การส่งเสริมสุขภาพ หน่วย 5

824 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
824
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
5
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

การส่งเสริมสุขภาพ หน่วย 5

 1. 1. การส่งเสริมสุขภาพ และการดูแลตนเองของผู้สูงอายุ<br />
 2. 2. การส่งเสริมสุขภาพ<br /> คือ กระบวนการเพิ่มความสามารถของตนเอง ในการพัฒนาสุขภาพของตนเอง ให้บรรลุความสมบูรณ์ทาง กาย อารมณ์ สังคม และจิตใจ<br />
 3. 3. การส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ<br />คือ การคงไว้ซึ่งสุขภาพที่ดีทั้งสภาพร่างกาย และจิตใจของผู้สูงอายุ ทั้งสองอย่างเกี่ยวข้องกันตลอดเวลา<br /> ถ้าปัญหาทางใจ เกิดความวิตกกังวล หวาดระแวงหรือเบื่อหน่าย เศร้าสร้อย ไม่อาจมีชีวิตที่มีความสุขถึงแม้สภาพร่างกายจะดีก็ตาม ดังคำเปรียบเปรย “ใจเป็นนายกายเป็นบ่าว”<br />
 4. 4. ปัจจัยการสร้างสมรรถภาพ<br />กลวิธีเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านหน้าที่ของระบบ ร่างกาย จิตใจ<br />พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ ที่จะมาทำอันตรายต่อสุขภาพของเรา<br />
 5. 5. ชีวิตสดใสในวัยสูงอายุ<br />อาหารดี<br />อากาศดี<br />ออกกำลังกาย<br />อุจจาระ<br />
 6. 6. ชีวิตสดใสในวัยสูงอายุ (ต่อ)<br />5. อนามัย<br />6. อุบัติเหตุ<br />7. อารมณ์<br />8. อดิเรก<br />9. อบอุ่น<br />
 7. 7. อาหารและโภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ<br />
 8. 8. อาหารหลัก 5 หมู่ของไทย<br />หมู่ที่ 1 โปรตีน<br />หมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต<br />หมู่ที่ 3 วิตามิน เกลือแร่<br />หมู่ที่ 4 แร่ธาตุ<br />หมู่ที่ 5 ไขมัน<br />
 9. 9. ปริมาณอาหารใน 1 วัน สำหรับผู้สูงอายุ<br />
 10. 10. อากาศ<br />อากาศบริสุทธิ์ หมายถึงอากาศที่ไม่มีฝุ่นละอองจากถนน และแก๊สพิษต่าง ๆ เจือปนอยู่ ผู้ที่อยู่ในที่ ๆ มีอากาศบริสุทธิ์มักจะอายุยืน<br />
 11. 11. การออกกำลังกาย<br />
 12. 12. ประโยชน์ของการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ<br />ลดการเสี่ยงจากการตายก่อนวัย<br />ลดอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ<br />ลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง<br />ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือด ปอด หัวใจทำงานดีขึ้น<br />
 13. 13. ประโยชน์ของการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ (ต่อ)<br />เพิ่มความต้านทานโรค และชะลอความชราภาพ<br />ช่วยผ่อนคลายความเครียดสุขภาพจิตดีขึ้นและนอนหลับ<br />ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง และอดทนยิ่งขึ้น<br />
 14. 14. รูปแบบการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ<br />
 15. 15. รูปแบบการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ <br />
 16. 16. รูปแบบการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ <br />
 17. 17. ข้อแนะนำการออกกำลังกาย<br /><ul><li>ควรออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ </li></ul> เช่น แขน ขา ลำตัว<br />ควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 วัน<br />ควรออกกำลังกายอย่างน้อยครั้งละ 20 – 60 นาที<br />
 18. 18. ข้อแนะนำการออกกำลังกาย<br /><ul><li>เมื่อเกิดอาการวิงเวียน หน้ามืดให้ หยุดพักทันที
 19. 19. ก่อนการออกกำลังกายทุกครั้ง ควรอบอุ่นร่างกายและผ่อนคลาย ร่างกายด้วยการเดินหรือทำท่าการบริหารอย่างน้อยครั้งละ 5 – 10 นาที เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ</li></li></ul><li>อุจจาระ<br />อาการท้องผูก คือภาวะท่าการเคลื่อนไหวของอุจจาระเป็นไปด้วยความยากลำบาก การมีอุจจาระค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่ มีอาการถ่ายลำบากเวลาถ่ายใช้เวลาเบ่งมาก ถึงแม้ถ่ายทุกวัน อุจจาระแข็งจับตัวเป็นก้อน หรือถ่ายแล้วแต่ยังรู้สึกว่าถ่ายไม่หมด หรือถ่ายไม่สุด หรือปวดท้องอยากถ่าย หรือเบ่งอยู่ตลอดเวลา และอาจกล่าวได้ว่าถ้าถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้ง/ อาทิตย์ ถือว่า “ท้องผูก”<br />
 20. 20. การป้องกันและแก้ไขอาการท้องผูก<br />กินอาหารที่มีเส้นใย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ<br />อย่ากินอาหารขณะเครียด อย่ากินอาหารคำน้ำคำ<br />เข้าห้องน้ำทันทีเมื่อรู้สึกอยากถ่าย ดื่มน้ำมาก ๆ วันละ 4-8 แก้ว<br />ฝึกหัดนั่งส้วม หลีกเลี่ยงการใช้ยาระบาย<br />ละเว้นยาที่ทำให้เกิดอาการท้องผูก<br />
 21. 21. อนามัย (ช่องปาก)<br />การทำความสะอาดช่องปาก<br />การแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟัน <br /> การใช้แปรงซอกฟัน<br />การดูแลทำความสะอาดฟันปลอม<br />ฟันปลอมชนิดถอดได้<br /> ฟันปลอมชนิดติดแน่น<br />
 22. 22. อนามัย (ช่องปาก)<br />ข้อควรระวังของผู้ใส่ฟันปลอม<br /> การตรวจช่องปากด้วยตนเอง<br /> การเลือกรับประทานอาหารที่มี <br /> ประโยชน์และไม่ทำอันตรายต่อเหงือก <br /> และฟัน<br /> การไปพบทันตแพทย์<br />
 23. 23. การป้องกันอุบัติเหตุในบ้าน<br /> บ้านที่มีผู้สูงอายุควรเป็นบ้านชั้นเดียว<br /> กรณีบ้านเป็น 2 ชั้น ควรจัดห้องพักสำหรับผู้สูงอายุบริเวณชั้นล่างปูพื้นยางกันลื่นให้เต็มพื้นที่ห้องน้ำ<br />
 24. 24. การป้องกันอุบัติเหตุในบ้าน (ต่อ)<br /> มีแสงสว่างเพียงพอบริเวณทางขึ้นลงบันได<br /> ตั้งเตียงนอนในที่ ๆ ไปถึงได้โดยสะดวก<br /><ul><li> ในความมืด ไม่วางสายไฟบนพื้นบ้าน และอย่างเก็บของหนักหรือ </li></ul> ของที่ผู้สูงอายุต้องใช้ไว้ในที่สูง<br />
 25. 25. การป้องกันอุบัติเหตุนอกบ้าน<br />การเดิน<br />การเดินทางโดยรถประจำทาง<br />การขับรถ<br />
 26. 26. อารมณ์<br />การหัวเราะ<br />การยิ้ม<br />
 27. 27. งานอดิเรก<br />ยาแก้ความขุ่นเคืองก็คือ คุณต้องทำงานอะไรสักอย่าง ดังนั้นวันหยุดพักผ่อน ของชีวิตตลอดกาลคือ การทำงานที่ดีโดยไม่มีที่สิ้นสุดนั้นเอง<br />
 28. 28. การเตรียมหางานทำให้วัยผู้สูงอายุต้องเริ่มตั้งแต่วัยกลางคน<br />หลังเกษียณจะทำงานอะไร<br />งานที่ทำให้ผลตอบแทนอะไรบ้าง หรือคุณได้รับความสุขจากการทำงาน<br />ทำทุกวัน หรือทำงานพิเศษบางวัน<br />
 29. 29. ลักษณะงานอดิเรก<br />ทำงานเต็มเวลา กรณีที่มีปัญหาทางด้านเศรษฐกิจหรือกรณีที่กลัวว่าตนเองไร้ค่า<br />งานพิเศษทำเป็นครั้ง เป็นการหารายได้เสริม<br />ทำธุรกิจส่วนตัว ในด้านการให้คำปรึกษา หรือทำธุรกิจส่วนตัวที่เป็นธุรกิจเล็ก ๆ เช่น ปลูกดอกไม้ หรือพืชผักต่าง ๆ รับจ้างแปลหนังสือ สอนพิเศษ “อยากแก่ช้า อย่าอยู่ว่าง ออกแรงบ้างอายุยืน”<br />
 30. 30. อบอุ่นครอบครัว เพื่อน<br />

×