เปเปอร์มาเช่

6,173 views

Published on

Published in: Self Improvement
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
6,173
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
9
Actions
Shares
0
Downloads
15
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

เปเปอร์มาเช่

 1. 1. เปเปอร์ ม าเช่ ผมเคยลงเรื่อง การผลิตชิ้นงานจากกระดาษหนังสือพิมพ์ นั่นก็เป็นวิธีการหนึ่งในการทำาเปเปอร์มาเช่เปเปอร์มาเช่ เป็นงานที่สามารถทำาได้หลายรูปแบบและทำาได้ง่าย ใช้เทคนิคง่ายๆ วัสดุที่ใช้ก็หาได้ง่ายและราคาถูกคือกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ใช้แล้ว กระดาษพิมพ์ดีดหรือกระดาษที่ไม่มีลวดลายสำาหรับปิดชั้นนอกสุดเพื่อเตรียมการลงสี ต่างๆ เหล่านี้สามารถหาได้ทั่วไปในท้องตลาดหลักการทำาของงานเปเปอร์มาเช่คือ การนำากระดาษที่ถูกตัดเป็นชิ้นเล็กๆ และผ่านการแช่นำ้าจนเปื่อยแล้วมาปิดลงบนแบบที่เตรีบมไว้ ปิดหลายๆ ชั้น แต่ละชั้นจะทากาวไว้และจะต้องรอให้กาวแห้งก่อน แต่งผิวให้เรียบร้อย เสร็จแล้วจึงตกแต่งด้วยสี การเปเปอร์มาเช่เป็นงานที่คุณสามารถสร้างผลงานตามจินตนาการของตัวเองได้โดยไม่ซำ้าแบบใครลงทุนน้อย เปเปอร์ ม าเช่ จากเศษหนั ง สื อ พิ ม พ์ จากเศษหนังสือพิมพ์ที่ไร้ค่า สามารถนำามารังสรรค์ปั้นแต่ง เป็นชิ้นงานที่มีราคาแถมขั้นตอนการทำาไม่ยุ่งยาก ลงทุนไม่มาก ที่สำาคัญเจ้าของไอเดียเผยอย่างหมดเปลือก ไม่น่าเชื่อว่าชิ้นงานที่เห็นอยู่ตรงหน้า ไม่ว่าจะเป็นแจกัน กรอบรูปงานปั้นตัวสัตว์เหล่านี้ประดิษฐ์มาจากเศษวัสดุ หนังสือพิมพ์เป็นสินค้าที่เน่าง่ายที่สุด ที่ว่า "เน่ า " ในที่นี้หมายถึงหมดราคาจำาหน่ายไม่ได้ต้องนำาไปทำาอย่างอื่นเพียงสถานเดียว (เว้นแต่ผู้ที่เก็บข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ไว้อ้างอิงในอนาคต) เพราะเพียงชั่วข้ามคืน หรือว่าล่วงเลยจากวันที่ที่กำาหนดบนหน้าหนังสือพิมพ์ หนังสือพิมพ์เล่มนั้นก็แทบจะไม่มีใครหยิบอ่าน หรือแทบจะหมดความหมายทันทีหากเป็นของร้านค้าก็เตรียมตัวตีกลับโรงพิมพ์ แต่ถ้าเป็นของผู้บริโภคก็รอวันชั่งกิโลขาย หากราคาได้น้อยนิดก็ปล่อยให้ผุพังไป หลายท่านคงเคยเห็นหมูออมสินกระดาษหรืออาจเป็นม้ากระดาษที่เด็กๆ สามารถขึ้นไปขี่ได้ ตุ๊กตาหรืออื่นๆ ปัจจุบันมีผู้ทำางานเหล่านี้น้อยลงที่เคยเห็นมีขายก็มีแถวถนนสาธร งานกระดาษปัจจุบันที่เห็นมีขายจะเป็นงานเปเปอร์มาเช่ การนำากระดาษแข็งมาประกอบเป็นกล่องหรืออาจเป็นรูปแบบอื่นๆและทาสี ตกแต่งลวดลายต่างๆให้ดูเก๋ก็สามารถนำาออกขายทำารายได้ เป็นงานที่ทำาได้ไม่ยากแถมวัสดุที่ใช้ก็หาง่าย ราคาถูกสุดๆ คือหนังสือพิมพ์เก่า วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้มีดังนี้วั ส ดุ ท ี ่ ต ้ อ งใช้ ใ นการทำ า เปเปอร์ ม าเช่ มี ด ั ง ต่ อ ไปนี ้ · แม่แบบที่ต้องการ · กรรไกร · Petroleum Jelly · แปรงทาสี / พู่กัน · กระดาษ · สีอคริลิค · แป้งเปียก · ยูริเทน · กระดาษทรายชนิด ละเอียด
 2. 2. ขั ้ น ตอนการทำ า เปเปอร์ ม าเช่ · เคลือบแม่แบบที่ต้องการด้วย petroleumjelly ให้ทั่ว · ฉีกกระดาษที่เตรียมไว้เป็นชิ้นหรือแถบเล็กๆขนาดประมาณ 1x2 นิ้ว · นำากระดาษมาทาแป้งเปียกและปิดทับบนแม่แบบนั้น · ปะกระดาษให้เหลื่อมกันจนครบทั้งชั้น หลังจากนั้นก็เริ่มปะเช่น เดียวกันในชั้นถัดไป · ตากแดดหรือผึ่งลม เพื่อให้ เปเปอร์มาเช่ แห้งสนิท · แกะออกจากแม่แบบ · ใช้กระดาษทรายชนิดละเอียดขัด เปเปอร์มาเช่ ให้เรียบเนียน · ใช้กรรไกรตัดขอบที่ไม่ต้องการออก · ทาสี เปเปอร์มาเช่ ด้วยสีรองพื้นสีขาว · ทิ้งไว้ให้แห้ง · ลงสีบน เปเปอร์มาเช่ ตามต้องการ · เคลือบด้วยยูริเทน · ทิ้งไว้ให้แห้งวั ส ดุ ท ี ่ ต ้ อ งใช้ งานกระดาษที่ส่วนใหญ่ใช้กระดาษราคาถูกสุดๆ คือกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ไม่ใช้แล้ว บ้างทีก็อาจจะได้มาแบบฟรีๆ บางครั้งเราอาจต้องการโชว์ลายหนังสือให้ดูเป็นธรรมชาติ กระดาษหนังสือพิมพ์ประเภทธุระกิจสีขาวก็ใช้ได้ กล่องที่นำากระดาษจากนิตยสารฝรั่งมาปิดชั้นนอกสุดเสร็จแล้วเคลือบด้วยนำ้ายายูริเทนก็ดูเสวยน่าใช้ อันนี้ขึ้นอยู่กับไอเดียในการตกแต่งของแต่ละคน นอกจากนี้กระดาษชนิดอื่นก็สามารถนำามาใช้ในการตกแต่งได้เช่น กระดาษย่น การ์ดต่างๆ กระดาษแก้ว กระดาษที่ได้จากถุงกระดาษทั้งแบบสีเรียบและมีลวดลายเครื ่ อ งมื อ และอุ ป กรณ์1. กรรไกร2 มีดคัตเตอร์ เวลาใช้ระวังนิ้วมือด้วยครับ3 แผ่นรองตัด เพื่อป้องกันไม่ให้คมมีดทะลุไปโดนผิวโต๊ะ4 กาว5 สี ใช้สีพลาสติกหลายๆ สีตามแบบที่จะทำา6 เคลือบเงา อาจใช้แล็กเกอร์ทาหรือเป็นสเปรย์พ่นก็ได้ มีให้เลือกทั้ง แบบเงาและด้าน ถ้าเป็นพื้นผิวสีขาวแบบทาจะทำาให้สีหม่นลงเล็ก น้อย ดังนั้นใช้แบบพ่นจะดีกว่า และถ้าเลือกได้กรุณาใช้แบบที่ไม่มี สาร CFCก็ดีครับ นอกจากแลกเกอร์แล้วอาจใช้วานิช หรือต้องการ แบบทนการขีดข่วนก็ยูริเทนเลยครับ หาซือได้ตามร้านขายอุปกรณ์ ้ ก่อสร้างทั่วไป7 แปลงทาสีหลายๆขนาด แปลงขนาดเล็กที่ใช้วาดลวดลายละเอียดๆ ขอแนะนำาให้ใช้แบบที่มีคุณภาพดีหน่อย ผลงานออกมาจะได้สวย และดูมีราคา8 กระดาษทรายละเอียด ตะไบขัดเล็บก็ใช้ได้ดีครับเวลาทีเราต้องการ ขัดในพื้นที่เล็กๆแคบๆ แต่ไม่ควรนำามาใช้โดยเจ้าของไม่อนุญาติ ครับ เดี๋ยวได้เครมประกันไม่รู้ด้วยล่ะ9 อุปกรณ์ตกแต่งเช่น ตาไก่ ลูกปัด เหล่านี้หากต้องใช้หาซื้อได้ที่ แผนกเย็บปักถักร้อยตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป10 โต๊ะที่ใช้ในการทำางาน ควรเป็นโต๊ะที่มีผิวหน้าเรียบ สะอาด มีความ มั่นคงแข็งแรงข้ อ ควรระวั ง ในการทำ า งาน
 3. 3. เครื่องมือและอุปกรณ์หลายอย่างเมื่อไม่ใช้งานควรเก็บให้มิดชิดพ้นมือเด็กเช่น มีด กรรไกร สี วัสดุตกแต่งชิ้นเล็กๆ ที่เด็กอาจนำาเข้าปากเพราะสีสวยๆ เศษกระดาษ กาว ทุกอย่างต้องเก็บให้เรียบร้อยอย่าทิ้งไว้ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยการวาดและการตั ด กระดาษควรใช้ดินสอที่มีความเข้ม HB หรือที่มีควมเข้มน้อยๆ ใช้เพียงร่างเส้นให้เห็นเท่านั้น กรณีที่ตองตีเส้นให้ใช้เครื่องมือที่เหมาะสมเช่น วงกลมก็ใช้ ้วงเวียน หากเป็นวงกลมขนาดเล็กอาจใช้ไม้บรรทัดที่มีรูวงกลมขนาดต่างๆ อย่าใช้เหรียญมาทาบแล้ววาด งานที่ได้อาจไม่สวยนัก ส่วนการตัดควรใช้มีดคัตเตอร์หรือกรรไกรที่คม ใบมีดที่ใช้ไปนานๆ ความคมเริ่มกลายเป็นความทื่อก็สามารถเก็บไว้ใช้ตัดตัวแบบได้การนำ า ชิ ้ น งานมาต่ อ ติ ด กั น บางกรณีเมื่อเราต้องการจะถอดแบบกระดาษออกจากแม่พิมพ์บางครั้งถอดตรงๆไม่ได้ จำาเป็นต้องตัดออกเป็นสองหรือสามส่วน เมื่อจะประกอบเข้าด้วยกันก็ทากาวตรงรอยต่อและจับประกบจากนั้นจึงปิดตรงรอยต่อด้วยกระดาษกาว ( ดูภาพการนำาแบบออกจากแม่พิมพ์ )กาวงานเปเปอร์มาเช่เป็นงานที่สามารถสร้างสรรได้ตามจินตนาการ ทำาให้งานนี้สามารถพัฒนารูปแบบไปได้อย่างไม่รู้จบ ข้อดีก็คือเป็นงานที่ลงทุนไม่มากนัก ทำาคนเดียวก็ได้ เครื่องไม้เครื่องมือส่วนใหญ่ก็ใช้จากที่ทุกครัวเรือนมักจะมีอยู่แล้ว ลองศึกษาเทคนิคการทำาต่างๆ และนำาไปปรับใช้ดูและถ้ามีผลงานอยากจะอวดส่งมาให้ดูได้เลยกาวนี้มีหลายสูตร สูตรหนึ่งจากผู้ที่มีอาชีพทำากระปุกหมูออมสินกระดาษขาย กระปุกหมูกระดาษสีแดงสด เมื่อมีเหรียญอยู่ภายในการยึดเกาะของกาวจึงต้องมีความแข็งแรงพอ ส่วนผสมมีดังนี้สู ต รกาว 1 แป้งมัน 0.4 กก. 2 แป้งข้าวเจ้า 1 กก. 3 สารส้ม 1 ก้อน 4 นำ้า 4 ลิตรวิ ธ ี ท ำ า 1 นำาแป้งมันและแป้งข้าวเจ้าใส่ลงในหม้อ เติมนำ้าลงไปพอคนให้ เข้ากัน พักไว้ 2 เทนำ้าส่วนที่เหลือลงในหม้ออีกใบต้มจนเดือด ใส่สารส้มลงไป 1 ก้อน คนให้สารส้มละลาย 3 นำาส่วนผสมแป้งขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนและนำาส่วนผสมข้อ 2 เท ลงในส่วนผสมข้อ 1 เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเหนียว ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีการทำ า พิ ม พ์การทำาเปเปอร์มาเช่บางครั้งเราจำาเป็นต้องทำาพิมพ์ขึ้นมาก่อน เราสามารถใช้ไม้อัดมาเป็นฐานในการหล่อพิมพ์หรือจะใช้จานที่มีพื้นผิวแบนเรียบก็แล้วแต่กรณี เมื่อทำาพิมพ์เสร็จแล้วก็เก็บผิวงานให้เรียบร้อยด้วยกระดาษทรายละเอียดอีกครั้งเทคนิ ค ต่ า งๆ ในการทำ า งานเปเปอร์ ม าเช่งานเปเปอร์มาเช่นี้เมื่อเข้าใจการทำาและชำานานพอสมควรแล้วคุณสามารถสร้างงานขึ้นมาได้เองได้โดยไม่จำาเป็นต้องลอกแบบใคร เทคนิค
 4. 4. และวิธีการทำาต่างๆ ที่จะกล่าวถึงนี้ใช้ในการทำาผลงานสวยๆ ของคุณเองแหละ และที่จะกล่าวต่อไปนี้เป็นเทคนิคที่นำาไปประยุกต์ใช้ในการประดิษฐ์งานเปเปอร์มาเช่ซึ่งจะมีตัวอย่างการทำาอยู่ท้ายสุดของบทความนี้เคล็ดลับ· พยายามฉีกกระดาษตามแนวเพื่อให้ได้ขนาดที่เท่าๆกัน ถ้าฉีกตาม ขวางจะทำาให้กระดาษมีขนาดที่ไม่เท่ากัน· เพื่อป้องกันกระดาษในแต่ละชั้นเผยอออกมา ให้ใช้กระดาษชิ้น เล็กๆ ปะทับรอยต่อแทนที่จะใช้กระดาษชิ้นใหญ่ๆการตัด การใช้มีดคัดเตอร์ตัดควรทำา บนโต๊ะที่มีผิวเรียบ ไม่มีร่องหลุม หรือหัวตะปูให้สะดุด มีความมั่นคง และควรมีแผ่นรองตัดรองอยู่ด้าน ล่าง ในการกรีดตัดควรทำาการ กรีดนำาร่องไปก่อนแล้วจึงกรีดซำ้า รอยเดิมให้กระดาษขาดออกจาก กันอีกครั้ง ถ้าเป็นการกรีดเส้นตรง ควรใช้บรรทัดที่ทำาจากโลหะด้วย ที่สำาคัญที่สุด ระวังนิ้วด้วยก า ร ท ำา แ บ บ พ ิ ม พ ์ โ ด ย ใ ช ้ ก ร ะ ด า ษ แ บ บ ง ่ า ย ๆ เทคนิคที่ประหยัดและทำาได้ง่ายๆในการทำาแบบพิมพ์จากกระดาษซึ่งควรเป็นกระดาษที่มีความหนาพอสมควรเช่น กระดาษการ์ด เมื่อเราร่างแบบลงบนกระดาษเรียบร้อยแล้วก็นำามาตัดออกและประกอบกันโดยใช้เทปกระดาษ (ดูรูป)ภ า พ แ ส ด ง ก า ร ท ำา แ บ บ พ ิ ม พ ์ จ า ก ก ร ะ ด า ษ แ ข ็ งก า ร ท ำา แ บ บ พ ิ ม พ ์ โ ด ย ใ ช ้ ด ิ น น ำ้า ม ั นเราอาจใช้ดินนำ้ามัน ปูนปลาสเตอร์หรือวัสดุขึ้นรูปอย่างอื่นมาใช้ โดยขั้นแรกนำามาคลึงด้วยไม้ทรงกระบอก หรืออาจใช้ขวดก็ได้เพื่อให้ดินอ่อนตัว จากนั้นนำาแบบที่เตรียมไว้แล้วมาทาบ ใช้ใบมีดคัตเตอร์ซึ่งสามารถใช้ใบมีดเก่าที่ไม่ค่อยจะคมแล้วมากรีดตัดออกตามแบบ เสร็จแล้วทำาการแต่งผิวตามขอบให้มนดูเป็นธรรมชาติ
 5. 5. ภาพแสดงการนำ า ดิ น นำ ้ า มั น มาขึ ้ น รู ป ตามแบบที ่ ต ้ อ งการการนำ า กระดาษมาปิ ด เป็ น ชั ้ น ๆ เพื ่ อ ขึ ้ น รู ป การทำาเปเปอร์ มาเช่ส่วนใหญ่จะใช้วิธีนี้ เป็นการนำากระดาษมาตัดหรือฉีกเป็นท่อนเล็กๆ ทากาวและปิดลงบนแบบ จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้งแล้วปิดชั้นต่อไป ระหว่างรอชิ้นงานแห้งก็อย่าลืมปิดฝาขวดกาวด้วยเดี๋ยวจะแห้งกันหมดพอดีไม่มีใช้ ในการปิดกระดาษในชั้นแรกควรทากาวบางๆ และในทุกๆ ชั้นควรวางกระดาษในแนวเดียวกันเพื่อความแข็งแรง หากใช้กระดาษที่มีสีหรือลวดลายแตกต่างกันในแต่ละชั้นก็จะช่วยให้เราแยกความ แตกต่างออกอย่างชัดเจนและสามารถปิดกระดาษได้เรียบร้อยไม่ขาดตกที่ใดที่หนึ่ง ตามซอกมุมที่นิ้วมือไม่สามารถเข้าถึงอาจใช้ใบมีดช่วยในการกดการะดาษให้แนบ กับแบบตามซอกมุมต่างๆได้ภาพแสดงการนำากระดาษมาตัดออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กยาว ทากาวและ ปิดลงบนแบบที่เตรียมไว้การนำ า กระดาษมาบดเพื ่ อ ใช้ เ ป็ น วั ส ดุ ข ึ ้ น รู ป
 6. 6. นำากระดาษหนังสือพิมพ์มาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 2.5 ตารางเซนติเมตร แล้วนำาไปใส่ในชามอ่างขนาดใหญ่ เติมนำ้าและแช่ทิ้งไว้ 6 -8 ชั่วโมง จากนั้นนำาลงต้มให้เดือดประมาณ 20 นาที รอให้เย็นลง เทกาวลงไปผสม คนให้เข้ากัน ใช้ช้อน ( ใหญ่ ) กดให้แบนเพื่อคั่นส่วนที่เป็นนำ้าออกเหลือแต่เนื้อกระดาษหมาดๆ ถ้าใส่ไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิดเช่น ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่นหรือใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิดจะเก็บไว้ได้นาน เราสามารถนำามาใช้ปั้นเป็นรูปสัตว์ต่างๆหรือปั้นตามแบบที่ต้องการได้ภาพแสดงการนำากระดาษขนาดประมาณ 2.5 ตารางเซนติเมตรมาแช่นำ้า จนเปื่อยและนำามาบดละเอียดเพื่อไว้ใช้ในการขึ้นรูปก า ร น ำา แ บ บ อ อ ก จ า ก แ ม ่ พ ิ ม พ ์กรณีที่เราใช้ดินนำ้ามันหรือวัสดุใดๆมาขึ้นเป็นแบบ เมื่อนำาชิ้นกระดาษมาปิดจนมีความหนาพอแล้วต้องการจะแกะแบบออกจากแม่พิมพ์ ถ้าไม่สามารถถอดออกตรงๆ ได้ก็จำาเป็นต้องตัดออกเป็นสองส่วนหรืออาจจะเป็นสามส่วนขึ้นอยู่กับลักษณะรูปร่างของต้นแบบ ถอดเอาดินนำ้ามันหรือวัสดุขึ้นรูปออกจากพิมพ์ เสร็จแล้วตัดตกแต่งขอบให้เรียบร้อย ทากาวตามขอบและนำามาประกบกัน ติดด้วยเทปกาวแล้วจึงปิดทับด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ทากาวอีกสองหรือสามชั้นจึงจะทำาการเตรียมผิวเพื่อตกแต่งด้วยสีต่างๆภาพแสดงการตัดแบบออกจากแม่พิมพ์เพื่อนำาดินนำ้ามันที่อยู่ภายในออก และนำามาประกบเข้าด้วยกันการขัด การพอก และการรองพื้น
 7. 7. เมื่อเราทำางานจนได้เป็นรูปร่างมาเรียบร้อยแล้ว งานต่อไปก็จะต้องทำาการลงสี แต่ก่อนจะลงสีจำาเป็นต้องมีการเตรียมผิวงานให้เรียบร้อยก่อน สีที่ได้จะได้จึงจะดูสวยและเรียบร้อย เราควรใช้กระดาษทรายค่อยๆ ขัดบริเวณที่มีเสี้ยนหรือบริเวณที่มีพื้นผิวไม่เรียบ ตะไบเล็บอันเล็กๆ เป็นเครื่องมือที่ใช้ได้ดีและมีประสิทธิภาพเหมือนกันครับกรณีที่ต้องตะไบบริเวณที่เป็นมุมเล็กๆ แคบๆที่กระดาษทรายเข้าไม่ถึง ส่วนบริเวณที่เป็นรอยบุ๋มลึกอาจใช้ขี้เลื่อยที่ได้จาการเลื่อยไม้มาผสมกาว คนให้เข้ากันทาลงบริเวณที่เป็นรอยบุ๋มลึก รอให้แห้งและแต่งด้วยกระดาษทรายอีกครั้ง ภาพแสดงการขัดผิวด้วยตะไบ การพอกเพื่อตกแต่งส่วนที่ยังไม่ เรียบร้อยก่อนการขัดด้วยกระดาษทรายอีกครั้งและทาสีรองพื้นหลังจากทำาการขัดเสี้ยน พอกตกแต่งผิวและรอจนแห้ง ขัดด้วยกระดาษทรายจนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าต้องการให้สีสวยจริงก็ทำาการลงสีรองพื้นก่อนที่จะลงสีและลวดลายต่างๆ ทั้งนี้กระดาษที่ปิดอยู่ชั้นนอกสุดควรจะเป็นกระดาษสีขาวที่ไม่มีลวดลวดใดๆก า ร ล ง ส ี โ ด ย ใ ช ้ ฟ อ ง น ำ้า ปกติการทาสีจะใช้แปลงทาสีขนาดต่างๆ แต่การทาสีโดยใช้ฟองนำ้าทำาให้ได้งานที่ดูแปลกตา เนื้อสีก็จะไม่หนาจนเกินไป ใช้ฟองนำ้าซับสีเบาๆ ต้องระวังอย่าซับสีมากจนเกินไปเพราะสีที่ได้จะเลอะและหนาเกินไป งานสีภายในตามอาคารต่างๆ บางแห่งก็ใช้เทคนิคนี้เช่นเดียวกันโดยอาจรองพื้นด้วยสีขาวก่อนและลงสีโดยใช้ฟองนำ้าด้วยสีเทาอ่อนหรือสีอื่นๆ ตามต้องการ ดูสวย สว่าง การจัดเฟอร์นิเจอร์ก็ง่ายด้วยเพราะสีผนังจะเป็นสีอ่อนๆ
 8. 8. ภาพแสดงการลงสีโดยใช้ฟองนำ้า วาดแบบลงบนกระดาษก่อน เจาะรูส่วนที่จะทำาให้เกิดลายแล้วทาบลง บริเวณที่จะลงสีโดยใช้เทปกระดาษปิดไม่ให้เลื่อนก า ร ท ำา ส ี ล า ย น ู นการทำาสีลายนูนช่วยทำาให้งานมีลักษณะกึ่งสามมิติ แลดูแปลกตา แต่ก็ช่วยให้ผลงานที่ได้มีราคาขึ้น แต่ต้นทุนก็สูงขึ้นมากด้วยเพราะสีมีราคาแพง ในการลงสีลายนูนอาจใช้วัสดุต่างๆ มาใช้ในการตกแต่งเพื่อให้ดูสวยงามขึ้น ภาพแสดงการลงสีลายนูนโดยใช้ภู่กัน ตกแต่งงด้วยกากเพชร คริสตัล ลูกปัดขนาดเล็กลงบนผืนผ้าที่จะนำามาทำาแขนเสื้อของตุ๊กตาตัวอย่างการผ ลิตง า นเ ป เ ป อ ร์มาเช่ตุ๊กต าแ ม ว เ ห มี ย ว ตัวอย่างการทำาตุ๊กตาแมวเหมียวน่ารักๆ มาฝากพอเป็นไอเดียเสร็จแล้วจะเปลี่ยนแปลงสี ลวดลายอย่างไรแล้วแต่ความชอบ ดูรูปแล้วจะเห็นว่าน่ารักแบบนี้ ขายได้แน่ ใช้เป็นของขวัญก็ดูน่ารัก นำามาเป็นเฟอร์นิเจอร์แต่งห้องก็ดูดีภาพตุ๊กตาแมวที่ทำาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตอนลงสีจะเปลี่ยนสี ลวดลายเป็น อย่างอื่นก็ได้ครับวั ส ด ุ อ ุ ป ก ร ณ ์ เ ค ร ื ่ อ ง ม ื อ เ ค ร ื ่ อ ง ใ ช ้ (ดู หัวข้อ วัสดุ เครื่องมือและอุปกรณ์)วิ ธ ี ท ำ า
 9. 9. นำาวัสดุรูปทรงกลม เช่น โฟม รูปทรงกลม ลูกปิงปอง จากนั้นนำา กระดาษหนาเช่นกระดาษการ์ด แต่งงานหรือกระดาษนามบัตรมา ทำาหูทั้งสองข้างของตุ๊กตาและติด ลงบนทรงกลม ( ดูรูป ) นำา กระดาษที่ผ่านการแช่นำ้าแล้วมา ปิดลงทั้งทรงกลมเป็นชั้นๆ ( ดู เทคนิคการนำากระดาษมาปิดเป็น ชั้นๆเพื่อขึ้นรูป ) ส่วนของโหนกแก้ม ตาและ หางใช้กระดาษบด ( การทำา กระดาษบดเพื่อใช้เป็นวัสดุขึ้นรูป ) นำามาปั้นตามแบบ ปล่อยไว้ให้แห้ง และทำาการลงสีและลวดลายงานเปเปอร์มาเช่เป็นงานที่สามารถสร้างสรรได้ตามจินตนาการ ทำาให้งานนี้สามารถพัฒนารูปแบบไปได้อย่างไม่รู้จบ ข้อดีก็คือเป็นงานที่ลงทุนไม่มากนัก ทำาคนเดียวก็ได้ เครื่องไม้เครื่องมือส่วนใหญ่ก็ใช้จากที่ทุกครัวเรือนมักจะมีอยู่แล้ว ลองศึกษาเทคนิคการทำาต่างๆ และนำาไปปรับใช้ดูดอกไม้เปเปอร์มาเช่ การนำาเศษกระดาษที่ทิ้งแล้วมาสร้างสรรค์งานศิลปะ ทำาให้มีมูลค่ามากขึ้น แทนที่จะนำากระดาษที่ใช้แล้วทิ้งขยะ ก็สามารถแปรสภาพให้เป็นงานหัตถกรรมได้ อาทิ แจกัน โคมไฟ และดอกไม้เป็นต้นเตรียมวัสดุ · เศษกระดาษที่ใช้ · ลวด แล้ว · กรรไกร · พู่กัน · คัดเตอร์ · สี สำาหรับระบาย ดอกไม้ และ ใบไม้ · แป้งเปียกวิ ธ ี ก า ร ท ำ า1. เริ่มจากขดลวดให้เป็นโครงกลีบ ซึ่งแล้วแต่จะทำาเป็นดอกอะไรเช่น ดอกลั่นทม ดอกลิลลี่2. นำากระดาษที่ใช้แล้วมาทาแป้งเปียกแล้วนำามาติดบนโครงลวด แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง3. ส่วนใบถ้าทำาดอกอะไร ก็ต้องทำาใบของดอกไม้ชนิดนั้น ใช้วิธีดัด ลวดให้เป็นรูปร่างของใบ4. นำาดอกไม้และใบไม้ที่แห้งแล้วมาระบายสี แล้วค่อยจัดเป็นช่อให้ ดูสวยงาม
 10. 10. ค ำ า ถ า ม -ค ำ า ต อ บ1. ถาม ในงานชิ้นเดียวกันสามารถใช้ทั้งกระดาษกล่องและกระดาษ หนังสือพิมพ์ได้หรือไม่ ตอบ ได้ แต่ควรใช้กระดาษลักษณะเดียวกันทั้งชั้น เช่น ชั้นที่ 1เป็นกระดาษหนังสือพิมพ์ทั้งหมด พอทำาชั้น ที่ 2 ก็ใช้กระดาษกล่องทั้งหมด2. ถาม การฉีกกระดาษ ถ้าชิ้นไม่เท่ากันจะทำาให้รูปทรงของแบบผิด ไปจากความจริงใช่หรือไม่ ตอบ ไม่จริง แต่การฉีกกระดาษให้มีลักษณะชิ้นที่เท่ากันจะทำาให้การทำางานเร็วขึ้นและเป็นระเบียบ3. ถาม การตัดกระดาษกับการฉีกกระดาษให้ผลงานที่แตกต่างกัน หรือไม่อย่างไร ตอบ การฉีกกระดาษจะทำาให้ชิ้นงานเรียบร้อยและทำาให้กลมกลืนกันมากกว่าการตัดกระดาษ4. ถาม ทำาไมเวลาปะกระดาษถึงต้องให้มีส่วนยื่นออกมาจากขอบแม่ แบบ ตอบ เพราะใช้เป็นที่จับ ขณะดึงกระดาษออกจากแม่แบบ5. ถาม กระดาษที่ใช้ ถ้าเป็นสีอื่นๆจะมีผลต่อสีภายนอกหรือไม่ ตอบ ก็อาจจะมีบ้าง ทางที่ดีในชั้นแรกของการปะกระดาษ เราควรใช้กระดาษสีขาว แต่ชั้นต่อไปใช้สีอะไรก็ ได้ เมื่องานปะกระดาษเสร็จสิ้นลงก็จะมาถึงขั้นตอนการปิดขาวและการทาสีรองพื้นซึ่งเป็นสีขาว การทาสี ขาวบนกระดาษขาวทำาให้เราไม่ต้องใช้สีมาก เท่าการทาสีขาวบนพื้นสีอื่นและทำาให้ง่ายต่อการระบายสีชิ้น งานอีกด้วย6. ถาม สีที่ใช้ในการลงลาย ใช้สีโปสเตอร์หรือสีนำ้าธรรมดาได้หรือ ไม่ ตอบ ได้ แต่สีจะไม่สดใสเท่า สีอคริลิค7. ถาม ถ้าอยากจะทำางานให้เสร็จเร็วขึ้นโดยไม่ต้องรอจนกระดาษ แห้งสนิทจะทำาได้หรือไม่ ตอบ ได้ โดยการใช้พัดลมหรือไดร์เป่าผมทำาให้แห้ง หลังจากนั้นเราก็สามารถทำาตามขั้นตอนต่อไปได้
 11. 11. อ้างอิงhttp://www.archeep.com/invention/prd_6.htmhttp://www.archeep.com/invention/prd_8.htmhttp://www.smilehand.com/papermache.htmlhttp://www.geocities.com/bansaat/papamachar.htmhttp://www.geocities.com/papers3d/how_to.htmlhttp://www.geocities.com/papers3d/material.htmlhttp://www.geocities.com/papers3d/how_to.htmlhttp://www.geocities.com/papers3d/tip.htmlhttp://www.geocities.com/papers3d/faq_frame.htmhttp://www.smilehand.com/flower-papermache.htmPAPERMACHEby Chery Owen

×