ความหมายของดาวฤกษ์ดาวฤกษ์(Stars หรือ Fixed stars) เป็นดาวที่มีแสงสว่าง และพลังงานในตัวเอง เช่น ดวงอาทิตย์ จุดกาเนิดดาวฤกษ์...
ปรากฏเป็นสีน้าเงินและกลายเป็นสีขาว โดยมีการกาหนด ดาวสีน้าเงิน ที่มีอุณหภูมิสูงเป็นพวกดาว O ส่วนดาวสีแดงเป็นพวก M และเมื่อเ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

ความหมายของดาวฤกษ์

1,559 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,559
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
5
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ความหมายของดาวฤกษ์

  1. 1. ความหมายของดาวฤกษ์ดาวฤกษ์(Stars หรือ Fixed stars) เป็นดาวที่มีแสงสว่าง และพลังงานในตัวเอง เช่น ดวงอาทิตย์ จุดกาเนิดดาวฤกษ์จากการศึกษาของนักดาราศาสตร์พบว่าการเกิดดาวฤกษ์อุบัติขึ้นในบริเวณที่ลึกเข้าไปในกลุ่มเมฆ ฝุ่นและก๊าซ ซึ่งเรียกว่า เนบิวล่า (Nebular) โดยจะเกิดจากอะตอมของก๊าซที่รวมตัวกันเข้าเป็นเมฆมืดขนาดยักษ์มีขนาดกว้างใหญ่หลายร้อยปีแสง แรงโน้มถ่วงจะดึงก๊าซและฝุ่นเข้ารวมกันเป็นก้อนก๊าซที่อัดแน่นหมุนรอบตัวเองจนใจกลางมีอุณหภูมิสูงมากพอจนเกิดปฏิกิริยาเทอร์โมนิวเคลียร์การศึกษาดาวฤกษ์ จะเป็นการศึกษาความสว่าง , สีและโชติมาตรของดาวโดยทั่วไปดาวจะปรากฏสว่างมากหรือน้อย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสว่างจริงเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับระยะทางของดาวจึงนิยามความสว่างจริงของดาวเป็นโชติมาตรสัมบูรณ์สีของดาวฤกษ์ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของดาวแต่ละดวงดาวฤกษ์เป็นก้อนก๊าซสว่างที่มีอุณหภูมิสูง ดังนั้นพลังงานที่เกิดขึ้นภายในดวงจะส่งผ่านออกทางบรรยากาศที่เรามองเห็นได้เรียกบรรยากาศชั้นนี้ว่า ชั้นโฟโตสเฟียร์พร้อมทั้งการแผ่รังสีอินฟราเรด, รังสีอุลตราไวโอเลต, เอกซเรย์รวมทั้งคลื่นวิทยุ และคลื่นแสงที่ตามองเห็น การพิจารณาอุณหภูมิของดาวฤกษ์กับสี พบว่าอุณหภูมิต่าจะปรากฏเป็นสีแดง และถ้าอุณหภูมิสูงจะ
  2. 2. ปรากฏเป็นสีน้าเงินและกลายเป็นสีขาว โดยมีการกาหนด ดาวสีน้าเงิน ที่มีอุณหภูมิสูงเป็นพวกดาว O ส่วนดาวสีแดงเป็นพวก M และเมื่อเรียงลาดับอุณหภูมิสูงลงไปหาต่า สเปคตรัมของดาวได้แก่ O - B - A - F - G - K - M ดวงอาทิตย์จัดเป็นพวก G ซึ่งมีอุณหภูมิปานกลาง 4.3

×