Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Một vài điểm NHXH cần lưu ý khi làm việc với trẻ em

1,579 views

Published on

Đối với trẻ em, trước khi nói về nguyên tắc, chúng ta hãy thể hiện tình yêu thương

 • Be the first to comment

Một vài điểm NHXH cần lưu ý khi làm việc với trẻ em

 1. 1. Những điểm cần lưu ýkhi làm việc với trẻ Nguyễn Quốc Phong Email:nguyenquocphong3000@gmail.com
 2. 2. Giúp trẻ cảm thấy an toàn khoan dung, giúp đỡ các em phân biệt đúng sai và biết cách để lần sau làm cho đúng cần làm cho các em hiểu rõ là không ai có quyền làm tổn thương người khác và mọi người đều có quyền được bảo vệ. thông cảm và chia sẻ trong quá trình thảo luận với các em và cùng bàn luận với gia đình, nhà trường nhằm giúp các em đưa ra các quyết định tốt hơn. kiên định về các chuẩn mực trong cư xử, xử lý một cách công bằng trong mọi tình huống. Khi các em chia sẻ suy nghĩ, tâm tư của mình, không phê phán và giữ kín câu chuyện.
 3. 3. Giúp trẻ cảm thấy được yêu thương tạo ra môi trường thân thiện trong gia đình, trường học để các em có thể biểu lộ, thể hiện bản thân, giúp các em được là chính mình cử chỉ nhẹ nhàng, ân cần, thân mật, gần gũi; lắng nghe tâm sự của các em; tôn trọng ý kiến của các em; động viên, giúp đỡ, khích lệ, khoan dung, độ lượng, vị tha; thể hiện sự ấm áp, quan tâm, tốt bụng, khẳng định các phẩm chất tốt đẹp ở các em; công bằng với mọi các em trong gia đình, lớp học, không phân biệt đối xử.
 4. 4. Giúp các em được thấu hiểu Lắng nghe các em. Tạo điều kiện cho các em diễn đạt ý nghĩ và bộc lộ cảm xúc. Đứng vào vị trí của các em để chấp nhận các suy nghĩ, cảm xúc của xúc, suy nghĩ gì đi nữa) và trả lời các câu hỏi của các em một cách rõ ràn Cởi mở, linh hoạt. Hiểu đặc điểm tâm lý của các em qua từng giai đoạn phát triển
 5. 5. Giúp các em cảm thấy được tôn trọng  Lắng nghe các em một cách quan tâm, chăm chú.  Dành thời gian để nhận ra các cảm xúc của các em.  Cùng các em thiết lập nội quy cho các hoạt động.  Tạo giới hạn và bình tĩnh khi các em vi phạm nội quy.  Luôn giữ cho âm điệu, giọng nói của mình hài hòa tạo bầu không khí tôn trọng.
 6. 6. Giúp các em cảm thấy có giá trị  Luôn tiếp nhận, trân trọng các ý kiến của các em.  Lắng nghe các em nói.  Tạo cơ hội cho các em bộc lộ những khả năng của mình.  Hưởng ứng các ý tưởng hợp lý của các em, động viên, khuyến khích.  Cảm ơn các em khi các em làm việc tốt cho người lớn.  Nếu các em mắc lỗi thì chú ý đến hành vi. Không đồng nhất hành vi tiêu cực với nhân cách, con người của các em.
 7. 7. Biết khích lệ trẻ Khích lệ KH xây dựng những cách nhìn tích cực, tư duy/ suy nghĩ tích cực Tích cực nghĩa là: có lợi, không làm tổn hại cho bản thân và người khác,
 8. 8. Làm thế nào để tư duy tích cực? Cam kết Commitment Mô hình 3C Thử thách Quản lý Challenge Control
 9. 9. Mô hình 3CCam kết: đặt ra một cam kết tích cực cho bản thân̉, cho công việc hoặc việc họchành… và thực hiện việc đó một cách nhiệt tình và say mê.Ví dụ: Em sẽ tập thể dục vào mỗi sáng để tăng cường sức khỏe cho mình.Quản lí: giúp trẻ tập trung đầu óc của vào những việc quan trọng và có ý nghĩa.Đưa ra các mục tiêu và tính ưu tiên cho mỗi việc trẻ nghĩ và làm. Hãy luôn thànhthật với bản thân, kiểm tra xem đã làm được gì và chưa làm được gì trong cácmục tiêu đã đề ra.Luôn giữ đầu óc hướng đến các suy nghĩ tích cực, mỗi khi phát hiện các suy nghĩtiêu cực đang bắt đầu xâm chiếm đầu óc mình, hãy nhanh chóng thay thế chúngbằng các suy nghĩ tích cực.Thử thách: Hãy giúp các em can đảm thay đổi những thói quen, suy nghĩ tiêucực của mình mỗi ngày. Hãy tập cách nhìn việc học và những sự thay đổi là cáccơ hội cho bạn. Hãy thử làm điều khác điều các em vẫn làm thường ngày, hãynhìn ra nhiều lựa chọn khác nhau cho mỗi sự việc.
 10. 10. Lời khuyên giúp trẻ tư duy tích cực Học cách thúc đẩy và khuyến khích bản thân. Học cách phát triển các kĩ năng giải quyết vấn đề, các kĩ năng sáng tạo. Trao đổi nhiều hơn với người khác. Hãy luôn mỉm cười, nhiệt tình và dễ mến. Hãy luôn nhìn vào mặt tích cực của một vấn đề. Luôn tìm ra ít nhất một điểm đáng học hỏi từ các bạn xung quanh. Luôn tích cực làm việc, học tập hết mình, tránh để ứ đọng bài vở từ ngày này sang ngày khác. Hãy tự tin vào bản thân mình trong học tập và cuộc sống. Nếu gặp khó khăn và không vượt qua được, hãy hỏi nhờ sự giúp đỡ từ những người giàu kinh nghiệm hơn như cha mẹ, thầy cô
 11. 11. Củng cố tích cực Việc cóthật và cụ thể Nhất quán Thường xuyên Chân thành

×