Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

ứNg dụng camera giá rẻ vào quản lý doanh nghiệp

298 views

Published on

ứNg dụng camera giá rẻ vào quản lý doanh nghiệp

Published in: Technology
 • Login to see the comments

 • Be the first to like this

ứNg dụng camera giá rẻ vào quản lý doanh nghiệp

 1. 1. Ứng dụng Camera giá rẻ vào quản lý Doanh nghiệp Với sự phát triển về kinh tế,xã hội,nhiều xí nghiệp,cty,cửa hàng mọc lên đặt ra yêu cầuvề một hệ thống giám sát hiệu quả.Lắp đặt một hệ thống Camera hoàn chỉnh là điều cácdoanh nghiệp tính đến để tăng cường giám sát nhằm mang lại một hiệu quả quản lý tốtnhất cho doanh nghiệp .Qua đó báo trộm cũng giảm thiểu thiệt hại do vấn nạn trộmcướp ngày càng gia tăng I. SỰ CẦN THIẾT, MỤC ĐÍCH VÀ CÔNG NGHỆ 1. Đặt vấn đề - Hiện nay, sự phát triển đa dạng của các ngành nghề trong xã hội đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong việc thúc đẩy nền kinh tế của đất nước. Bên cạnh đó, vấn đề quản lý con người, phòng chống tệ nạn xã hội (ăn cắp, trộm, cướp, ...) đối với nhà quản lý vẫn còn tồn tại và càng nhiều khó khăn cùng với sự phát triển của đất nước. Vấn đề được đặt ra và bức xúc từ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, ... là làm sao có được công cụ quản lý tốt hơn và hệ thống an ninh bảo mật hơn trước sự phát triển của các tệ nạn xã hội nói trên. - Trong quá trình sản xuất, Lãnh đạo dù ở đâu vẫn quan sát và điều hành nhân sự, công việc đạt hiệu quả tối ưu - Để đáp ứng nhu cầu sử dụng hệ thống giám sát ngày càng tăng. Xu hướng của thị trường hệ thống giám sát video chuyển dần từ tín hiệu (Analog) sang số hoá (Digital) và tích hợp với mạng IP cho phép theo dõi từ xa ở bất kỳ vị trí nào và có thể ghi lại các hình ảnh trên các ổ đĩa
 2. 2. II.2. Mục tiêu chung camera quan sát giá rẻSự thành công giải pháp “Quản lý bằng hình ảnh” của công ty ADG được lập nên do đãđáp ứng được những mục tiêu sau:- Ban giám đốc công ty rất mong muốn có được một hệ thống Camera không những chỉquan sát thấy các hành vi như: xâm nhập bất hợp pháp, trộm cắp tài sản,… của công tymà còn là một công cụ giúp các ban giám đốc quan sát và điều hành các hoạt động đangdiễn ra tại công ty. Hơn thế nữa là có thể giới thiệu trực tiếp với các bạn hàng về năng lựcvà khả năng của công ty thông qua mạng Internet.- Kiểm soát được các hoạt động diễn ra tại Công ty như: Các hoạt động ra vào công ty,quá trình làm việc của công nhân tại các xưởng sản xuất, kho bãi của công ty, Phát hiệnkịp thời được các sự cố như cháy nổ nguy hiển đến tính mạng của con người cũng nhưthiệt hại về tài sản trong quá trình sản xuất.- Quan sát được các hành vi của công nhân và lưu được hình ảnh các hoạt động đang diễnra tại nhà máy một cách rõ ràng, nhanh chóng và chính xác và thể hiện được ngày giờ ravào.- Ngăn chặn và kiểm soát được các hoạt động xâm nhập bất hợp pháp một cách hiệu quảcả ban ngày lẫn ban đêm. Lưu trữ được dữ liệu để có thể làm cơ sở, bằng chứng.- Khả năng giám sát từ xa qua mạng Internet giúp Nhà quản lý kiểm soát, điều hành đượctình hình, hoạt động của công ty hiệu quả.- Dễ dàng trong việc theo dõi hình ảnh, thuận tiện trong thao tác các chức năng và quảnlý dữ liệu cũng như thiết bị trong quá trình giám sát và theo dõi.- Đáp ứng được chi phí đầu tư ban đầu.v..v..
 3. 3. 3. Hệ thống Camera giám sát3.1. Cấu hình của hệ thống:- Phần thiết bị ngoại vi: Thiết bị xử lý hình ảnh, ống kính, chân đế, vỏ bảo vệ, đèn hồngngoại cho phép quan sát vào ban đêm, các bộ khuếch đại tín hiệu video.- Phần thiết bị truyền dẫn: Dây cáp đồng trục tuyền tín hiệu hình ảnh, các ống nghen bảovệ đường dây.- Phần thiết bị trung tâm: Bộ xử lý trung tâm như bộ chia hình, đầu ghi hình, màn hìnhgiám sát.3.2.1. Camera:Bao gồm Lens, vỏ chứa camera và chân đế.a. Camera: Thu các tín hiệu AV truyền về Computer hoặc Tivi monitor để theo dõi. CóCamera màu và trắng đenb. Lens: thấu kính, Để chỉnh tầm nhìn rộng hay xa gần.c. Vỏ chứa camera: Dùng bảo quản camera trong trường hợp lắp đặt camera ở ngoài trời.d. Chân đế: dùng để gắn camera (nếu dùng loại Camera tròn thì không cần).
 4. 4. 3.2.2. Amplifier:Bộ khuếch đại tín hiệu, tùy thuộc vào khoảng cách từ Camera đến máy tính trung tâm haytivi- Nếu < 100m : đấu trực tiếp từ camera đến máy tính trung tâm- Nếu > 100m : dùng thêm bộ khuếch đại tín hiệu (Amplifier) cho việc truyền và nhận tínhiệu3.2.3. Cable AV:- Là cáp đồng trục, truyền tín hiệu AV từ camera về TV và computer.3.2.4. TiVi:- Nên dùng TV màu, vì camera là camera màu.3.2.5. Switch AV:a. Thu các tín hiệu AV truyền đến từ Camera, sau đó hiển thị lên màn hình tivi để theodõib. Tùy thuộc vào số lượng camera mà sử dụng loại : 4, 6, 8 hoặc 16 kênhc. Tuỳ thuộc vào Camera màu hay trắng đen mà sử dụng bộ phân kênh cho phù hợp3.2.6. DVR/DVD Record:- Là bộ ghi hình bằng đĩa CD/DVD hay bằng băng từ.3.2.7. Computer: (Có thể thay bằng PC Based):- Máy vi tính có cấu hình từ Pentium III trở lên. Sử dụng computer kết hợp với card thuhình (qua khe cắm PCI) để thu các tín hiệu AV/Out truyền về từ các Camera. Sau đó,máy vi tính sử dụng phần mềm để điều khiển và hiển thị các kênh Camera trên màn hìnhvi tính để theo dõi.- Lưu trữ thông tin dữ liệu dưới dạng đĩa CD-Rom/CD-RW/DVD, hoặc lưu vào ổ cứngHDD, ổ Zip… hay băng từ (đầu ghi VCR).- Nếu dùng card DSSDVR-2000, ổ cúng 30 Ghz lưu được 120 giờ. Nhưng với công nghệnén H.264 – Dùng card DSSDVR3000H4A, có thể lưu trữ 120 giờ3.2.8. Card:
 5. 5. - Card thu hình DVR (Digital Video Recording): được gắn vào máy vi tính (qua khe cắmPCI) để thu các tín hiệu AV từ camera truyền đến.- Card có nhiều loại:+ DSSDVR-2000: Sử dụng công nghệ nén MPEG4+ DSSDVR-3000H4A: Sử dụng công nghệ nén H.2643.2.9. PTZ Controller:- Được lắp đặt vào trong máy vi tính. Mục đích của PTZ Controller là đều khiển Zoomcủa camera (Camera có zoom)3.2.10. Hub:- Kết nội mạng nội bộ với nhau (LAN), thông qua mạng ta có thể giám sát.3.2.11. Modem- Giám sát từ xa bằng internet: Dùng thiết bị modem (Dial-up, ISDN, ADSL, Leased-line,…) : kết nối giữa máy Remote Monitor và máy Control Server thông qua mạng internetdùng chuẩn TCP/IP.3.3. Nguyên lý hoạt động của hệ thống:- Toàn bộ hình ảnh được các Camera quan sát tiếp nhận và được chuyền về trung tâmthông qua mạng cáp truyền dẫn tín hiệu riêng của từng Camera.- Tại trung tâm, tín hiệu truyền về từ các Camera được xử lý nhờ bộ chia hình sau đó đưalên màn hình để theo dõi và giám sát. Màn hình giám sát có khả năng hiển thị luân phiêncác hình ảnh (chia nhiều hình ảnh hay hiển thị một hình ảnh).- Hình ảnh được lưu lại trên trong ổ cứng nhờ đầu ghi chuyên dụng và có thể phát lại vàobất cứ lúc nào. Việc tìm kiến hình ảnh lưu trữ rất thuận tiện nhanh chóng nhờ khả năngtìm kiếm theo thời gian của đầu ghi hình.- Với Camera IP kết hợp với công nghệ ADSL. Người sử dụng theo dõi được hình ảnh ởbất cứ đâu4. Lợi ích, phạm vị và yêu cầu kỹ thuật của hệ thống4.1. Lợi ích chung- Dễ dàng quả lý và giám sát từ xa thông qua hệ thống mạng tại công ty, mạng InternetFPT, mang internet VNPT, mang Internet CMC và tất cả các nhà mạng khác.- Là công cụ để kiểm soát tình hình công việc, đánh giá năng lực của nhân viên và bằngchứng thiết thực trong việc bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiêp.- Giảm chi phí trong việc giới thiệu và quản cáo Doanh nghiệp.- Dễ dàng trong việc thay thế, nâng cấp, sử dụng và quản trị hệ thống- Chi phí quản lý và đầu tư giảm.4.2. Phạm vị- Đối tượng phục vụ: Cho các nhà quản lý điều hành các công việc cần thiết để quản lý vàgiám sát tình trạng an ninh của công ty.- Đối tượng giám sát:+ Người ra vào công ty, công nhân sản xuất.
 6. 6. + Sự xâm nhập bất hợp pháp vào ban ngày cũng như ban đêm tại khu vực cổng ra vàocủa công ty.+ Giám sát qui tình hoạt động sản xuất của nhà máy. 4.3. Yêu cầu kỹ thuật- Tính ổn định và Tính sẵn sàng cao: Hệ thống phải hoạt động ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Đây là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của dự án. - Khả năng mở rộng: Trong tương lai, sẽ kết nối hệ thống khi công ty mở rộng thêm khu vực cần giám sát. II. HIỆN TRẠNG, PHÂN TÍCH VÀ GIẢI PHÁP 1. Hiện trạng của các doanh nghiệp hiên nay. - Các cấp lãnh đạo nhận thức được tầm quan trọng trong việc ứng dụng kho học công nghệ vào việc hỗ trợ quản lý con người để nâng cao năng suất làm việc.- Diện tích công ty rộng, các phân xưởng sản xuất có không gian rộng, nhiều thiết bị máy móc có giá trị cao, có nhiều cửa ra vào phân xưởng cùng với số lượng công nhân đông nên việc kiểm soát thiết bị máy móc và nhân viên làm việc là rất khó khăn. - Do diện tích của công ty quá rộng, nhiều ngõ ngách, tường rào bao quanh thấp, lại ở khu vực không đông dân cư nên rất khó khăn trong việc kiểm soát an ninh do đó chi phí cho việc thuê bảo vệ và chi phí quản lý tăng cao mà vẫn không giải quyết triệt để được việc bảo vệ an ninh cho nhà máy.- Số lượng công ty ngày một đông lên và công nhân của công ty phải làm việc ngày đêm (làm việc 3 ca). - Giám đốc thường xuyên phải đi công tác và làm việc tại văn phòng ở Hà Nôi. 2. Giả pháp đề xuất.2.1. Giải pháp và thiết bị được lựa chọn- Hệ thống camera sẽ được lắp đặt:+ Quan sát bao quanh khu vực bên ngoài các phân xưởng nhằm quan sát bao quát khu
 7. 7. vực sân và tường rào bao quanh nhà máy.+ Quan sát bao quát các hoạt động diễn ra trong văn phòng làm việc, các xưởng sản xuấtchính của nhà máy.+ Có thể quan sát trực tiếp tại nhà máy và giám sát từ xa qua mạng LAN, Internet.+ Có thể mở rộng và thay đổi thiết bị theo quá trình phát triển và những định hướng lâudài của công ty.- Thiết bị lựa chọn:+ Thiết bị camera giám sát của hãng cung cấp thiết bị camera hàng đầu thế giới: Độ phângiải thích hợp, độ nhạy sáng cao, ống kính thay đổi tùy theo vị trí cần quan sát+ Đầu ghi và chia hình kỹ thuật số chuyên dụng của hãng TeleEye (Hồng Kông): ứngdụng công nghệ chuẩn nén SMAC-M giảm dung lượng chiếm băng thông trên mạngADSL để nâng cao khả năng giám sát từ xa.+ Phụ kiện: Hộp bảo vệ, Chân đế, Adaptor,… của nước ngoài2.2. Tiêu chí phân tích và đánh giá- Qua phân tích hiện trạng thực tế của nhà máy, phân xưởng trên các khu công nghiệp. vànhững nhu cầu thực tế của ban giám đốc.- Thiết bị của của các hãng camera hàng đầu thế giới đã được chúng tôi thử nghiệm, lắpđặt và cũng lắp đặt rất nhiều trên thị trường.- Được khách hàng công nhận và đánh giá là sản phẩm có chất lượng tốt và tính ổn địnhcao.- Sản phẩm được chúng tôi nhập tại hãng và được hãng tư vấn giải pháp và hỗ trợ về giácả.2.3. Mục đích- Giám sát mọi hoạt động đang diễn trong nhà máy (Chỉ cần quan sát bao quát, thấy đượccông nhân đang làm việc, thấy được những hành động xâm nhập bất hợp pháp, phát hiệnkịp thời các sự có như hỏa hoạn, tai nạn,…)- Giám sát các hoạt động diễn ra trong xưởn sản xuất, trong nhà kho.- Giám sát khu vực tường rào bao quanh, sân và cổng ra vào của nhà máy (Các camera cókhả năng quay quét).- Tại văn phòng ở Hà Nội hoặc bất cứ nơi đâu đều có thể giám sát được các hoạt độngdiễn ra thông qua mạng Internet- Phát hiện kịp thời những nhân viên nghỉ giải lao không đúng giờ quy định hoặc khôngchịu làm việc cẩn thận.III. KẾT LUẬN VÀ DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG1. Kết luận- Với mong muốn đem lại cho khách hàng những giải pháp Camera giám sát (CCTV) tốtnhất nhằm cung cấp cho người quản lý một công cụ đắc lực trong việc theo dõi, cung cấpnhững bằng chứng chính xác nhất với hình ảnh sắc nét để có thể đưa ra được quyết địnhnhanh và chính xác trong công việc. Điều không kém phần quan trong là có thể tiết kiệmđược chi phí quản lý, nâng cao hiệu suất công việc.- Với mục tiêu chúng đề ra trong quá trình thực hiện dự án nhằm đáp ứng được những
 8. 8. mong muốn của khách hàng là:+ Đảm bảo chất lượng dự án o Đảm bảo tiến độ thi công dự án+ Đảm bảo chất lượng dịch vụ sau bán hàng Hỗ trợ của khách hàng cho dự án có thể triểnkhai và thi công thành công.2. Dịch vụ sau khi hoàn thành dự án.Hỗ trợ sử dụng thiết bị và phần mềm:- Chúng tôi sẽ hỗ trợ việc sử dụng thông qua hệ thống Điện thoại, Email hoặc đến trựctiếp Công ty khi bên khách hàng có yêu cầu.Bảo hành thiết bị:- Kỹ thuật đến 3 lần trong năm để kiểm tra lại thiết bị để đảm bảo các thiết bị vẫn hoạtđộng tốt.- Sau 2 giờ đồng hồ hoặc tùy vào điều kiện lúc đó, khi có yêu cầu về việc sửa chữa củakhách hàng, nhà cung cấp sẽ đến để kiểm tra việc hỏng hóc là do đâu? Và tại sao?- Đối với các thiết bị hỏng hóc do lỗi nhà sản xuất thì nhà cung cấp sẽ thay thế hoặc sửachữa thiết bị mà vẫn phù hợp với quy cách chất lượng của thiết bị cũ và không mất phísửa chữa.- Đối với các thiết bị bị hỏng hóc do bên khách hàng làm hỏng sẽ tuỳ theo lỗi mà bên nhàcung cấp đã đưa ra thời gian bảo hành và phải trả phí sửa chữa thiết bị- Bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trong các trường hợp:+ Thiết bị bị lỗi do nhà sản xuất o Lắp đặt và cài đặt hệ thống sai quy cách dẫn tới việchỏng hóc thiết bị và phần mềm.+ Lỗi do nhà cung cấp - Không bảo hành trong các trường hợp sau:+ Hàng hoá không có tem bảo hành hoặc mất niêm phong+ Hư hỏng do khách hàng làm rơi vỡ, dùng sai nguyên tắc, môi trường không đảm bảođiều kiện làm việc của các thiết bị,…- Hư hỏng do nguyên nhân khách quan: Chập điện, hoả hoạn hoặc do thiên tai khác màkhông do lỗi của nhà cung cấp.
 9. 9. Đây là giải pháp chung nhất về hệ thống Camera cho doanh nghiệp, và công ty xản xuấtcó mặt bằng rộng, có nhiều văn phòng cách xa nhau về vị trí địa lý. Mong quý công ty quan tâm đến giải pháp của chúng tôi. CÔNG TY CP KỸ THUẬT SỐ SÀI GÒN Trụ sở chính: Số 96/156 - Tam Trinh - Q.Hoàng Mai - TP. Hà Nội ĐT: 04 - 36 36 94 36 Fax 04 - 36 36 94 38 Chi nhánh HCM: Số 135/12A Hòa Hưng - Quận 10 - TP. Hồ Chí Minh

×