Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

hà nội cá kho làng vũ đại hotttt0983.168.379

351 views

Published on

hà nội cá kho làng vũ đại hotttt0983.168.379 www.quabieusep.vn

  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

hà nội cá kho làng vũ đại hotttt0983.168.379

  1. 1. Cá kho đại hoàng làng vũ đại hà nam vui long gọi 0983.168.379 để đặt hàng www.quabieusep.vn(Dân trí) - Nói đến làng Vũ Đại xưa là nói đến mối tình Chí Phèo - Thị Nở trong tác phẩm của cố nhà văn Nam Cao. Ngày nay làng Vũ Đại được nhắc đến nhiều với món cá kho cổ truyền thấm đẫm hồn quê Việt.Chúng tôi đến Đại Hoàng (Hà Nam) vào những ngày giáp Tết. Mới bướcđến đầu làng đã nghe mùi vị thơm nồng đặc trưng của cá kho. Đâu đâucũng thấy người dân đang tập trung làm những nồi cá kho để phục vụ thịtrường trong nước và cả nước ngoài. Khách thập phương những ngàynày cũng đổ về các cơ sở sản xuất cá kho để mua cá kho Đại Hoàng vềlàm quà Tết.Cá kho làng Vũ Đại hay còn gọi là cá kho Đại Hoàng là một trongnhững món ăn được truyền từ đời này sang đời khác. Trước đây món cákho là món thường ngày của những người dân lam lũ quanh năm “bánmặt cho đất, bán lưng cho trời”. Có lẽ vì thế mà mâm cơm tất niên ngàycuối năm dù có bận đến mấy thì gia đình nào cũng phải có một niêu cákho đặt cạnh chiếc bánh chưng dâng tổ tiên. Cũng từ đấy cá kho đượcngười dân nơi đây xem như món quà biếu lúc Tết đến xuân về, có lẽcũng từ đó món cá kho Đại Hoàng được nhiều người biết đến.Ít người biết rằng để có được một nồi cá kho Đại Hoàng, xương thịtquện vào nhau, khi ăn không phải bỏ cái gì, phải qua rất nhiều côngđoạn, từ tuyển chọn cá, hàng chục loại gia vị, niêu nấu cá, củi đun phảilà củi nhãn mới giữ được hương vị và cá mới ngon…Cá kho Đại Hoàng phải là loại cá trắm đen từ 3kg trở lên, ngoài nhữnggia vị thông thường để kho cá, cá kho Đại Hoàng còn có một thứ gia vịrất đặc biệt đó là nước cốt tương cua. Đây là một trong những gia vị làmcho món cá kho Đại Hoàng trở nên đặc biệt như vậy.
  2. 2. Xếp cá vào niêu cũng đòi hỏi kỹ thuật.Anh Trần Xuân Thực (50 tuổi), chủ cơ sở sản xuất cá kho Phong Thực,một trong những người nấu cá kho nổi tiếng nhất làng Đại Hoàng chobiết: “Ngày xưa nghèo khổ, nước mắm khan hiếm nên các cụ mỗi khinấu cá lại đi mua cua đồng về giã ra rồi lấy nước cốt đó ngâm với gạorang cho vào một chiếc vò sành, tính đến đúng thời điểm kho cá tức làcận kề tết thì lấy ra nước cốt tương cua này đổ vào kho với cá”.Niêu nấu cá cũng rất đặc biệt, khi chọn niêu không được chọn nhữngniêu méo mó, sứt mẻ, trước khi đun còn phải luộc qua nước sôi để giữđộ bền cho niêu… Củi dùng để đun kho cá phải là củi nhãn. Đặc biệtkhông được cho nước lã vào. Mỗi lần kho cá từ 12 đến 14 tiếng, lửa luônphải đều, không quá to cũng không quá nhỏ, đến khi niêu cá chỉ cònkhoảng 1 thìa nước thì niêu cá mới thể giữ được hương vị đặc trưng củacá kho Đại Hoàng.Cá kho Đại Hoàng được người dân bán quanh năm, nhưng tất bật và bậnrộn nhất vẫn là những ngày giáp tết. Người dân bắt đầu kho cá từ ngày 9tháng Chạp và hết tháng Giêng âm lịch, nhất là những ngày như rằmtháng Chạp, dịp tết Ông Công, Ông Táo. Những ngày này khách thập
  3. 3. phương đổ xô về đây để đặt hàng. Mỗi một nồi cá kho có giá thấp nhấtlà từ 500 đến 700 nghìn đồng, đắt nhất là 1 triệu đến 1 triệu 2. Những niêu cá bắt đầu lên màu vàng ươm và lan tỏa mùi. Cho gia vị vào niêu cá.
  4. 4. Nhiều cơ sở sản xuất cá kho phải từ chối đơn đặt hàng của khách vìkhông thể làm kịp. Phần nhiều từ chối khách hàng vì người làm khôngđủ, để làm được một niêu cá kho đúng chất, phải là người có kỹ thuật, tỉmỉ nên các cơ sở sản xuất cũng không dám “nhắm mắt” để làm chokhách.Chị Trần Thị Huyền (48 tuổi) chủ sản xuất cá kho cổ truyền Hà Huyềnđã làm gần 20 năm nay cho biết: “Làm cá kho phải đòi hỏi nhiều côngđoạn và kỹ thuật, cũng như thời gian nấu rất lâu. Mà năm nào cũng vậylàm không kịp để đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng. Nếu mà cứ gậtđầu với khách làm bừa thì cá sẽ mất đi đặc trưng của cá kho ĐạiHoàng”.Cũng chính vì vậy mà nhiều khách đến đây để mua nhưng không biết làphải đặt hàng từ ít nhất 2 ngày trước nên đành phải quay về không. AnhLương Thế Trang quê ở Nam Định cho biết: “Nghe tiếng cá kho ĐạiHoàng đã lâu, định đến đây mua một niêu về làm lễ Ông Công, nhưngmọi người đều nói không có niêu cá bán sẵn mà phải đặt trước”. Giã gia vị bằng cối đá, làm sao cho nát kỹ
  5. 5. Điều đặc biệt là cá kho Đại Hoàng dù không bỏ chất bảo quản nhữngvẫn giữ được ít nhất từ 5 đến 10 ngày tùy vào điều kiện thời tiết. Mỗiniêu cá kho xong phải để hơn 1 tiếng và quạt cho nguội rồi mới đóng góiđưa cho khách hàng mang về.Giờ đây, khi tết đến xuân về, những người con làng Đại Hoàng mỗi khinghe thấy mùi vị của cá kho đã thấy nao lòng nhớ về quê nhà, nhớ vềbữa cơm tất niên đoàn tụ cùng gia đình. Không chỉ làm ấm bữa cơm tấtniên của gia đình những người Đại Hoàng, cá kho Đại Hoàng còn tỏa đikhắp mọi miền của đất nước. Những niêu cá kho thấm đẫm hồn quê.

×