Successfully reported this slideshow.
ฟ้างาม<br />คำถามจาก “คนละโลก” และ “ระดมคิดหรือแยกคิดดี”<br /><ul><li>จงเปรียบเทียบการใช้สำนวนโวหารในการเขียนบทความทั้ง 2 ...
ในเรื่องแรก เรื่องคนละโลก ประพันธ์โดย มาลัย ชูพินิจ ได้ใช้การเทศนาโวหารซึ่งเป็นการผสมระหว่างพรรณาโวหาร และ บรรยายโวหาร เพื...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Comparison: "Different Worlds and "Metacognition"

1,216 views

Published on

  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Comparison: "Different Worlds and "Metacognition"

  1. 1. ฟ้างาม<br />คำถามจาก “คนละโลก” และ “ระดมคิดหรือแยกคิดดี”<br /><ul><li>จงเปรียบเทียบการใช้สำนวนโวหารในการเขียนบทความทั้ง 2 เรื่อง
  2. 2. ในเรื่องแรก เรื่องคนละโลก ประพันธ์โดย มาลัย ชูพินิจ ได้ใช้การเทศนาโวหารซึ่งเป็นการผสมระหว่างพรรณาโวหาร และ บรรยายโวหาร เพื่อเล่าถึงเนื้อเรื่องให้ผู้อ่านฟังตามขั้นตอน เหมือนบรรยายยโวหาร แต่ยังมีจุดหมายให้ความแจ่มแจ้ง ละเอียดละออ เหมือนพรรณาโวหาร เพื่อให้ผผู้อ่านเกิดอารมณ์ซาบซาบเพลิดเพลิน กับข้อความนั้นๆที่ผู้เขียนได้เขียน และต้องมุ่งให้เห็นภาพและอารมณ์ จึงมีการใช้การเล่นคำ เล่นเสียง ใช้ภาพพจน์ เช่น “จึงต้องพยายามตรองชีวิตต่อไปอย่างหวานอมขมกลืน” “ความมั่งคลั่งกัลับเป็นคำสาป” หรือ “สภาพของเขาไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากเหยื่อชิ้นใหญ่” ให้อ่านได้รสชาติ
  3. 3. ส่วนอีกเรื่อง ระดมความคิดหรือแยกคิดดี เป็นการใช้บรรยายโวหารในการเล่าล้วนๆ เพราะเป็นการวิเคราะ ไม่ค่อยมีการใช้คำให้สละสลวยมากเท่าไหร่ จะมุ่งความชัดเจน เขียนตรงไปตรงมา รวบรัด กล่าวถึงสาระที่สำคัญเท่านั้น เขียนอธิบายและวิจาร์ เกี่ยวกับการะดมคิดและแยกคิด ว่าอันไหนดีกว่า โดยใช้การวิจัยมาช่วยด้วย และยกตัวอย่างจากชีวิตจริง ซึ่งจะให้ความแน่ชัดและเรียบง่ายแกผู้อ่าน
  4. 4. จงย่อบทควาททั้ง 2 เรื่อง ให้มีความยาวเรื่องละประมาณ 200 คำ
  5. 5. คนละโลก
  6. 6. มีชาวนาคนหนึ่งกำลังเกี่ยวข้าว และหันไปเห็นรถเก๋งแล่นผ่านบนถนน เขามีความรู้สึกอิจฉาคนขับรถเก๋งขันนั้นมาก ถึงความร่ำรวยและความสุขของคนที่ขณะขับรถอยู่ และอยากเป็นแบบชายผู้ขับบ้าง ในขณะเดียวกัน คนที่คับรถอยู่นั้น ซึ่งเป็นผู้ชายร่างกำลังรู้สึก ท้อแท้ และสิ้นหวังเกี่ยวกับอนาคต และกำลังคิดว่าจะทำอย่างไรต่อไปในภายภาคหน้า เพราะบริษัทของเขากำลังจะถูกฟ้องล้มละลาย และชีวิตชั่งไม่เป็นสุขเอาซะเลย ต้องคอยกังวลว่าจะทำอย่างไรในวันต่อไป อยากเป็นเหมือนชาวหน้าที่ไม่ต้องร้อนใจอะไร ไม่ต้องมีความทุกข์ใจต่างคนต่างไม่พอใจกับสิ่งที่ตนมีอยู่ แต่อยากเป็นเหมือนอีกคน ชาวนาอยากมีความร้ำรวย แต่นักธุรกิจอยากได้ชีวิดอิสระ ไม่ต้องมีการแข่งขันแก่งแย่งกัน
  7. 7. ระดมคิดหรือแยกคิดดี
  8. 8. หลายคนมักจะมีความคิดที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกับความคิดว่าการระดความคิด หรือ การแยกคิดกันแน่ ที่จะเหมาะสมที่จะใช้ในการแก้ปัญหา บางคนคิดว่า การมีสองหัวดีกส่าหัวเดียว แต่อีกหลายคนคิดว่ามันอาจจะมากเกิน และจากหลักฐานการทดลอง สามารถพูดได้ว่า การระดมความคิดไม่ได้ช่วยในการก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ดีๆเสมอไป แต่การระดมคาวมคิดจะช่วยให้งานที่มีคำตอบถูกหรือผิดไปได้อย่างถูกต้อง เหมาะกับปัญหาที่มีคำตอบเป็นขาวดำชัดเจนดีกว่าการแยกคิด แต่ว่าการระดมความจะใช้เวลานานกว่า และอยากที่จะตอบปัญหาที่ไม่มีถูกหรือผิด แต่แม้กระนั้น คุณภาพของความคิดของทั้งความคิดเห็นของคนทั้งกลุ่มก็ดีพอๆกับความคิดเห็นของคนๆเดียว สรุปได้ว่าทั้งระดมความคิด หรือการแยกคิดตากก็มีข้อดีข้อเสียของมันเอง

×