Huong dan su dung photoshop cs5 phan 10

652 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
652
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
64
Actions
Shares
0
Downloads
48
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Huong dan su dung photoshop cs5 phan 10

 1. 1. Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 - Phần 10: Sử dụng Layer Mask và Vector Mask để xóa ảnh nềnTrong công đoạn xử lý ảnh đồ họa thì việc xóa bỏ ảnh nền là 1 trong những việcphức tạp và mất nhiều thời gian nhất. Có khá nhiều cách để thực hiện việc này, vàtrong bài viết sau, chúng tôi sẽ trình bày cách làm với công cụ Layer Masks và VectorMasks.Layer Mask là gì?Có thể hiểu theo cách nôm na đơn giản đây là 1 lớp ảnh ẩn, có chức năng “thông báo” vớiPhotoshop nơi “che giấu” những thông tin về lớp được lựa chọn. Chính xác hơn, đó là 1loại alpha channel được dùng để phủ lên những chi tiết trên bức ảnh cần xử lý, đơn giảnvì những chi tiết này đã được phân tách khỏi bức ảnh bởi những channel khác.
 2. 2. Phương pháp đơn giản: sử dụng Layer Mask như thế nào?Mở bức ảnh cần xử lý, sau đó tạo Duplicate Layer. Chương trình sẽ tự động đổi tên layermới thành Background copy, nhấn OK:
 3. 3. Sau đó, chọn biểu tượng để tạm giấu lớp Background nguyên bản, như hình bên tráidưới đây:Nhấn để tạo 1 bề mặt phủ mới trên lớp này. Hãy chắc chắn rằng bảng điều khiểnLayer của các bạn sẽ trông giống như hình bên phải. Sau đó, nhấn B để chọn công cụBrush Tool, kích chuột phải vào bất cứ điểm nào trên bức ảnh điều chỉnh thuộc tính, độdày và kích cỡ. Mức mặc định Hard Round khá phù hợp trong trường hợp này, đồng thờigiữ nguyên mục Hardness là 100%:
 4. 4. Các bạn nên lưu ý đến chế độ màu Foreground/Background trước khi thực hiện,nhấn phím tắt D để chuyển qua lại giữa 2 màu đen và trắng này. Trên lớp phủ mới này,bạn di chuột tới đâu thì màu sẽ biến mất, như hình dưới đây:
 5. 5. Khác với cách sử dụng công cụ Eraser, cách sử dụng những lớp mặt nạ này có thê bậthoặc tắt, cho phép người dùng quay lại xử lý bức ảnh gốc một cách nhanh chóng:Tùy từng bức ảnh mà những bước xử lý yêu cầu độ tỉ mỉ và chính xác khác nhau:
 6. 6. Hãy bắt đầu với những phần chi tiết khó nhất, có nhiều màu đan xen, gần với đối tượngchính cần xử lý, ở đây là hình con bươm bướm:Khi đã xử lý xong phần có diện tích nhỏ, thay đổi kích thước Brush để thao tác với cácvùng còn lại:
 7. 7. Và đây là kết quả của chúng tôi sau khi cặm cụi thực hiện đến từng chi tiết nhỏ nhất:Sử dụng Vector Mark để xóa Background:
 8. 8. Những bước tiến hành tiếp theo yêu cầu người sử dụng cần có kinh nghiệm xử lý và ápdụng bằng công cụ Pencil:
 9. 9. Vector mask không mấy khác so với Layer Mask, ngoài trừ việc sử dụng vector nguyêngốc để tạo phần lớp Alpha mask channel. Để tạo ra những vector nguyên bản này, chúngta sẽ dùng Pen để thiết lập một diện tích bao phủ với vùng cần làm việc:Nhấn P để chọn công cụ Pen, sau đó khéo léo vẽ sát với phần hình chính của chúng ta, cốgắng bỏ qua những góc nhọn và nhỏ quá:
 10. 10. Khi hoàn tất quá trình này, hình ảnh và lớp vùng chọn của bạn sẽ trông giống như sau:
 11. 11. Sau đó, chọn Layer > Vector Mask > Current Path để tạo Vector Mask từ phần WorkPath hiện tại. Vùng chọn hiện tại sẽ trở thành Vector mask, công đoạn xóa bỏ ảnh nềnkhông có gì khó khăn

×