ฝันสลายหากท้องในวัยเรียน บทความโดย ปิยะฤกษ์ บุญโกศล

17,811 views

Published on

Published in: Education
3 Comments
2 Likes
Statistics
Notes
 • ขอขอบคุณที่ร่วมแสดงความคิดเห็นในครั้งนี้ครับ
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • เรื่องที่อ่านนี้มีความรู้มากและเกี่ยวข้องกับสังคมเป็นอย่างดี สะท้อนให้เห็นว่าถ้าท้องในวัยเรียนจะเป็นยังไง ถือว่าให้ข้อคิดที่ดีมากๆค่ะ
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • ให้ข้อคิดที่ดีเกี่ยวกับสังคมสมัยนี้เกี่ยวกับการท้องในวัยเรียนเป็นอย่างมากค่ะ
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
No Downloads
Views
Total views
17,811
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
11,487
Actions
Shares
0
Downloads
14
Comments
3
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ฝันสลายหากท้องในวัยเรียน บทความโดย ปิยะฤกษ์ บุญโกศล

 1. 1. ฝันสลายหากท้องในวัยเรียน ต่างมาเรียนเพียรศึกษาหาความรู้ คือประตูสู่หลักชัยในวิถี เลือกคบเพื่อนหมู่มิตรคิดทําดี ครองชีวีของตนให้ไม่คลอนแคลน เอ๊ะ! ที่เห็นเช่นทุกวันนั่นแปลกนัก วัยรุ่นจักจับมือถือควงแขน ต่างยึดถือใฝ่หาคําว่า “แฟน” จนเกินแกนเกินงามนาม “วัยเรียน” นักเรียนที่อยู่วัยเรียนระดับมัธยมรวมถึงนักศึกษาสายอาชีพในวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยนั้น แต่ละคนต่างก็มีเป้าหมายหรือมีความฝันในชีวิตของตนเองไม่มากก็น้อย บางคนใฝ่ฝันที่จะเรียนต่อ ให้สูงขึ้น บางคนมุ่งที่จะเข้าสู่เส้นทางการทํางานตามอัตภาพแห่งชีวิตของครอบครัว ในวัยเรียนนี้ ส่วนมากก็คือชีวิตแห่งความเป็น “วัยรุ่น” วัยรุ่นเป็นวัยที่มีพฤติกรรมด้าน ต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ได้แก่ ด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีบทบาท สําคัญในการดําเนินชีวิตอย่างยิ่ง ในปัจจุบันคือยุคโลกาภิวัตน์ (Globalization) ซึ่งมีความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอแล้วนั้น วัยรุ่นก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน โดยพบว่าวัยรุ่นมีการจับไม้จับมือ ควงแขนเพื่อนต่างเพศ เพื่อ แสดงออกถึงความรักใคร่อันนําไปสู่การใช้คําว่า “แฟน” ที่กล่าวมานี้ก็มีสาเหตุมาจากด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม กล่าวคือ ด้านร่างกาย ปัจจุบันพบว่า เด็ก ๆ อายุเพียง ๑๒-๑๔ ปีนั้นมีการเปลี่ยนแปลงทางสรีรภาพ อย่างรวดเร็ว อันเกิดจากอาหารการกิน ฮอร์โมนในร่างกาย เมื่อร่างกายมีความพร้อมในการสืบพันธุ์ หรือเป็นที่สนใจต่อเพศตรงข้ามก็จะนําไปสู่การรู้จักเพื่อนต่างเพศได้ง่ายและเร็วขึ้น แต่จะเร็วหรือช้า นั้นขึ้นอยู่ที่ “ใจ” ด้านจิตใจ ในปัจจุบันเมื่อวัยรุ่นวัยเรียนพบเห็นเพื่อน ๆ หรือบุคคลโดยทั่วไปแสดงพฤติกรรม ที่ยังไม่เหมาะสมกับวัย เช่น จับมือ โอบกอด จูบกัน อยู่ด้วยกันในสถานที่ลับตาสาธารณชน หาก วัยรุ่นวัยเรียนดังกล่าวมีจิตใจทีไขว้เขวแยกระหว่างความถูกต้องไม่ถูกต้อง ความสมควรทําและความไม่ ่ สมควรทํานั้นไม่ได้แล้วปัญหาต่าง ๆ ก็จะตามมาอย่างแน่นอน ด้านอารมณ์ วัยรุ่นวัยเรียนทุกวันนี้มีอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงง่ายมาก หากได้รับในสิ่งที่ไม่พึง พอใจ ก็จะแสดงอาการเหล่านั้นออกมา เช่น พ่อแม่บอกสอนด้วยถ้อยคําที่รุนแรงเกินไป วัยรุ่นวัย เรียนก็จะพยายามหนีออกจากบ้าน แล้วไปหาทางออกด้วยการคบเพื่อนหรือไม่ยอมกลับบ้าน ร้าย กว่านั้นคือการใช้สารเสพติดรวมถึงการทดลองใช้ยาเสพติดด้วยซึ่งถือว่าไม่ถูกต้อง แล้วหากไปอาศัยอยู่ กับเพื่อนต่างเพศล่ะ?... จากผลการสํารวจของสํานักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ปี พ.ศ. ๒๕๕๔ พบว่าการมี เพศสัมพันธ์ครั้งแรกของวัยรุ่นมีอายุเฉลี่ยลดลง จากอายุ ๑๘-๑๙ ปี ในปี พ.ศ. ๒๕๓๙ เป็นอายุ ๑๕-๑๖ ปี ในปี พ.ศ. ๒๕๕๒ สถานที่ที่วัยรุ่นวัยเรียนทั้งเพศชายและเพศหญิงใช้ร่วมเพศครั้งแรก ส่วนใหญ่เป็นที่บ้านเพื่อนหรือบ้านตัวเอง แล้วสถิติในอนาคตข้างหน้าจะปรากฏผลอย่างไร? /ด้านสังคม...
 2. 2. ด้านสังคม มนุษย์นั้นเป็นสัตว์สังคม สังคมทุกวันนี้เป็นสังคมที่ใหญ่มาก แต่โลกแคบ กล่าวคือรู้จักกันน้อยลง รู้จักกันเฉพาะกลุ่มเล็ก ๆ ประมาณ ๒-๕ คน สังคมวัยรุ่นวัยเรียนจึงอยู่ที่ เพื่อนสนิททั้งหญิงและชายและเพื่อนต่างเพศที่คบกันเพื่อนําไปสู่การใช้คําว่า “แฟน” อีกประการหนึ่ง ด้านเทคโนโลยีและการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ อินเทอร์เน็ตที่มีการแสดง เนื้อหาหรือรูปภาพที่วาบหวิว ลามก ซึ่งชวนให้เกิดอารมณ์และความรู้สึกทางเพศ รวมถึงระบบการแชต หลากหลายช่องทางในการให้บริการนั้น หากมีการหว่านล้อมด้วยถ้อยภาษาเขียนเกี่ยวกับการชักชวนไป อยู่ด้วยกันเพื่อมีเพศสัมพันธ์กันนั้น ถ้าไม่รู้จักการยับยั้งชั่งใจตนแล้วเมื่อวัยรุ่นวัยเรียนพลาดโอกาสใน การรักษาพรหมจรรย์ในชีวิตระหว่างการเป็นวัยรุ่นวัยเรียนแล้ว อะไรจะตามมา คนในปัจจุบันเป็นสังคมแห่งวัตถุนิยม เชื่อแน่นอนว่าเมื่อเห็นสิ่งของต่าง ๆ ที่งดงาม ราคา แพง เย้ายวนตายวนใจยิ่งนักในความต้องการของวัยรุ่นวัยเรียนหญิง ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ ทันสมัย แท็บเล็ต เครื่องสําอาง กระเป๋า เป็นต้น สิ่งเหล่านี้วัยรุ่นวัยเรียนหญิงอยากได้ อยากมี เหมือนเพื่อน ๆ หรือคนอื่น ๆ แล้วทําอย่างไรจึงจะได้มา เพียงการคิดอยากได้นั้นไม่เป็นไร แต่ที่น่า สลดใจคือการลงมือทําเพื่อให้ได้สิ่งของที่ต้องการเหล่านี้มาให้ได้ ดังจะเห็นว่าวัยรุ่นวัยเรียนหญิงมี อาชีพระหว่างเรียน นั่นคือ “การขายบริการทางเพศ” ระหว่างที่กําลังเป็นนักเรียนนักศึกษา มัน เหมาะสมแล้วหรืออย่างไร หากการดําเนินชีวิตของวัยรุ่นวัยเรียนหญิงที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนั้นมีแต่ “พลาด พลั้ง เผลอ ผิด” แล้ว ปัญหาที่ตามมาก็คือ “ท้องในวัยเรียน” แล้วความฝันและเป้าหมายในชีวิตของตนเองที่ได้ วาดฝันไว้ก็จะ “ดับสลาย” ยากที่จะกู้คืนมาได้ ชีวิตวัยรุ่นวัยเรียนหญิงจะร้ายยิ่งกว่านั้น หากชีวิตวัยรุ่นวัยเรียนหญิง “ตั้งครรภ์” ชีวิตใหม่ นั้นพร้อมที่จะเกิดขึ้นเพื่อมาให้ผู้สร้างได้ใช้กรรมร่วมกัน น่าตกใจยิ่งนัก! จากผลการสํารวจของสํานักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ปี พ.ศ. ๒๕๕๔ พบว่านักเรียน ปวช. ชั้นปีที่ ๒ เพศชายเคยมีเพศสัมพันธ์ ร้อยละ ๔๙.๘ ส่วนเพศหญิงเคยมี เพศสัมพันธ์ ร้อยละ ๔๑.๖ ก็เท่ากับว่าใน ๑๐๐ คนในชีวิตของการเป็นวัยรุ่นวัยเรียน มีชาย-หญิงที่ บริสุทธิ์ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เพียง ๕๐ คน ส่วนระดับการศึกษาอื่น ๆ ในวัยรุ่นวัยเรียนก็มีเหมือนกัน แต่ค่าสถิติไม่มากเท่านักเรียนระดับนี้ แล้วปีต่อไปล่ะ สถิติจะไม่สร้างความวิตกให้กับคนทั้งชาติหรือ? การป้องกันปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นวัยเรียนทําได้หรือไม่? ทําได้สิ วิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นวัยเรียนหญิง เริ่มต้นด้วยการรู้จักตนเองก่อนว่า “ตนเอง เป็นวัยรุ่นพร้อมที่จะสืบพันธุ์ตั้งครรภ์ได้” วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือ “การไม่ร่วมเพศกับชายใด ทั้งสิ้น” จนกว่าเราจะศึกษาสําเร็จมีอนาคตที่ดีตามที่วาดฝัน ถ้าหากหลีกเลี่ยงที่จะร่วมเพศไม่ได้ล่ะ? วัยรุ่นวัยเรียนหญิงก็ต้องรู้จักวิธีการคุมกําเนิดแบบชั่วคราวซึ่งมีหลายวิธี แต่วิธีที่ขอแนะนําและ เหมาะสมกับวัยรุ่นวัยเรียนคือ “ต้องให้ฝ่ายชายที่เรามีความสัมพันธ์ด้วยใช้ถุงยางอนามัย” เท่านั้น สถิติในการใช้ถุงยางอนามัยของวัยรุ่นวัยเรียนก็ยิ่งน่าตกใจอีก! จากผลการสํารวจของสํานัก ระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ปี พ.ศ. ๒๕๕๔ พบว่านักเรียนชายระดับ ม.๕ ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมี เพศสัมพันธ์ครั้งแรก เพียงร้อยละ ๕๑.๑ และนักเรียนชายระดับ ปวช. ชั้นปีที่ ๒ ใช้ถุงยาง อนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก เพียงร้อยละ ๕๕.๐ ส่วนเพศหญิง พบว่านักเรียนหญิงระดับ /ม.๕...
 3. 3. ม.๕ ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก เพียงร้อยละ ๕๔.๑ และนักเรียนหญิงระดับ ปวช. ชั้นปีที่ ๒ ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก เพียงร้อยละ ๕๐.๐ ก็เท่ากับว่าในการมี เพศสัมพันธ์ของวัยรุ่นวัยเรียนทั้งชายและหญิงนั้นจะใช้ถุงยางอนามัยเพียงครึ่งหนึ่งของประชากรที่มี เพศสัมพันธ์ แล้วปีต่อไปล่ะ...สถิติการใช้ถุงยางอนามัยจะไม่ลดลงหรือ? แล้วผลที่ตามมาคือปัญหา “ท้องในวัยเรียน” ที่เพิ่มจํานวนมากขึ้นอย่างแน่นอน วัยรุ่นวัยเรียนหญิงก็ต้องเตรียมพร้อมสําหรับคํา ที่ใช้เรียกตนเองใหม่อีกคําหนึ่ง นั่นคือคําว่า “แม่” จากข้อมูลสถิติของสํานักนโยบายและยุทธศาสตร์กระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. ๒๕๔๗ – ๒๕๕๔ พบว่าการคลอดบุตรจากแม่ที่มีอายุน้อยมีแนวโน้มสูงขึ้น โดยในปี พ.ศ. ๒๕๕๔ แม่คลอด บุตรที่มีอายุ ๑๐-๑๙ ปี คิดเป็นร้อยละ ๑๖.๕ ด้วยเหตุนเี้ มื่อแม่อายุน้อย ๆ ยังไม่พร้อมในภาวะการ ตั้งครรภ์เพื่อมีบุตร จึงทําให้น้ําหนักตัวทารกแรกเกิดซึ่งเป็นลูก ๆ ของแม่กลุ่มนี้มีน้ําหนักตัวที่ต่ํากว่า เกณฑ์โดยมีค่าร้อยละที่สูงขึ้น ปัญหานี้ก็จะนําไปสู่ปัญหาต่อเนื่อง เช่น ภาวะโรคแทรกซ้อน น้ําหนัก และส่วนสูงของร่างกายที่ไม่ได้พัฒนาการตรงตามวัย สติปัญญาของทารกที่ไม่มีความฉลาดและ สมบูรณ์ เด็กสมาธิสั้น เป็นต้น ซึ่งเป็นเรื่องไม่ดีเลยต่อกําลังพลสําคัญของชาติในอนาคต ซึ่งกําลัง พลที่ดีของชาตินั้นจะต้องมีประชากรที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์พร้อมมีสติปัญญาที่ปราดเปรื่องและมี คุณธรรมที่สูงด้วยเช่นกัน ปัจจุบัน เหตุการณ์และข้อมูลที่ประจักษ์ชัดคือวัยรุ่นวัยเรียนของประเทศไทยมีเพศสัมพันธ์ ตั้งแต่อายุยังน้อยและไม่มีการป้องกัน ทําให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ที่จะตั้งครรภ์ อีกทั้งเกิดปัญหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์ อันจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและใจของ วัยรุ่นวัยเรียนและบุตรที่คลอดออกมา ตลอดจนบิดามารดา และผู้ปกครองแล้ว ยังมีผลกระทบด้าน สังคมและเศรษฐกิจด้วย วัยรุ่นวัยเรียนทั้งชายและหญิงทุกคน เราจงมาตระหนักในปัญหาการมีเพศสัมพันธ์และ ปัญหาการท้องในวัยเรียนกันเถิด สร้างความดีงามให้แก่ตนเองด้วยการตั้งใจเรียน เชื่อฟังคําบอก สอนของบิดา มารดา และครูอาจารย์ด้วยความเคารพ รักษามารยาทในการอยู่ในสังคมทั้งต่อหน้า และลับหลังด้วยคบเพื่อนต่างเพศเพียงเพื่อรู้จัก ให้การช่วยเหลือ แบ่งปัน มีมิตรภาพที่ดีต่อกันทั้งกาย วาจา และใจ พึงไม่ใฝ่หาซึ่งอารมณ์และเหตุอันที่จะนําตัวเราไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ต่อไปนี้ วัยรุ่นวัยเรียนโดยเฉพาะผู้หญิงต้องพยายามเรียนรู้กับโลกกว้างแห่งการเป็นยุคโลกาภิวัตน์ มีสติมั่นในการประคองตนเพื่อไม่ให้ฝันสลายในวัยเรียน ความสําเร็จในชีวิตไม่ได้ขึ้นอยู่กับพรหมลิขิตแต่ ขึ้นอยู่กับ “การรู้จักคิดและการปฏิบัติดีที่ตัวเรา” ต่างหาก ฝันจะไม่สลายตายไปแน่ ขอเพียงแต่มีจิตมั่นมิหวั่นไหว สร้างความดีเสริมความงามตามวินัย จะทําให้ “ฝันสําเร็จ” เสร็จสมบูรณ์ โดย นายปิยะฤกษ์ บุญโกศล ครู โรงเรียนเขื่องในพิทยาคาร สพม. เขต ๒๙ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๖
 4. 4. บทความนี้เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ได้แก่ ๑. Web Blog ตามลิงก์ URL Entry นี้ : http://krupiyarerk.wordpress.com/2013/10/15/phansalai2556/ ๒. Fan Page Facebook ชื่อ “เรียนภาษาไทยน่ารู้กับครูปิยะฤกษ์” ตามลิงก์ URL นี้ : https://www.facebook.com/pages/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A 2%E0%B8%99%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B9%84%E0% B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B9 %E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B 8%B9%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%A2%E0%B8%B0%E0%B8%A4%E0%B8%81 %E0%B8%A9%E0%B9%8C/239143596095713 ๓. Twitter ตามลิงก์ URL นี้ : https://twitter.com/piyarerk ๔. ทาง SlideShare ตามลิงก์ URL นี้ :

×