Lich su cuu do đăng face

597 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
597
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
17
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Lich su cuu do đăng face

 1. 1. I-       LỊCH SỬ CỨU ĐỘ LÀ GÌ ?II-      CÁI NHÌN TỔNG HỢP VỀ LỊCH SỬ CỨU ĐỘIII-      MẠC KHẢI TRONG LỊCH SỬ CỨU ĐỘ
 2. 2. I-       LỊCH SỬ I-       LỊCH SỬ CỨU ĐỘ LÀ GÌ ?CỨU ĐỘ LÀ GÌ ?
 3. 3. Lịch sử cứu độ là lịch sửnhững kỳ công mà ThiênChúa thực hiện từ sáng thếcho tới tận thế, qua nhữngbiến cố, lời nói, việc làm, đểban ơn cứu độ cho loàingười.
 4. 4. Mầu nhiệm cứu độ là ý định yêu thương từmuôn đời của Thiên Chúa, nhằm thông ban sựsống hạnh phúc của Thiên Chúa cho loàingười.
 5. 5. Ý định này được thực hiện qua công cuộc sáng tạo,nhưng vì loài người khước từ, mở đường cho sự dữxâm nhập vào thế gian, gây nên đau khổ và sự chết
 6. 6. Thiên Chúa vẫn tiếp tục ý định yêu thương,nên đã sai Con Một xuống thế làm người đểcứu chuộc loài người.
 7. 7. Ý định cứu độ của Thiên ChúaÝ định cứu độ của Thiên Chúađược thực hiện qua một chươngđược thực hiện qua một chươngtrình, diễn ra ngay trong lịch sửtrình, diễn ra ngay trong lịch sửloài người : lịch sử dân Israel.loài người : lịch sử dân Israel.
 8. 8. Hay nói cách khácHay nói cách kháclịch sử cứu độ chínhlịch sử cứu độ chínhlà :là :
 9. 9. Cuộc gặp gỡ và đối thoại giữa ThiênChúa và loài người,
 10. 10. bắt đầu từ việc Thiên Chúa tạo dựng trờiđất muôn vật,
 11. 11. trải qua các bước thăng trầmtrải qua các bước thăng trầmtrong thời gian ,trong thời gian ,   nhưng luôn qui hướng về   nhưng luôn qui hướng vềChúa Kitô là trung tâm của lịchChúa Kitô là trung tâm của lịchsử ,sử ,và chỉ hoàn tất khi Chúa Kitôvà chỉ hoàn tất khi Chúa Kitôlại đếnlại đến
 12. 12. II-             CÁI NHÌN TỔNG II-             CÁI NHÌN TỔNG HỢP VỀ LỊCH SỬ CỨU ĐỘHỢP VỀ LỊCH SỬ CỨU ĐỘKinh Tạ Ơn IV trong Thánh LễKinh Tạ Ơn IV trong Thánh Lễcho ta cái nhìn tổng hợp về lịchcho ta cái nhìn tổng hợp về lịchsử cứu độ :sử cứu độ :
 13. 13. THỜITHỜICỰU ƯỚCCỰU ƯỚCTHIÊN CHÚA SÁNGTHIÊN CHÚA SÁNGT OẠT OẠ
 14. 14. • Lạy Cha chí thánh, chúng con xưngtụng Cha là Đấng cao cả, đã lấythượng trí và tình thương mà sángtạo muôn loài.
 15. 15. Cha đã dựng nên con người giống hìnhảnh Cha
 16. 16. và giao cho trách nhiệmvà giao cho trách nhiệmtrông coi vũ trụ,trông coi vũ trụ,để khi phụng sự một mìnhđể khi phụng sự một mìnhCha là Đấng Tạo Hoá, conCha là Đấng Tạo Hoá, conngười làm chủ mọi loài thọngười làm chủ mọi loài thọsinh.sinh.
 17. 17. Tuy con người đã mất tình nghĩa với Chavì tội bất phục tùng,
 18. 18. Cha cũng không đành bỏ mặccho sự chết thống trị.
 19. 19. Quả thế, Cha đã thương cứu giúp mọingười để những ai tìm Cha đều gặp Cha.(Lời Hứa Cứu Độ)
 20. 20. Hơn nữa nhiều lần Cha đã giao ước vớiloài người qua các tổ phụ
 21. 21. Và dùng các ngôn sứ mà dậy cho biếtđợi chờ ơn cứu độ .
 22. 22. TÂN CƯỚTÂN CƯỚChúa KitôChúa Kitôthực hiện ơnthực hiện ơncứu độcứu độ
 23. 23. Lạy Cha chí thánh,Cha quá yêu thương thế gian ,đến nỗi khi tới thời viên mãn,đã sai Con Một đến cứu độ chúng con
 24. 24. Người đã nhậpthể bởi quyềnnăng Chúa ThánhThần ,và được ĐứcTrinh Nữ Mariasinh ra,đã sống trọn thânphận con ngườinhư chúng con ,chỉ trừ tội lỗi.
 25. 25. Người đã loan Tin Mừng cho ngườinghèo khó,
 26. 26. công bố ơngiải thoátcho kẻ bị tùđày,
 27. 27. đem lại niềm vui cho những ai sầu khổ
 28. 28. Để chutoàn ý địnhcủa Cha,Người đãhiến thânchịu tửhình, chịuđóng đinhtrên câythập giá,
 29. 29. rồi từ cõi chếtphục sinh,Người đã tiêudiệt sự chếtvà khơi nguồnsống mới.
 30. 30. Người đã chết và sống lại vìNgười đã chết và sống lại vìchúng con,chúng con,để chúng con không còn sốngđể chúng con không còn sốngcho chính mình nữa, mà chỉcho chính mình nữa, mà chỉsống cho Người.sống cho Người.
 31. 31. CHÚA THÁNH THẦNCHÚA THÁNH THẦNHOẠT ĐỘNG TRONGHOẠT ĐỘNG TRONGGIÁO HỘIGIÁO HỘI
 32. 32. Vì thế, từ nơi Cha Người đã saiVì thế, từ nơi Cha Người đã saiChúa Thánh Thần đếnChúa Thánh Thần đến với các tínvới các tínhữu như ân huệ mở đầu,hữu như ân huệ mở đầu,để Chúa Thánh Thần kiện toàn sựđể Chúa Thánh Thần kiện toàn sựnghiệp của Người trên trần gian, vànghiệp của Người trên trần gian, vàhoàn tất công trìnhhoàn tất công trình thánh hoáthánh hoámuôn loàimuôn loài
 33. 33. III- MẠC KHẢIIII- MẠC KHẢITRONG LỊCH SỬTRONG LỊCH SỬ
 34. 34. Thiên Chúa đã làm côngviệc mạc khải đó qua haicuốn sách :- Cuốn sách vũ trụ : mạckhải tự nhiên.- Cuốn sách Kinh Thánh :mạc khải siêu nhiên
 35. 35. 1- Mạc khải tự nhiên :Thiên Chúa ban cho conngười có một khả năng lýtrí tự nhiên, để có thể nhờvào trí khôn và suy luậncủa mình mà khám phá rasự hiện hữu của ThiênChúa qua hai cách
 36. 36. Nhờ nhìn xem vẻ đẹp kỳ diệu và trật tựlạ lùng của vũ trụ và vạn vật mà nhận raĐấng đã dựng nên chúng.
 37. 37. Nhờ lắng nghe tiếng lương tâmtrong lòng mỗi người luôn hướngvề điều thiện, cũng như dựa vàonhững khát vọng tìm kiếm tự do,hạnh phúc vô biên để nhận raThiên Chúa là nguồn mạch mọiđiều thiện hảo mà con người khaokhát.
 38. 38. 2- Mạc khải siêu nhiên :Mạc khải tự nhiên có thể giúp conngười nhận ra sự hiện hữu củaThiên Chúa (nỗ lực tìm kiếm trongcác tôn giáo), nhưng khả năng củatrí khôn có giới hạn, nên con ngườikhông thể tự mình khám phánhững mầu nhiệm siêu việt nơiThiên Chúa được.
 39. 39. Vì vậy mà chính ThiênVì vậy mà chính ThiênChúa đã phải đến để tỏChúa đã phải đến để tỏmình ra, đó là những mạcmình ra, đó là những mạckhải siêu nhiênkhải siêu nhiên (tôn giáo(tôn giáomạc khải)mạc khải) ..
 40. 40. (Vd: mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi).
 41. 41. Thiên Chúa đã t mìnhỏThiên Chúa đã t mìnhỏra qua :ra qua :-  -   Các bi n c :ế ốCác bi n c :ế ố nhưnhư
 42. 42. đưa dân ra khỏi Ai Cập
 43. 43. quaBiểnĐỏ
 44. 44. ban manna trong sa mạc
 45. 45. Những lời nói : với các tổ phụ(Abraham, Isaac, Giacóp…),với những người lãnh đạo(Môsê, Giosuê, Đavít, …), vớicác ngôn sứ (Êlia, Natan, Isaia,Giêrêmia…)
 46. 46. 3-    Mạc khải trong Kinh Thánh :
 47. 47. Những mạc khải nói trên đượcghi chép lại trong các sách củabộ Kinh Thánh, dưới sự soi sángcủa Chúa Thánh Thần. Sự soisáng này được gọi là ơn linhhứng. Như vậy có thể nói ThiênChúa là tác giả chính, còn ngườiđược linh hứng để viết ra là tácgiả phụ.
 48. 48. Vì là sách có n linh h ngơ ứVì là sách có n linh h ngơ ứnên Kinh Thánh ch aứnên Kinh Thánh ch aứđ ng chân lý c u đ ,ự ứ ộđ ng chân lý c u đ ,ự ứ ộkhông th sai l m vàể ầkhông th sai l m vàể ầh ng d n chúng ta đ nướ ẫ ếh ng d n chúng ta đ nướ ẫ ếh nh phúc chân th t vĩnhạ ậh nh phúc chân th t vĩnhạ ậc u.ửc u.ử
 49. 49. BÀI HỌC TÓMBÀI HỌC TÓMLƯỢCLƯỢC
 50. 50. 1- Thiên Chúa là Đấng toàn1- Thiên Chúa là Đấng toànnăng và thiện hảo đã sáng tạonăng và thiện hảo đã sáng tạomuôn loài muôn vật cách tốt đẹp.muôn loài muôn vật cách tốt đẹp.2- Thiên Chúa ban cho con2- Thiên Chúa ban cho conngười xác- hồn và một phẩm giángười xác- hồn và một phẩm giácao quí, một địa vị trổi vượt trêncao quí, một địa vị trổi vượt trênmọi loài mọi vật.mọi loài mọi vật.
 51. 51. 3- Tội lỗi con người đã3- Tội lỗi con người đãphá hỏng công trình thiệnphá hỏng công trình thiệnhảo của Thiên Chúa, làmhảo của Thiên Chúa, làmcho con người xa cáchcho con người xa cáchThiên Chúa, lòng trí raThiên Chúa, lòng trí rayếu đuối tối tăm, phải đauyếu đuối tối tăm, phải đaukhổ và phải chết.khổ và phải chết.
 52. 52. 4- Tội lỗi ngày một gia4- Tội lỗi ngày một giatăng một cách khủng khiếptăng một cách khủng khiếpvà con người không thểvà con người không thểnào tự mình thoát ra được.nào tự mình thoát ra được.5- Thiên Chúa không bỏ5- Thiên Chúa không bỏrơi con người trong tộirơi con người trong tộinhưng đã lên kế hoạch cứunhưng đã lên kế hoạch cứuđộ loài người.độ loài người.

×