Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

10loikhuyen

419 views

Published on

  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

10loikhuyen

  1. 1. 10 lời khuyên học Tiếng Anh – TiengAnhOnline.net 10 lời khuyên hữu ích để nói và viết tiếng Anh“Học tiếng Anh cũng giống như tập đi xe đạp, ít ai có thể đi xeđap thành thạo khi chưa ngã vài lần”. Sau những lần vấp vápđó, Matt Purland đã rút ra một vài lời khuyên có thể sẽ hữu íchcho bạn trong việc học tiếng, nhất là hai kỹ năng nói và viết.1- Luôn luôn kiểm tra bài của mình. Hãy kiểm tra lại ngay cả khi bạnnghĩ bài làm của mình đã hoàn thiện. Sử dụng từ điển để kiểm tra lạinhững từ mà bạn chưa chắc chắn.2- Đến lớp và làm bài tập thường xuyên. Bạn có thể đề nghị giáo viênra thêm bài tập vào cuối tuần hoặc tự trang bị cho mình những quyểnsách có các các dạng bài tập phù hợp với chương trình học. Trên lớphãy hỏi ngay thầy cô nếu bạn có vấn đề gì còn vướng mắc. Ngoài giờhọc, bạn có thể thảo luận bằng tiếng Anh với bạn bè về các chủ điểmđơn giản, hoặc các phương pháp để học tốt hơn.3- Trong khi viết tiếng Anh: Hãy thực hiện đúng theo yêu cầu của đềbài. Việc này sẽ không mấy khó khăn nếu bạn đọc kỹ câu hỏi. Có thểđề bài sẽ yêu cầu bạn điền từ; khoanh tròn phương án trả lời đúngtrong các phương án a, b, c, d cho trước hay viết về gia đình bạn. Điềuquan trọng là bạn hiểu đề bài muốn bạn làm gì và làm như thế nào.4- Dành thời gian hợp lý cho việc học từ vựng. Bạn cần biết ý nghĩacũng như cách viết của các từ chỉ ngày tháng, thức ăn, quần áo... Bạncó thể học từ vựng theo chủ điểm. Nếu chuẩn bị kỹ ở nhà thì khi đếnlớp bạn sẽ thấy mọi việc trở nên dễ dàng hơn.5- Phác thảo ý chính trước khi đặt bút viết một bài luận. Hãy suy nghĩvề những gì bạn muốn diễn đạt trong bài viết và vạch ra những ýchính. Bạn có thể bắt đầu với một đoạn giới thiệu ngắn, rồi sau đó viếtđoạn cho từng ý. Đoạn cuối phải tóm lại được ý chính của bài văn. Độdài mỗi đoạn văn khoảng 4-5 câu là vừa phải.6- Dành thời gian học các động từ cơ bản - động từ có quy tắc và bấtquy tắc. Đặc biệt là 4 động từ bất quy tắc quan trọng “to be”, “to go”,“to have”, “to do”. Học các thì khác nhau của động từ: thì hiện tại/quákhứ đơn, thì hiện tại/quá khứ tiếp diễn, và thì hiện tại/quá khứ hoànthành... Học kỹ quá khứ phân từ của những động từ bất quy tắc quantrọng như have/had, do/done. Như vậy bạn có thể thoải mái diễn tả
  2. 2. 10 lời khuyên học Tiếng Anh – TiengAnhOnline.netnhững hoạt động hay câu chuyện nào đó về bản thân mà không lo bịbí từ.7- Đọc sách báo, tạp chí viết bằng tiếng Anh. Đừng bỏ qua những kýhiệu và biển báo hay những mấu quảng cáo nho nhỏ bằng tiếng Anh.Viết lại những từ và cụm từ mà bạn chưa hiểu để tra từ điển. Nên cómột cuốn sổ tay để ghi chép lại và đọc lại thường xuyên. Vốn từ củabạn sẽ được tích luỹ dần dần giống như tiền tiết kiệm trong ngân hàngvậy.8- Xem những kênh truyền hình bằng tiếng Anh. Kết hợp nghe và đọcphụ đề và chú ý các cấu trúc hay. Nếu có thể, hãy thu lại chương trìnhvà khi xem lại có thể tạm ngừng những đoạn quá nhanh với bạn. Sửdụng Internet để tìm thông tin bạn quan tâm bằng tiếng Anh. Khôngnhững thể bạn có thể vào những website để chơi các trò chơi bằngtiếng Anh như trắc nghiệm giới từ, ô chữ...9- Thường xuyên thực hành. Nếu bạn muốn nhớ những gì đã học, hãysử dụng chúng hàng ngày. Luyện tập nghe, nói, đọc, viết bằng tiếngAnh. Nếu có thể hãy gia nhập một câu lạc bộ, hoặc làm tình nguyệnviên để có thể giao tiếp với người bản xứ.10- Đừng từ bỏ! Nhiều khi bạn sẽ cảm thấy mình học nhưng khôngvào. Hãy kiên nhẫn bởi ai cũng thấy việc học không hề dễ dàng nhưngchỉ những người kiên trì theo đuổi tới cùng mới có cơ hội tận hưởngnhững thành quả ngọt ngào của việc học mà thôi.
  3. 3. 10 lời khuyên học Tiếng Anh – TiengAnhOnline.net10 mẹo nhỏ giúp bạn học từ vựngtốt hơnĐể nhớ từ vựng thật nhiều, để nhớ lâu thì có lẽ ai cũng đều nangiải về vấn đề ấy. Một học sinh muốn giỏi Tiếng Anh bao giờcũng phải trang bị cho mình một vốn từ vựng kha khá, để từ ấyta vận dụng nó vào Tiếng Anh hàng ngày.Sau đây là 10 mẹo giúp bạn học từ vựng tốt hơn:1 Hãy học những từ có liên quan đến nhauNếu đang học từ miêu tả miền quê, thí dụ như valley (thung lũng),stream (dòng suối), meadow (đồng cỏ) thì đừng lẫn với các từ miêu tảcác thứ ở thành phố (ví dụ như fire hydrant – vòi nước chữa cháy),hoặc những từ miêu tả tính cách. Những từ liên quan với nhau thườngcùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi nhớ chúng chung với nhau.2. Học từ vựng trong những lĩnh vực mà bạn yêu thíchNếu quan tâm về nghệ thuật hoặc bóng đá, hãy đọc về những đề tàinày. Có lẽ trong tiếng mẹ đẻ bạn biết rất nhiều từ miêu tả một bứctranh, một trận đá bóng nhưng bạn lại không biết trong tiếng Anhchúng gọi là gì – hãy tìm thử xem! Hãy nhớ rằng những gì bạn thích lànhững điều bạn muốn nói về và là một phần của con người bạn - nếukhông biết cách diễn đạt chúng, việc này có thể làm bạn lo lắng đấy.3. Hãy có một cuốn từ điển hình ảnhNó sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua việc nhìn tranh củachúng.4. Sử dụng videoLần tới khi xem một bộ phim bạn hãy ghi lại bằng tiếng mẹ đẻ 5 hoặc10 đồ vật bạn nhìn thấy nhưng lại không biết từ tiếng Anh của chúnglà gì. Tra những từ này trong từ điển, rồi xem lại bộ phim, luyện tậpcách sử dụng chúng. Một lần nữa chúng ta lại thấy rằng nhớ một cái gìđó thật dễ dàng nếu ta nhìn thấy hình ảnh của nó.
  4. 4. 10 lời khuyên học Tiếng Anh – TiengAnhOnline.net5. Thu một cuốn băng từ vựngTrong khi bạn đi bộ, lái xe đi làm hay đợi xe bus bạn hãy nghe cuốnbăng đó. Đầu tiên nói từ đó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, dừng lại sau đó nóitừ đó bằng tiếng Anh. Khoảng dừng này sẽ cho bạn thời gian để trả lờitrước khi xem câu trả lời chính xác.6. Mua một cuốn từ điển các từ xếp theo nghĩaĐó là tập hợp các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Cố gắng sử dụng nhiềutừ khác nhau. Dĩ nhiên đôi lúc bạn sẽ dùng một từ không phù hợp,nhưng điều này không ngăn trở bạn sử dụng cuốn sách hữu ích nàycho việc xây dựng một vốn từ vựng phong phú.7. Luyện tập từ mới khi viết luậnNếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã họcsau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Nếu không sửdụng các từ mới học lúc nói hoặc viết bạn sẽ nhanh chóng quên chúngđấy.8. Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ phápĐừng lãng phí những cơ hội quý báu sử dụng vốn từ bạn vừa học.9. Luyện tập từ mới khi nóiLiệt kê khoảng 5 từ mới mà bạn định sử dụng trong lớp. Cố gắng dùngchúng trong các cuộc thảo luận. Tin tôi đi, bạn sẽ tìm ra cách để láicâu chuyện theo cách mà bạn có thể sử dụng ít nhất một vài trong sốnhững từ này.10. Hãy đọc nhiềuĐọc nhiều không những có thể cải thiện kĩ năng đọc mà bạn còn có thểxây cho mình một vốn từ vựng phong phú. Trong bài đọc thường cónhiều từ liên quan đến nhau và bạn có thể dùng những từ đã học đểđoán nghĩa của những từ mới.

×