice เพื่อเก็บเงินก็ต้องมานั่งปวดหัวกับ Term ในการจ่ายของแต่ละเจ้า บางเจ้าขอ 30 วัน ก็ยิ่งไปกันใหญ่เพราะนานๆลืมExpress Invoice จะเป็นโปรแกรมที่จะมาช่วยบรรดา Freelance จัดการกับใบเสนอราคา / ใบ Invoice / ฐานข้อมูลลูกค้า / รายละเอียดของ สินค้าหรือบริการที่เรามีการทำรายงานว่า ใบไหนจ่ายแล้ว ใบไหนยังไม่จ่าย ลูกค้าคนไหน ค้างยอดนาน รองรับทั้ง Application และ Webbasedมีทั้งแบบ Windows และ Macสร้าง Invoice เสร็จจะออกเป็น email ให้ลูกค้าเลยก็ยังได้ แถม Invoice ใบไหน เป็นใบประจำที่เราต้องทำเป็นรายเดือนมันก็จะออกเอกสารอัตโนมัติให้เป็นรายเดือนให้เลยครับ
 • อีกหนึ่งปัญหาของFreelance ครับ คือความไม่ค่อยจะเป็นระเบียบทางการเงินซักเท่าไหร่รับเงินมาก็ ฮูเร อยากซื้ออะไรก็ ฮูเร นิสัยแบบนั้นอาจจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ โปรแกรม Express Invoice จะเป็นโปรแกรมช่วยทำบัญชี รายรับ รายจ่ายให้กับเราเชื่อมกับ Express Invoice ในกรณีที่เรา Clear Invoice จาก Express Invoice จะมา Update รายรับให้เราใน Express Account ให้ด้วยและแน่นอน รองรับ Windows , Mac , เป็น ทั้ง Application และ Webbasedสามารถสร้าง Report การเงินออกมาเป็น pdf จากนั้นจะให้ ส่ง mail หรือ fax ไปก็ได้ด้วยครับ
 • คงไม่ต้องอธิบายกันมากสำหรับ โปรแกรม PDF Creatorบางครั้งเอกสารที่เราสร้าง อาจจะต้องแปลงให้เป็น PDF ไฟล์เพื่อที่จะให้เป็นมาตรฐานกลางที่เปิดได้โดยไม่เพี้ยนทั้งใน Windows / Mac / Linuxรวมไปถึงป้องกันการแก้ไข ซึ่งส่วนใหญ้ใช้ในเอกสารอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับพวกเงินๆทองๆ สัญญา ข้อตกลงอะไรประมาณนี้โปรแกรม PDF Creator เป็นฟรีแวร์ที่เมื่อติดตั้งลงไปแล้วจะทำตัวเป็นเหมือน Printer ในเครื่องเรา ซึ่งถ้าเราจะสร้างเอกสาร PDF อะไร ก็แค่เปิดเอกสารนั้นแล้ว Print ออกมาด้วย PDF Creator ก็พอ
 • สำหรับFreelance อย่างเราคงจะมีบ่อยครั้ง ที่จะต้องออกไปทำงานนอกสถานที่เช่น Office ลูกค้าถ้าเกิดงานเข้ามากๆหน่อยก็อาจจะได้เดินสาย วิ่งเข้า สารพัด Office ดังนั้นปัญหาอีกตัวนึงที่จะต้องมานั่งปวดหัวเวลาเข้าไปใน Office ลูกค้าก็คือค่า Network Setting ครับ บางเจ้าง่ายหน่อยก็ DHCP ไป บางเจ้าต้อง Fix IP บางที ต้องใส่ Proxyบางครั้งต้องทำ Map Drive เพื่อเข้าไปยัง Server หรือ เลือก Default Printer เป็นเครื่องของ Office นั้นๆถ้าต้องมานั่ง Setup ค่า Network ทุกครั้งคงน่ารำคาญน่าดู ทางแก้ก็คือ ใช้โปรแกรมที่ชื่อ Net Profile ครับเป็นผลงานของ Milner Solutions โดยที่ Net Profile จะสร้าง Profile ของ Network Setting ในแต่ละที่ๆเราไปมา ดังนั้น เวลาย้ายที่ ก็แค่เปิด Profile ของสถานที่นั้นๆขึ้นมาเท่านั้นเอง
 • Freeware and Free Services for IT Freelancer

  1. 1. Freeware and Free Services For Freelancer @ripmilla Freeware Channel Webmaster Freeware.in.th
  2. 2. ?       
  3. 3. Google Apps for Business Standard Edition http://www.google.com/a pps
  4. 4. Toodledo : http://www.tood Folder ledo.com
  5. 5. Flexi Server http://www.nchsoftwa
  6. 6. Microsoft SkyDrive http://skydrive.live.co m
  7. 7. Gantt Designer http://timios.net/Gantt
  8. 8. Express Invoice : http://www.nchsoftware.com
  9. 9. Express Account : http://www.nchsoftware.com
  10. 10. PDF Creator http://sourceforge.net/proje
  11. 11. Net Profile http://www.milnersolutions. com
  12. 12. axcrypt http://www.axantum.com/A xCrypt
  13. 13. Thank you and Question Please?? http://www.freewar e.in.th

  ×