สุขศึกษา6

959 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
959
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

สุขศึกษา6

 1. 1. การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร<br />
 2. 2. สมาชิกกุล่ม<br />ด.ญ. ณัฐณิชา ตนักษรานนท์ ม. 2/5 เลขที่ 14<br />ด.ญ. ปวรรัตน์ อินบำรุง ม. 2/5 เลขที่ 32<br />ด.ญ. พริมา พกุลานนท์ ม. 2/5 เลขที่ 35<br />ด.ญ. ภัทรสุดา ชุสุทน ม. 2/5 เลขที่ 36<br />ด.ญ. รุ้ง ลิมปนารมณ์ ม.2/5 เลขที่ 41<br />ด.ญ. อภิสรา อู่เจริญ ม.2/5 เลขที่ 54<br />
 3. 3. ภาพที่1: อยากมีแฟน<br />1.<br />ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงอายุเท่าไหร่ เรียนชั้นไหน?<br />13 ถึง 18 ปี เรียนชั้นม.1 ถึง ม.6<br />2.<br />วัยรุ่นอยากมีแฟนแบบไหน?<br />หน้าตาดี<br />
 4. 4. ผู้หญิง<br />ผู้ชาย<br />
 5. 5. ภาพที่ 2 :ปิ๊งกัน<br />1.<br />เวลาปิ๊งกันจะแสดงอย่างไรให้อีกฝ่ายรู้ <br />มีวิธีการอย่างไรบ้าง?<br />ชอบมองบ่อยๆ<br />เป็นห่วง ถามสารทุกข์ สุกดิบ<br />โทรหาเป็นประจำ<br />บอกชอบไปตรงๆ<br />
 6. 6. เวลาปิ๊งใครสักคน เราเล่าให้ใครฟัง หรือปรึกษาใครบ้าง?<br />2.<br />เพื่อนที่สนิทที่สุด<br />พี่หรือน้องเท่านั้น<br />
 7. 7. 1.<br />เวลาปิ๊งกันเขาทำกันแบบนี้<br />
 8. 8. ปรึกษาเพื่อนสนิท<br />2.<br />
 9. 9. 2.<br />ปรึกษาพี่หรือน้อง<br />
 10. 10. ภาพที่ 3 : จีบกันโดยวิธีใด<br />(โทรคุย / เดินด้วยกัน / กินข้าว /ดูหนัง)<br />1.<br />รู้ได้อย่างไรว่าตกลงเป็นแฟนกันแล้ว ใครเป็นคนเริ่มจีบก่อนเวลาจีบกัน ทำอย่างไร?<br />มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งขอ และอีกฝ่ายตกลง ส่วนใหญ่ผู้ชายจะเริ่มจีบก่อน โดยการเข้าหาฝ่ายหญิง เข้าไปทำความรู้จัก <br />
 11. 11. เวลาเป็นแฟนกันแสดงออกต่อกันได้แค่ไหน ? เช่น จับมือ โอบ หอมแก้ม ฯลฯ<br />2.<br />จับมือบ้าง อาจจะกอดกันบ้าง บางคนก็มากกว่านั้น<br />3.<br />จะบอก/ไม่บอก ผู้ใหญ่ไหม เช่น พ่อแม่ พี่ หรือญาติคนอื่น เพราะเหตุใด ?<br />ส่วนใหญ่คงไม่บอกเพราะ จะคิดว่าถ้าบอก พ่อแม่ ผู้ใหญ่จะไม่เห็นด้วย<br />
 12. 12.
 13. 13. ภาพที่ 4 : พยายามหาโอกาสอยู่สองต่อสอง<br />1.<br />ชาย หญิง จะรู้สึกหรือแสดงออกเหมือนกัน หรือต่างกันอย่างไร ?<br />ส่วนมากผู้ชายจะแสดงออกมาได้มากกว่าผู้หญิง เพราะกล้ามากกว่าแต่บางครั้งก็แล้วแต่ความกล้าของแต่ละคน<br />
 14. 14. ในช่วงนี้เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะมีเรื่องขัดแย้ง ทะเลาะกันถ้ามีส่วนใหญ่เป็นเรื่องอะไร ?<br />2.<br />เป็นไปได้ ส่วนมากทะเลาะกันเรื่องไม่เป็นเรื่องงอนกันไปงอนกันมาเพราะอยากให้อีกฝ่ายง้อ<br />3.<br />ในระยะเวลานี้ความรักของทั้งสองคนจะเป็นแฟนกันตลอดไปหรือไม่ เพราะเหตุใด?<br />ไม่แน่นอน เพราะต่างคนต่างยังเด็กอยู่ อาจเกิดการเปลี่ยนใจ<br />
 15. 15.
 16. 16. ภาพที่ 5 : นัดพบกันบ่อยมากขึ้น<br />1.<br />สถานที่นัดพบกันส่วนใหญ่?<br />มักจะเป็นสถานที่เงียบๆไม่ค่อยมีผู้คน<br />2.<br />นัดไปเพื่ออะไร?<br />ส่วนใหญ่ที่นัดมักจะเป็นวันหยุดที่ไม่ได้เจอกัน อาจจะนัดกันเพราะอยากเห็นหน้า <br />หรือทำกิจกรรมร่วมกัน<br />
 17. 17.
 18. 18. ภาพที่ 6 : ไม่ฟังคำตักเตือนผู้ปกครอง<br />1.<br />ในความคิดของผู้ปกครองส่วนใหญ่เป็นอย่างไรกับเรื่องนี้?<br />ผู้ปกครองส่วนใหญ่จะคิดว่า ในช่วงวัยนี้ยังคงไวเกินไปที่จะมีความสัมพันธ์แบบนี้<br />
 19. 19. 2.<br />วัยรุ่นที่กระทำเรื่องนี้ไม่ค่อยเชื่อฟัง<br />คำตักเตือนของผู้ปกครองเพราะเหตุใด?<br />เพราะคิดว่าผู้ปกครองอาจจะไม่เข้าใจ<br />เรื่องแบบนี้ และคิดว่าท่านจะขัดขวางและอาจเป็นเพราะในช่วงวัยนี้จะเป็นช่วงที่อยากรู้ อยากลอง หรืออาจทำตามเพื่อน<br />และรู้เท่าไม่ถึงการว่าอาจจะมีอะไรเกิดขึ้นมาตามหลัง<br />
 20. 20. ภาพที่ 7 ชอบอยู่ตามลำพังสองต่อสอง<br />1.<br />เหตุผลที่ชอบอยู่ลำพังสองต่อสอง ?<br />ต้องการความเป็นส่วนตัว ในการทำกิจกรรมร่วมกันหรืออาจจะแสดงความรักต่อกัน โดยการจับมือหรือการนอนหนุนตัก การกอด ฯลฯ <br />2.<br />สถานที่ที่จะอยู่สองต่อสองเป็นสถานที่แบบใด?<br />เป็นสถานที่ที่เงียบ ไม่ค่อยมีผู้คน เป็นที่ที่สามารถอยู่ด้วยกันสองต่อสอง โดยไม่มีใครมารบกวน<br />
 21. 21.
 22. 22. ภาพที่ 8 มีเพศสัมพันธ์ครั้งที่ 1 <br />มีการป้องกัน<br />1.<br />ใช้สิ่งใดป้องกันในการมีเพศสัมพันธ์?<br />ถุงยางอนามัย (อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับเพศชาย)<br />2.<br />ถุงยางอนามัยช่วยป้องกันสิ่งใดบ้าง?<br />ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ และช่วยป้องกัน<br />โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซิฟิลิส หนองในและ เอดส์<br />
 23. 23.
 24. 24. ภาพที่ 9 หนีตามผู้ชาย<br />1.<br />ทำไมคิดว่าการหนีตามผู้ชายเป็นทางออกที่ดีที่สุด?<br />เพราะกลัวพ่อ-แม่ จะว่าและกลัวสังคมไม่ยอมรับ<br />2.<br />ในความคิดของผู้ปกครองคิดอย่างไรกับเรื่องนี้?<br />ผู้ปกครองส่วนใหญ่จะรู้สึกเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา และ อาจคิดว่าผู้ปกครองเองก็มีส่วนผิดที่ไม่ตักเตือน<br />
 25. 25.
 26. 26. 10. มีเพศสัมพันธ์ครั้งที่ 2 <br />ไม่ป้องกัน<br />1.<br />ทำไมถึงไม่มีการป้องกัน?<br />เพราะ เป็นการประมาทคิดว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น หรือ เกิดอารมณ์ฉับพลัน<br />2.<br />คิดจะทำอย่างไรต่อไปเมื่อเกิดการผิดพลาดแล้ว?<br />ผู้หญิงก็อาจตั้งครรภ์ แล้วผู้ชายอาจหนีหรือบอกผู้หญิงให้ทำแท้ง<br />
 27. 27.
 28. 28. ภาพที่ 11 : ตั้งครรภ์<br />1.<br />เพราะเหตุใดจึงเกิดการตั้งครรภ์?<br />เนื่องจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งที่ 2 โดยไม่ป้องกัน <br />2.<br />เมื่อเกิดการตั้งครรภ์แล้ว วิธีแก้ปัญหาของวัยรุ่นส่วนใหญ่คืออะไร?<br />วัยรุ่นส่วนใหญ่ที่เจอปัญหาแบบนี้มักจะวิตกกังวลมาก จึงตัดสินใจแก้ปัญหาในทางที่ผิด นั้นก็คือ การทำแท้ง<br />
 29. 29.
 30. 30. ภาพที่ 12 : เลิก<br />1.<br />สาเหตุของการเลิก?<br />เมื่อเกิดการตั้งครรภ์แล้ว ทั้ง2ฝ่ายเริ่มมี การทะเลาะเกี่ยวกับการรับผิดชอบในการเลี้ยงดู<br />2.<br />เลิกแล้ว ต่อไปจะเป็นยังไง?<br />ผู้หญิงอาจจะคิดแก้ปัญหาด้วยการทำแท้ง <br />ผู้ชาย ไม่สำนึกก็ไปกระทำแบบนี้กับคนอื่นต่อไป<br />

×