1. บอกความหมายของซอฟต์แวร์ 2. อธิบายประเภทของซอฟต์แวร์ 3. บอกความหมายของซอฟต์แวร์ระบบ 4 . อธิบายประเภทของซอฟต์แวร์ระบบ...
ซอฟต์แวร์  (Software)  หมายถึง ชุดคำสั่งหรือโปรแกรมที่ใช้สั่งงาน ให้คอมพิวเตอร์ทำงานตามลำดับขั้นตอน ซึ่งเขียนขึ้นด้วยภา...
ซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สามารถแบ่งตามลักษณะการทำงาน ได้เป็น  2  ประเภท ได้แก่   ซอฟต์แวร์ระบบ (System Softwa...
ซอฟต์แวร์ ซอฟต์แวร์ระบบ ซอฟต์แวร์ประยุกต์ ระบบปฏิบัติการ โปรแกรมแปลภาษาคอมพิวเตอร์ โปรแกรมอรรถประโยชน์ ซอฟต์แวร์ทั่วไป ซอฟ...
Disk Operation System:DOS Windows ตัวอย่าง  ซอฟต์แวร์ระบบ
ซอฟต์แวร์ประมวลคำ ตัวอย่าง  ซอฟต์แวร์ประยุกต์ Open Office.org2 Writer Microsoft Word
ตัวอย่าง  ซอฟต์แวร์ประยุกต์ Open Office.org Calc Microsoft Excel ซอฟต์แวร์ตารางทำงาน
ซอฟต์แวร์นำเสนอ ตัวอย่าง  ซอฟต์แวร์ประยุกต์ Open Office.org Impress Microsoft PowerPoint
ซอฟต์แวร์จัดการฐานข้อมูล ตัวอย่าง  ซอฟต์แวร์ประยุกต์ Microsoft Access Open Office.org Base
ตัวอย่าง  ซอฟต์แวร์ประยุกต์ ซอฟต์แวร์กราฟิก GIMP Paint
ซอฟต์แวร์ระบบ  คือ ซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่ ควบคุมการทำงานของฮาร์ดแวร์และประสานงานระหว่าง ซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และผู้ใช้งาน ...
ซอฟต์แวร์ระบบทั่วไป แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่   ระบบปฏิบัติการ (Operating System : OS)   โปรแกรมแปลภาษาคอมพิวเตอร...
ระบบปฏิบัติการทำหน้าที่จัดสรรและ ควบคุมการทำงานของฮาร์ดแวร์ เช่น การรับข้อมูล จากคีย์บอร์ด การจัดสรรพื้นที่ในหน่วยความจำ ก...
เป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่แปลชุดคำสั่ง ที่เขียนขึ้นด้วยภาษาระดับต่ำหรือระดับสูง ให้เป็นรหัสที่อยู่ในรูปแบบที่เครื่อง คอมพิวเ...
เป็นโปรแกรมที่ใช้เพื่อบำรุงรักษาจัดการ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคอมพิวเตอร์ เช่น โปรแกรมบีบอัดไฟล์ โปรแกรมจัดการไฟล์ ...
เป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่ประสานงาน ฮาร์ดแวร์กับระบบคอมพิวเตอร์ให้ทำงาน ร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น PrinterDriver  , S...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Act1 m2-software

1,768 views

Published on

Teaching material for M.2 learning about Software. Thanks to Computer Division,IPST Thailand.

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,768
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
6
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Act1 m2-software

 1. 1. 1. บอกความหมายของซอฟต์แวร์ 2. อธิบายประเภทของซอฟต์แวร์ 3. บอกความหมายของซอฟต์แวร์ระบบ 4 . อธิบายประเภทของซอฟต์แวร์ระบบ 5 . จำแนกประเภทของซอฟต์แวร์ระบบ จุดประสงค์ ซอฟต์แวร์ระบบ กิจกรรมที่ 1
 2. 2. ซอฟต์แวร์ (Software) หมายถึง ชุดคำสั่งหรือโปรแกรมที่ใช้สั่งงาน ให้คอมพิวเตอร์ทำงานตามลำดับขั้นตอน ซึ่งเขียนขึ้นด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ ความหมายซอฟต์แวร์
 3. 3. ซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สามารถแบ่งตามลักษณะการทำงาน ได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่  ซอฟต์แวร์ระบบ (System Software)  ซอฟต์แวร์ประยุกต์ (Application Software) ประเภทซอฟต์แวร์
 4. 4. ซอฟต์แวร์ ซอฟต์แวร์ระบบ ซอฟต์แวร์ประยุกต์ ระบบปฏิบัติการ โปรแกรมแปลภาษาคอมพิวเตอร์ โปรแกรมอรรถประโยชน์ ซอฟต์แวร์ทั่วไป ซอฟต์แวร์เฉพาะงาน โปรแกรมขับอุปกรณ์
 5. 5. Disk Operation System:DOS Windows ตัวอย่าง ซอฟต์แวร์ระบบ
 6. 6. ซอฟต์แวร์ประมวลคำ ตัวอย่าง ซอฟต์แวร์ประยุกต์ Open Office.org2 Writer Microsoft Word
 7. 7. ตัวอย่าง ซอฟต์แวร์ประยุกต์ Open Office.org Calc Microsoft Excel ซอฟต์แวร์ตารางทำงาน
 8. 8. ซอฟต์แวร์นำเสนอ ตัวอย่าง ซอฟต์แวร์ประยุกต์ Open Office.org Impress Microsoft PowerPoint
 9. 9. ซอฟต์แวร์จัดการฐานข้อมูล ตัวอย่าง ซอฟต์แวร์ประยุกต์ Microsoft Access Open Office.org Base
 10. 10. ตัวอย่าง ซอฟต์แวร์ประยุกต์ ซอฟต์แวร์กราฟิก GIMP Paint
 11. 11. ซอฟต์แวร์ระบบ คือ ซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่ ควบคุมการทำงานของฮาร์ดแวร์และประสานงานระหว่าง ซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และผู้ใช้งาน ซอฟต์แวร์ระบบประกอบด้วย - ระบบปฏิบัติการ (operating system) - โปรแกรมแปลภาษาคอมพิวเตอร์ (translator) - โปรแกรมอรรถประโยชน์ (utilityprogram) และ - โปรแกรมขับอุปกรณ์ (device driver) ความหมายซอฟต์แวร์ระบบ
 12. 12. ซอฟต์แวร์ระบบทั่วไป แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่  ระบบปฏิบัติการ (Operating System : OS)  โปรแกรมแปลภาษาคอมพิวเตอร์ (Translator)  โปรแกรมอรรถประโยชน์ (Utility Program)  โปรแกรมขับอุปกรณ์ (Device Driver) ประเภทซอฟต์แวร์ระบบ
 13. 13. ระบบปฏิบัติการทำหน้าที่จัดสรรและ ควบคุมการทำงานของฮาร์ดแวร์ เช่น การรับข้อมูล จากคีย์บอร์ด การจัดสรรพื้นที่ในหน่วยความจำ การควบคุมการทำงานของซีพียู การควบคุมการอ่าน และบันทึกข้อมูลของหน่วยเก็บข้อมูล การควบคุม การแสดงส่วนติดต่อกับผู้ใช้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถ ติดต่อกับส่วนต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ผ่านโปรแกรม ประยุกต์ได้ ระบบปฏิบัติการ (Operating System : OS)
 14. 14. เป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่แปลชุดคำสั่ง ที่เขียนขึ้นด้วยภาษาระดับต่ำหรือระดับสูง ให้เป็นรหัสที่อยู่ในรูปแบบที่เครื่อง คอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้ โดยอยู่ในรูปของภาษาเครื่อง โปรแกรมแปลภาษา (Language Translator)
 15. 15. เป็นโปรแกรมที่ใช้เพื่อบำรุงรักษาจัดการ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคอมพิวเตอร์ เช่น โปรแกรมบีบอัดไฟล์ โปรแกรมจัดการไฟล์ โปรแกรมสำรองไฟล์ โปรแกรมตรวจสอบไวรัส โปรแกรมจัดเรียงพื้นที่ดิสก์ โปรแกรมขับอุปกรณ์ โปรแกรมอรรถประโยชน์ (Utility Program)
 16. 16. เป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่ประสานงาน ฮาร์ดแวร์กับระบบคอมพิวเตอร์ให้ทำงาน ร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น PrinterDriver , Scanner Driver , Sound Driver โปรแกรมขับอุปกรณ์ (Device Driver)

×