Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Khoi phuc chi_tiet_tu_vung_toi_cua_anh

629 views

Published on

  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Khoi phuc chi_tiet_tu_vung_toi_cua_anh

  1. 1. “Giải cứu” một bức ảnh bị mất quá nhiều chi tiết bởi phần bóng sẽ trở nên hết sứcdễ dàng chỉ với vài bước đơn giản.Chắc chắn bạn sẽ không khỏi bực mình khi một bức ảnh chụp được canh chỉnh hoàn hảonhưng khi mở ra lại bị mất quá nhiều chi tiết do phần bóng quá tối, che khuất nhiều chitiết đôi khi rất quan trọng. Tuy nhiên thay vì khó chịu và thẳng tay xóa bỏ, bạn có thểbình tĩnh và thực hiện việc khôi phục lại những chi tiết đó. Cách thực hiện hoàn toànkhông rắc rối nhưng hiệu quả mang lại chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ.Trước tiên bạn cần phải chú ý là cách làm này chỉ áp dụng khi những bức ảnh của bạn cóphần bóng (shadow) làm mất quá nhiều chi tiết. Như trường hợp của bức ảnh ví dụ,những phần khác của bức ảnh này đều rất tốt, chỉ có phần bóng làm khuôn mặt của ngườimẫu bị tối đi rất nhiều, vì thế chúng ta chỉ đơn giản là chỉnh sửa phần bóng để lấy lại chitiết của khuôn mặt.
  2. 2. Mở bức ảnh lên, nhấn Ctrl + A để chọn hết bức ảnh, sau đó nhấn Ctrl + C để copy bứcảnh.Vào tab Channels, tạo một kênh mới bằng cách nhấn nút “Create new channel” bêndưới của tab.
  3. 3. Nếu kênh Alpha bạn vừa tạo ra màu đen, bạn chỉ việc click đúp vào kênh đó, chọnSelected Areas như hình, ngược lại, nếu kênh vừa tạo ra màu trắng, bạn hãy giữ nguyênnhư vậy.Nhấn Ctrl + V để dán bức ảnh vừa copy vào kênh Alpha.
  4. 4. Nhấn Ctrl + L để mở bảng Level, công việc bạn cần làm là kéo con chạy màu trắng vềbên trái càng nhiều càng tốt, tất nhiên phải ở một mức độ phù hợp. Mỗi bức ảnh khácnhau sẽ cần một thông số khác nhau, bạn có thể xem mức độ ảnh hưởng của bảng Leveltrên bức ảnh ví dụ để tìm ra cho mình thông số phù hợp nhất. Khi đã hài lòng, bạn nhấnOK.Giữ Ctrl và click trái chuột lên kênh Alpha để tạo vùng chọn, sau đó nhấn vào kênhRGB để thoát khỏi chế độ điều chỉnh trên kênh Alpha.
  5. 5. Nhấn Ctrl + L để mở bảng Level lên và điều chỉnh con chạy một lần nữa. Chú ý đến sựthay đổi của những khu vực ảnh trước kia bị che mờ bởi phần bóng đen, đến khi cảm thấyvừa ý, bạn chỉ việc nhấn OK.Đến đây bạn đã hoàn thành việc lấy lại chi tiết cho những vùng ảnh quá tối, hiệu quả rasao bạn có thể dễ dàng thấy được khi so sánh với bức ảnh gốc. Tuy nhiên, nếu như bạnkhông muốn việc chỉnh sửa này làm ảnh hưởng đến vùng tối của cảnh vật xung quanh, cóthể thực hiện theo những bước sau.
  6. 6. Quay trở lại kênh Alpha được tạo ra lúc đầu, bạn có thể dùng Eraser (E) để xóa đi nhữngphần ảnh bạn không muốn bị ảnh hưởng.
  7. 7. Ctrl + Click trái vào kênh Alpha để tạo vùng chọn, sau đó bạn chọn kênh RGB.
  8. 8. Chú ý rằng lúc này vùng chọn của bạn chỉ tập trung vào những khu vực chủ thể của bứcảnh chứ không dàn trải như lúc đầu. Bạn chỉ việc dùng bảng Level như lúc đầu để hiệuchỉnh phần bóng một lần nữa. Và đây là kết quả.Với một vài thay đổi trong cách làm, chỉ vùng tối của chủ thể bạn chọn bị thay đổi, cònnhững vùng tối của cảnh vật xung quanh hoàn toàn được giữ nguyên.

×