Cay thanh cong_te_bao_goc_vong_mac_tren_chuot_2623

353 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
353
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Cay thanh cong_te_bao_goc_vong_mac_tren_chuot_2623

  1. 1. Cấy thành công tế bào gốc võng mạc trên chuộtCác nhà khoa học thuộc Đại họcLondon (Anh) vừa tiến hành cấyghép thành công tế bào gốc võngmạc trên chuột thí nghiệm.
  2. 2. Ảnh chỉ có tính minhhọa. (Nguồn: Internet)Tế bào gốc sau khi được cấyghép có thể hòa nhập vào môitrường võng mạc mới và sinhtrưởng thành tế bào nón (cone).Kỹ thuật cấy ghép này có ý nghĩaquan trọng trong điều trị bệnh mùlòa do sự lão hóa của võng mạcgây ra.
  3. 3. Trước tiên, các nhà khoa học đãlấy ra tế bào gốc võng mạc ởchuột thí nghiệm khỏe mạnh. Sauđó cấy ghép tế bào gốc này vàocơ thể chuột thí nghiệm mắcbệnh mù lòa bẩm sinh LCA.Bệnh mù lòa bẩm sinh LCA làmột loại bệnh thoái hóa võngmạc mang tính di truyền,thường xuất hiện ở trẻ em. Ởngười mắc bệnh này, tế bào cảmthụ ánh sáng trong mắt sẽ bị bệnhvà chết, cuối cùng dẫn đến mùlòa.
  4. 4. Trong thí nghiệm, các nhà khoahọc đã sử dụng tế bào gốc cóchứa gen Crx. Đây là một loạigen có thể chỉ đạo việc sinhtrưởng thành tế bào cảm thụ ánhsáng lành mạnh.Sau khi cấy tế bào gốc có chứagen Crx này vào cơ thể chuột thínghiệm mắc bệnh, các nhà khoahọc phát hiện tế bào gốc có chứagen Crx đã xâm nhập thành côngvào môi trường võng mạc mới,đồng thời bắt đầu sinh trưởngthành tế bào nón. Tế bào nón làmột loại của tế bào cảm thụ ánhsáng, phát huy vai trò quan trọng
  5. 5. trong chức năng cảm thụ ánhsáng của mắt.Tiến sỹ Jane Soden, trưởng nhómnghiên cứu cho biết tình trạng tếbào nón mới được tạo thành rấttốt. Điều này chứng mính rằngđây là lần đầu tiên các nhà khoahọc có thể cấy ghép võng mạc đãtrưởng thành vào tế bào mới.Bước tiếp theo các nhà khoa họcsẽ đánh giá vai trò của những tếbào mới này trong việc cải thiệnthị lực của chuột thí nghiệm. Nếukết quả chứng minh tốt, các nhà
  6. 6. khoa học sẽ ứng dụng công nghệnày trên người.

×