สื่ออินเทอร์เน็ตในฐานะ “สื่อสังคม” และการกำกับดูแลกันเองของชุมชนเน็ต Thai Netizen Network 25 มกราคม 2552 งานนี้เผยแพร่ภา...
Internet as “Social Media”
ภาคสาธารณะ  (The Commons) ( of creativity & culture) … .and countless others.
The Commons: วัฒนธรรมการเมืองใหม่ <ul><li>“ เรื่องราว” ใหม่เพื่อทวงคืนสิ่งที่เคยเป็นของเราในอดีต </li></ul><ul><li>ทักษะด...
“ You never change things by fighting the existing reality. To change something, build a new model that makes the existi...
“ ผู้มีส่วนได้เสีย” ในอินเทอร์เน็ต <ul><li>รัฐ </li></ul><ul><li>ผู้ให้บริการ ( ไอเอสพี ) </li></ul><ul><li>เว็บโฮส </li>...
Norman Rockwell, Four Freedoms เครือข่ายคอมพิวเตอร์ + free culture = “ ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่พลเมืองสร้าง”
พลเมืองเน็ตให้คุณค่ากับ : <ul><li>การเข้าถึงโดยเสรี ( Open access) </li></ul><ul><li>เสรีภาพในการมีส่วนร่วม ( Freedom to...
ช่องทางหาจุดร่วมเพื่อ “กำกับดูแลกันเอง” <ul><li>ไอเอสพี และเว็บโฮส </li></ul><ul><ul><li>ข้อตกลงการใช้งาน </li></ul></ul><...
ความรับผิดชอบของพลเมืองเน็ต <ul><li>พลเมืองเน็ตมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่ต้องเป็นความคิดเห็นที่ชอบธรรม (fair ...
ตัวอย่างจรรยาบรรณของบล็อกเกอร์ <ul><li>ตัวอย่างนี้แปลและสรุปจาก http :// www . cyberjournalist . net / </li></ul><ul><li>...
ตัวอย่างจรรยาบรรณของบล็อกเกอร์ ( ต่อ ) <ul><li>ลดอันตรายให้เกิดน้อยที่สุด </li></ul><ul><ul><li>ระมัดระวังในการเผยแพร่บทส...
ตัวอย่างมารยาทในการใช้เน็ต <ul><li>ตัวอย่างนี้แปล สรุป และดัดแปลงจาก Netiquette Guidelines ของมหาวิทยาลัย Delaware Tech...
<ul><li>แนวทางสำหรับผู้ใช้อีเมล์ ( ต่อ ) </li></ul><ul><ul><li>อย่าส่งอีเมล์ลูกโซ่ และจงเป็นอนุรักษ์นิยมในสิ่งที่คุณส่งออ...
<ul><li>แนวทางสำหรับการพูดคุยผ่านอินเตอร์เน็ต </li></ul><ul><ul><li>ใช้ภาษาให้ถูกต้อง อ่านง่าย รวมทั้งอย่าเขียนให้ยาวเกิน ...
<ul><li>แนวทางทั่วไปสำหรับการใช้เมล์ลิสต์และเว็บบอร์ด </li></ul><ul><ul><li>ลองอ่านทั้งเมล์ลิสต์และกลุ่มข่าว ก่อนที่จะตั้ง...
<ul><li>แนวทางสำหรับผู้ดูแลเมล์ลิสต์และเว็บบอร์ด </li></ul><ul><ul><li>อธิบายให้สมาชิกเข้าใจชัดเจนในเรื่องนโยบายการรับและต...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

จรรยาบรรณของบล็อกเกอร์

1,565 views

Published on

จรรยาบรรณของบล็อกเกอร์

Published in: Education, Technology, Business
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,565
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
8
Actions
Shares
0
Downloads
15
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

จรรยาบรรณของบล็อกเกอร์

 1. 1. สื่ออินเทอร์เน็ตในฐานะ “สื่อสังคม” และการกำกับดูแลกันเองของชุมชนเน็ต Thai Netizen Network 25 มกราคม 2552 งานนี้เผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ Creative Commons แบบ Attribution Non-commercial Share Alike (by-nc-sa) โดยผู้สร้างอนุญาตให้ทำซ้ำ แจกจ่าย แสดง และสร้างงานดัดแปลงจากส่วนใดส่วนหนึ่งของงานนี้ได้โดยเสรี แต่เฉพาะในกรณีที่ให้เครดิตผู้สร้าง ไม่นำไปใช้ในทางการค้า และเผยแพร่งานดัดแปลงภายใต้ลิขสิทธิ์เดียวกันนี้เท่านั้น
 2. 2. Internet as “Social Media”
 3. 3. ภาคสาธารณะ (The Commons) ( of creativity & culture) … .and countless others.
 4. 4. The Commons: วัฒนธรรมการเมืองใหม่ <ul><li>“ เรื่องราว” ใหม่เพื่อทวงคืนสิ่งที่เคยเป็นของเราในอดีต </li></ul><ul><li>ทักษะด้านเทคนิคสามารถสร้างพฤติกรรมที่เป็นประชาธิปไตยได้ </li></ul><ul><li>ความน่าเชื่อถือทางศีลธรรม , ความ “แท้” ทางวัฒนธรรม </li></ul><ul><li>The commons ในฐานะภาคที่สามที่ “แข่งขัน” กับภาครัฐและภาคเอกชนได้ </li></ul>
 5. 5. “ You never change things by fighting the existing reality. To change something, build a new model that makes the existing model obsolete.” --R. Buckminster Fuller
 6. 6. “ ผู้มีส่วนได้เสีย” ในอินเทอร์เน็ต <ul><li>รัฐ </li></ul><ul><li>ผู้ให้บริการ ( ไอเอสพี ) </li></ul><ul><li>เว็บโฮส </li></ul><ul><li>เว็บมาสเตอร์ </li></ul><ul><li>ผู้ดูแลเว็บบอร์ด / บล็อกเกอรที่เปิดพื้นที่คอมเม้นท์ </li></ul><ul><li>ประชาชนคนใช้เน็ต </li></ul>
 7. 7. Norman Rockwell, Four Freedoms เครือข่ายคอมพิวเตอร์ + free culture = “ ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่พลเมืองสร้าง”
 8. 8. พลเมืองเน็ตให้คุณค่ากับ : <ul><li>การเข้าถึงโดยเสรี ( Open access) </li></ul><ul><li>เสรีภาพในการมีส่วนร่วม ( Freedom to participate) </li></ul><ul><li>ความโปร่งใส ( Transparency) </li></ul><ul><li>พรสวรรค์และการคิดค้นนวัตกรรม ( Talent & innovation) </li></ul><ul><li>ความเท่าเทียมทางสังคม ( Social equity) </li></ul><ul><li>การกระจายศูนย์อำนาจ ( Decentralized authority) </li></ul>“ เสรีภาพ คือการมีส่วนร่วมในอำนาจ ” - Cicero
 9. 9. ช่องทางหาจุดร่วมเพื่อ “กำกับดูแลกันเอง” <ul><li>ไอเอสพี และเว็บโฮส </li></ul><ul><ul><li>ข้อตกลงการใช้งาน </li></ul></ul><ul><ul><li>เงื่อนไขในการให้บริการ </li></ul></ul><ul><li>ผู้ดูแลเว็บ / เว็บบอร์ด </li></ul><ul><ul><li>ข้อตกลงก่อนเข้าเป็นสมาชิก </li></ul></ul><ul><ul><li>นโยบายการดูแลเว็บ / เว็บบอร์ด </li></ul></ul><ul><li>บล็อกเกอร์ / สื่อพลเมือง </li></ul><ul><ul><li>จรรยาบรรณของบล็อกเกอร์ / สื่อพลเมือง </li></ul></ul><ul><li>ผู้ใช้เน็ตทั่วไป </li></ul><ul><ul><li>มารยาทบนเน็ต (netiquette) </li></ul></ul>
 10. 10. ความรับผิดชอบของพลเมืองเน็ต <ul><li>พลเมืองเน็ตมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่ต้องเป็นความคิดเห็นที่ชอบธรรม (fair comment): </li></ul><ul><ul><ul><li>ตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง (based on facts) </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>มีเจตนาดี (made in good faith) </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>ตีพิมพ์โดยปราศจากเจตนาร้าย (without malice) </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>เกี่ยวกับประเด็นสาธารณะ (matter of public interest) </li></ul></ul></ul><ul><li>ถ้าไม่เข้าข่ายเหล่านี้ ก็ต้องยอมรับความเสี่ยงที่จะมีใครร้องเรียนหรือฟ้องร้องในข้อหาละเมิดสิทธิ </li></ul>
 11. 11. ตัวอย่างจรรยาบรรณของบล็อกเกอร์ <ul><li>ตัวอย่างนี้แปลและสรุปจาก http :// www . cyberjournalist . net / </li></ul><ul><li>บล็อกเกอร์ที่มีความรับผิดชอบควรตระหนักว่าสิ่งที่พวกเขาเผยแพร่นั้น ผู้คนสามารถอ่านมันได้จากทั่วโลก ดังนั้นควรจะมีจรรยาบรรณต่อผู้อ่าน , บุคคลที่เขียนถึงและสังคมด้วย โดยสรุปได้ดังนี้ </li></ul><ul><li>ซื่อสัตย์และซื่อตรง </li></ul><ul><ul><li>อย่าขโมยความคิดหรือดัดแปลงผลงานของผู้อื่นโดยไม่ขออนุญาต และควรอ้างอิงหรือใส่ลิงค์ของเจ้าของผลงานทุกครั้งที่นำมาใช้ </li></ul></ul><ul><ul><li>อย่าเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เหมาะสม และแยกแยะระหว่างข้อคิดเห็นกับข้อเท็จจริงให้ชัดเจน </li></ul></ul>
 12. 12. ตัวอย่างจรรยาบรรณของบล็อกเกอร์ ( ต่อ ) <ul><li>ลดอันตรายให้เกิดน้อยที่สุด </li></ul><ul><ul><li>ระมัดระวังในการเผยแพร่บทสัมภาษณ์ หรือรูปที่เกี่ยวกับโศกนาฏกรรมหรือประเด็นอ่อนไหว </li></ul></ul><ul><ul><li>แสดงความเสียใจต่อบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากเนื้อหาของบล็อก </li></ul></ul><ul><ul><li>ตระหนักว่าการเก็บรวบรวมข้อมูลไว้มากๆ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดความไม่สะดวกหรืออันตรายได้ </li></ul></ul><ul><ul><li>ระมัดระวังไม่เผยแพร่สื่อลามกหรือข้อมูลที่ก่อให้เกิดอาชญากรรมได้ </li></ul></ul><ul><li>มีความรับผิดเสมอ </li></ul><ul><ul><li>คัดเลือกแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ และเปิดเผยการกระทำที่ไร้จรรยาบรรณของบล็อกเกอร์คนอื่นๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>รับทราบความผิดพลาดและแก้ไขให้เรียบร้อยอย่างทันท่วงที </li></ul></ul><ul><ul><li>เปิดเผยผลประโยชน์ทับซ้อน , ความสัมพันธ์ , กิจกรรม และวาระส่วนตัว (personal agenda) </li></ul></ul>
 13. 13. ตัวอย่างมารยาทในการใช้เน็ต <ul><li>ตัวอย่างนี้แปล สรุป และดัดแปลงจาก Netiquette Guidelines ของมหาวิทยาลัย Delaware Tech (http :// www . dtcc . edu / cs / rfc1855 . html) </li></ul><ul><li>แนวทางสำหรับผู้ใช้อีเมล์ </li></ul><ul><ul><li>แม้ว่าคุณจะใช้อินเตอร์เน็ตที่บ้านผ่านผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต แต่ก็ควรตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน ว่าใครเป็นเจ้าของอีเมล์ในกล่องอีเมล์ของคุณ เพราะกฎแต่ละที่ไม่เหมือนกัน </li></ul></ul><ul><ul><li>ระลึกไว้ว่าแม้ว่าคุณจะใช้รหัสลับส่วนตัว แต่อีเมล์ก็เหมือนไปรษณียบัตร ที่ข้อความอาจถูกเปิดอ่านได้เสมอ </li></ul></ul><ul><ul><li>ควรเคารพลิขสิทธิ์ของวัตถุดิบต่างๆ ที่คุณนำมาใช้หรือสร้างใหม่ </li></ul></ul><ul><ul><li>ถ้าคุณส่งต่อข้อความหรือโพสข้อความที่คุณได้รับมา อย่าเปลี่ยนข้อความหรือเนื้อความในนั้น ถ้าข้อความที่คุณได้รับนั้นเป็นข้อความส่วนตัว ก่อนที่จะตั้งกระทู้ต่อคุณต้องขออนุญาตก่อน และต้องมั่นใจว่าคุณได้ส่งข้อความต่ออย่างไม่บิดเบือน และอย่างเหมาะสม </li></ul></ul>
 14. 14. <ul><li>แนวทางสำหรับผู้ใช้อีเมล์ ( ต่อ ) </li></ul><ul><ul><li>อย่าส่งอีเมล์ลูกโซ่ และจงเป็นอนุรักษ์นิยมในสิ่งที่คุณส่งออกไป และเสรีนิยมในสิ่งที่คุณได้รับ </li></ul></ul><ul><ul><li>บางครั้งอีเมล์หนึ่ง อาจเป็นชื่อกลุ่มอีเมล์ก็ได้ ดังนั้นควรตรวจสอบก่อนส่ง เพื่อไม่ต้องส่งให้คนอื่นที่ไม่จำเป็น </li></ul></ul><ul><ul><li>ในขณะตอบอีเมล์ ควรดูว่าผู้ส่งส่งต่อให้ใครอีกบ้าง และถ้าเป็นการตอบโต้กันแค่ 2 คน ก็ไม่ต้องส่งต่อไปอีก </li></ul></ul><ul><ul><li>เขียนเตือนผู้รับก่อนว่าอีเมล์ที่คุณส่งนั้น “ยาว” ถ้าอีเมล์นั้นมีความยาวมากกว่า 100 บรรทัด </li></ul></ul><ul><ul><li>ควรพึงระลึกไว้ว่า ผู้รับนั้นอาจแตกต่างจากคุณ ดังนั้นควรระวังเรื่องภาษาและวัฒนธรรมในการส่งอีเมล์ </li></ul></ul><ul><ul><li>พยายามอย่าส่งอีเมล์ที่ใหญ่กว่า 50 กิโลไบต์ ถ้าไม่จำเป็น และอย่าส่งข้อมูลที่ผู้รับไม่ได้เรียกร้องไปให้คนอื่นมากนัก </li></ul></ul>ตัวอย่างมารยาทในการใช้เน็ต ( ต่อ )
 15. 15. <ul><li>แนวทางสำหรับการพูดคุยผ่านอินเตอร์เน็ต </li></ul><ul><ul><li>ใช้ภาษาให้ถูกต้อง อ่านง่าย รวมทั้งอย่าเขียนให้ยาวเกิน 70 ตัวอักษร หรือยาวกว่า 12 บรรทัด </li></ul></ul><ul><ul><li>ทักทายและรอให้ผู้อื่นเอ่ยคำลาก่อนจะออฟไลน์เสมอ </li></ul></ul><ul><ul><li>พูดคุยในเรื่องที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงการคุยกับคนแปลกหน้า </li></ul></ul><ul><li>แนวทางสำหรับผู้ดูแลระบบ </li></ul><ul><ul><li>แน่ใจว่าคุณมีคู่มือสำหรับจัดการกับสถานการณ์ที่อ่อนไหว เช่น เนื้อหาผิดกฎหมาย หรือไม่เหมาะสม </li></ul></ul><ul><ul><li>จัดการกับข้อเรียกร้องและการแจ้งเตือนของผู้ใช้ที่เกี่ยวกับข้อความผิดกฎหมายหรือไม่เหมาะสม ภายในเวลารวดเร็ว รวมทั้งกำจัดอีเมล์ลูกโซ่ และเมล์ไม่พึงประสงค์ (spam) ในทันที </li></ul></ul><ul><ul><li>อธิบายกฎต่างๆ ของระบบให้ชัดเจน และมีบริการแจ้งกลับเมื่อไม่สามารถส่งอีเมล์ได้ </li></ul></ul><ul><ul><li>รับทราบข้อคิดเห็นของผู้ใช้ ด้วยจิตใจที่เปิดกว้าง </li></ul></ul>ตัวอย่างมารยาทในการใช้เน็ต ( ต่อ )
 16. 16. <ul><li>แนวทางทั่วไปสำหรับการใช้เมล์ลิสต์และเว็บบอร์ด </li></ul><ul><ul><li>ลองอ่านทั้งเมล์ลิสต์และกลุ่มข่าว ก่อนที่จะตั้งกระทู้อะไร เพื่อทำให้เข้าใจวัฒนธรรมของกลุ่มมากขึ้น </li></ul></ul><ul><ul><li>อย่ากล่าวหาผู้ดูแลระบบ ถ้าผู้ใช้ในระบบบางคนมีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ </li></ul></ul><ul><ul><li>ตระหนักว่ามีคนจำนวนมากที่เห็นสิ่งที่เราตั้งกระทู้ไว้ ดังนั้นต้องระมัดระวังในการเขียน </li></ul></ul><ul><ul><li>ถ้ามีข้อความส่วนตัวหลุดไปในเมล์ลิสต์ ควรขอโทษบุคคลและกลุ่มที่เราส่งข้อความถึง </li></ul></ul><ul><ul><li>ถ้ามีข้อโต้แย้งต่อบุคคล ให้ส่งข้อความไปยังบุคคลนั้น มิใช่ส่งไปให้ทั้งกลุ่ม </li></ul></ul>ตัวอย่างมารยาทในการใช้เน็ต ( ต่อ )
 17. 17. <ul><li>แนวทางสำหรับผู้ดูแลเมล์ลิสต์และเว็บบอร์ด </li></ul><ul><ul><li>อธิบายให้สมาชิกเข้าใจชัดเจนในเรื่องนโยบายการรับและตั้งกระทู้บนอินเตอร์เน็ต รวมทั้งนโยบายการจัดเก็บข้อมูล </li></ul></ul><ul><ul><li>ถ้าจะเป็นเว็บบอร์ดที่ “ไม่เป็นกลาง” โดยจุดยืน ( ทางการเมืองหรือมิติอื่นใดก็ตาม ) ควรประกาศนโยบายให้ชัดเจน </li></ul></ul><ul><ul><li>ตรวจสอบความผิดของผู้ใช้ด้วยจิตใจที่เปิดกว้าง </li></ul></ul><ul><ul><li>ตรวจสอบการทำงานของระบบอยู่เสมอว่าใช้การได้ดี มีประสิทธิภาพ </li></ul></ul><ul><ul><li>ตรวจสอบเมล์ลิสต์ที่มีให้เป็นปัจจุบันที่สุด เพื่อป้องกัน “ bouncing mail ” </li></ul></ul><ul><li>แนวทางสำหรับผู้กำกับดูแลระบบ </li></ul><ul><ul><li>โพสคำถามที่พบบ่อย ( FAQ) ไว้ในหน้าที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้ง่าย </li></ul></ul><ul><ul><li>ควรมีข้อความต้อนรับ ที่มีข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับวิธีการบอกรับและบอกเลิกรับข้อมูล </li></ul></ul><ul><ul><li>ทำให้เมล์ลิสต์และกลุ่มข่าวเป็นปัจจุบัน ทันเหตุการณ์อยู่เสมอ </li></ul></ul>ตัวอย่างมารยาทในการใช้เน็ต ( ต่อ )

×