ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ  องค์พระเยซูคริสต์ The Similarity between Joseph (OT) and Jesus คำ...
ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ The similarity between Joseph (OT) and Jesus Chris...
ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์  (Jesus) 1.  บ...
ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์  (Jesus) 3.  บ...
ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์  (Jesus) 4.  พ...
ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์  (Jesus) 6.  ถ...
ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์  (Jesus) 8.  ถ...
ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์  (Jesus) 10.  ...
ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์  (Jesus) 12.  ...
ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์  (Jesus) 13.  ...
ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์  (Jesus) 14.  ...
ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์  (Jesus) 15.  ...
ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์  (Jesus) 16.  ...
ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์  (Jesus) 17.  ...
…“ เราจะหาใครที่มีพระวิญญาณของพระเจ้า อยู่ภายในเหมือนชายผู้นี้ได้หรือ ? ” ( ปฐมกาล  Gen. 41:38)
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

ความคล้ายคลึงระหว่างโยเซฟ(ในพันธสัญญาเดิม)

611 views

Published on

www.SatunAssembly.org

Published in: Spiritual
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
611
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
0
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ความคล้ายคลึงระหว่างโยเซฟ(ในพันธสัญญาเดิม)

 1. 1. ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ The Similarity between Joseph (OT) and Jesus คำเทศนาประจำวันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน 2554 โดย ศาสนาจารย์สมหมาย แสงสว่างสัจกุล
 2. 2. ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ The similarity between Joseph (OT) and Jesus Christ <ul><li>ดังนั้นฟาโรห์จึงตรัสถามพวกเขาว่า “ เราจะหาใครที่มีพระวิญญาณของพระเจ้าอยู่ภายในเหมือนชายผู้นี้ได้หรือ ? ” </li></ul><ul><li>( ปฐมกาล Gen. 41:38) </li></ul><ul><li>เรื่องราวชีวิตของโยเซฟปรากฏในพระธรรมปฐมกาล Gen. 30:- 50: และพระธรรมฮีบรู Heb. 11:22 </li></ul><ul><li>บทเรียนจากชีวิต Life Lessons </li></ul><ul><ul><li>สถานการณ์ในชีวิตไม่สำคัญเท่ากับการตอบสนองของคุณต่อสถานการณ์เหล่านั้น Situation ≠ Your Response </li></ul></ul><ul><ul><li>พระเจ้าทรงทำให้ทุกสถานการณ์เกิดผลดีได้ แม้คนอื่นจะจงใจให้เกิดผลร้าย All things work for good though others wanted adversed. </li></ul></ul>
 3. 3. ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์ (Jesus) 1. บิดารักมาก Beloved son “ อิสราเอลนั้นรักโยเซฟมากกว่าบุตรชายคนอื่นๆ เพราะโยเซฟเกิดเมื่อเขาอายุมากแล้ว เขาให้เสื้อคลุมที่ตกแต่งอย่างงดงามแก่โยเซฟ” ( ปฐมกาล Gen. 37:3) “ และมีพระสุรเสียงตรัสจากฟ้าสวรรค์ว่า “นี่เป็นลูกของเรา ผู้ที่เรารัก เราพอใจเขายิ่งนัก”” ( มัทธิว Mt. 3:17) 2. คนเลี้ยงแกะของบิดา Shepherd of the sheeps “ ... ขณะที่โยเซฟอายุสิบเจ็ดปี เขาไปเลี้ยงสัตว์กับพวกพี่ชายต่างมารดา ...” ( ปฐมกาล Gen. 37:2) “ เราเป็นคนเลี้ยงแกะที่ดี คนเลี้ยงที่ดีนั้นยอมพลีชีวิตเพื่อฝูงแกะ” “แกะของเราฟังเสียงของเรา เรารู้จักแกะนั้น และแกะนั้นตามเรา” ( ยอห์น Jn. 10:11, 27)
 4. 4. ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์ (Jesus) 3. บิดาส่งไปหาพี่น้อง Whom father had sent to brothers “ อิสราเอลเรียกโยเซฟมาสั่งว่า “เจ้าก็รู้แล้วว่าพวกพี่ชายของเจ้าออกไปเลี้ยงสัตว์ใกล้เมืองเชเคม มาเถิด เราจะส่งเจ้าไปหาพวกเขา” เขาตอบว่า “ได้ขอรับ” ดังนั้นอิสราเอลจึงกล่าวกับโยเซฟว่า “เจ้าจงไปดูว่าพวกพี่ชายของเจ้าและฝูงสัตว์เป็นอย่างไรกันบ้าง แล้วจงกลับมาบอกพ่อ” แล้วอิสราเอลจึงส่งเขาออกจากหุบเขาเฮโบรน ...” ( ปฐมกาล Gen. 37:13, 14) “ ทั้งพระองค์ผู้ที่ทำให้มนุษย์ทั้งหลายบริสุทธิ์ กับบรรดาผู้ที่ทรงทำให้บริสุทธิ์นั้น เป็นครอบครัวเดียวกัน ฉะนั้นพระเยซูจึงไม่ทรงละอายที่จะเรียกเขาเหล่านั้นว่าพี่น้อง” ( ฮีบรู Heb. 2:11)
 5. 5. ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์ (Jesus) 4. พี่น้องเกลียดชัง Brothers hate him “ เมื่อพวกพี่ๆ เห็นว่าพ่อรักโยเซฟมากกว่า พวกเขาจึงเกลียดชังโยเซฟและไม่ยอมพูดดีด้วย” ( ปฐมกาล Gen. 37:4) “ เพราะแม้แต่บรรดาน้องชายของพระองค์เองก็ไม่เชื่อพระองค์” ( ยอห์น Jn. 7:5) 5. คนอื่นวางแผนทำร้าย others “ เร็วเข้า ให้เราฆ่ามันและโยนศพมันทิ้งลงไปในบ่อสักบ่อหนึ่ง แล้วบอกว่ามันถูกสัตว์ร้ายขย้ำกินไปแล้ว ...” ( ปฐมกาล Gen. 37:20) wanted him be condemned “ ดังนั้น ตั้งแต่วันนั้นมา พวกเขาจึงวางแผนจะเอาชีวิตของพระองค์” ( ยอห์น Jn. 11:53)
 6. 6. ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์ (Jesus) 6. ถูกทดลอง Was Tempted “ จากนั้นไม่นานภรรยาของเจ้านายจ้องมองโยเซฟตาเป็นมัน นางจึงชวนเขาว่า “มานอนกับฉันสิ ! ”” ( ปฐมกาล Gen. 39:7) “ จากนั้นพระวิญญาณทรงนำพระเยซูไปยังถิ่นกันดารเพื่อให้มารทดลอง” ( มัทธิว Mt. 4:1) 7. ถูกนำไปอียิปต์ Was brought “ ขณะที่พวกพี่ๆ นั่งลงกินอาหารอยู่นั้น พวกเขาเงยหน้าขึ้นมองไปเห็นขบวนคาราวานของคนอิชมาเอลที่มาจากกิเลอาด ฝูงอูฐของพวกเขาบรรทุก เครื่องเทศ ยางไม้ และมดยอบ กำลังมุ่งหน้าไปยังอียิปต์” ( ปฐมกาล Gen. 37:25) to Egypt “ ในคืนนั้นโยเซฟจึงลุกขึ้นพามารีย์กับพระกุมารเดินทางไปยังอียิปต์ และอยู่ที่นั่นจนเฮโรดสิ้นพระชนม์ ทั้งนี้เป็นไปตามที่องค์พระผู้เป็นเจ้าตรัสไว้ผ่านทางผู้เผยพระวจนะว่า “เราเรียกบุตรของเราออกจากอียิปต์”” ( มัทธิว Mt. 2:14, 15)
 7. 7. ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์ (Jesus) 8. ถูกถอดเสื้อคลุมออก Whom was “ ดังนั้นเมื่อโยเซฟมาถึง พวกพี่ๆ จึงกระชากเสื้อคลุมที่ตกแต่งอย่างงดงามของเขาออก” ( ปฐมกาล Gen. 37:23) removed his coat. “ เมื่อพวกเขาตรึงพระเยซูที่ไม้กางเขนแล้ว ก็นำฉลองพระองค์มาแบ่งเป็นสี่ส่วน ได้ไปคนละส่วน เหลือไว้แต่ฉลองพระองค์ชั้นในซึ่งไม่มีตะเข็บทอเป็นผืนเดียวตั้งแต่บนจรดล่าง” ( ยอห์น Jn. 19:23) 9. ถูกขายเยี่ยงทาส Whom was “ ฉะนั้นเมื่อพวกพ่อค้าชาวมีเดียนมาถึง พวกพี่ๆ จึงดึงโยเซฟขึ้นจากบ่อ แล้วขายโยเซฟให้คนอิชมาเอลไปเป็นเงิน 20 เชเขล และเขาก็พาโยเซฟไปอียิปต์” ( ปฐมกาล Gen. 37:28) sold as a slave. “ ถามว่า “พวกท่านจะให้อะไรแก่ข้าพเจ้า ถ้าข้าพเจ้ามอบพระองค์ให้แก่ท่าน ? ” พวกเขาจึงนับเหรียญเงินสามสิบเหรียญส่งให้ยูดาส” ( มัทธิว Mt. 26:15)
 8. 8. ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์ (Jesus) 10. ถูกล่ามโซ่ Whom was “ และเจ้านายนำโยเซฟมาขังไว้ในคุกหลวง ...” ( ปฐมกาล Gen. 39:20) bound in chain. “ พวกเขามัดพระองค์ พาไปมอบตัวแก่ผู้ว่าการปีลาต” ( มัทธิว Mt. 27:2) 11. ถูกกล่าวหา Whom was “ นางเก็บเสื้อตัวนั้นไว้จนกระทั่งสามีกลับมาบ้าน แล้วนางจึงเล่าเรื่องนี้ให้สามีฟังว่า “เจ้าฮีบรูคนนั้นที่ท่านนำมาให้พวกเรา จะเข้ามาหยามข้า แต่ทันทีที่ข้ากรีดร้องขอความช่วยเหลือ มันจึงทิ้งเสื้อไว้ข้างตัวข้า แล้ววิ่งหนีออกจากบ้านไป”” ( ปฐมกาล Gen. 39:16-18) accused. “ พวกหัวหน้าปุโรหิตและทั้งสภาแซนเฮดริน ค้นหาหลักฐานเท็จมามัดตัวพระเยซูเพื่อจะได้ประหารพระองค์ แต่ก็ไม่พบอะไรเลย แม้จะมีพยานเท็จหลายคนมากล่าวหาพระองค์ ...” ( มัทธิว Mt. 26:59, 60)
 9. 9. ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์ (Jesus) 12. ถูกจับให้อยู่กับนักโทษสองคน คนหนึ่งรอด อีกคนหนึ่งไม่รอด “ ฟาโรห์กริ้วเจ้าพนักงานทั้งสองคนนี้ คือพนักงานเชิญจอกเสวยและพนักงานทำขนมปัง จึงทรงให้คุมขังคนทั้งสองไว้ในคุก ซึ่งอยู่ในบ้านของผู้บัญชาการทหารรักษาพระองค์ เป็นคุกเดียวกันกับที่โยเซฟถูกคุมขัง” ( ปฐมกาล Gen. 40:2, 3) <ul><li>Whom was caught with other 2 prisoners, one is saved, the other is not. </li></ul><ul><li>“ มีอาชญากรอีกสองคนถูกนำตัวมาประหารพร้อมกับพระองค์” ( ลูกา Lk. 23:32) </li></ul><ul><li>โจรคนหนึ่งเยาะเย้ยพระองค์ </li></ul><ul><li>โจรอีกคนหนึ่งขอความรอดจากพระเยซู ให้เข้าสู่สวรรค์ </li></ul>
 10. 10. ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์ (Jesus) 13. ปรากฎตัวต่อสาธารณชนเมื่ออายุ 30 ปี “ โยเซฟมีอายุได้สามสิบปีเมื่อเข้ารับราชการกับฟาโรห์กษัตริย์แห่งอียิปต์ โยเซฟได้ทูลลาฟาโรห์และออกเดินทางไปปฎิบัติราชการทั่วแผ่นดินอียิปต์” ( ปฐมกาล Gen. 41:46) Who disappeared publicly at the age of 30 “ พระเยซูทรงเริ่มพระราชกิจเมื่อพระชนมายุราวสามสิบพรรษา ...” ( ลูกา Lk. 3:23)
 11. 11. ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์ (Jesus) 14. ถูกยกชูขึ้นหลังทนทุกข์ทรมาน “ ดังนั้นฟาโรห์จึงตรัสแก่โยเซฟว่า “บัดนี้เราขอตั้งเจ้าให้ดูแลทั่วแผ่นดินอียิปต์”” ( ปฐมกาล Gen. 41:41) Was lifted up high after sufferings. “ ฉะนั้นพระเจ้าจึงทรงเชิดชูพระองค์ขึ้นสู่ที่สูงสุด และประทานพระนามเหนือนามทั้งปวงแก่พระองค์ เพื่อทุกชีวิตในสวรรค์ บนแผ่นดินโลก และใต้แผ่นดินโลกจะคุกเข่าลงนมัสการพระนามของพระเยซู และทุกลิ้นจะยอมรับว่า พระเยซูคริสต์คือองค์พระผู้เป็นเจ้า เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติสิริแด่พระเจ้าพระบิดา” ( ฟิลิปปี Phi. 2:9-11)
 12. 12. ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์ (Jesus) 15. ให้อภัยผู้ที่ทำผิดต่อตน “ ...” เราคือโยเซฟพี่น้องของท่าน คนที่ท่านขายเข้ามาในอียิปต์ แต่บัดนี้อย่าเสียใจและอย่าโกรธตนเองที่ได้ขายเรามาที่นี่ เพราะว่าพระเจ้าทรงส่งเรามาล่วงหน้าพวกพี่ เพื่อช่วยชีวิตคนทั้งหลาย การกันดารอาหารในแผ่นดินนี้เพิ่งเกิดขึ้นเพียงสองปี แล้วอีกห้าปีข้างหน้าก็จะเพาะปลูกหรือเก็บเกี่ยวไม่ได้ แต่พระเจ้าทรงส่งเรามาล่วงหน้าพวกพี่เพื่อปกป้องรักษาคนที่เหลือบนแผ่นดินโลกไว้ และทรงช่วยชีวิตพวกพี่ไว้ด้วยการช่วยกู้ยิ่งใหญ่” “ฉะนั้นจึงไม่ใช่พวกพี่ที่ส่งเรามาที่นี่ แต่เป็นพระเจ้าเอง ...”” ( ปฐมกาล Gen. 45:1-15) Have forgiven others who did wrong to him. “ พระเยซูตรัสว่า “พระบิดา ขอทรงยกโทษให้พวกเขา เพราะพวกเขาไม่รู้ว่ากำลังทำอะไร” ...” ( ลูกา Lk. 23:34)
 13. 13. ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์ (Jesus) 16. ช่วยชนชาติของตนให้รอด “ แต่พระเจ้าทรงส่งเรามาล่วงหน้าพวกพี่เพื่อปกป้องรักษาคนที่เหลือบนแผ่นดินโลกไว้ และทรงช่วยชีวิตพวกพี่ไว้ด้วยการช่วยกู้ยิ่งใหญ่” ( ปฐมกาล Gen. 45:7) Who helped his nation saved. “ นางจะให้กำเนิดบุตรชาย จงตั้งชื่อพระกุมารนั้นว่า เยซู เพราะว่าพระองค์จะทรงช่วยประชากรของพระองค์ให้พ้นจากบาปทั้งหลายของเขา” ( มัทธิว Mt. 1:21)
 14. 14. ความคล้ายคลึงระหว่าง โยเซฟ ( ในพันธสัญญาเดิม ) กับ องค์พระเยซูคริสต์ โยเซฟ (Joseph) องค์พระเยซูคริสต์ (Jesus) 17. พระเจ้าทรงเปลี่ยนสิ่งร้ายที่มนุษย์ทำให้กลายเป็นดี “ พวกท่านมุ่งร้ายต่อเราก็จริง แต่พระเจ้าทรงประสงค์ให้เกิดผลดีดังที่เป็นอยู่นี้ คือการช่วยชีวิตคนเป็นอันมากไว้ได้” ( ปฐมกาล Gen. 50:20) Turned the bad things into good. “ แต่พูดถึงพระปัญญาอันล้ำลึกของพระเจ้า พระปัญญาซึ่งทรงปิดบังและซึ่งพระเจ้าทรงกำหนดไว้เพื่อศักดิ์ศรีของเราตั้งแต่ก่อนเริ่มสร้างโลก ไม่มีผู้ครอบครองคนใดของยุคนี้ที่เข้าใจพระปัญญา เพราะหากเข้าใจ ย่อมจะไม่ตรึงองค์พระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงพระเกียรติสิริไว้ที่ไม้กางเขน” ( 1 โครินธ์ 1Cor. 2:7, 8)
 15. 15. …“ เราจะหาใครที่มีพระวิญญาณของพระเจ้า อยู่ภายในเหมือนชายผู้นี้ได้หรือ ? ” ( ปฐมกาล Gen. 41:38)

×