การปฏิบัติงานของครูในโรงเรียน

3,412 views

Published on

0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
3,412
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
19
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

การปฏิบัติงานของครูในโรงเรียน

 1. 1. การปฏิบัติงานของครูในโรงเรียน<br />นายพุทธพงษ์พงษ์พวงเพชร<br />ผู้อำนวยการโรงเรียนเมืองนครพนม<br />
 2. 2. ประเภทของครู<br />1. แบ่งตามภาระหน้าที่<br />ครูบริหาร<br />ครูปฏิบัติการสอน<br />ครูสนับสนุนการสอน<br />2. แบ่งตามจริยธรรมและคุณภาพ<br />เปลือกครู<br />เนื้อครู<br />แก่นครู<br />
 3. 3. เปลือกครู<br />เป็นครูที่ด้อยในด้านคุณธรรมของความเป็นครูอย่างยิ่ง<br />มาโรงเรียนสายเป็นประจำ งานไม่ทำเอาแต่คุย <br /> ทำงานชุ่ยตลอดเวลา ชอบดุด่าเด็กไร้เหตุผล <br /> งานของตนทำไม่เป็น เช้าจดเย็นกินแต่เหล้า <br /> ไม่สร่างเมาเข้าห้องสอน หนีไปนอนยามเมื่อเผลอ <br />พูดเพ้อเจ้อกับศิษย์ ดัดจริตเจรจา <br /> เจ้านายมาทำขยัน วันทั้งวันไม่อยู่กับที่ <br /> ทำหย่อนยานเป็นพ่อพระ เอาชนะระราน <br /> ชอบซุกงานไว้ตลอด บ่นออดจู้จี้ <br /> เป็นหนี้เกินตัว ชอบมั่วแต่อบายมุข <br /> ไม่ขวนขวายหาความรู้ อยู่เป็นครูไปวันๆ<br />
 4. 4. เนื้อครู <br />เป็นครูที่มีคุณธรรมสูงกว่าประเภทเปลือกครู มีความรับผิดชอบหน้าที่การงานดีขึ้น กล่าวคือพยายามทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ แต่การสอนจะเน้นเฉพาะหลักสูตรเป็นสำคัญ ทำการสอนตามหน้าที่ ตามกำหนดเวลา<br />สอนหนังสือตามหลักสูตร มักไม่พูดเรื่องจรรยา ถึงเวลามาก็มา<br />ได้เวลากลับก็กลับ ไม่สำทับคุณนิสัย เรื่องวินัยไม่กล้าเน้น<br />ทำไม่เป็นแต่สอนได้ ใช้วิธีบอกเวลาสอน ไม่เอื้ออาทรต่อศิษย์<br />ไร้ความคิดสร้างสรรค์ ทำงานทุกวันตามหน้าที่<br />
 5. 5. แก่นครู <br />ลักษณะ : เป็นครูที่มีคุณธรรมของความเป็นครูสูง เป็นครูเพราะมีศรัทธาในอาชีพครูอย่างแท้จริง ประกอบอาชีพครูด้วยสำนึกในบทบาทหน้าที่ของครูที่ดีตลอดเวลา <br />มาโรงเรียนต่อเช้า กลับถึงเหย้าเมื่อเย็น สอนศิษย์ให้คิดเป็น<br />ทำตัวเช่นที่สอนศิษย์ ไม่ติดสุรา ไม่เป็นขี้ยาติดบุหรี่<br />มักไม่มีหนี้สิน กินพอดีไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่เพ้อเจ้อนินทา<br />ให้เวลาสอนเพิ่ม สอนซ่อมเสริมเด็กเรียนช้า มีเมตตากับทุกคน<br />ไม่ซุกซนมั่วโลกีย์ ไม่เป็นผีการพนัน ขยันอบรมศิษย์ <br />กตัญญูกตเวที เอื้ออารีมิตรสหาย ไม่แต่งกายนำสมัย<br />ทำจิตใจเบิกบาน พูดจาอ่อนหวานน่าฟัง ยืนเดินนั่งก็น่าดู<br />
 6. 6. ลูกน้องที่ดี<br /> เป็นลูกน้องต้องเคารพนบเจ้านาย เป็นลูกน้องต้องมั่นหมายถวายหัว<br />เป็นลูกน้องต้องยอมตายถวายตัว เป็นลูกน้องต้องถ้วนทั่วอย่ามั่วงาน<br />เป็นลูกน้องต้องไม่ขวางทางลูกพี่ เป็นลูกน้องต้องมีไมตรีประสาน<br />เป็นลูกน้องอย่าข้ามหน้าบัญชาการ เป็นลูกน้องอย่าประจานนายของตน<br />เป็นลูกน้องต้องรักนายคล้ายสุนัข เป็นลูกน้องต้องรู้จักหลักการทั่ว<br />เป็นลูกน้องสุจริตต้องติดตัว เป็นลูกน้องอย่าเมามัวประมาทเอย<br />
 7. 7. ลูกน้องที่ CEO มองหา<br />มีส่วนร่วมและมีสำนึกของความรับผิดชอบ <br />มีเชาวน์ปัญญาและมีสำนึกที่ถูกต้อง<br />มีไอเดียดีๆ มานำเสนอ<br />พร้อมให้ความร่วมมือ<br /> ทำงานเป็นทีม<br />พร้อมทำโปรเจกต์ใหม่ๆ<br />พัฒนาภาวะผู้นำ<br />ทันข่าว ทันเหตุการณ์<br />คาดการณ์ล่วงหน้า<br />
 8. 8. เทคนิคการเป็นลูกน้องที่ดี<br />1.รู้จัก นำตนเอง <br />2. มีความมุ่งมั่นต่อหน้าที่และประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตัว<br />3. รู้จักพัฒนาความรู้ความสามารถและสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ตนเอง <br />4. ปฏิบัติงานอย่างมีสำนึกผิดชอบชั่วดี <br />5. ควบคุมอัตตาและอารมณ์ของตนเองในการทำงานร่วมกับผู้นำ <br /> - พยายามเข้าใจ และมองผู้นำในแง่บวก - ค้นหาข้อเท็จจริงให้พร้อมมูล ก่อนจะโต้แย้งกับผู้นำ - แสวงหาข้อแนะนำในเรื่องนั้นจากคนรอบด้าน - ดำเนินงานอย่างมีระบบ - รู้จักโน้มน้าวจิตใจผู้นำ - หาแนวร่วม <br />
 9. 9. 7 วิธีทำให้ผลงานของคุณเข้าตาเจ้านาย<br />1. เลี่ยงการปฏิเสธ คุณจะได้รับความชื่นชมหากเป็นคนไม่เกี่ยงงาน<br />2. สงบเสงี่ยมเจียมปากเข้าไว้ หากเจ้านายทำผิดพลาด<br />3. มีความรับผิดชอบสูง ทำหน้าที่รับมอบหมายมาให้ดีที่สุด<br />4. อย่างเถียงเป็นอันขาด<br />5. การแสดงตัวว่าเก่งกาจกว่าคนอื่นๆ โดยเฉพาะเจ้านาย<br />6. อย่านินทาเจ้านาย ความจะไปถึงหูของเจ้านายเมื่อไร ไม่รู้<br />7.อย่าข้ามหน้าข้ามตาเจ้านาย<br />
 10. 10. การปฏิบัติตนของครู<br />ค้นคว้าหาความรู้ ความเข้าใจในเรื่องของหลักสูตร<br />นำเอาความรู้ความเข้าใจมาใช้ปฏิบัติให้เกิดประโยชน์<br /> เผยแพร่ความรู้ความเข้าใจ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น<br /> มีการเตรียมตัวก่อนทำการสอนทุกครั้ง<br /> มีการเตรียมสื่อการเรียน<br />ตั้งใจทำการสอน สอนและเลิกตามกำหนด ไม่โทรศัพท์เวลาสอน<br />พัฒนาบุคลิกภาพและเทคนิคการสอน<br />ตรวจและติดตามผลงานให้นักเรียนทุกครั้ง<br /> สอนเน้นให้นักเรียนรู้จักทำงานเป็นกลุ่มและปฏิบัติจริง ยึดถือผู้เรียนเป็นสำคัญที่สุด<br />
 11. 11. การปฏิบัติตนของครู<br />10. สอดแทรกคุณธรรมจริยธรรมในการสอนทุกครั้ง<br />วัดผลประเมินความรู้ ตามวัตถุประสงค์ ด้วยเครื่องมือที่เหมาะสม<br /> นำผลงานการวัดและประเมินมาปรับปรุงการเรียนการสอน<br />รายงานผลการเรียนให้ผู้ปกครองนักเรียนทราบตามกำหนด<br />
 12. 12. คุณลักษณะของครู<br />1. มีความประพฤติดี สุภาพเรียบร้อย กิริยามารยาทเป็นตัวอย่างได้<br />2. เป็นคนตรงต่อเวลาและหน้าที่ ซื่อสัตย์สุจริตต่อบุคคลและต่อหมู่คณะ<br />3. วางตนเหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่<br />4. เป็นคนมีระเบียบวินัยในตนเอง เชื่อมั่นในตนเอง แสดงออกโดยมีหลักการและเหตุผล<br />5. มีความอุตสาหะ และขยันขันแข็งในการทำงาน<br />6. แต่งกายเหมาะสมกับกาลเทศะ<br />7. มีความเสียสละในการปฏิบัติงานเพื่อส่วนรวม<br />8. เป็นคนคล่องแคล่วว่องไว และมีความกระตือรือร้นในการทำงาน<br />9. มีมนุษยสัมพันธ์และปรับตนเข้ากับคนอื่นได้ดี มีความอดกลั้น อดทนได้ดี<br />
 13. 13. คุณลักษณะของครู<br />10. ทำงานที่ต้องใช้ความรู้ ความสามารถและทักษะโดยเฉพาะ<br />11. สามารถประสานงานและร่วมงานกับผู้อื่นได้<br />12. อุทิศเวลาในการทำงาน และร่วมมือกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี<br />13. งานที่รับผิดชอบเป็นประโยชน์โดยตรงต่อส่วนรวมและต่อความเจริญก้าวหน้าของโรงเรียน<br />14. มีการติดต่อประสานงานกับผู้ปกครอง อยู่เสมอ<br />15. มีการประสานงานระหว่างโรงเรียนกับชุมชนเป็นอย่างดี<br />16. มีงานรับผิดชอบมากกว่าผู้อื่น<br />

×