การดูแลสุขภาพพลอย

578 views

Published on

การดูแลสุขภาพ
ด.ญ.พุทิตา ฮวดจึง ม.1/3 เลขที่ 39

Published in: Health & Medicine
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
578
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
25
Actions
Shares
0
Downloads
5
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

การดูแลสุขภาพพลอย

 1. 1. จัดทำโดย ดญ . พุทิตา ฮวดจึง ม .1/3 เลขที่ 39 เสนอ อาจารย์ สุมน คณานิตย์
 2. 2. สารบัญ <ul><li>ฉันในอดีต </li></ul><ul><li>ฉันในปัจจุบัน </li></ul><ul><li>ฉันในอนาคต </li></ul><ul><li>สุขภาพครอบครัวของฉัน </li></ul>
 3. 3. ฉันในอดีต <ul><li>แรกเกิด ฉันน้ำหนักน้อยมาก ต้องอยู่ในตู้อบ ( แม่เล่าให้ฟัง ) น้ำหนัก แค่ 2560 กรัม ยาว 48 เซนติเมตร ฉันเกิดที่จังหวัดภูเก็ต เพราะพ่อของฉัน ไปทำงานที่ภูเก็ตตอนปีฉันเกิดพอดี </li></ul><ul><li>ตอนฉันเป็นทารก ฉันได้ดื่มนมแม่แค่สองสัปดาห์ เนื่องจากน้ำนมของแม่เป็นพิษ เห็นแม่ว่า แม่เจ็บกระดูกเลยไปให้หมอตรวจ หมอเลยบอกว่าไม่สามารถให้น้ำนมได้ ฉันจึงดื่มนมผงมาตั้งแต่นั้น เล็กๆจึงฟันหลอ มาก </li></ul>
 4. 5. <ul><li>ตอนอายุ 1-2 ขวบ สุขภาพฉันไม่ค่อยปกติ ฉันมักจะ พัฒนาการช้ากว่าเด็กๆทั่วๆไป เห็นพ่อแม่ และย่า ว่าอย่างนั้น เช่น พลิกคว่ำ ช้า เดินได้ก็ ขวบกว่าๆ พูดได้ ขวบกว่าๆ พ่อและแม่พาไปหาหมอ หมอบอกว่าปกติ เดี๋ยวเขาก็ เป็นเหมือนเด็กทั่วไป ( สงสัยพ่อแม่จะกลัวเอ๋อ ) สุขภาพของฉันสมบูรณ์ เป็นโน่นนี่เล็กน้อยตามปกติเด็กทั่วๆไป พ่อบอกว่าหนูเป็นเด็กเลี้ยงง่ายไม่งอแง พ่อฉันชอบท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ ต่างๆ ฉันได้ไปกับพ่อและแม่ ตั้งแต่อายุ 6 เดือน ไม่ถึงขวบ ฉันก็เคยนอนเต้นท์แล้ว พ่อฉันจะออกแนวลุยๆหน่อย พ่อบอกเล็กๆ หนูชอบว่ายน้ำ พอชอบพาไปเล่นน้ำตก แต่ พอโต ฉันไม่ค่อยเล่นน้ำแล้วได้แต่ว่ายน้ำในสระ การฉีดวัคซีนเป็นไปตามกำหนด บางทีแม่ก็ลืม ก็ตามไปฉีด </li></ul><ul><li>สรุปโดยรวมแล้ว อายุ 1-2 ขวบ ฉันมีร่างกายปกติ สมบูรณ์ ไม่อ้วนและไม่ผอมจนเกินไป </li></ul>
 5. 7. <ul><li>ตอนอายุ 3-5 ขวบ ช่วงปี 2543-2546 ฉันมีน้ำหนักประมาณ 16-21 กก . และสูง 110 เซนติเมตร โดยประมาณ เริ่มเข้าเรียนเตรียมอนุบาล สุขฤทัยแถวๆบ้าน ห่างจากบ้าน 3 นาทีเอง สุขภาพแข็งแรง กินข้าวได้เอง แปรงฟันได้เอง แต่ยังอาบน้ำไม่ได้อาจจะขี้เกียจ เป็นเด็กร่าเริง พัฒนาการตามปกติ พ่อก็ยังพาเที่ยวเสมอ ช่วงปิดเทอมหรือหยุดยาวๆ ช่วงนี้ ฉันได้รับการผ่าตัดบริเวณแถวๆก้น เนื่องจาก ฉันรักษาความสะอาดไม่ดี ทำให้ติดเชื้อช่องทวารหนัก ฉันได้รับการผ่าตัด และนอนในโรงพยาบาล 1 อาทิตย์ พ่อและแม่ และย่า จะมาเปลี่ยนกันเฝ้าตลอด ฉันไม่รู้สึกอะไร สนุกดี เพราะพยายาบาลใจดี ฉันไม่กลัวโรงพยาบาล ไม่กลัวเข็ม แต่พ่อจะกลัวพยาบาลเจาะเลือดไม่เข้ามาก เพราะเคยเจาะสามครั้งไม่เข้า พ่อบอกให้เปลี่ยนคนเจาะเลย มีการตรวจสุขภาพฟันตลอด จนถึงทุกวันนี้ ก็ยังเป็นหมอคนเดิม จนหมอให้เรียกแม่แล้ว </li></ul>
 6. 9. <ul><li>อายุ 5-9 ขวบ ฉันอยู่ช่วงอนุบาล ถึงประถมต้น สุขภาพร่างกายปกติ ก็เป็นหวัดเป็นไข้ ทั่วๆไป ไม่ถึงกับ ต้องเข้าโรงพยาบาล แต่ฉันเคยปวดหูมาก จนพ่อต้องพาไปหาหมอเนื่องจาก ฉันมีขี้หูมาก และแห้ง จนต้องให้หมอแคะให้ หลังๆ พ่อต้องแคะให้ที่บ้าน เพราะมันไม่ออกไปเอง ฉันฟันหลอ เล็กน้อยเพราะ ชอบกินนมจนหลับ ตอนเด็กๆ แต่ช่วงนี้พันแท้จะเริ่มขึ้น ฟันของฉันจะเกเล็กน้อย ( เหมือนพ่อ ) พ่อมักจะไปเที่ยวเสมอ ไกลๆปีละ หลายครั้ง เริ่มติดการ์ตูน ชอบเต้นท์ ร้องเพลง แต่ยังอายในการแสดงออก </li></ul>
 7. 11. <ul><li>อายุ 10-12 ขวบ ฉันอยู่ช่วงประถมปลาย เป็นช่วงเริ่มเป็นวัยรุ่น สุขภาพก็แข็งแรงปกติ พ่อมักพาไปเทียวกับเพื่อนๆพ่อในกลุ่มเสมอ ฉันจะมีพี่ๆเยอะแยะมาก ฉันจะเริ่มติดพี่สาว เพราะฉันลูกคนเดียว ( พ่อว่า ) เริ่มมีเพื่อนมากที่โรงเรียน และ เริ่มมีประจำเดือนตอน เริ่มป .6 พ่อแม่ฉันไม่ให้ฉีดเลื่อนการมีประจำเดือน พ่อว่ามันผิดธรรมชาติไม่ดี ฉันเริ่มมีเพื่อนแกล้งบ้าง เริ่มมีสิวเล็กน้อย ( ตามพ่อแน่ ) ฉันเริ่มมีความอดทน แต่ไม่มาก ตอนเรียนพิเศษกวดวิชา ฉันเรียนได้แค่ 5 วันเพราะ มันเรียนทั้งวันฉันทำไม่ได้ แต่พ่อก็ไม่ว่าอะไร และให้กำลังใจให้สู้ๆ </li></ul>
 8. 13. <ul><li>ฉันในปัจจุบัน </li></ul><ul><li>อายุ 13 ปี ปัจจุบันฉันเรียนอยู่ชั้นมัธยม 1 เป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งร่างกายและ จิตใจ แต่พ่อแม่ก็เข้าใจ และ เตือนให้ทราบเสมอ เรื่องต่างๆ ทั้งที่เคยทำและไม่เคยทำ ฉันยังคงตรวจฟันปกติ ครั้งหลังสุด ก็ ทำการขัดฟัน เคลือบฟัน ไม่มี ฟันผุ แต่มีฟันเก หมอบอกว่าต้องจัดฟันถ้าอยากให้ฟันมีสุขภาพดี โดยทั่วไป ฉันไม่ค่อยเจ็บป่วยอะไร กินอาหารตามปกติ นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ พ่อให้นอน 4 ทุ่ม ตื่น 6 โมงเช้า พ่อและแม่บอกฉันต้องไปฉีด ยาป้องกันมะเร็งปากมดลูกด้วย เพราะว่าเป็นกันมาก และ ก็ตรวจสุขภาพกับทางโรงเรียนจัดให้ ฉันขาดการออกกำลังกายไปบ้าง แต่จะพยายามเพื่อสุขภาพที่ดี </li></ul>
 9. 14. <ul><li>ตารางเปรียบเทียบ น้ำหนัก ส่วนสูง ช่วงเวลา 8 สัปดาห์ </li></ul><ul><li>(1 พย .-31 ธค . 2553 ) </li></ul>ผลการตรวจวัด ส่วนสูงและน้ำหนัก ค่อนข้างสมส่วน แต่ดูเหมือนอ้วนๆ สุขภาพฟันปกติ แต่เกๆหน่อย ส่วนเรื่องอื่นก็ปกติ น้ำหนัก ส่วนสูง สัปดาห์ที่ 1 44.5 153 สัปดาห์ที่ 2 44.0 153 สัปดาห์ที่ 3 44.5 153 สัปดาห์ที่ 4 44.5 154 สัปดาห์ที่ 5 44 154 สัปดาห์ที่ 6 45 155 สัปดาห์ที่ 7 46 155 สัปดาห์ที่ 8 45 155
 10. 16. สมรรถภาพทางกาย ประจำปีการศึกษา 2553 ภาคเรียน น้ำหนัก ( กก ) ส่วนสูง ( ซม .) ลุกนั่ง ( ครั้ง ) ดันพื้น ( ครั้ง ) ความอ่อนตัว ( ซม .) วิ่ง ( นาที ) หมายเหตุ 1/2553 44 154 24 21 0 6.50 2/2553 45 155 27 19 4 6.30
 11. 18. <ul><li>ฉันฝันว่า อยากมีสุขภาพที่ดี และนิสัยกตัญญูแบบ พี่เต็งหนึ่ง ( กฤษณกันท์ มณีพกาพันธ์ ) นักร้อง นักแสดง พี่เขาเป็นคนนิสัยดี สุขภาพแข็งแรง ดังนั้น ฉันต้องตั้งใจเรียน และ กล้าแสดงออกมากกว่าที่เป็นอยู่ รับประทานอาหารให้ครบ ทุกมื้อ และครบ 5 หมู่ และควรดื่มนมและ น้ำผลไม้อยู่เสมอ เพื่อรักษาสุขภาพ และร่างกาย และคงต้องเพิ่มการออกกำลังกายด้วย เพราะฉันไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย เลยไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไร </li></ul>ฉันในอนาคต
 12. 20. สุขภาพครอบครัวของฉัน <ul><li>สุขภาพครอบครัวของฉัน ไม่ค่อยดีนัก เพราะปู่ของฉันเพิ่งเลิกดื่มสุราได้ สองปี ร่างกายยังมีเรื่องความดันสูง เหมือนย่าของฉันมีความดันอยู่ แต่ก็กินยารักษา พ่อของฉันมีความดันสูง ต้องกินยาประจำ ส่วนแม่ของฉันแข็งแรงดี ช่วงนี้พ่อไม่ค่อยออกกำลังกาย แต่เห็นว่าจะพาไปออกกำลังกายกัน อาจจะเล่นกีฬาง่ายๆ ส่วนแม่จะเดินบ่อย ทุกคนจะได้รับการตรวจสุขภาพ ยกเว้นปู่ไม่ยอมไปหาหมอ ต้องคอยให้พ่อพูดให้ ฉันจะพยายามบอกให้ทุกคนกินอาหารให้ครบ 5 หมุ่ และ ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ </li></ul>

×