2010 Love Read @NATION

1,750 views

Published on

Published in: Business
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,750
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
17
Actions
Shares
0
Downloads
0
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

2010 Love Read @NATION

 1. 1. โครงการอ่านตามอำเภอ ( ใจ ) พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานแก่คณะสมาชิกห้องสมุดทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ . ศ .2514 " หนังสือเป็นการสะสมความรู้และทุกสิ่งทุกอย่างที่มนุษย์ได้สร้างมาทำมา คิดมาแต่โบราณกาลจนทุกวันนี้ หนังสือจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นคล้ายๆธนาคารความรู้และเป็นออมสิน เป็นสิ่งที่จะทำให้มนุษย์ก้าวหน้าได้โดยแท้ "
 2. 2. คุณรู้ไหม ? ที่มา : ข้อมูลจากสมาคมผู้จัดพิมพ์ กุมภาพันธ์ 2552 คนไทยอ่านหนังสือน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น เฉลี่ยต่อคนต่อปี 5 เล่ม ขณะที่คนสิงคโปร์ 17 เล่ม คนอเมริกัน 50 เล่ม คนเวียดนาม 60 เล่ม คนไทยอ่านหนังสือเพียง 5 เล่มต่อปี !
 3. 3. <ul><li>คนไทยอ่านหนังสือเพียง 8 บรรทัดต่อคนต่อวัน * </li></ul><ul><li>35% ของประชากรทั้งหมด หรือ 22.4 ล้านคนไม่อ่านหนังสือ * </li></ul><ul><li>เด็กอายุ 10-14 ปี ถึงกว่า 60% ระบุชัดว่าไม่ชอบอ่าน และไม่สนใจ ** </li></ul>คนไทยอ่านหนังสือน้อยมาก ! คุณรู้ไหม ? * ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ( กศน . ) พ . ศ . 2553 ** ผลการสำรวจจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ พ . ศ . 2546
 4. 4. คุณรู้ไหม ? เมื่อเรียนจบและได้งานแล้วคนไทยส่วนใหญ่ก็มักจะไม่อ่านหนังสืออีก หรืออ่านก็เพียงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการทำงานเท่านั้น บทความวัฒนธรรมเลี้ยงลูกด้วยหนังสือ : วัฒนธรรมสร้างชาติ นิตยสารรักลูก กุมภาพันธ์ 2553 โดย นพ . อุดม เพชรสังหาร ผู้ตรวจสอบทางวิชาการ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และกรรมการที่ปรึกษามูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก คนไทยไม่รักการอ่าน !
 5. 5. ทำไมคนไทยอ่านหนังสือน้อย ???
 6. 6. ประมาณวันละ 3-5 ชั่วโมง เพื่อชมละคร และเกมโชว์ ที่มา : โครงการสำรวจประชาชนและผู้ปกครองในเรื่องผลกระทบของสื่อโทรทัศน์ที่มีต่อเด็กและเยาวชน สำนักวิจัยเอแบคโพลล์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ มีนาคม - กันยายน 2546 คนไทยส่วนใหญ่ดูโทรทัศน์เกือบทุกวัน ! สาเหตุที่คนไทยอ่านน้อย
 7. 7. และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ .... สาเหตุที่คนไทยอ่านน้อย ปี 2553 เด็กติดเกมสถิติสูงถึง 14.4% ! ที่มา : รายงานวิจัยเรื่องการศึกษาหาปัจจัยเพื่อป้องกันการติดเกมในเด็กและวัยรุ่น รศ . นพ . ชาญวิทย์ พรนภดล ประธานโครงการพัฒนาเว็บไซต์ป้องกันและแก้ไขปัญหาการติดเกม สาขาจิตเวชเด็กและวัยรุ่น คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พฤษภาคม 2553
 8. 8. 43.9% ของห้องสมุดประจำอำเภอได้รับงบประมาณในรอบปีต่ำกว่า 50,000 บาท สาเหตุที่คนไทยอ่านน้อย ความขาดแคลนและไม่พร้อมของห้องสมุด ! ที่มา : สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา ผลการวิจัย เรื่อง การประเมินผลการดำเนินการงานห้องสมุดประชาชนในประเทศไทย โดย รศ . ดร . ชุติมา สัจจานันท์ อาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ( มสธ .) กรกฎาคม 2550
 9. 9. ขาดแคลนหนังสือ ... ! สาเหตุที่คนไทยอ่านน้อย หนูขอขอบคุณบริษัท เนชั่น เอ็กมอนท์ เอ็ดดูเทนเมนท์มากนะค่ะ หวังว่าโอกาสหน้าทางบริษัทคงส่งมาให้หนูได้ศึกษา หาความรู้ เรียนรู้จากโลกกว้างอีกนะค่ะ หนูขอขอบคุณ บริษัทเครือซิเมนต์ไทยและหนูอยากขอบคุณห้องสมุดที่มีให้หนูอ่านค่ะและหนูอยากให้บริษัทเครือซิเมนต์ไทยส่งหนังสือมาอีกค่ะ ด . ญ . สุภรัตน์ ศักดิ์ดา ชั้นป .5 รร . บ้านศรีสุขสำราญ ขอนแก่น ด . ญ . อารีรัตน์ จันทอง รร . วัดม่วงน้อย สระบุรี
 10. 10. ทำไม การอ่านต้องเริ่มต้นที่ <ul><li>ครอบครัว </li></ul>???
 11. 11. <ul><li>* โครงการ Book start หรือ โครงการหนังสือเล่มแรก เริ่มขึ้นที่ประเทศอังกฤษในปี 2535 เกิดจากเด็กอังกฤษไม่อ่านหนังสือ รัฐบาลเลยเกิดความคิดว่าทำอย่างไงให้เด็กอ่านหนังสือ โครงการ bookstart ในอังกฤษเริ่มต้นเล็กๆ มีหนังสือภาพ มีบัตรสมาชิกห้องสมุด โดยใช้ช่องทางผ่านหน่วยงานสาธารณสุข เมื่อเด็กไปฉีดวัคซีน ก็แจกหนังสือ และใช้วิธีอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจว่าเรื่องการอ่านสำคัญอย่างไร ต่อมา โครงการนี้ได้ ขยายผลในญี่ปุ่นเมื่อปี 2543 และเริ่มในประเทศไทยเมื่อปี 2547 โดยมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก ซึ่งในขณะนั้นได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา ( สกศ .) </li></ul>โครงการรณรงค์เพื่อการอ่านหนังสือในเด็ก ผ่านพ่อแม่โครงการหนึ่ง * พบว่า การรักอ่านในเด็ก และครอบครัวมีสหสัมพันธ์กัน &quot; หนังสือ สามารถเปลี่ยนชีวิตได้ &quot; เพราะผลที่ได้รับจากการติดตามพัฒนาการของเด็กกลุ่มนี้พบว่า เด็กๆ มีนิสัยรักการอ่าน ติดหนังสือ ชอบใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับหนังสือ มากกว่าการดูโทรทัศน์ หรือการเล่นของเล่น และที่สำคัญ หนังสือเป็นตัวสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวเป็นตัวเชื่อมกลางระหว่างพ่อ แม่ ลูก และคนในครอบครัว
 12. 12. เพราะครอบครัวคือ ... <ul><li>สถาบันมูลฐานของมนุษยชาติ เป็นหน่วยขนาดเล็กที่สุดของสังคม เป็นสถาบันแห่งแรกในการถ่ายทอดวัฒนธรรมและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มีคุณภาพของสังคมและประเทศชาติ </li></ul><ul><li>เพราะฉะนั้น สังคมจะดีได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับ </li></ul><ul><li>คุณภาพของคนในสังคมนั้น </li></ul>
 13. 13. <ul><li>แต่ในปัจจุบัน </li></ul><ul><li>สิ่งที่เกิดขึ้น </li></ul><ul><li>คือ ... </li></ul><ul><li>สังคมไทยต้องเผชิญกับปัญหามากมายจากเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง </li></ul><ul><li>จึงต้องอาศัยครอบครัวที่ดีและแข็งแรง เพื่อฝ่าฟันเอาชนะอุปสรรคทั้งปวง </li></ul>
 14. 14. พ่อแม่มีเวลาการเลี้ยงลูกและการอยู่กับลูกสั้นลง เนื่องจากปัญหาทางเศรษฐกิจ ที่มา : นโยบายและแผนในการพัฒนาสถาบันครอบครัว พ . ศ . 2537 –2546 คณะอนุกรรมการยกร่างนโยบายและแผนงานในการพัฒนาสถาบันครอบครัว ในคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติและคณะอนุกรรมการพัฒนาครอบครัวและแก้ไขความรุนแรงต่อเด็กและสตรีในคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานสตรีแห่งชาติ ( กสส .) แต่ ...
 15. 15. ครอบครัวประกอบด้วยผู้สูงอายุและเด็ก มีมากขึ้น โดยเฉพาะในชนบทเนื่องจากวัยแรงงานอพยพเข้าไปหางานทำในเมืองใหญ่ ที่มา : นโยบายและแผนในการพัฒนาสถาบันครอบครัว พ . ศ . 2537 –2546 คณะอนุกรรมการยกร่างนโยบายและแผนงานในการพัฒนาสถาบันครอบครัว ในคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติและคณะอนุกรรมการพัฒนาครอบครัวและแก้ไขความรุนแรงต่อเด็กและสตรีในคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานสตรีแห่งชาติ ( กสส .)
 16. 16. แม้แต่ ในเหตุการณ์ไม่สงบ เมื่อไม่นานมานี้ ...
 17. 17. มีการทุบทำลายตู้เอทีเอ็มเพื่อขโมยเงิน ที่ร้านสะดวกซื้อ และได้นำอาหารการกิน สิ่งของในร้านไปเกือบหมดทุกอย่าง เว้นหนังสือที่ไม่ได้นำไป
 18. 18. ถึงเวลาแล้วที่คนไทย ต้อง รักการอ่านให้มากขึ้น
 19. 19. การส่งเสริมการอ่าน เป็นหน้าที่ของใคร ? รัฐ ???
 20. 20. <ul><ul><li>โดยกำหนดให้ วันที่ 2 เมษายนของทุกปี เป็นวันรักการอ่าน และเห็นชอบให้การส่งเสริมการอ่านเป็นวาระแห่งชาติเพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต </li></ul></ul>คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบให้การส่งเสริมการอ่านเป็นวาระแห่งชาติ
 21. 21. เราจะมอบภาระการส่งเสริมการอ่าน ให้เป็นของรัฐบาลอย่างเดียวหรือ ? คนไทยต้องช่วยกัน
 22. 22. <ul><ul><li>ผลักดัน “การอ่านหนังสือ” ของคนไทย </li></ul></ul><ul><ul><li>ให้บรรลุเป้าหมายร่วมกัน </li></ul></ul>ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ต้องผนึกกำลังกัน คนไทยรักการอ่าน
 23. 23. <ul><li>เนชั่น กรุ๊ป เล็งเห็นถึงปัญหาคนไทยอ่านหนังสือน้อย </li></ul><ul><li>และแนวโน้มของสถานการณ์ครอบครัวดังกล่าว </li></ul><ul><li>จึงเชิญชวนหน่วยงานต่างๆร่วมสนับสนุน </li></ul><ul><li>โครงการ </li></ul><ul><li>“ อ่านตามอำเภอใจ ” </li></ul><ul><li>ประสานพลังรักในครอบครัว </li></ul>
 24. 24. โครงการอ่านตามอำเภอ ( ใจ ) I LOVE READING I LOVE READING I LOVE READING
 25. 25. <ul><li>โครงการนี้ </li></ul><ul><li>ทำอะไร </li></ul><ul><li>??? </li></ul>
 26. 26. <ul><li>โครงการที่กระตุ้นให้คนไทยทั่วประเทศอ่านหนังสือมากขึ้น </li></ul><ul><li>สร้างความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวผ่านกิจกรรมการอ่าน </li></ul><ul><li>โดย ... </li></ul><ul><ul><li>การมอบหนังสือให้กับห้องสมุดประจำอำเภอ 927 แห่ง </li></ul></ul><ul><ul><li>จัดสัมมนา / อบรมบรรณารักษ์ประจำห้องสมุดประจำอำเภอทั่วประเทศ </li></ul></ul><ul><ul><li>ส่งเสริมให้คนไทยทั่วประเทศอ่านหนังสือมากขึ้นผ่านกิจกรรมการอ่าน การแข่งขันชิงรางวัลทัศนศึกษางาน Book Fair ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และรางวัลอีกกว่า 100 รางวัล </li></ul></ul>โครงการอ่านตามอำเภอ ( ใจ )
 27. 27. <ul><li>ทำเพื่ออะไร </li></ul><ul><li>??? </li></ul>
 28. 28. <ul><ul><li>เพื่อกระตุ้นให้คนไทยทุกระดับอ่านหนังสือมากขึ้น </li></ul></ul><ul><ul><li>สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวผ่านกิจกรรมการอ่าน </li></ul></ul><ul><ul><li>เพื่อสนับสนุนการดำเนินการการอ่านเป็นวาระแห่งชาติ </li></ul></ul><ul><ul><li>เพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต </li></ul></ul>วัตถุประสงค์
 29. 29. กลุ่มเป้าหมาย <ul><li>ครอบครัว </li></ul><ul><li>ในอำเภอทั่วประเทศ </li></ul><ul><li>จำนวน 9 27 อำเภอ </li></ul>
 30. 30. <ul><li>ทำไม </li></ul><ul><li>ต้องที่ อำเภอ </li></ul><ul><li>??? </li></ul>
 31. 31. <ul><li>หน่วยที่เล็กที่สุด </li></ul><ul><li>ที่ห้องสมุดประชาชนไปถึง </li></ul><ul><li>ยังขาดแคลนงบประมาณ </li></ul><ul><li>และหนังสือใหม่ๆ </li></ul>เพราะอำเภอคือ ...
 32. 32. <ul><li>ส่งเสริมให้ </li></ul><ul><li>อ่านตามอำเภอ ( ใจ ) </li></ul><ul><li>ได้อย่างไร </li></ul><ul><li>??? </li></ul>
 33. 33. โดย ... <ul><li>ห้องสมุดแต่ละแห่งจะได้รับ </li></ul><ul><li>หนังสือ จำนวน 612 เล่ม </li></ul><ul><li>ชั้นหนังสือ จำนวน 2 ตู้ </li></ul>มอบหนังสือพร้อม ชั้นหนังสือให้กับ ห้องสมุดประจำอำเภอ จำนวน 927 แห่ง มูลค่าแห่งละ 90 , 000 บาท
 34. 34. <ul><li>หนังสือ ที่มอบให้ </li></ul><ul><li>มี ประเภท ใดบ้าง </li></ul><ul><li>??? </li></ul>
 35. 35. <ul><li>หนังสือ จำนวน 612 เล่ม แบ่งเป็น 11 หมวด </li></ul><ul><ul><li>หมวดประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และสังคม </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวดสารานุกรม </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวดสาระความรู้ </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวดการ์ตูนความรู้ </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวดเสริมสร้างประสบการณ์ </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวดวรรณกรรมเยาวชน </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวดสาระบันเทิง </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวดบริหาร การจัดการ หุ้น การเงิน </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวดภาษาศาสตร์ </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวดศาสนาและปรัชญา </li></ul></ul><ul><ul><li>หมวดอื่นๆ </li></ul></ul>หมวดหนังสือ
 36. 36. หมวดประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และสังคมศาสตร์ หนังสือเทิดพระเกียรติ : ประมวลภาพพระบรมฉายาลักษณ์แห่งบรมราชจักรีวงศ์ นพฉายาลักษณ์ สมุดภาพประมวล พระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมสาทิสลักษณ์ ในประบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว 9 รัชกาล จากปกนิตยสาร และหนังสือยุคคลาสสิก ราชาเป็นสง่าแห่งแคว้น ประมวลภาพ พระราชพีธีมหามงคลเฉลิม พระชนมพรรษา 82 พรรษา พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธันวาคม พ . ศ .2552 ปีติฉายาลักษณ์ สมุดประมวลภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากปกนิตยสารและหนังสือยุคคลาสสิก พระสิริฉายาลักษณ์ สมุดประมวลภาพ พระฉายาลักษณ์ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ จากปกนิตยสารและสิ่งพิมพ์ยุคคลาสสิกเนื่องในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา
 37. 37. <ul><li>ครอบคลุมเรื่องราวกว้างขวางที่กระตุ้นการเรียนรู้ทั้ง อวกาศ โลก ทวีป และประเทศต่างๆ ชีวิตพืช ชีวิตสัตว์ ร่างกายมนุษย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประวัติศาสตร์ การเมือง ศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 8 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 10 เล่ม </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ Kingfisher Publications Plc </li></ul><ul><li>ประเทศอังกฤษ </li></ul>สารานุกรม ชุด Kingfisher Children’s Encyclopedia หมวดสารานุกรม <ul><li>เป็นสารานุกรมฉบับเดียวที่มี 2 ภาษา ไทย - อังกฤษ ประกอบด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับ เอกภพ ชีวิตก่อนประวัติศาสตร์ โลกของสัตว์ ร่างกายของเรา การทำงานของสิ่งต่างๆ เป็นต้น เนื้อหาเข้าใจง่ายไม่สลับซับซ้อน มีภาพประกอบที่ช่วยสร้างจินตนาการให้เห็นเป็นจริงได้อย่างดีมีมุมกิจกรรมให้ผู้อ่านได้ทดลองฝึกฝน </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 7- 12 ปี </li></ul><ul><li>- 1 ชุด มี 10 เล่ม </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ Kingfisher Publications Plc </li></ul><ul><li>ประเทศอังกฤษ </li></ul>สารานุกรม ชุดโลกของเรา Your World
 38. 38. <ul><li>เพลิดเพลิน และตื่นตากับเรื่องราวลึกลับ น่าตื่นเต้น พร้อมภาพประกอบ ที่ช่วยจุดประกายความคิดและจินตนาการ อาทิ มัมมี่ ดีเอ็นเอ และยีน การสืบชันสูตร และสายลับ ในท้ายเรื่องของแต่ละบทจะเร้าความสนใจให้ผู้อ่านค้นคว้าและใฝ่หาข้อมูลจากเว็บไซต์ รายการหนังสือ รายชื่อสถานที่ และโอกาสในเส้นทางสายอาชีพที่เกี่ยวข้องที่เราเสาะหามาให้เป็นพิเศษ </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 8 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 10 เล่ม </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ Kingfisher Publications Plc </li></ul><ul><li>ประเทศอังกฤษ </li></ul>สารานุกรม ชุด โลกพิศวง หมวดสารานุกรม <ul><li>หนังสือชุดนี้ ประกอบด้วยสาระความรู้หลากหลายเรื่องราวที่จะตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นดามวัยและพัฒนาการ ด้วยเนื้อหาที่อ่านเข้าใจง่ายตั้งแต่เรื่องใกล้ตัวที่เกี่ยวกับร่างกายของมนุษย์ไปจนถึงชีวิตความเป็นอยู่ตามธรรมชาติของทั้งสัตว์บกและสัตว์น้ำที่น่าสนใจ </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป </li></ul><ul><li>2 ภาษา ไทย - อังกฤษ </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 1 2 เล่ม </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ Larousse ประเทศฝรั่งเศส </li></ul>สารานุกรมสำหรับเด็ก ชุด Petite Encyclopedia
 39. 39. <ul><li>วรรณกรรมสาระความรู้ ที่รวบรวมชีวประวัติบุคคลสำคัญของโลกในด้านประวัติศาสตร์ ศิลปวิทยาการ วัฒนธรรม วรรณคดี ปรัชญาความคิดต่างๆมาเผยให้เราเห็นถึงชีวิตและผลงานของตน ตลอดจนความเป็นไปของโลกในยุคต่าง ๆ </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 12 เล่ม </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ Parramon Ediciones, S.A. </li></ul><ul><li>ประเทศสเปน </li></ul>วรรณกรรมเยาวชน ชุด My Name is… หมวดสาระความรู้ <ul><li>หนังสือชุดนี้จะช่วยเปิดโลกและจินตนาการของเด็กๆ เกี่ยวกับเรื่องราวที่น่าสนใจ หลากหลายแง่มุมโดยถ่ายทอดออกมาเป็นเนื้อหาที่อ่านเข้าใจง่าย พร้อมภาพประกอบสีสันสดใส ซึ่งช่วยให้เด็กๆ เห็นภาพและเข้าใจเนื้อหาได้กระจ่างยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังแนะนำเว็บไซด์ที่น่าสนใจไว้ให้เด็กๆ ค้นคว้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ตลอดทั้งเล่ม </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 6 เล่ม </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ Dorling Kindersley Ltd. </li></ul><ul><li>ประเทศอังกฤษ </li></ul>ชุด Mega Bites
 40. 40. หมวดสาระความรู้ ชุดมหัตภัยใกล้ตัว <ul><li>หนังสือชุดนี้รวบรวมข้อเท็จจริงเกี่ยวกับภัยธรรมชาติอันร้ายแรงที่มนุษยชาติต้องเผชิญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หนังสือจะบอกถึงสาเหตุของการเกิดภัยธรรมชาติ ผลกระทบและความเสียหายอย่างมหาศาลภายหลังภัยนั้นจบลง รวมถึงการรับมือกับเหตุการณ์นั้นๆ พร้อมภาพประกอบสี่สีสวยสด </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 8 เล่ม </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ Blake Publishing ประเทศออสเตรเลีย </li></ul><ul><li>หนังสือชุดนี้จะช่วยสอนให้เข้าใจประเด็นปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่ซับซ้อนได้ดียิ่งขึ้นด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่สนุกสนาน บวกกับเนื้อหาที่ทันสมัย จึงเหมาะที่จะเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมตั้งแต่การกำเนิด วิวัฒนาการ และสาเหตุของการทำลายสิ่งแวดล้อม จนถึงข้อแนะนำหรือทางออกดีๆ ในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่นับวันจะทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 6 เล่ม </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ Etram Pty Ltd. ประเทศออสเตรเลีย </li></ul>ชุดสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว
 41. 41. หมวดสาระความรู้ ชุด Whiz Kids หนูรู้ไหม <ul><li>หนังสือชุดนี้ เป็นเรืองราวเกี่ยวกับความรู้เชิงฟิสิกส์เบื้องต้น ได้แก่ ดวงจันทร์ เวลา อัตราเร็ว ระยะทาง การลอยและการจม ฝน น้ำหนัก และการบิน พร้อมกิจกรรมและ การทดลองสนุกๆ ให้ทดลองทำด้วย </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>- 2 ภาษา ไทย - อังกฤษ </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 8 เล่ม </li></ul><ul><li>หนังสือชุดนี้บอกเล่าเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ถึงความเป็นไปและสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นๆ ได้อย่างสนุกสนานเพลิดเพลินพร้อมเน้นย้ำเกร็ดน่ารู้กับมุม “รู้ไว้ได้ประโยชน์” และภาพประกอบสีสันสดใส </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>- 2 ภาษา ไทย - อังกฤษ </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 8 เล่ม </li></ul><ul><li>หนังสือชุดนี้ จะแนะนำให้รู้จักอัจฉริยบุคคลทั้งสี่ของโลก และจะได้รู้ลึก รู้จริงว่าอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาประดิษฐ์คิดค้นสิ่งต่างๆ ที่มีประโยชน์มหาศาลต่อคนรุ่นหลัง รวมถึงขั้นตอนในการทดลองและประดิษฐ์ซึ่งต้องลองผิดลองถูกหลายครั้งกว่าจะออกมาเป็นผลงานที่สมบูรณ์แบบ </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>2 ภาษา ไทย – อังกฤษ </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 4 เล่ม </li></ul>ชุด Explosion Zone โลกอัจฉริยะ ชุดภารกิจต้องรอด ลิขสิทธิ์ Salariya Book Company Ltd. ประเทศอังกฤษ
 42. 42. หมวดการ์ตูนความรู้ ชุดโดราเอมอนผจญภัย ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น <ul><li>ผลงานความบันเทิงที่เต็มไปด้วยสาระความรู้ชุดใหม่ที่จะช่วยเปิดโลกทัศน์ให้เข้าใจชีวิตความเป็นอยู่และเรื่องราวในอดีตของญี่ปุ่นมากขึ้น </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 5 เล่ม </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ FUJIKO F Fujio ประเทศญี่ปุ่น </li></ul><ul><li>เรียนภาษาอังกฤษกับโดราเอมอนตัวการ์ตูนที่ทุกคนชื่นชอบ ที่จะมาช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้ผู้อ่านผ่านเรื่องราวแสนฮาของโดราเอมอนและผองเพื่อน โดยใช้ภาษาอังกฤษที่เข้าใจง่ายและใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>- 2 ภาษา ไทย - อังกฤษ </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 10 เล่ม </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ FUJIKO F Fujio ประเทศญี่ปุ่น </li></ul>ชุดโดราเอมอน 2 ภาษา ไทย - อังกฤษ ชุดท่องโลกแสนสนุกกับ Pucca <ul><li>การ์ตูนชุดนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ และวัฒนธรรมอันหลากหลายของนานาประเทศ โดยดำเนินเรื่องผ่านตัวละครสุดฮิต ปุ๊กก้า และคารุ </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 10 เล่ม </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ Vooz ประเทศเกาหลี </li></ul>
 43. 43. หมวดการ์ตูนความรู้ <ul><li>การุตูนความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์สำหรับผู้ที่สนใจมาเริ่มฝึกเป็นอัจฉริยะตัวน้อยด้วยการเปิดโลกจินตนาการบริหารความคิดที่ไร้ขีดจำกัดแบบศาสตราจารย์ไอน์สไตน์ </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 2 เล่ม </li></ul>ชุด Dreaming Einstein สนุกคิดกับไอน์สไตน์ <ul><li>ชุดความรู้วิทยาศาสตร์จากเกาหลี ที่มีคาแร็คเตอร์สุดฮิพแฮร์รี่ พอตตั้น ชักชวนเพื่อนครูและลูกศิษย์มาทำการทดลอง สังเกตเพื่อจุดประกายความคิดให้ปิ๊งปั๊ง และมองเหตุการณ์รอบตัวให้เป็นวิทยาศาสตร์แบบนี้วิทยาศาสตร์ก็จะไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป พร้อมคำถามต่อยอดความคิดและเฉลยท้ายบท </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 3 เล่ม </li></ul>ชุด แฮรี่ พอตตั้น กับโรงเรียนเวทมนตร์วิทยาศาสตร์ ชุด Boy Toon เรียนรู้เรื่องเพศของเด็กผู้ชาย หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ครู อาจารย์ รวมทั้งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเพศศึกษาจะต้องอ่านให้ได้ เพราะเปรียบเสมือนคัมภีร์เพศศึกษายุคใหม่อีกเล่มหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะมีความรู้ทางวิชาการแล้ว ยังทันสมัยเหมาะแก่สภาพที่เปลี่ยนไปของสังคม และแน่นอนว่าน้องๆ ที่กำลังจะเป็นหนุ่มทุกคนควรจะต้องอ่านไว้เป็นความรู้ เพื่อที่จะเป็นแนวทางในการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์แบบ เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป - 1 ชุด มี 2 เล่ม <ul><li>ลิขสิทธิ์ DongaScience ประเทศเกาหลี </li></ul>
 44. 44. หมวดเสริมสร้างประสบการณ์ ชุด บาร์นี่ Go To … <ul><li>หนังสือสำหรับเด็กที่นำเสนอเรื่องราวสนุกๆ เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์และเตรียมความพร้อมสำหรับเด็กวัยก่อนเข้าเรียนในสถานการณ์ต่างๆ ที่จะได้พบเจอในชีวิตประจำวันผ่านตัวละครบาร์นี่และเพื่อนๆ </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 12 เล่ม </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ HIT Entertainment ประเทศอังกฤษ </li></ul>
 45. 45. หมวดวรรณกรรมเยาวชน วรรณกรรมเยาวชนของอีนิด ไบรตัน นักเขียนวรรณกรรมเด็กและเยาวชนชื่อก้องโลก มีผลงานมากกว่า 800 เรื่อง ได้รับความนิยมอย่างมหาศาลจนแปลเป็นภาษาต่างๆมากกว่า 40 ภาษาและมียอดขายสูงถึง 400 ล้านเล่มทั่วโลก และเป็นที่รู้กันว่าหนังสือของเธอสามารถทำให้เด็กเล็กไปจนถึงเด็กโตและผู้ใหญ่หันมารักการอ่านได้ เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป - ลิขสิทธิ์ Chorion Rights Limited ประเทศอังกฤษ ชุดโรงเรียนเซนต์แคลล์ ชุด Naughtiest Girl เก่ง แก่น กล้า
 46. 46. หมวดวรรณกรรมเยาวชน <ul><li>วรรณกรรมเยาวชนของโทมัส เบรซินา นักเขียนชาวออสเตรีย ผลงานจากมันสมองของโทมัส กลายเป็นหนังสือชุดที่ประสบความสำเร็จมากมาย หนังสือของเขาได้แปลเป็นภาษาต่างๆ แล้วมากกว่า 30 ภาษา ถึงขนาดครองอันดับยอดนิยมสูงสุดในประเทศจีน </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ Egmont Franz Schneider Verlag ประเทศเยอรมนี </li></ul>ชุด Hot Dogs รหัสลับฮอตดอก ชุด No Boys เขตปลอดผู้ชาย ... เข้าได้เฉพาะแม่มด !
 47. 47. หมวดการ์ตูนคลาสสิค ชุด การผจญภัยของตินติน <ul><li>เรื่องราวการผจญภัยของตินตินได้รับความนิยมมาถึง 80 ปี ตินตินเป็นนักข่าวหนุ่มที่มีนิสัยรักการผจญภัย กล้าหาญ อดทน กระตือรือร้น และต่อสู้เพื่อความยุติธรรม เขามีสุนัขคู่ใจตัวหนึ่งชื่อว่า สโนวี่ ที่คอยอยู่เคียงข้างเขาตลอด การผจญภัยของพวกเขาเกิดขึ้นทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ บุกไปในทะเลทราย รวมถึงในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และยังไปไกลถึงดวงจันทร์ในอวกาศด้วย </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 10 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 24 เล่ม </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ Casterman ประเทศเบลเยียม </li></ul>
 48. 48. หมวดสาระบันเทิง ชุด โทมัสยอดหัวรถจักร Thomas & Friends <ul><li>นิทานชุดนี้ จะให้แรงบันดาลใจกับเด็กๆ ให้เชื่อว่าหัวรถจักรคันเล็กๆ ( เปรียบเหมือนเด็กๆ ) ที่สามารถทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่และสำคัญได้ เรื่องราวต่างๆ ของโทมัสและเพื่อนๆ เปรียบเสมือนการผจญภัยที่ผู้ปกครองและเด็กสามารถเดินทางร่วมกันได้อย่างสนุกสนาน พร้อมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัวได้อย่างดีเยี่ยม </li></ul><ul><li>เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป </li></ul><ul><li>1 ชุด มี 4 เล่ม </li></ul><ul><li>ลิขสิทธิ์ HIT Entertainment ประเทศอังกฤษ </li></ul>
 49. 49. หมวดบริหาร การจัดการ หุ้น การเงิน หนังสือที่ให้ความรู้และแนวคิดด้านการบริหาร การจัดการ หุ้น และการเงิน เพื่อจุดประกายความคิด และใช้เป็นแนวทางพัฒนาตนเองและพัฒนาการทำธุรกิจไปสู่ความสำเร็จที่มุ่งหวัง หนังสือเหล่านี้ได้รับการคัดสรรมาอย่างดีจากหนังสือที่ติดอันดับขายดี และ / หรือเขียนโดยจากนักคิด นักธุรกิจ หรือบุคคลชั้นนำของโลก   ได้รับการแปลเป็นหนังสือภาษาไทยที่อ่านง่ายและเหมาะผู้สนใจใฝ่รู้มุ่งพัฒนาตนเองและธุรกิจทุกระดับ
 50. 50. หมวดภาษาศาสตร์ เรียนภาษาอังกฤษกับครูสอนภาษาเด็กแนว คริสโตเฟอร์ ไรท์ และพิธีกรสาวชื่อดัง นีน่า กุลนัดดาปัจฉิมสวัสดิ์ ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวและวิธีการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ที่จะช่วยให้เรากล้าพูดกับฝรั่งอย่างมั่นใจและกำจัดโรคกลัวฝรั่งให้หายขาดได้ในที่สุด
 51. 51. หมวดศาสนาและปรัชญา ไม่มีอะไรที่จะดับร้อนทั้งกายและใจได้เท่ากับพระธรรมอีกแล้ว ... หยุดโลกที่แสนจะสับสนวุ่นวายด้วยธรรมะและหลักปรัชญาจากพระนักเทศน์ ว . วชิรเมธี , พระอาจารย์มิตสุโอะ คเวสโก พระไพศาล วิสาโล   รวมทั้งธรรมมะทอล์คกับเหล่าคนดัง ที่จะทำให้คุณเข้าถึงพระธรรมในแบบชาวโลกมากยิ่งขึ้น
 52. 52. <ul><li>เราจะทำอย่างไร </li></ul><ul><li>ให้ นิสัยรักการอ่าน </li></ul><ul><li>เป็นนิสัยที่ยั่งยืน </li></ul><ul><li>??? </li></ul>
 53. 53. <ul><li>เพื่อให้บรรณารักษ์รู้วิธีทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ให้คนในชุมชนเข้ามาใช้ห้องสมุด </li></ul><ul><li>ให้บรรณารักษ์เป็นหัวหอกกระตุ้นให้คนในชุมชนอ่านหนังสือมากขึ้น </li></ul>การสัมมนา / อบรมบรรณารักษ์ ห้องสมุดประจำอำเภอ 4 ภาค 5 แห่ง โดย ... เชียงใหม่ อุดรธานี ขอนแก่น กรุงเทพฯ สงขลา
 54. 54. วิทยากรนำการสัมมนา / อบรมบรรณารักษ์ ห้องสมุดประจำอำเภอ 4 ภาค 5 แห่ง <ul><li>หัวข้อ ห้องสมุดเชิงรุก : การทำการตลาด และ PR ห้องสมุดประจำอำเภอ </li></ul><ul><li>วิทยากร อาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ </li></ul>เชียงใหม่ อุดรธานี ขอนแก่น กรุงเทพฯ สงขลา
 55. 55. <ul><li>เท่านั้นหรือ </li></ul><ul><li>??? </li></ul><ul><li>ต้องสร้าง แรงจูงใจ ให้กับ </li></ul><ul><li>คนในอำเภอ </li></ul>
 56. 56. ด้วย ... การแข่งขัน “ สุดยอดนักอ่านตามอำเภอใจ ” ชิงรางวัลทัศนศึกษา Taipei International Book Fair งานมหกรรมหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และ Eslite ร้านหนังสือที่เปิดบริการ 24 ชั่วโมงและใหญ่ที่สุดในไต้หวัน และรางวัลอีกกว่า 100 รางวัล
 57. 57. <ul><li>นอกจากกระตุ้นให้เกิดการรักการอ่านแล้ว </li></ul><ul><li>โครงการนี้ยังช่วย </li></ul><ul><li>ส่งเสริมสถาบันครอบครัว </li></ul><ul><li>โดยผู้เข้าแข่งขันแต่ละทีม </li></ul><ul><li>ต้องมาจาก ครอบครัวเดียวกัน </li></ul>
 58. 58. สมาชิกในครอบครัวเดียวกันจำนวน 2 คน ที่ประกอบไปด้วยคน 2 รุ่น เช่น พ่อหรือแม่กับลูก ลุงหรือป้ากับหลาน ปู่ / ย่า / ตาหรือยายกับหลาน ผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน
 59. 59. <ul><li>แข่งขันอย่างไร </li></ul><ul><li>??? </li></ul>
 60. 60. <ul><li>รอบที่ 1 ทีมเลือกหนังสือที่ชอบซึ่งได้รับมอบจากโครงการ เขียนเรียงความเล่าประทับใจจากหนังสือที่เลือก และเล่าวิธีการแบ่งปันสิ่งที่อ่านให้คนในครอบครัว </li></ul><ul><li>กรรมการคัดเลือก 100 ทีม เข้ารอบสุดท้าย </li></ul>การแข่งขัน “ สุดยอดนักอ่านตามอำเภอใจ ” ชิงรางวัล 100 รางวัล
 61. 61. <ul><li>รอบที่ 2 ทีม 100 ทีม (200 คน ) แข่งขันตอบคำถามจากหนังสือของโครงการที่ส่งมอบ </li></ul><ul><li>แข่งแบบแพ้คัดออกโดยคำถามแบ่งตามหมวดหนังสือ 11 หมวด </li></ul>การแข่งขัน “ สุดยอดนักอ่านตามอำเภอใจ ” ชิงรางวัล 100 รางวัล
 62. 62. <ul><li>ในการแข่งขันรอบที่ 1 คณะกรรมการจะคัดเลือกผู้ที่เขียนได้ประทับใจที่สุดจำนวน 1 00 ทีม (200 คน ) เพื่อเข้ารอบต่อไป </li></ul><ul><ul><li>วัดผลโดยคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากกระทรวงศึกษาธิการ และ / หรือกระทรวงพัฒนาสังคมฯ และบรรณาธิการสื่อในเครือเนชั่น รวม 5 ท่าน </li></ul></ul>การตัดสิน
 63. 63. <ul><li>แข่งรอบสุดท้าย </li></ul><ul><li>และประกาศผลทีมที่ชนะ </li></ul><ul><li>ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ </li></ul><ul><li>ระหว่างวันที่ 21-31 ตุลาคม 2553 </li></ul>
 64. 64. จัดการแข่งขัน ประกาศผล และมอบรางวัล ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ การแข่งขันรอบสุดท้าย พิธีประกาศผลและมอบรางวัล
 65. 65. <ul><li>ใช้เวลาในการดำเนินโครงการ </li></ul><ul><li>ประมาณ 3 เดือน </li></ul><ul><li>( ส . ค . 53 – ต . ค . 53) </li></ul>ระยะเวลาดำเนินโครงการ
 66. 66. ระยะเวลาดำเนินโครงการ การดำเนินการ สิงหาคม กันยายน ตุลาคม w1 w2 w3 w4 w1 w2 w3 w4 w1 w2 w3 w4 1 งานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ 2 พิธีมอบหนังสือ 4 ภาค 5 แห่ง 3 สัมมนา / อบรม / โครงการ 4 การแข่งขันรอบที่ 1 ประกวด เขียนเรียงความ 5 คณะกรรมการคัดเลือกทีมที่เข้ารอบ 6 แจ้งทีมที่เข้ารอบมาแข่งรอบ 2 ที่กทม . 7 การแข่งขันรอบที่ 2 ชิงสุดยอดทีม นักอ่านตามอำเภอใจ 8 พิธีมอบรางวัล
 67. 67. <ul><li>จูงใจ ... </li></ul><ul><li>ให้อ่านกันทั้งอำเภอ </li></ul><ul><li>ด้วยรางวัลใหญ่ </li></ul><ul><li>และหลายรางวัล </li></ul>
 68. 68. <ul><li>รวม 100 รางวัล </li></ul><ul><li>ประกอบด้วย </li></ul><ul><li>รางวัลชนะเลิศ 1 รางวัล </li></ul><ul><li>รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 1 รางวัล </li></ul><ul><li>รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 1 รางวัล </li></ul><ul><li>รางวัลขวัญใจนักอ่านตามอำเภอใจประจำภาค 5 รางวัล </li></ul><ul><li>รางวัลชมเชย 12 รางวัล </li></ul><ul><li>รางวัลผู้เข้ารอบสุดท้าย 80 รางวัล </li></ul>รางวัล
 69. 69. <ul><li>รางวัลชนะเลิศ 1 รางวัล </li></ul><ul><li> - โล่จากกระทรวงศึกษาธิการ หรือกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ </li></ul><ul><li>- รางวัลทัศนศึกษา Taipei International Book Fair วันที่ 9-11 กุมภาพันธ์ 2554 ซึ่งเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดในเอเซีย และเยี่ยมชมร้านหนังสือ 24 ชั่วโมงที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน </li></ul><ul><li>- 3 วัน 2 คืน จำนวน 3 ที่นั่ง สำหรับทีม 2 ท่าน และบรรณารักษ์ 1 ท่าน </li></ul><ul><li>บัตรกำนัลเลือกซื้อหนังสือตามอำเภอใจในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ </li></ul><ul><ul><li>สำหรับทีม 30 , 000 บาท </li></ul></ul><ul><ul><li>สำหรับบรรณารักษ์ 30 , 000 บาท เลือกซื้อหนังสือเข้าห้องสมุดอำเภอ </li></ul></ul>รางวัล
 70. 70. <ul><li>รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 จำนวน 1 รางวัล </li></ul><ul><li>โล่จากกระทรวงศึกษาธิการ หรือกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคง </li></ul><ul><li>ของมนุษย์ </li></ul><ul><li>บัตรกำนัลเลือกซื้อหนังสือตามอำเภอใจในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ </li></ul><ul><ul><li>สำหรับทีม 20 , 000 บาท </li></ul></ul><ul><ul><li>สำหรับบรรณารักษ์ 20 , 000 บาท เลือกซื้อหนังสือเข้าห้องสมุดอำเภอ </li></ul></ul><ul><li>รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 จำนวน 1 รางวัล </li></ul><ul><li>โล่จากกระทรวงศึกษาธิการ หรือกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคง </li></ul><ul><li>ของมนุษย์ </li></ul><ul><li>บัตรกำนัลเลือกซื้อหนังสือตามอำเภอใจในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ </li></ul><ul><ul><li>สำหรับทีม 30 , 000 บาท </li></ul></ul><ul><ul><li>สำหรับบรรณารักษ์ 30 , 000 บาท เลือกซื้อหนังสือเข้าห้องสมุดอำเภอ </li></ul></ul>รางวัล
 71. 71. <ul><li>รางวัลขวัญใจนักอ่านตามอำเภอใจประจำภาค จำนวน 5 รางวัล </li></ul><ul><li>- เกียรติบัตรจากกระทรวงศึกษาธิการ หรือกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคง ของมนุษย์ </li></ul><ul><li>บัตรกำนัลเลือกซื้อหนังสือตามอำเภอใจในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ </li></ul><ul><ul><li>สำหรับทีม 5 , 000 บาท </li></ul></ul><ul><ul><li>สำหรับบรรณารักษ์ 5 , 000 บาท เลือกซื้อหนังสือเข้า ห้องสมุดอำเภอ </li></ul></ul><ul><li>รางวัลชมเชย จำนวน 12 รางวัล </li></ul><ul><li>- เกียรติบัตรจากกระทรวงศึกษาธิการ หรือกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ </li></ul><ul><li>บัตรกำนัลเลือกซื้อหนังสือตามอำเภอใจในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ </li></ul><ul><ul><li>สำหรับทีม 3 , 000 บาท </li></ul></ul><ul><ul><li>สำหรับบรรณารักษ์ 3 , 000 บาท เลือกซื้อหนังสือเข้าห้องสมุดอำเภอ </li></ul></ul>รางวัล
 72. 72. <ul><li>รางวัลผู้เข้ารอบสุดท้าย จำนวน 80 รางวัล </li></ul><ul><li>เกียรติบัตรจากกระทรวงศึกษาธิการ หรือกระทรวงพัฒนาสังคมและความ มั่นคงของมนุษย์ </li></ul><ul><li>บัตรกำนัลเลือกซื้อหนังสือตามอำเภอใจในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ </li></ul><ul><ul><li>สำหรับทีม 1 , 000 บาท </li></ul></ul><ul><ul><li>สำหรับบรรณารักษ์ 1 , 000 บาท เลือกซื้อหนังสือเข้าห้องสมุดอำเภอ </li></ul></ul>รางวัล
 73. 73. <ul><li>แล้ว ท่าน ... </li></ul><ul><li>จะมี ส่วนร่วมสร้างสรรค์ </li></ul><ul><li>อนาคตของชาติ ได้อย่างไร </li></ul><ul><li>??? </li></ul>
 74. 74. งบสนับสนุน 1 ล้านบาท <ul><li>สิทธิประโยชน์สำหรับผู้สนับสนุนโดยเฉพาะ (Exclusive events) </li></ul><ul><li>หนังสือพร้อมชั้นวางและโลโก้ผู้สนับสนุนจำนวน 20 ชุด </li></ul><ul><li>ชุดละ 90000 บาท มูลค่า 1 ,8 00 , 000 บาท </li></ul><ul><li>สนับสนุนการจัดสัมมนา / อบรมส่งเสริมการรักการอ่าน จำนวน 20 อำเภอ </li></ul><ul><li>อำเภอละ 4 , 000 บาท มูลค่า 80,000 บาท </li></ul><ul><li>Single Ad โครงการ ขนาด QP/FC นสพ . กรุงเทพธุรกิจ จำนวน 1 ครั้ง มูลค่า 122,000 บาท </li></ul><ul><li>สัมภาษณ์ผู้สนับสนุนโครงการออกข่าวสังคมธุรกิจ มูลค่า 50,000 บาท </li></ul><ul><li>ร่วมพิธี / ลงข่าวประชาสัมพันธ์ / โลโก้ผู้สนับสนุนหลักใน </li></ul><ul><ul><li>การแถลงข่าว 1 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>พิธีมอบหนังสือและชั้นวาง และอบรมบรรณารักษ์ให้กับ 20 ห้องสมุด </li></ul></ul><ul><ul><li>พิธีมอบรางวัลสุดยอดนักอ่านตามอำเภอ ( ใจ ) </li></ul></ul><ul><li>สิทธิประโยชน์การประชาสัมพันธ์ร่วม (Joint logos หรือชื่อผู้สนับสนุน ) </li></ul><ul><li>สื่อประชาสัมพันธ์โครงการมูลค่า 2,276,000 บาท </li></ul><ul><ul><li>นสพ . คมชัดลึก FP/FC 1 ครั้ง QP/FC 2 ครั้ง QP/BW 2 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>นสพ . กรุงเทพธุรกิจ FP/FC 1 ครั้ง QP/FC 1 ครั้ง QP/BW 3 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>นสพ . The Nation QP/FC 1 ครั้ง QP/BW 3 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>Filler โครงการออกทาง Nation Channel 6 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>โปสเตอร์และแผ่นพับประชาสัมพันธ์โครงการไปยัง 927 อำเภอ </li></ul></ul><ul><ul><li>Advertorial โครงการบนสื่อในเครือเนชั่น พร้อมภาพผู้สนับสนุน </li></ul></ul><ul><li>สิทธิประโยชน์ทางภาษี </li></ul><ul><li>มูลค่าหนังสือที่สนับสนุนสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า </li></ul>
 75. 75. สิ่งที่ผู้สนับสนุนจะได้รับ หนังสือพร้อมชั้นวางและโลโก้ผู้สนับสนุน
 76. 76. สิ่งที่ผู้สนับสนุนจะได้รับ Single Ad สัมภาษณ์ผู้สนับสนุนโครงการ ขนาด QP/FC นสพ . กรุงเทพธุรกิจ * * เฉพาะผู้สนับสนุนโครงการ 1 ล้านบาทขึ้นไป
 77. 77. สิ่งที่ผู้สนับสนุนจะได้รับ สัมภาษณ์ผู้สนับสนุนโครงการออกข่าวสังคมธุรกิจทาง Nation Channel * และ Filler ประชาสัมพันธ์โครงการรวม * เฉพาะผู้สนับสนุนโครงการ 1 ล้านบาทขึ้นไป
 78. 78. สิ่งที่ผู้สนับสนุนจะได้รับ ประชาสัมพันธ์โครงการพร้อมโลโก้ผู้สนับสนุนบนสื่อในเครือเนชั่น โครงการอ่านตามอำเภอ ( ใจ )
 79. 79. สิ่งที่ผู้สนับสนุนจะได้รับ Advertorial โครงการ บนสื่อในเครือเนชั่น พร้อมภาพผู้สนับสนุน
 80. 80. สิ่งที่ผู้สนับสนุนจะได้รับ โลโก้ผู้สนับสนุนบนโปสเตอร์ ประชาสัมพันธ์โครงการ ไปยัง 927 อำเภอ ร่วมกันผลักดัน “ การอ่านหนังสือ” ของคนไทย ด้วยการมอบหนังสือพร้อมชั้นหนังสือให้กับห้องสมุดประจำอำเภอ จำนวน 927 แห่ง
 81. 81. สิ่งที่ผู้สนับสนุนจะได้รับ โลโก้ผู้สนับสนุนบนแผ่นพับ ประชาสัมพันธ์โครงการ ไปยัง 927 อำเภอ <ul><li>ร่วมกันผลักดัน </li></ul><ul><li>“ การอ่านหนังสือ” </li></ul><ul><li>ของคนไทย </li></ul><ul><li>ด้วยการมอบหนังสือพร้อมชั้นหนังสือให้กับ </li></ul><ul><li>ห้องสมุดประจำอำเภอ จำนวน 927 แห่ง </li></ul>
 82. 82. <ul><li>สิทธิประโยชน์สำหรับผู้สนับสนุนโดยเฉพาะ (Exclusive events) </li></ul><ul><li>หนังสือพร้อมชั้นวางและโลโก้ผู้สนับสนุนจำนวน 10 ชุด </li></ul><ul><li>ชุดละ 90000 บาท มูลค่า 900 , 000 บาท </li></ul><ul><li>สนับสนุนการจัดสัมมนา / อบรมส่งเสริมการรักการอ่าน จำนวน 1 0 อำเภอ </li></ul><ul><li>อำเภอละ 4 , 000 บาท มูลค่า 40 , 000 บาท </li></ul><ul><li>ร่วมพิธี / ลงข่าวประชาสัมพันธ์ / โลโก้ผู้สนับสนุนใน </li></ul><ul><ul><li>การแถลงข่าว 1 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>พิธีมอบหนังสือและชั้นวาง และอบรมบรรณารักษ์ ให้กับ 10 ห้องสมุด </li></ul></ul><ul><ul><li>พิธีมอบรางวัลสุดยอดนักอ่านตามอำเภอ ( ใจ ) </li></ul></ul><ul><li>สิทธิประโยชน์การประชาสัมพันธ์ร่วม (Joint logos หรือชื่อผู้สนับสนุน ) </li></ul><ul><li>สื่อประชาสัมพันธ์โครงการมูลค่า 2,276,000 บาท </li></ul><ul><ul><li>นสพ . คมชัดลึก FP/FC 1 ครั้ง QP/FC 2 ครั้ง QP/BW 2 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>นสพ . กรุงเทพธุรกิจ FP/FC 1 ครั้ง QP/FC 1 ครั้ง QP/BW 3 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>นสพ . The Nation QP/FC 1 ครั้ง QP/BW 3 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>Filler โครงการออกทาง Nation Channel 6 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>โปสเตอร์และแผ่นพับประชาสัมพันธ์โครงการไปยัง 927 อำเภอ </li></ul></ul><ul><ul><li>Advertorial โครงการบนสื่อในเครือเนชั่น พร้อมภาพผู้สนับสนุน </li></ul></ul><ul><li>สิทธิประโยชน์ทางภาษี </li></ul><ul><li>มูลค่าหนังสือที่สนับสนุนสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า </li></ul>งบสนับสนุน 500,000 บาท
 83. 83. <ul><li>สิทธิประโยชน์สำหรับผู้สนับสนุนโดยเฉพาะ (Exclusive events) </li></ul><ul><li>หนังสือพร้อมชั้นวางและโลโก้ผู้สนับสนุนจำนวน 6 ชุด </li></ul><ul><li>ชุดละ 90000 บาท มูลค่า 540 , 000 บาท </li></ul><ul><li>สนับสนุนการจัดสัมมนา / อบรมส่งเสริมการรักการอ่าน จำนวน 6 อำเภอ </li></ul><ul><li>อำเภอละ 4 , 000 บาท มูลค่า 24 ,000 บาท </li></ul><ul><li>ร่วมพิธี / ลงข่าวประชาสัมพันธ์ใน </li></ul><ul><ul><li>การแถลงข่าว 1 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>พิธีมอบรางวัลสุดยอดนักอ่านตามอำเภอ ( ใจ ) </li></ul></ul><ul><li>สิทธิประโยชน์การประชาสัมพันธ์ร่วม (Joint logos หรือชื่อผู้สนับสนุน ) </li></ul><ul><li>สื่อประชาสัมพันธ์โครงการมูลค่า 1,302,000 บาท </li></ul><ul><ul><li>นสพ . คมชัดลึก QP/FC 2 ครั้ง QP/BW 2 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>นสพ . กรุงเทพธุรกิจ QP/FC 1 ครั้ง QP/BW 3 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>นสพ . The Nation QP/FC 1 ครั้ง QP/BW 3 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>โปสเตอร์และแผ่นพับประชาสัมพันธ์โครงการไปยัง 927 อำเภอ </li></ul></ul><ul><ul><li>Advertorial โครงการบนสื่อในเครือเนชั่น พร้อมภาพผู้สนับสนุน </li></ul></ul><ul><li>สิทธิประโยชน์ทางภาษี </li></ul><ul><li>มูลค่าหนังสือที่สนับสนุนสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า </li></ul>งบสนับสนุน 300,000 บาท
 84. 84. <ul><li>สิทธิประโยชน์สำหรับผู้สนับสนุนโดยเฉพาะ (Exclusive events) </li></ul><ul><li>หนังสือพร้อมชั้นวางและโลโก้ผู้สนับสนุนจำนวน 1 ชุด </li></ul><ul><li>ชุดละ 90000 บาท มูลค่า 90 , 000 บาท </li></ul><ul><li>สนับสนุนการจัดสัมมนา / อบรมส่งเสริมการรักการอ่าน จำนวน 1 อำเภอ </li></ul><ul><li>อำเภอละ 4 , 000 บาท มูลค่า 4 , 000 บาท </li></ul><ul><li>สิทธิประโยชน์การประชาสัมพันธ์ร่วม (Joint logos หรือชื่อผู้สนับสนุน ) </li></ul><ul><li>สื่อประชาสัมพันธ์โครงการมูลค่า 1,072,000 บาท </li></ul><ul><ul><li>นสพ . คมชัดลึก QP/FC 2 ครั้ง QP/BW 2 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>นสพ . กรุงเทพธุรกิจ QP/FC 1 ครั้ง QP/BW 3 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>นสพ . The Nation QP/FC 1 ครั้ง QP/BW 3 ครั้ง </li></ul></ul><ul><ul><li>Advertorial โครงการบนสื่อในเครือเนชั่น พร้อมภาพผู้สนับสนุน </li></ul></ul>งบสนับสนุน 50,000 บาท
 85. 85. อนาคต สร้าง ได้… ถ้าได้ อ่าน
 86. 86. ขอบคุณค่ะ

×