Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Ky thuat nuoi ca ro dong

1,805 views

Published on

  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Ky thuat nuoi ca ro dong

  1. 1. Kỹ thuật nuôi cá rô đồng Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Đặc tính cá rô đồng dễ nuôi, thịt thơm ngon, hiện nay đang có xu hướng phát triển ở Tây Ninh. Cá có thể nuôi ở nhiều loại hình mặt nước: Ao, mương vườn, nuôi kết hợp lúa… Nuôi lúa cá có thể đạt năng suất 200-400 kg/ha; nuôi cá ao: 20-40 tấn/ha. I. TÂP TÍNH SINH HỌC CỦA CÁ RÔ ĐỒNG. - Cá rô đồng là loài cá nước ngọt, tốc độ sinh trưởng tương đối chậm.Trong tự nhiên kích thước lớn nhất khoảng 20cm chiều dài. - Cá có cơ quan hô hấp phụ nên có thể sống được trong điều kiện thiếuoxy tạm thời nhưng mặt nước phải thoáng. Cá có thể di chuyển trên cạn tương đốixa. - Cá có thể sống được ở pH thấp (không nhỏ hơn 4), vì vậy có thể nuôiđược ở vùng đất nhiễm phèn. - Cá rô đồng là loài cá ăn tạp và dễ tính trong lựa chọn thức ăn. Cá cóthể ăn nổi trên mặt nước, trong tầng nước và cả ở đáy ao như: Các loại hạt, mầmhạt, thực vật non mềm, các loại động vật hợp cỡ có thể ăn như tép, giun, cào cào…Các rất thích thức ăn hỗn hợp ở dạng viên. II. KỸ THUẬT NUÔI CÁ RÔ ĐỒNG. 1. Điều kiện ao nuôi
  2. 2. Cá có thể phát triển ở các dạng ao, nhưng có điều kiện bà con nên xây dựng ao như sau: Nguồn nước, chất đất: Ao có thể thiết kế ở vùngnhiễm phèn nhẹ, nguồn nước nên chủ động Diện tích ao: 100 – 2000m2 Độ sâu: 1 – 2,5 m pH > 4 Bờ ao chắc chắn, đủ độ cao an toàn trong mùa lũ (vùng có lũ); trên bờ aophải có tường chắn cao 0,3-0,5m hoặc rào lưới để chống cá vượt bờ. Đáy ao nênnghiêng về cống thoát, cống được thiết kế dạng tràn tự động phòng khi mưa lớn. 2. Chuẩn bị ao nuôi a/ Đối với ao mới: Ao được xây chỗ thoáng, có ánh nắng, bờ ao sang bằng phẳng, có hệ sốmái ít nhất 1,5 ( tuỳ chất đất) và được trồng cỏ để chống sạt lở, mặt bờ ao hơinghiên để trút nước mưa ra ngoài. b/ Các biện pháp chung (ao mới và cũ) - Tháo cạn nước, dọn cỏ bở, đắp bờ liền lạc, lấp hang hốc, lỗ mội để hạnchế nơi trú ẩn của địch hại và giữ nước tốt. - Vét bùn, chỉ chừa lại lớp bùn 10-15cm. Dùng vôi bột rải đều khắp bờ, đáy ao với liều lượng 7-10Kg/10m2. Đốivới vùng nhiễm phèn có thể lên tới 15-20Kg/100m2. - Phơi nắng 2 - 3 ngày, sau đó bón phân chuồng ủ hoại với liều lượng: 30-50kg/1OOm2. - Cho nước vào khoảng 30-40 cm.
  3. 3. - Sau 4 -5 ngày, khi nước có màu xanh lá chuối non thì cho nước vào đủvà thả giống. lưu ý: - Toàn bộ nước đưa vào ao phải được lọc để loại bỏ cá tạp, địch hại... - Nếu sau khi bón phân lấy nước lần đầu từ 4-5 ngày, trời nắng tốt mànước vẫn không có màu như yêu cầu, phải bón thêm phân urê hoặc DAP; nhấtthiết ao phải có màu đạt yêu cầu mới thả nuôi. 3. Cá giống: - Cá phải đạt cỡ cá giống: 300-350 con/kg, không dị hình hoặc xây xát,màu sắc tươi, phản ứng nhanh nhẹn. - Cá giống thu, vận chuyển không bị xây xát và được chuyển đến ao bằngtúi nilon bơm ôxy. - Thả cá cá giống được tắm nước nuối 3% l-2 phút, trước khi thả phải quagiai đoạn thuần nhiệt như sau: Thả túi chứa cá xuống ao 10- 15 phút, cho nước vàotừ từ và thả ra ao. - Nên thả cá ở đầu gió. 4. Mùa vụ- mật độ: - Cá rô đồng có thể nuôi quanh năm, nhưng tốt nhất là vào khoảng tháng5- l l. Mật độ: Nuôi cá kết hợp ruộng lúa nên thả từ 5-7con /m2 cho toàn điện tích,nuôi cá ao chuyên cá rô đồng có thể từ 30-50 con/m2. 5. Quản lý chăm sóc: a. Quản lý ao: Cần quản lý mức nước sâu ít nhất 1m để tạo không gian sống cho cá vàổn định nhiệt độ. Riêng màu nước là chỉ thị phản ánh chất lượng nước rất quan
  4. 4. trọng. Bất cứ sự thay đổi bất thường nào của màu nước đều phản ánh sự thay đổisâu sắc yếu tố thủy hóa, thủy sinh trong ao và ảnh hưởng trực tiếp đến cá nuôi. Dù sức chịu đựng của cá rô đồng rất tốt nhưng khi màu nước quá đậm, bốcmùi hoặc chuyển sang màu xì dầu, bà con nên lưu ý xử lý để màu nước ao trở lạibình thường. b. Quản lý trạng thái cá: - Hằng ngày cần quan sát nhẹ nhàng, thận trọng các hoạt động của cákhắp ao, kịp thời phát hiện những hoạt động bất thường của cá như : Tấp dạt vàobờ, bơi lờ đờ màu sắc, dấu vết bất thường trên thân cá để có hướng xử lý. c/ Quản lý thức ăn: * Chất lượng thức án: Tuy trong tự nhiên cá rô đồng là loài ăn tạp nhưng lại thiên về động vật(ruột ngắn) nên về nguyên tắc thức ăn cá rô đồng có lượng đạm cân đối và hàmlượng đạm khá , hiện nay thức ăn công nghiệp dạng viên có hàm lượng đạm : 20-30% được thực tế chấp nhận, vì vậy khi tự chế biến thức ăn, bà con nên lưu ý hàmlượng nầy. Bà con nên tham khảo cỡ thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn phát triểncủa cá mà nhà sản xuất có ghi trên bao bì. Ngoài ra, do cá rô đồng không ăn bằng phương thức lọc, nên đối với thứcăn tự chế biến, bà con nên có phụ liệu kết dính thức ăn, tránh lãng phí. * Lượng thức ăn - cách cho ăn – Đối với thức ăn công nghiệp: Tháng thứ nhất: 7- 10% trọng lượng đàn cá. Tháng thứ hai-ba: 5-7% trọng lượng đàn cá. Tháng thứ ba-tư: 3-5% trọng lượng đàn cá.
  5. 5. - Đối với thức ăn tự chế biến: Nên xem như là thức ăn bổ sung và được choăn trên sàn ăn cố định quanh bờ ao (khoảng 3m l sàn), cho ăn xen kẽ thức ăn côngnghiệp với lượng 5-7% trọng lượng đàn cá , cần kiểm tra sàn ăn trước khi cho ănđể điều chỉnh phù hợp (công thức đề nghị: 30% bột cá lạt, 60% cám gạo, 10% tinhbột trộn đều, nấu chín vắt viên, hoặc ép viên). Hiện nay, hệ số thức ăn đối với thức ăn công nghiệp trung bình là: 2,3 (tứclà cứ cho ăn 2,3kg thức ăn cá tăng trọng lkg). Vì vậy khi cho ăn, đặc biệt thức ăn tự chế biến bà con nên qui ra thức ăncông nghiệp (chủ yếu theo lượng đạm) và ghi chép cẩn thận số lượng để ước sảnphẩm và có những cải tiến phù hợp hơn cho các vụ sau. 6. Thu hoạch: Cá sau 4 tháng nuôi có thể thu hoạch. Tuy nhiên, cần đánhgiá sự tăng trướng của cá và thị trường để có quyết định hiệu quả .

×