ขั้นตอนการเตรียมตัวและวิธีปฏิบัติในการใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554<br />
การเตรียมตัวก่อนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง <br />ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับประวัติผลงานคุณงามความดีของผู้สมัครและ พรรคการเมือง<br />ต...
หลักฐานใช้ในการลงคะแนนเลือกตั้ง<br />บัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรประจำตัวประชาชนที่หมดอายุก็ใช้ได้ <br />บัตรหรือหลักฐานอื...
หลักพิจารณาในการเลือก สส.<br />ส.ส.แบบแบ่งเขตควรมีลักษณะ เช่น<br />เป็นคนดี มีความสามารถ มีประวัติส่วนตัว และผลงานที่ผ่านม...
หลักพิจารณาในการเลือก สส.(ต่อ)<br />ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ควรมีลักษณะ เช่น<br />มีนโยบายเพื่อประโยชน์ส่วนร่วมของประชาชน และม...
วิธีปฏิบัติและขั้นตอนในการลงคะแนนเลือกตั้ง
วิธีปฏิบัติและขั้นตอนในการลงคะแนนเลือกตั้ง
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

วิธีปฏิบัติและขั้นตอนในการลงคะแนนเลือกตั้ง

580 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
580
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
0
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

วิธีปฏิบัติและขั้นตอนในการลงคะแนนเลือกตั้ง

  1. 1. ขั้นตอนการเตรียมตัวและวิธีปฏิบัติในการใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554<br />
  2. 2. การเตรียมตัวก่อนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง <br />ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับประวัติผลงานคุณงามความดีของผู้สมัครและ พรรคการเมือง<br />ตรวจสอบว่ามีชื่อเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งของเขต เลือกตั้งไหน ต้องไปใช้สิทธิ ณ ที่เลือกตั้งใด หากลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขตจังหวัดไว้ต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ณ ที่เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัดของจังหวัดที่ตนลงทะเบียน ในวันที่ 26 มิถุนายน 2554 เท่านั้น (ผู้นี้ไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 ได้) <br />เตรียมบัตรประจำตัวประชาชนเอาไว้ให้พร้อม<br />เตรียมพร้อมสำหรับไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อและแบบแบ่งเขตที่หน่วยเลือกตั้ง ที่ท่านมีชื่ออยู่ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. ในวันเลือกตั้ง (3 กรกฎาคม 2554)<br />
  3. 3. หลักฐานใช้ในการลงคะแนนเลือกตั้ง<br />บัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรประจำตัวประชาชนที่หมดอายุก็ใช้ได้ <br />บัตรหรือหลักฐานอื่นใดของทางราชการหรือหน่วยงานของรัฐที่มีรูปถ่าย และมีหมายเลขประจำตัวประชาชน 13 หลักของผู้ถือบัตร เช่น บัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ ใบขับขี่ หนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต)<br />
  4. 4. หลักพิจารณาในการเลือก สส.<br />ส.ส.แบบแบ่งเขตควรมีลักษณะ เช่น<br />เป็นคนดี มีความสามารถ มีประวัติส่วนตัว และผลงานที่ผ่านมาดีเป็นที่ยอมรับ กล้าต่อสู้เพื่อความถูกต้องชอบธรรม<br />มีคุณธรรม และความเสียสละไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนมากกว่าส่วนรวม ไม่เอารัดเอาเปรียบผู้อื่น<br />มีความรู้ความสามารถ คือรู้ปัญหา รู้หน้าที่ และมีแนวคิด หรือข้อเสนอในการแก้ปัญหาอย่างชัดเจน มีความเป็นไปได้<br />มีวิถีชีวิตแบบประชาธิปไตย คือ มีเหตุผล ไม่ถือความคิดของตนเป็นใหญ่ เคารพมติเสียงส่วนใหญ่ รับฟังความเห็นของเสียงส่วนน้อย<br />มีการหาเสียงหรือแนะนำตัวอย่างสร้างสรรค์โดยไม่ฝ่าฝืนหรือหลีกเลี่ยง กฎกติกาการเลือกตั้ง <br />
  5. 5. หลักพิจารณาในการเลือก สส.(ต่อ)<br />ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ควรมีลักษณะ เช่น<br />มีนโยบายเพื่อประโยชน์ส่วนร่วมของประชาชน และมีแนวทางปฏิบัติให้ เป็นจริงได้<br />ระบบบริหารของพรรคยึดหลักการประชาธิปไตย <br />มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน <br />ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองอย่างโปร่งใสและตรวจสอบได้ <br />เป็นพรรคที่รวมคนทุกกลุ่มในสังคมเป็นสมาชิกไม่ใช่ยึดติดเพียงกลุ่มใด กลุ่มหนึ่ง <br />

×