สมาชิกกลุ่มที่ 4
Leckie, Gloria J. เป็นอาจารย์ที่ Faculty of Information and Media Studies The University of Western Ontario, Canada
ทฤษฎีการแสวงหาสารสนเทศของ Leckie  มีลักษณะคล้ายกับทฤษฎีของ เป็นทฤษฎีเกี่ยวกับการแสวงหาสารสนเทศของบุคคลในอาชีพ โดยมีหลักว...
การตระหนักถึงความต้องการสารสนเทศ แหล่งสารสนเทศ สารสนเทศ ที่แสวงหา ผลย้อนกลับ ผลย้อนกลับ
1. อาชีพ  2. ภาระงาน 3. ลักษณะของความต้องการสารสนเทศ (Characteristic of information needs) 4. การตระหนักรู้ถึงความต้อ...
 
งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับทฤษฎีการแสวงหา สารสารเทศ ของ Leckie, Gloria J .
นักศึกษา วิศวะ บทคัดย่อ นักศึกษากฎหมาย ผลการศึกษาพฤติกรรมการแสวงหาสารสนเทศของทั้ง 2  กลุ่ม พบว่า มีความคล้ายคลึงกันซึ่ง...
ระเบียบวิธีการวิจัย การศึกษาครั้งนี้เป็นการสำรวจข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามเกี่ยวกับพฤติกรรมการแสวงหาสารสนเทศของนักศึกษาในไอร์แล...
สรุปพฤติกรรมตามทฤษฎี Leckia ขั้นตอนพฤติกรรม กลุ่มตัวอย่างที่ 1 ( วิศวะ ) กลุ่มตัวอย่างที่ 2 ( กฎหมาย ) <ul><li>อาชีพ ...
ขั้นตอนพฤติกรรม กลุ่มตัวอย่างที่ 1 ( วิศวะ ) กลุ่มตัวอย่างที่ 2 ( กฎหมาย ) 3. ลักษณะของความต้องการสารสนเทศ ต้องการสาร...
ขั้นตอนพฤติกรรม กลุ่มตัวอย่างที่ 1 ( วิศวะ ) กลุ่มตัวอย่างที่ 2 ( กฎหมาย ) 5. แหล่งสารสนเทศที่ต้องการ <ul><li>แหล่งสา...
ขั้นตอนพฤติกรรม กลุ่มตัวอย่างที่ 1 ( วิศวะ ) กลุ่มตัวอย่างที่ 2 ( กฎหมาย ) 6. ผลลัพธ์ด้านสารสนเทศ <ul><li>ได้สารสนเทศ...
แล้วคุณล่ะ ... มีพฤติกรรมการแสวงหาสารสนเทศแบบใด ?
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Information seeking behavior

1,544 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,544
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
24
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Information seeking behavior

 1. 2. สมาชิกกลุ่มที่ 4
 2. 3. Leckie, Gloria J. เป็นอาจารย์ที่ Faculty of Information and Media Studies The University of Western Ontario, Canada
 3. 4. ทฤษฎีการแสวงหาสารสนเทศของ Leckie มีลักษณะคล้ายกับทฤษฎีของ เป็นทฤษฎีเกี่ยวกับการแสวงหาสารสนเทศของบุคคลในอาชีพ โดยมีหลักว่าบุคคลมีความต้องการสารสนเทศตามอาชีพและภาระงานของตน จึงส่งผลให้เกิดพฤติกรรมการแสวงหาสารสนเทศ ในการแสวงหาสารสนเทศนั้นมีปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้อง 6 ประการ ได้แก่ คุณลักษณะของความต้องการสารสนเทศ การคัดเลือกแหล่งสารสนเทศที่ต้องการ และการตระหนักรู้ในความต้องการสารสนเทศ จากนั้นก็ดำเนินการสืบค้นสารสนเทศ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการประกอบอาชีพของตน เมื่อได้ข้อมูลตรงตามความต้องการของตนแล้วก็จะหยุดพฤติกรรมการแสวงหาสารสนเทศนั้น
 4. 5. การตระหนักถึงความต้องการสารสนเทศ แหล่งสารสนเทศ สารสนเทศ ที่แสวงหา ผลย้อนกลับ ผลย้อนกลับ
 5. 6. 1. อาชีพ 2. ภาระงาน 3. ลักษณะของความต้องการสารสนเทศ (Characteristic of information needs) 4. การตระหนักรู้ถึงความต้องการสารสนเทศ 5. การคัดเลือกแหล่งสารสนเทศที่ต้องการ 6. ผลลัพธ์
 6. 8. งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับทฤษฎีการแสวงหา สารสารเทศ ของ Leckie, Gloria J .
 7. 9. นักศึกษา วิศวะ บทคัดย่อ นักศึกษากฎหมาย ผลการศึกษาพฤติกรรมการแสวงหาสารสนเทศของทั้ง 2 กลุ่ม พบว่า มีความคล้ายคลึงกันซึ่งนักศึกษามีความต้องการสารสนเทศที่ตรงกับอาชีพหรือภาระงานของตน และการแสวงหาสารสนเทศของกลุ่มตัวอย่างเป็นไปในแนวทางของทฤษฎี Leckie
 8. 10. ระเบียบวิธีการวิจัย การศึกษาครั้งนี้เป็นการสำรวจข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามเกี่ยวกับพฤติกรรมการแสวงหาสารสนเทศของนักศึกษาในไอร์แลนด์ . ซึ่งศึกษาเฉพาะหลักสูตรวิศวกรรม และหลักสูตรกฎหมาย
 9. 11. สรุปพฤติกรรมตามทฤษฎี Leckia ขั้นตอนพฤติกรรม กลุ่มตัวอย่างที่ 1 ( วิศวะ ) กลุ่มตัวอย่างที่ 2 ( กฎหมาย ) <ul><li>อาชีพ </li></ul>นักศึกษาวิศวะ นักศึกษากฎหมาย <ul><li>ภาระงาน </li></ul>จะต้องทำการวิจัย พัฒนา ออกแบบ ทดสอบ ประดิษฐ์ และสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะต้องใช้ในอาชีพของตน จะต้องทำการวิจัย พัฒนา ออกแบบ ทดสอบ ประดิษฐ์ และสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะต้องใช้ในอาชีพของตน
 10. 12. ขั้นตอนพฤติกรรม กลุ่มตัวอย่างที่ 1 ( วิศวะ ) กลุ่มตัวอย่างที่ 2 ( กฎหมาย ) 3. ลักษณะของความต้องการสารสนเทศ ต้องการสารสนเทศที่มีความสัมพันธ์กับการทำโปรเจคออกแบบ ทดสอบ ประดิษฐ์ และสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ในปีสุดท้าย การทำวิจัยที่เกี่ยวข้องกับด้านกฎหมาย 4. การตระหนักรู้ถึงความต้องการสารสนเทศ รู้ว่าสารสนเทศสามารถรู้ว่าสารสนเทศนั้นนำไปใช้ในการประกอบการจัดทำโปรเจค ได้หรือไม่ รู้ว่าสารสนเทศสามารถรู้ว่าสารสนเทศนั้นนำไปใช้ในการประกอบการจัดทำทำวิจัยได้หรือไม่
 11. 13. ขั้นตอนพฤติกรรม กลุ่มตัวอย่างที่ 1 ( วิศวะ ) กลุ่มตัวอย่างที่ 2 ( กฎหมาย ) 5. แหล่งสารสนเทศที่ต้องการ <ul><li>แหล่งสารสนเทศบนอินเทอร์เน็ต หนังสือคู่มือ วารสาร </li></ul><ul><li>อาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญนักวิชาการ </li></ul><ul><li>ห้องสมุดและบรรณารักษ์ </li></ul><ul><li>4. นักศึกษาอื่น ๆ </li></ul><ul><li>ทรัพยากรอิเล็กทรอนิกส์ เช่นฐานข้อมูลทางกฎหมาย อินเทอร์เน็ต </li></ul><ul><li>นักวิชาการ </li></ul><ul><li>3. ห้องสมุดและบรรณารักษ์ </li></ul>
 12. 14. ขั้นตอนพฤติกรรม กลุ่มตัวอย่างที่ 1 ( วิศวะ ) กลุ่มตัวอย่างที่ 2 ( กฎหมาย ) 6. ผลลัพธ์ด้านสารสนเทศ <ul><li>ได้สารสนเทศเพื่อนำไปทำโปรเจ็ค </li></ul><ul><li>มีทักษะด้านการแสวหาสารสนเทศจากแหล่งต่าง ๆ </li></ul><ul><li>มีทักษะด้านการทำงานร่วมกันกรณีแหล่งสารสนเทศบุคคล </li></ul><ul><li>ได้สารสนเทศเพื่อนำไปทำวิจัยทางกฎหมาย </li></ul><ul><li>มีทักษะด้านการแสวงหาสารสนเทศจากแหล่งต่าง ๆ </li></ul><ul><li>มีทักษะด้านการทำงานร่วมกันกรณีแหล่งสารสนเทศบุคคล </li></ul>
 13. 15. แล้วคุณล่ะ ... มีพฤติกรรมการแสวงหาสารสนเทศแบบใด ?

×