เทคนิคการเขียน Blog จรีรัตน์ มีทรัพย์อนันต์ ธท . กิตติชน แม้นสมุทร มข .  เกษมนัส ไม้เรียง มข . คุณพีรพัฒน์ ตาลสิท...
เนื้อหาของการอบรม <ul><li>Blog เครื่องมือสุดฮอตในยุคสังคมอุดมปัญญา </li></ul><ul><ul><li>ความหมายของ Blog </li></ul></ul...
เนื้อหาของการอบรม ( ต่อ ) <ul><li>ฟังก์ชั่นการทำงานภายใน CAT Blog </li></ul><ul><ul><li>รู้จักกับ WordPress เครื่องมือท...
เนื้อหาของการอบรม ( ต่อ ) <ul><li>เขียน Blog อย่างไรให้ตรึงใจคนอ่าน </li></ul><ul><ul><li>หลักการเขียนเบื้องต้น </li></u...
เนื้อหาของการอบรม ( ต่อ ) <ul><li>เรียนรู้เครื่องมือที่ใช้ในการเขียน Blog </li></ul><ul><ul><li>สมัครสมาชิก </li></ul></u...
เนื้อหาของการอบรม ( ต่อ ) <ul><li>แต่งเติม ตกแต่ง Blog ให้สวยงาม </li></ul><ul><ul><li>การเลือกใช้ธีม </li></ul></ul><ul...
กติกาก่อนเริ่ม <ul><li>ชุดอุปกรณ์ยังชีพ </li></ul><ul><ul><li>แก้วน้ำ </li></ul></ul><ul><ul><li>ลูกอมวิเศษ </li></ul></ul...
Blog เครื่องมือสุดฮอตในยุคสังคมอุดมปัญญา <ul><li>Blog มาจากคำศัพท์ว่า Weblog (Web+Log) เป็นการบันทึกข้อความส่วนตัวของผ...
เหตุใด Blog จึงได้รับความนิยม จุดเด่นที่สุดของ Blog ก็คือ มันสามารถ เป็นเครื่องมือสื่อสารชนิดหนึ่งที่สามารถ สื่อถึงควา...
เหตุใด Blog จึงได้รับความนิยม <ul><li>ใช้งานง่าย เข้าถึงได้ง่าย </li></ul><ul><li>สะดวก ไม่ยุ่งยาก </li></ul><ul><li>รวด...
ตัวอย่างของ Blog
ตัวอย่างของ Blog
ตัวอย่างของ Blog
Blog มีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง 1. ชื่อบล็อก  ( ฺ Blog Title)  ส่วนของ Blog Title นี้ก็จะเป็นชื่อ ของบล็อกนั้น ๆ
Blog มีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง 2. วันที่และเวลา  ( Date & Time Stamp)  เป็นวันที่ และมีเวลากำกับอยู่ด้วย ตัววันที่แ...
Blog มีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง 3. ชื่อบทความ ( Entry Title)  ชื่อเรื่องของบทความที่เขียนในบล็อก
Blog มีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง  4. ตัวเนื้อหาบทความ ( Entry’s Main Body)  อาจเป็นตัวหนังสือ หรืออาจเป็นรูปภาพ วีดี...
Blog มีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง 5. คอมเม้นต์ ( Comment tag)  เป็นลิงค์ที่ให้ผู้อ่านคลิกไปเพื่อกรอก คอมเม้นต์ให้กับบล็...
Blog มีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง 6. ปฏิทิน ( Calendar)  บล็อกบางแห่งอาจมีปฏิทินอยู่ด้วยโดยใน ปฏิทินนั้นสามารถคลิกตามวั...
Blog มีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง 7. บทความย้อนหลัง ( Archives)  บทความเก่า หรือบทความย้อนหลังอาจมี การจัดเตรียมไว้โดยเ...
ประโยชน์ของ Blog <ul><li>ใช้บันทึกเหตุการณ์ส่วนตัว </li></ul><ul><li>ใช้จัดทำเป็นศูนย์รวมความรู้ในองค์กร ( KM ) </li></...
การประยุกต์ใช้ Blog กับ CAT KM <ul><li>http://catkm.cattelecom.com/blogs.php </li></ul>
การประยุกต์ใช้ Blog กับ CAT KM <ul><li>http://catkm.cattelecom.com/blog/jareerat </li></ul>
การประยุกต์ใช้ Blog กับ CAT KM <ul><li>http://catkm.cattelecom.com/blog/ kittichonm </li></ul>
การประยุกต์ใช้ Blog กับ CAT KM <ul><li>http://catkm.cattelecom.com/blog/ kesmanasm </li></ul>
การประยุกต์ใช้ Blog กับ CAT KM <ul><li>http://catkm.cattelecom.com/blog/ hazard </li></ul>
ฟังก์ชั่นการทำงานภายใน CAT Blog <ul><li>Software ที่ใช้ WordPress (Free ware) </li></ul>
เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
เมนูที่ใช้บ่อยๆ
เมนูที่ใช้บ่อยๆ
เขียน Blog อย่างไรให้ตรึงใจคนอ่าน <ul><li>หลักการเขียนเบื้องต้น </li></ul><ul><ul><li>คำนำ </li></ul></ul><ul><ul><li>เน...
เรื่องหนักใจของมือใหม่หัดเขียน <ul><li>ไม่รู้จะเขียนเรื่องอะไร </li></ul><ul><li>ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร </li></ul><ul><li...
เรื่องเหล่านี้จะหมดไปหากรู้จักคิดวางโครงเรื่อง ... <ul><li>เทคนิคการวางโครงเรื่อง </li></ul><ul><li>เลือกหัวข้อเรื่องที่เร...
ตัวอย่างการเขียน <ul><li>หัวข้อเรื่อง : มีความสุขบนความขัดแย้ง </li></ul><ul><li>สิ่งที่อยากบอกคนอ่าน : ความขัดแย้งก่อ...
ตัวอย่างการเขียน <ul><li>เปิดเรื่อง : </li></ul><ul><li>ทุกวันนี้ ได้เห็น ได้ยินข่าวเหตุบ้านการเมืองแล้วน่าตกใจไม่น้อย เ...
ตัวอย่างการเขียน <ul><li>เชื่อมโยงเข้าหาเรื่อง : </li></ul><ul><li>หากมองย้อนกลับไปในอดีต ประวัติศาสตร์ชาติไทยก็มีตัวอย่...
ตัวอย่างการเขียน <ul><li>คิดว่าจะให้จบอย่างไรดี : </li></ul><ul><li>ในทุกๆ วันเราต้องเจอกับความขัดแย้งในทุกเรื่อง ไม่ว่า...
ตัวอย่างการเขียน <ul><li>กลับไปที่เนื้อหา เพื่อแจกแจงรายละเอียด  : </li></ul><ul><li>ประวัติศาสตร์ชาติไทย </li></ul><ul>...
จากตัวอย่าง ก็ได้โครงเรื่องดังนี้ <ul><li>บทนำเกี่ยวกับความขัดแย้ง </li></ul><ul><li>ประวัติศาสตร์ชาติไทยที่แตกความสามัคคี...
กิจกรรม มือใหม่หัดวางโครงเรื่อง <ul><li>แบ่งกลุ่มออกเป็น 5 กลุ่ม </li></ul><ul><li>หาสมาชิกในกลุ่ม โดยดูจากหมายเลขบนกระด...
กิจกรรม มือใหม่หัดวางโครงเรื่อง <ul><li>15 นาทีต่อไปนี้ ให้แต่ละกลุ่มช่วยกันคิดว่า </li></ul><ul><ul><li>ภาพที่เห็นนั้นส...
1. เขียนบทความที่มีอายุการใช้งานนาน ๆ บทความบางเรื่องมีอายุการใช้งานสั้นมาก เช่น บทความจำพวกข่าวต่างๆ สำหรับการ เขียนบทค...
2. เขียนบทความขึ้นเองอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง บทความที่จะสร้างให้  blog ของคุณเป็นที่ กล่าวขวัญก็คือ บทความที่เขียนด้วยตั...
3. เขียนข่าวก่อนคนอื่น  หากเราเป็นบล็อกที่รายงานข่าว ก็ลอง เขียนข่าวให้เร็วกว่าคนอื่น ถ้าเรารายงาน ข่าวได้เร็วกว่าคนอื่...
4. เจาะลึกเฉพาะทาง  ข้อนี้จะเข้าข่ายเนื้อหาเจาะลึกตรงประเด็น หากคุณสนใจเรื่องเกมและบล็อกของคุณเขียน แต่เรื่องเกมแล้วล่ะก็...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Blog writing

1,451 views

Published on

เทคนิคการเขียนบล๊อคให้น่าสนใจ

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,451
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
16
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Blog writing

 1. 1. เทคนิคการเขียน Blog จรีรัตน์ มีทรัพย์อนันต์ ธท . กิตติชน แม้นสมุทร มข . เกษมนัส ไม้เรียง มข . คุณพีรพัฒน์ ตาลสิทธิ์ พซ .
 2. 2. เนื้อหาของการอบรม <ul><li>Blog เครื่องมือสุดฮอตในยุคสังคมอุดมปัญญา </li></ul><ul><ul><li>ความหมายของ Blog </li></ul></ul><ul><ul><li>เหตุใด Blog จึงได้รับความนิยม </li></ul></ul><ul><ul><li>ตัวอย่างของ Blog </li></ul></ul><ul><ul><li>ประโยชน์ของ Blog </li></ul></ul><ul><ul><li>การประยุกต์ใช้ Blog กับ CAT KM </li></ul></ul>
 3. 3. เนื้อหาของการอบรม ( ต่อ ) <ul><li>ฟังก์ชั่นการทำงานภายใน CAT Blog </li></ul><ul><ul><li>รู้จักกับ WordPress เครื่องมือทำ Blog สุดฮิต </li></ul></ul><ul><ul><li>แนะนำเมนูต่างๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>เมนูที่ใช้บ่อยๆ </li></ul></ul>
 4. 4. เนื้อหาของการอบรม ( ต่อ ) <ul><li>เขียน Blog อย่างไรให้ตรึงใจคนอ่าน </li></ul><ul><ul><li>หลักการเขียนเบื้องต้น </li></ul></ul><ul><ul><li>เทคนิคการวางโครงเรื่อง </li></ul></ul><ul><ul><li>ตัวอย่างการเขียน </li></ul></ul><ul><ul><li>กิจกรรมกลุ่ม การคิดโครงเรื่อง </li></ul></ul>
 5. 5. เนื้อหาของการอบรม ( ต่อ ) <ul><li>เรียนรู้เครื่องมือที่ใช้ในการเขียน Blog </li></ul><ul><ul><li>สมัครสมาชิก </li></ul></ul><ul><ul><li>มือใหม่เริ่มหัดเขียน Blog </li></ul></ul><ul><ul><li>เอาเรื่องลงใน Blog </li></ul></ul><ul><ul><li>จะไปแก้ไขทำไงดี ? </li></ul></ul><ul><ul><li>สร้างหน้า (Page) ไม่ยากอย่างที่คิด </li></ul></ul><ul><ul><li>เชื่อมโยงสายใยโดยใช้ Link </li></ul></ul><ul><ul><li>เติมเสน่ห์ดึงดูดด้วยรูปภาพ </li></ul></ul>
 6. 6. เนื้อหาของการอบรม ( ต่อ ) <ul><li>แต่งเติม ตกแต่ง Blog ให้สวยงาม </li></ul><ul><ul><li>การเลือกใช้ธีม </li></ul></ul><ul><li>เก็บตก ประสบการณ์ คนทำ Blog </li></ul>
 7. 7. กติกาก่อนเริ่ม <ul><li>ชุดอุปกรณ์ยังชีพ </li></ul><ul><ul><li>แก้วน้ำ </li></ul></ul><ul><ul><li>ลูกอมวิเศษ </li></ul></ul><ul><ul><li>กระดาษชิ้นเล็กๆ </li></ul></ul><ul><li>แผ่น CD คู่มือ และทุกอย่างที่ใช้ในการอบรม </li></ul>
 8. 8. Blog เครื่องมือสุดฮอตในยุคสังคมอุดมปัญญา <ul><li>Blog มาจากคำศัพท์ว่า Weblog (Web+Log) เป็นการบันทึกข้อความส่วนตัวของผู้เขียนลักษณะออนไลน์ผ่านหน้าเว็บไซต์ (Posonal Journal) ผู้เขียนบล็อกสามารถดูการบันทึกต่างๆ ย้อนหลังได้ รวมทั้งสามารถทำการ comment หรือลงความเห็นในประเด็นต่างๆ ในบล็อกของสมาชิกท่านอื่นได้ </li></ul>
 9. 9. เหตุใด Blog จึงได้รับความนิยม จุดเด่นที่สุดของ Blog ก็คือ มันสามารถ เป็นเครื่องมือสื่อสารชนิดหนึ่งที่สามารถ สื่อถึงความเป็นกันเองระหว่างผู้เขียนบล็อก และผู้อ่านบล็อกที่เป็นกลุ่มเป้าหมายผ่านทาง ระบบ comment ของบล็อกนั่นเอง
 10. 10. เหตุใด Blog จึงได้รับความนิยม <ul><li>ใช้งานง่าย เข้าถึงได้ง่าย </li></ul><ul><li>สะดวก ไม่ยุ่งยาก </li></ul><ul><li>รวดเร็ว </li></ul><ul><li>สวยงาม </li></ul><ul><li>มีพร้อมให้ใช้ได้เสมอ </li></ul><ul><li>มีอิสระทางความคิด </li></ul>
 11. 11. ตัวอย่างของ Blog
 12. 12. ตัวอย่างของ Blog
 13. 13. ตัวอย่างของ Blog
 14. 14. Blog มีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง 1. ชื่อบล็อก ( ฺ Blog Title) ส่วนของ Blog Title นี้ก็จะเป็นชื่อ ของบล็อกนั้น ๆ
 15. 15. Blog มีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง 2. วันที่และเวลา ( Date & Time Stamp) เป็นวันที่ และมีเวลากำกับอยู่ด้วย ตัววันที่และเวลานี้ จะเป็นตัวบอกว่า บทความในบล็อกนั้นเขียนขึ้นมาเมื่อไหร่
 16. 16. Blog มีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง 3. ชื่อบทความ ( Entry Title) ชื่อเรื่องของบทความที่เขียนในบล็อก
 17. 17. Blog มีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง 4. ตัวเนื้อหาบทความ ( Entry’s Main Body) อาจเป็นตัวหนังสือ หรืออาจเป็นรูปภาพ วีดีโอ หรืออนิเมชั่น โดยส่วนประกอบ เหล่านี้จะรวมเป็นเนื้อหาของบทความ
 18. 18. Blog มีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง 5. คอมเม้นต์ ( Comment tag) เป็นลิงค์ที่ให้ผู้อ่านคลิกไปเพื่อกรอก คอมเม้นต์ให้กับบล็อกนั้น ๆหรืออ่าน คอมเม้นต์ที่มีคนเขียนคอมเม้นต์เข้ามา
 19. 19. Blog มีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง 6. ปฏิทิน ( Calendar) บล็อกบางแห่งอาจมีปฏิทินอยู่ด้วยโดยใน ปฏิทินนั้นสามารถคลิกตามวันที่เพื่ออ่าน บทความของวันที่นั้น ๆ ได้สะดวกครับ
 20. 20. Blog มีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง 7. บทความย้อนหลัง ( Archives) บทความเก่า หรือบทความย้อนหลังอาจมี การจัดเตรียมไว้โดยเจ้าของบล็อกโดยบล็อก แต่ละแห่งอาจจัดเรียงบทความย้อนหลังไม่ เหมือนกันเช่นจัดเรียงรายเดือน รายสัปดาห์ หรือจะ list บทความทั้งหมดออกมาเลยก็ได้
 21. 21. ประโยชน์ของ Blog <ul><li>ใช้บันทึกเหตุการณ์ส่วนตัว </li></ul><ul><li>ใช้จัดทำเป็นศูนย์รวมความรู้ในองค์กร ( KM ) </li></ul><ul><li>ใช้ประสานงานฝ่ายต่างๆ ในหน่วยงาน </li></ul><ul><li>ใช้จัดทำเป็นแฟ้มสะสมงาน ( Portfolio ) </li></ul><ul><li>ใช้ประกอบการเรียนการสอน </li></ul>
 22. 22. การประยุกต์ใช้ Blog กับ CAT KM <ul><li>http://catkm.cattelecom.com/blogs.php </li></ul>
 23. 23. การประยุกต์ใช้ Blog กับ CAT KM <ul><li>http://catkm.cattelecom.com/blog/jareerat </li></ul>
 24. 24. การประยุกต์ใช้ Blog กับ CAT KM <ul><li>http://catkm.cattelecom.com/blog/ kittichonm </li></ul>
 25. 25. การประยุกต์ใช้ Blog กับ CAT KM <ul><li>http://catkm.cattelecom.com/blog/ kesmanasm </li></ul>
 26. 26. การประยุกต์ใช้ Blog กับ CAT KM <ul><li>http://catkm.cattelecom.com/blog/ hazard </li></ul>
 27. 27. ฟังก์ชั่นการทำงานภายใน CAT Blog <ul><li>Software ที่ใช้ WordPress (Free ware) </li></ul>
 28. 28. เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
 29. 29. เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
 30. 30. เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
 31. 31. เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
 32. 32. เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
 33. 33. เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
 34. 34. เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
 35. 35. เมนูต่างๆ ภายใน CAT Blog
 36. 36. เมนูที่ใช้บ่อยๆ
 37. 37. เมนูที่ใช้บ่อยๆ
 38. 38. เขียน Blog อย่างไรให้ตรึงใจคนอ่าน <ul><li>หลักการเขียนเบื้องต้น </li></ul><ul><ul><li>คำนำ </li></ul></ul><ul><ul><li>เนื้อเรื่อง </li></ul></ul><ul><ul><li>สรุป </li></ul></ul>แค่นี้เพียงพอหรือไม่ ?
 39. 39. เรื่องหนักใจของมือใหม่หัดเขียน <ul><li>ไม่รู้จะเขียนเรื่องอะไร </li></ul><ul><li>ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร </li></ul><ul><li>คิดไม่ออก ลอกดีกว่า </li></ul><ul><li>มัวแต่หาถ้อยคำเลิศหรู </li></ul><ul><li>กลัวคนอื่นรู้ว่าไม่มีภูมิ ( เข้าใจว่าต้องเขียนแต่เรื่องวิชาการ ) </li></ul><ul><li>เขียนไป เขียนมา ก็วนอยู่ในอ่าง </li></ul><ul><li>ตกหลุมพรางตายตอนจบ </li></ul>
 40. 40. เรื่องเหล่านี้จะหมดไปหากรู้จักคิดวางโครงเรื่อง ... <ul><li>เทคนิคการวางโครงเรื่อง </li></ul><ul><li>เลือกหัวข้อเรื่องที่เราถนัด เข้าใจ พอที่จะโม้ได้ </li></ul><ul><li>หาแก่นแท้ของเรื่อง (Concept) ต้องการบอกอะไรกับคนอ่าน </li></ul><ul><li>เปิดเรื่องให้น่าสนใจ เพื่อจูงใจคนอ่าน </li></ul><ul><li>เชื่อมโยงเข้าหาแก่นแท้ ( เนื้อหา ) ของเรื่อง ( ยังไม่ต้องแจกแจงรายละเอียด ) </li></ul><ul><li>คิดต่อว่าอยากให้จบอย่างไรดี ( หักมุม ให้ข้อคิด ชวนให้ติดตามต่อ ) </li></ul><ul><li>กลับไปที่เนื้อหา เพื่อแจกแจงรายละเอียด </li></ul><ul><li>เชื่อมโยงกับตอนจบให้ได้ </li></ul>
 41. 41. ตัวอย่างการเขียน <ul><li>หัวข้อเรื่อง : มีความสุขบนความขัดแย้ง </li></ul><ul><li>สิ่งที่อยากบอกคนอ่าน : ความขัดแย้งก่อให้เกิดมุมมองและความคิดใหม่ๆ หากเราสามารถมองเห็นอีกด้านหนึ่งของความคิดก็จะพบความเข้าใจ รู้จักประนีประนอมกัน รู้รักสามัคคี ทุกฝ่ายก็อยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุข ( วิธีการลดความขัดแย้ง ) </li></ul>
 42. 42. ตัวอย่างการเขียน <ul><li>เปิดเรื่อง : </li></ul><ul><li>ทุกวันนี้ ได้เห็น ได้ยินข่าวเหตุบ้านการเมืองแล้วน่าตกใจไม่น้อย เหตุใดคนไทยออกมายืนประจันหน้าด่ากัน ... </li></ul><ul><li>หากใครเคยได้ดูโฆษณาในทีวีที่มีรถบัสจอดเสียอยู่บนเนินเข้า และมีคนยืนดันอยู่เพียงคนเดียวแล้วล่ะก็คงจะสะท้อนใจไม่น้อย ... </li></ul>
 43. 43. ตัวอย่างการเขียน <ul><li>เชื่อมโยงเข้าหาเรื่อง : </li></ul><ul><li>หากมองย้อนกลับไปในอดีต ประวัติศาสตร์ชาติไทยก็มีตัวอย่างของการที่คนไทยขัดแย้งกัน และแตกความสามัคคี ส่งผลให้เราต้องตกเป็นเมืองขึ้นของพม่า </li></ul>
 44. 44. ตัวอย่างการเขียน <ul><li>คิดว่าจะให้จบอย่างไรดี : </li></ul><ul><li>ในทุกๆ วันเราต้องเจอกับความขัดแย้งในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะขัดแย้งกับตัวเอง คนรอบข้าง เราจึงจำเป็นต้องมีวิธีการกำจัดความขัดแย้งเหล่านี้ออกไป หรือหาทางที่จะยอมรับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นได้อย่างไม่ทุกข์ใจ ไม่เครียดแค้น ไม่มุ่งหวังเอาชนะหรือแก้แค้น หากทุกคนสามารถทำได้สังคมไทยจะน่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิม </li></ul>
 45. 45. ตัวอย่างการเขียน <ul><li>กลับไปที่เนื้อหา เพื่อแจกแจงรายละเอียด : </li></ul><ul><li>ประวัติศาสตร์ชาติไทย </li></ul><ul><li>ความขัดแย้งที่พบเห็นได้ในปัจจุบัน </li></ul><ul><li>ผลกระทบที่เกิดจากความขัดแย้ง </li></ul><ul><li>แนวทางกำจัดหรือลดความขัดแย้ง </li></ul>
 46. 46. จากตัวอย่าง ก็ได้โครงเรื่องดังนี้ <ul><li>บทนำเกี่ยวกับความขัดแย้ง </li></ul><ul><li>ประวัติศาสตร์ชาติไทยที่แตกความสามัคคี </li></ul><ul><li>ความขัดแย้งที่พบเห็นได้ในปัจจุบัน </li></ul><ul><li>ผลกระทบที่เกิดจากความขัดแย้ง </li></ul><ul><li>แนวทางกำจัดหรือลดความขัดแย้ง </li></ul><ul><li>บทสรุป </li></ul>
 47. 47. กิจกรรม มือใหม่หัดวางโครงเรื่อง <ul><li>แบ่งกลุ่มออกเป็น 5 กลุ่ม </li></ul><ul><li>หาสมาชิกในกลุ่ม โดยดูจากหมายเลขบนกระดาษในชุดอุปกรณ์ยังชีพ ( แก้วน้ำ ) </li></ul>
 48. 48. กิจกรรม มือใหม่หัดวางโครงเรื่อง <ul><li>15 นาทีต่อไปนี้ ให้แต่ละกลุ่มช่วยกันคิดว่า </li></ul><ul><ul><li>ภาพที่เห็นนั้นสื่อถึงอะไร เช่น ความยากจน ความร่ำรวย ความขัดแย้ง ความรัก ความแตกต่าง ฯลฯ </li></ul></ul><ul><ul><li>ตั้งหัวข้อเรื่องที่จะเขียนจาก สิ่งที่สื่อออกมาจากภาพ </li></ul></ul><ul><ul><li>เขียนบทนำ </li></ul></ul><ul><ul><li>สิ่งที่อยากจะบอกคนอ่าน </li></ul></ul><ul><ul><li>เขียนส่วนเชื่อมโยงเข้าหาเนื้อเรื่อง </li></ul></ul><ul><ul><li>เขียนบทตอนจบ จะให้เรื่องนี้จบอย่างไรดี </li></ul></ul><ul><ul><li>แจกแจงรายละเอียดของเนื้อเรื่อง เชื่อมโยงกับตอนจบ </li></ul></ul><ul><ul><li>นำเสนอเค้าโครงเรื่อง </li></ul></ul>
 49. 49. 1. เขียนบทความที่มีอายุการใช้งานนาน ๆ บทความบางเรื่องมีอายุการใช้งานสั้นมาก เช่น บทความจำพวกข่าวต่างๆ สำหรับการ เขียนบทความที่มีอายุการใช้งานได้นานๆ นั้น ไม่ควรระบุระยะเวลาเพื่อจะทำให้บล็อกเกอร์ คนอื่นพูดถึงบทความของคุณได้บ่อย ๆ วิธีสร้าง content มัดใจผู้อ่านบล็อก
 50. 50. 2. เขียนบทความขึ้นเองอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง บทความที่จะสร้างให้ blog ของคุณเป็นที่ กล่าวขวัญก็คือ บทความที่เขียนด้วยตัวคุณเอง และไม่ซ้ำกับใคร บทความแบบนี้เขียนไม่ยาก ลองนึกถึงการเขียนด้วยความคิดของคุณเองหรือ มุมมองของคุณเอง วิธีสร้าง content มัดใจผู้อ่านบล็อก
 51. 51. 3. เขียนข่าวก่อนคนอื่น หากเราเป็นบล็อกที่รายงานข่าว ก็ลอง เขียนข่าวให้เร็วกว่าคนอื่น ถ้าเรารายงาน ข่าวได้เร็วกว่าคนอื่น นั่นจะทำให้ผู้อ่าน คิดถึงเราเป็นคนแรก หากต้องการอ่านข่าว วิธีสร้าง content มัดใจผู้อ่านบล็อก
 52. 52. 4. เจาะลึกเฉพาะทาง ข้อนี้จะเข้าข่ายเนื้อหาเจาะลึกตรงประเด็น หากคุณสนใจเรื่องเกมและบล็อกของคุณเขียน แต่เรื่องเกมแล้วล่ะก็ ลองเจาะมันให้ลึก เอาให้ ละเอียด ในเนื้อหาเฉพาะด้านของเกม เช่น ข่าวเกม เฉลยเกม วิธีสร้าง content มัดใจผู้อ่านบล็อก

×