Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.
Nói đến giò chả, người ta thường nhắc đến Ước Lễ như một sự định danh cho truyền 
thống và chất lượng. Một làng nghề có tr...
 
Khi tráng bánh, người thợ múc lưng muôi bột, tráng đều lên khuôn vãi trong nồi hấp rồi đậy 
nắp lại. Chờ đợi khoảng vài ...
 
Ăn kèm với bánh là món chả đã làm nên tên tuổi của ngôi làng Ước Lễ. Chả ở đây được làm 
hoàn toàn thủ công. Được giã bằ...
 
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Banh cuon uoc le

187 views

Published on

Nói đến giò chả, người ta thường nhắc đến Ước Lễ như một sự định danh cho truyền thống và chất lượng. Một làng nghề có truyền thống làm giò chả ngon có tiếng trong hàng trăm năm nay thuộc xã Tân Ước - Thanh Oai - Hà Nội. Nhưng có ít ai ngoài những người sinh ra và lớn lên tại ngôi làng này biết đến một món ăn khác, một sự kết hợp tinh túy với món giò chả có tiếng của ngôi làng. Đó là bánh cuốn.

Published in: Food
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Banh cuon uoc le

  1. 1. Nói đến giò chả, người ta thường nhắc đến Ước Lễ như một sự định danh cho truyền  thống và chất lượng. Một làng nghề có truyền thống làm giò chả ngon có tiếng trong  hàng trăm năm nay thuộc xã Tân Ước ­ Thanh Oai ­ Hà Nội. Nhưng có ít ai ngoài những  người sinh ra và lớn lên tại ngôi làng này biết đến một món ăn khác, một sự kết hợp  tinh túy với món giò chả có tiếng của ngôi làng. Đó là bánh cuốn.  Bánh cuốn Ước Lễ không giống với bánh cuốn Thanh Trì vốn đã nổi danh từ lâu. Nó mang  một hương vị và đặc trưng riêng. Người dân nơi đây vẫn quen gọi bằng cái tên bánh cuốn bà  Thông. Theo những người dân ở đây, bánh cuốn bà Thông đã có từ rất lâu. Đến nay, người  con dâu của bà là bà Sơn cùng chồng là ông Bình vẫn tiếp tục nối nghiệp và duy trì việc làm  bánh này.   Không biển hiệu, không cửa hàng. Chỉ là một ngôi nhà nhỏ bình thường như bao ngôi nhà  khác trong làng. Nếu là người lần đầu đến đây, không có sự chỉ dẫn của người dân trong  làng chắc chúng tôi không cũng không thể tìm ra.     Bánh cuốn ở đây được làm hoàn toàn theo lối thủ công, dù không quá vất vả nhưng vẫn cần  phải có những bí kíp riêng mới làm nên được những chiếc bánh đúng hương vị và chất  lượng. Gạo để làm bánh phải là loại gạo ngon, được chọn lựa cẩn thận, nếu không bánh sẽ  rất dễ bị vỡ và nát.  Bột làm bánh vẫn được làm theo cách truyền thống ngàn đời nay của ông cha ta. Gạo được  cho vào cối đá, xay nhuyễn chứ không phải bằng máy như nhiều nơi hiện nay. Chúng ta thu  được thành quả là một dạng bột nước. Để cho bột không bị loãng, trong quá trình làm bánh  cũng cần cho một it bột khô, bà Sơn cho biết. 
  2. 2.   Khi tráng bánh, người thợ múc lưng muôi bột, tráng đều lên khuôn vãi trong nồi hấp rồi đậy  nắp lại. Chờ đợi khoảng vài giây. Rồi mở nắp ra, màu bánh chuyển sang một màu trắng  trong, phồng và căng trên mặt vải là đã chín. Dùng một chiếc que tre hoặc đũa cả xọc ngang  nhất chiếc bánh, cuộn lại và nhấc ra.     Bánh cuốn Ước Lễ đặc biệt ở chỗ, trong quá trình làm bánh, nhân bánh không giống với  những nơi khác. Vẫn là thịt, mộc nhĩ băm nhỏ. Tuy nhiên, trong đó điểm xuyết chút hành lá  còn xanh mướt chứ không sử dụng hành khô ăn kèm như bánh cuốn Thanh Trì. Khi ăn, thấy  thanh nhẹ và thơm của vị gạo, của hành lá.  
  3. 3.   Ăn kèm với bánh là món chả đã làm nên tên tuổi của ngôi làng Ước Lễ. Chả ở đây được làm  hoàn toàn thủ công. Được giã bằng tay. Thịt để làm chả phải là thịt tươi nguyên vừa được  mổ lợn xong. Có như vậy mới giữ và đảm bảo được hương vị và chất lượng của giò chả. Bởi  giã bằng tay nên chả vừa đủ mịn nhưng vẫn giữ được cái giòn dai, chắc thịt.    Không thể thiếu một bát nước chấm trong vắt, điểm xuyết những lát ớt đỏ tươi. Một chút  bánh cuốn, một chút chả. Tất cả như hòa quyện vào nhau khiến người ăn tưởng như không  nỡ bỏ vào miệng. Miếng bánh như muốn tan ra, thơm dìu dịu, êm êm, chút ngầy ngậy của  mỡ và hành tươi.  Từng đấy kỹ nghệ làm nên một món ăn tưởng chừng đơn giản mà lại thật độc đáo. Người  làm bánh giống như một người nghệ sĩ. Thêm thắt mỗi thứ một chút sao cho vừa văn mà tinh  tế.   Ngày nay, việc làm bánh cuốn thủ công không còn nhiều. Mọi thứ đang dần được thay bằng  máy móc. Hương vị cũng không còn được như xưa. Bánh cuốn nơi đây vẫn giữ được trong  mình những gì tinh túy của truyền thông kết hợp với món giò chả đã vang danh thật không gì  tuyệt bằng.  
  4. 4.  

×