Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Case brain tumor ณัฐวุธ 21 ก.ย. 54

2,086 views

Published on

 • Be the first to comment

Case brain tumor ณัฐวุธ 21 ก.ย. 54

 1. 1. คำว่า “รัก”มีค่าแค่ไหน...ในใจคุณ?<br />
 2. 2. ผู้ป่วยชายไทยอายุ 35 ปี<br />ที่อยู่ บ้านเลขที่ 6 หมู่ 3ตำบลหนองอ้อ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี<br />อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี<br />การทำงาน สมัยก่อนทำอาชีพรับจ้างอยู่ประเทศเกาหลีปัจจุบันไม่ได้ทำงาน<br />สถานภาพสมรส คู่<br />ชายไทยรูปร่าง สมส่วน ศีรษะล้าน มีผ้ายางยืดพันที่ศีรษะ สีหน้าเจ็บปวด ท่าทางกระสับกระส่าย พูดได้เป็นประโยคสั่น ๆ แขนซึกขวาอ่อนแรง<br />
 3. 3. Family Background<br />ผู้ป่วยเดิมพื้นเพเป็นคนจังหวัดในภาคเหนือ หลังจากแต่งงานกับภรรยาซึ่งเป็นชาวอุดรธานี ก็ย้ายมาประกอบอาชีพที่จังหวัดอุดรธานี<br />ประกอบอาชีพรับจ้าง ปัจจุบันไม่สามารถทำงานได้<br />บิดา เสียชีวิตเมื่อ 10 ปีก่อนจากเหตุการณ์ไฟไหม้บ้าน <br />มีบุตรชายทั้งสิ้น 2 คน ปัจจุบันศึกษาระดับชั้นประถมศึกษา อาศัยอยู่ร่วมกัน<br />
 4. 4. Case approach<br /> ได้รับปรึกษาจากสถานีอนามัยเรื่อง ผู้ป่วย ชายไทยประวัติเป็นเนื้องอกที่สมองหลังจากผ่าตัดสมองที่โรงพยาบาลอุดรธานี มีแผลซึมที่ศีรษะ หนังศีรษะบวมตึง ปวดศีรษะมากขึ้น ไม่มีไข้<br />
 5. 5. เหตุผลในการเยี่ยมบ้าน<br />เพื่อประเมินสภาพผู้ป่วย การดูแลของครอบครัว สภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อการรักษาของผู้ป่วย<br />ประเมินสภาพจิตใจของผู้ป่วยและญาติ<br />
 6. 6. พบกันวันแรก<br />ผู้ป่วยชายไทย ท่าทางกระสับกระส่าย มือกุมที่ศีรษะตลอดเวลา คิ้วขมวด มีเหงื่อซึมบริเวณใบหน้า<br />ภรรยาสีหน้าอิดโรย แววตาเศร้า<br />พยาบาล เป็นอย่างไงบ้างคะ คุณหมอมาเยี่ยม<br />ภรรยา ร้องไห้ น้ำตาคลอเบ้า ไม่สามารถสนทนาต่อได้<br />พยาบาล ดีใจมากเหรอคะที่หมอมาเยี่ยม <br />ภรรยา ร้องไห้<br />
 7. 7. นัดภรรยาผู้ป่วยมาพบ OPD<br />แพทย์ เมื่อวานที่หมอไปเยี่ยมบ้านทำไมถึงร้องไห้นะครับ<br />ภรรยา หมอคะหนูไม่รู้จะทำยังไง ดีตอนนี้ แฟนหนูปวดหัวมาก หงุดหงิด อาการปวดมากขึ้นทุกวัน หนูกลัวเขาจะเสียชีวิต เขาจะอยู่ได้นานไหมคะหมอ<br />
 8. 8. อาการสำคัญ<br />CC : หนังศีรษะบวมตึง มีหนองซึมจากแผล 1 อาทิตย์ ก่อนมาโรงพยาบาล <br />
 9. 9. Present illness<br />8 เดือน ก่อนมาโรงพยาบาล ขณะที่ผู้ป่วยทำงานอยู่ที่ประเทศเกาหลี มีอาการเป็นลม หมดสติ ตื่นขึ้นมาไม่อ่อนแรง หลังจากนั้นมีอาการปวดศีรษะ ปวดมาเรื่อยๆ จนไม่สามารถทำงานได้ ไม่มีอ่อนแรงกล้ามเนื้อ หลังจากนั้น จึงกลับมารักษาที่อุดร<br />5 เดือน ก่อนมาโรงพยาบาล แพทย์ตรวจพบเป็นเนื้องอกที่สมองจึงทำการผ่าตัด craniectomy with remove tumor ผลชิ้นเนื้อ เป็น GBM หลังผ่าตัดผู้ป่วยมีอาการพูดไม่ชัด มีอาการอ่อนแรงแขนขวา ไม่มีอาการชัก หลัง จากนั้นจึงกลับบ้านได้ <br />
 10. 10. 3 เดือน ก่อนมาโรงพยาบาล มีอาการปวดศรีษะมากขึ้นเรื่อย ต่อมาปวดมากขึ้นจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ไปตรวจตามนัดได้ยาแก้ปวดมารับประทานอาการดีขึ้นบ้าง แต่ก็ยังมีอาการปวดศรีษะอยู่ตลอด<br />2 เดือน ก่อนมาโรงพยาบาล ปวดศรีษะมากขึ้น ปวดจนไม่สามารถนอนหลับได้ เวลาปวดหัวมากจะหงุดหงิด ขว้างปาข้าวของ<br />1อาทิตย์ก่อนมาโรงพยาบาล หนังศรีษะบวมขึ้น มีหนองซึมจากแผลปวดมากขึ้น ไม่มีไข้ <br />
 11. 11. ประวัติการเจ็บป่วย<br />ปฏิเสธโรคประจำตัว<br />ไม่มีประวัติอุบัติเหตุ<br />Bactrim : Fixed drug eruption<br />
 12. 12. การเตรียมการเยี่ยมบ้าน<br />ประชุมทีมสหวิชาชีพ ประกอบด้วยแพทย์ เภสัช กายภาพบำบัด พยาบาล พยาบาลประจำรพ.สต เพื่อวางแผนในการดูแลผู้ป่วย<br />ประสานงานกับ รพ.สต อสม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการนัดหมายผู้ป่วย <br />
 13. 13. INHOMESSS<br />Impairment/Immobility ผู้ป่วยมีอาการอ่อนแรงแขนข้างขวา พูดไม่ชัด สามารถลุกยืนได้ สามารถใช้มือตักอาหารได้ ทำกิจวัตรประจำวันได้<br />Nutrition รับประทานอาหารได้ตามปกติ แต่จะกินได้น้อยลงช่วงที่มีอาการปวดศีรษะมาก<br />
 14. 14. INHOMESSS<br />Home environment เป็นบ้าน 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นปูนชั้นที่สองเป็นไม้ บ้านค่อนข้างเป็นระเบียบ ผู้ป่วยนอนอยู่ชั้นบนกับภรรยา บริเวณบ้านค่อนข้างสะอาด มีบริเวณบ้านชัดเจน มีสัตว์เลี้ยงเป็นสุนัขหนึ่งตัว ชั้นล่างปูเสื่อน้ำมัน ตู้เสื้อผ้าจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ<br />Other people ผู้ป่วยอาศัยกับภรรยา แม่ยาย และลูกชาย 2 คนตอนกลางวันลูกชาย 2 คนจะไปเรียนหนังสือ เวลาภรรยาไปทำงานก็จะอยู่กับแม่ยาย<br />
 15. 15. INHOMESSS<br />Medication/Drugs<br />Paracetamol (500) 2 tab prn<br />Diamox (200) 1x3 pc<br />Dilantin(100) 3x1 hs<br />Sodamint 1x3 pc<br />Prednisone (5) 1x1 pc<br />Lasix (40) 1x1 PC<br />Vitamin C(500) 1x1pc<br />Vitamin B 1-6-12 1x3 pc<br />Omeprazole (20) 1x1 ac<br />
 16. 16. INHOMESSS<br />General appearance : A thai male ,looked fatiuqe ,not pale conjunctival no jundice<br />V/S : BT 37.5 c, PR 80/min, RR 15 /min, BP 130/90mmHg<br />HEENT : not pale conjunctival , no jaundice<br />Pus ozing from suture wound at scalp mild swelling<br />Heart : regular rhythm, normal s1 s2 , no murmur<br />Lungs : equal breath sound both lung, no adventitious sound<br />Abdomen : soft , not tender liver and spleen not palpable<br />CNS motor IV/IV V/V<br /> V/V V/V<br />Extremity no edema<br />
 17. 17. INHOMESSS<br />Safety ภายในบ้านค่อนข้างสว่าง พื้นบ้านเป็นเสื่อน้ำมัน รอบๆ บ้านเป็นดินทราย จัดเป็นระเบียบ ไม่มีต้นไม้รกรุงรัง ถนนหน้าบ้านเป็นปูนซีเมนต์<br />Spiritual health นับถือ ศาสนาพุทธ เชื่อว่าอาการป่วยเกิดจากตัวโรคเอง ไม่คิดว่าเกิดจากเวรกรรม<br />Home health service ถ้าคนในบ้านป่วยจะไปที่สถานีอนามัย โรงพยาบาลหนองวัวซอ<br />
 18. 18. Family cencus<br />
 19. 19. Family flow chart<br />เ<br />GBM 2553<br />Craniectomy<br />เกิด 2519<br />แต่งงาน 2542<br />Case index<br />Dental caries<br />ลูกชายคนแรกเกิด<br />แต่งงาน 2542<br />เกิด 2482<br />ภรรยา<br />สามีเสียชีวิต<br />เกิด 2498<br />แม่ยาย <br />เกิด 2542<br />ลูกชายคนที่1<br />เกิด 2541<br />ลูกชายคนที่2<br />
 20. 20. Family genogram<br />HT IHD<br />ประสบอัคคีภัย<br />55<br />IHD<br />55<br />56<br />Dental caries<br />35<br />32<br />Brain tumur<br />32<br />30<br />8<br />11<br />10<br />
 21. 21. แผนที่เดินทาง<br />โรงพยาบาลหนองวัวซอ<br />ทิศเหนือ<br />ตลาด<br />บ้านผู้ป่วย<br />โรงเรียนหนองแสง<br />รพสต หนองแสง<br />
 22. 22. ผังบ้าน<br /> ห้องน้ำ<br />ห้องครัว<br />ชั้น 1<br />ชั้น 2<br />โทรทัศน์<br />บันได<br />บันได<br />ห้องนอน2<br />ที่นอนผู้ป่วย<br /> ห้องนอน1<br />
 23. 23. BATHE<br />แพทย์: เมื่อวานที่หมอไปเยี่ยมบ้าน หมอเห็นร้องไห้ตลอดเวลาเลย มีอะไรไม่สบายใจหรือเปล่า อยากเล่าอะไรให้หมอฟังไหม<br />นางข : ร้องไห้ ………….<br />คุณหมอคะตอนนี้หนูไม่รู้จะทำอย่างไงดี สามีหนูปวดศีรษะมาก อาการแย่ลงทุกวัน บางคืนปวดมากจนไม่ได้นอน บางทีเขาก็หงุดหงิดที่ทำอะไรไม่ได้ ขว้างปาข้าวของ เวลาเขาหงุดหงิดเขาจะไม่ฟังใครเลยเข้าไปช่วยก็จะถูกผลักออก หนูทำอะไรไม่ได้ ได้แต่ออกไปร้องให้นอกบ้าน<br />
 24. 24. แพทย์ : แล้วรู้สึกอย่างไงละครับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น<br />นางข : รู้สึกสงสารเขาคะหมอ อยากจะช่วยแต่ไม่รู้จะช่วยยังไง กลัวเขาจะตาย ไม่รู้จะอยู่กันอย่างไง ลูกหนูก็ยังเล็ก ไม่ทราบว่าพ่อเป็นอะไร แม่ของแฟนเป็นโรคหัวใจ รู้แต่ว่าผ่าตัดสมอง แต่ไม่รู้ว่าเป็นมะเร็งหนูเองก็ไม่กล้าบอกกลัวรู้แล้วจะเป็นอะไรไป แต่ใจหนึ่งก็อยากบอกกลัวแกมารู้ทีหลังแล้วทำใจไม่ได้<br />
 25. 25. BATHE<br />แพทย์ :ปัญหาที่สำคัญที่สุดในตอนนี้คืออะไร<br />นาง ข : ตอนนี้กังวลเรื่องอาการปวดหัวที่ดูเหมือนจะรุนแรงขึ้น แล้วแผลก็มีหนองซึมออกมา คนไข้เองก็ไม่อยากไปโรงพยาบาล บอกว่าไปโรงพยาบาลแล้วลำบาก อาการปวดก็ไม่ดีขึ้น ยาแก้ปวดที่ได้มาจากโรงพยาบาลก็หมด ต้องไปซื้อยาแก้ปวดใช้เอง รายได้ในครอบครัวก็ลดลง กลัวลูกจะไม่ได้เรียนต่อ<br />
 26. 26. Handing<br />แพทย์ : ที่ผ่านมาจัดการกับปัญหาอย่างไร<br />นาง ข : ตอนที่สามีป่วยต้องผ่าตัดต้องไปเฝ้าที่โรงพยาบาลอุดรก็ฝากลูกไว้ให้แม่เลี้ยงให้ มีรายได้เสริมคือช่วยเก็บค่าประปาในหมู่บ้านได้เดือนละ 500 บาท น้าชายของสามีส่งเงินมาช่วยเดือนละ 1,000 บาท ตอนนี้ก็พยายามบอกลูกว่าพ่อป่วยหนักมาก พาลูกไปโรงพยาบาลด้วยเพื่อจะได้ชินถ้าพ่ออาการแย่ลง <br />
 27. 27. Empathy<br />แพทย์ เก่งมากนะครับที่เป็นผู้หญิงตัวคนเดียว ยังต้องดูแลทั้งสามี ลูก และแม่ของตัวเองอีกด้วย <br />นาง ข : ตอนนี้ให้ทำอะไรหนูก็ทำคะ ก็อยากจะยืดเวลาให้อยู่ด้วยกันนานที่สุดคะหมอ มันเร็วเกินไปหนูทำใจยังไม่ได้จริง ๆ<br />แพทย์ หมออยากให้คุณนิคมมารักษาตัวในโรงพยาบาล หมอกลัวว่าจะมีการติดเชื้อที่แผล หรืออาจ เป็นหนองในสมองซึ่งจะทำให้มีอาการรุนแรงถึงกับเสียชีวิตได้<br />
 28. 28. Rx<br />Paracetamol 500 mg 2 tab prn or q 4-6 hr<br />Cephalexin 500 mg 1 cap oral qid ac<br />Tramadol 5o mg 1 cap q 8 hr<br />Diazepam 2 mg 1 tab hs <br />
 29. 29. พบกันครั้งที่ 2<br />อาการปวดศีรษะรุนแรงมากขึ้น หนังศรีษะบวมตึง มีไข้สูง กินไม่ได้ ผู้ป่วยยังปฏิเสธการไปรักษาที่โรงพยาบาลอุดร ขอนอนที่โรงพยาบาลหนองวัวซอก่อน<br />Rx<br />Cefazolin 1g v q6 hr<br />Tramadol 50 mg oral 1cap q 6 hr<br />MO 4 mg IV prn <br />Paracetamol 500 mg oral 2 tab prn<br />
 30. 30. Illness( case index)<br />Idea รู้ว่าตัวเองเป็นโรคเนื้องอกในสมอง <br />Feeling รู้สึกทรมาน หงุดหงิดที่เป็นภาระให้ภรรยา เป็นห่วงภรรยา และลูกกลัวไม่มีคนดูแล<br />Function ผู้ป่วยสามารถลุกนั้งได้ พยุงตัวยืนได้ เดินได้ในระยะสั้นเนื่องจากเวียนศีรษะ แขนข้างขวาอ่อนแรงแต่สามารถตักข้าวได้ แต่ช่วงที่ปวดศีรษะมากจะนอนไม่หลับ ต้องอยู่ติดเตียงตลอดเวลา<br />Expectation อยากให้หมอช่วยให้อาการปวดลดลง อยากหายจากโรค<br />
 31. 31. Illness (ภรรยา)<br />Idea ทราบว่าสามีเป็นเนื้องอกในสมองตอนนี้ก้อนกระจายไปทั่วเนื้อสมอง หมอบอกว่าไม่สามารถตัดได้หมด ถ้าตัดออกหมดคนไข้อาจจะเสียชีวิต หรือ กลายเป็นผัก<br />Feeling รู้สึกสารสามี กลัวกับการต้องอยู่เลี้ยงลูกคนเดียว ไม่รู้จะบอกลูกยังไง<br />Function ช่วยเหลือตนเองได้น้อยลง เวลาปวดมากจะทำอะไรไม่ได้ต้องมีคนดูแลตลอดเวลา<br />Expectation ไม่อยากให้สามีตาย ยังทำใจไม่ได้ ถ้าอาการปวดมากขึ้นอยากให้หมอนอนโรงพยาบาลให้อาการปวดน้อยที่สุด<br />
 32. 32. Whole person approach<br />Biological aspect<br />GBM S/P cranectomy with tumor remove<br />Infected surgical wound r/o brain abcess<br />Severe head<br />Monoparesis right upper limb<br />Psychological aspect<br />Stress<br />Socioeconomic aspect<br />financial problem <br />Care giver burden<br />Emotional abuse <br />
 33. 33. Kubler-Ross’s Stages of Dying<br />Stage I :Shock & Denial “No, not me”<br />Stage II : Anger“Why me?”<br />Stage III : Bargaining“Yes me, but..”<br />Stage IV: Depression“Yes, me”<br />Stage V :Acceptance<br />“My time is very close now, and it’s alright”<br />
 34. 34. Family orientation<br />นาง ข เป็นภรรยาของผู้ป่วยทำอาชีพรับจ้างเย็บผ้าช่วงสามีป่วยต้องเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการดูแล เป็นคนตั้งใจทำงานรักครอบครัว รักลูก เป็นบุคลิกอ่อนไหว ขี้เกรงใจ<br />นาง ค เป็นแม่ภรรยาของผู้ป่วยอาชีพทำนา ตอนนี้อยู่กับบ้านดูแลหลานเป็นคนรักครอบครัว ใจดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น<br />
 35. 35. Family orientation<br />ดช. ค เป็นลูกชายคนโตของผู้ป่วย เป็นเด็กนิสัยร่าเริง เชื่อฟังพ่อแม่ ตั้งใจเรียน สามารถดูแลน้องได้<br />ดช.ง เป็นลูกชายคนสุดท้องของผู้ป่วย เป็นเด็กนิสัยร่าเริง เชื่อฟังพ่อแม่ <br />
 36. 36. PRACTICE<br /> Presenting Problem ครอบครัวต้องเผชิญกับปัญหาหาความเจ็บป่วยเรื้อรัง และกำลังเผชิญกับกับภาวะที่สมาชิกในครอบครัวกำลังจะเสียชีวิต ซึ่งส่งผลกระทบต่อเป้าหมายของครอบครัวจากเดินที่ผู้ป่วยซึ่งเป็นผู้นำครอบครัวไปทำงานที่ประเทศเกาหลี กลับต้องมาป่วยจนไม่สามารถทำงานได้ ภรรยาต้องรับภาระทั้งหมดในการดูแลครอบครัว ภรรยารู้สึกกลัวอนาคตที่เกิดขึ้น กลัวเรื่องการต้องใช้ชีวิตลำพัง กังวลถึงอนาคตของลูก และปัญหาหนี้สินที่เกิดจากการดูแลรักษาผู้ป่วย<br />
 37. 37. Roles หลังจากที่หัวหน้าครอบครัวเจ็บป่วยไม่สามารถทำงานได้ ภรรยาเป็นผู้รับภาระหลักในการหารายได้ ต้องทำอาชีพเสริมโดยเก็บค่าประปาของหมู่บ้าน และ มีรายได้เพิ่มจากน้าชายเดือนละ 1,000 บาท<br />
 38. 38. Affect ครอบครัวกำลังเผชิญกับความสูญเสียของสมาชิกในครอบครัวที่กำลังจากเกิดขึ้น กังวลกับความทรมานที่มากขึ้นเรื่อยๆ ของผู้ป่วย <br />
 39. 39. Communication ภรรยาเริ่มสื่อสารให้กับลูกชายทราบถึงอาการเจ็บป่วยของบิดา และแต่ยังกังวลกับการอธิบายอาการผู้ป่วยให้กับมารดาผู้ป่วย<br />Time of life cycle family ครอบครัวระยะลูกวัยเรียนเริ่มมีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบในครอบครัวมากขึ้น<br />
 40. 40. Illness ผู้ป่วยรู้สึกว่าเจ็บป่วยของตนเองมากขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกว่าอาการทรุดลงเรื่อยเริ่มทรมานมากขึ้น แต่ยังอยากมีชีวิตอยู่กับครอบครัวต่อไป <br />Coping with stress ครอบครัวมีการแบ่งความรับผิดชอบในครอบครัวมากขึ้น มีญาติที่คอยให้ความช่วยเหลือ<br />Ecology เพื่อนบ้านให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยเป็นอย่างดี <br />
 41. 41. Family Assessment<br />Family life cycle ระยะที่ 4 ครอบครัวระยะมีบุตรวัยเรียน<br />Family system<br />Family stress<br /> Family with chronicity<br /> Family of the dying<br /> Financial problem<br />Family coping : Participation<br />Affect of family on patient ‘ s health lack of appropriate care<br />Family ecpecatation ไม่อยากให้ผู้ป่วยทรมาน<br />
 42. 42. Community<br />สังคมเพื่อนบ้านรอบข้างเป็นสังคมชนบท มีความเอื้ออาทรต่อกัน ให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยเป็นอย่างดี นับถือพุทธศาสนา มีความเชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษ<br />
 43. 43. พบกันครั้งที่ 3<br />ใบส่งตัวตอบกับ แพทย์ Neurosurgeon plan excisinal and DB แต่ผู้ป่วยอาการดีขึ้นจึงปฏิเสธ<br />
 44. 44. Satire’s model<br />Behavior : ปฏิเสธการผ่าตัด<br />Feeling : รู้สึกโรงพยาบาลอุดรไม่สนใจ ไม่ค่อยดูแล รู้สึกดีขึ้น<br />Perception : โรงพยาบาลดูแลรักษาไม่ดี ผ่าตัดไปอาการก็ไม่ดีขึ้น <br />Expectation:ต้องการหายจากอาการปวด อยากดูแลตนเองได้มากขึ้น<br />Yerning :อยากตายอย่างไม่ทรมาน อยากเห็นอนาคตของลูก<br />Self :ต้องการทำหน้าที่ของพ่อและสามีให้ดีที่สุดก่อนเสียชีวิต <br />
 45. 45. Kubler-Ross’s Stages of Dying<br />Stage I :Shock & Denial “No, not me”<br />Stage II : Anger“Why me?”<br />Stage III : Bargaining“Yes me, but..”<br />Stage IV: Depression“Yes, me”<br />Stage V :Acceptance<br />“My time is very close now, and it’s alright”<br />
 46. 46. สิ่งที่ผู้ป่วยอยากทำ แต่ยังไม่ได้ทำ<br />อยากให้ลูกชายทั้ง 2 คนมีการศึกษาที่ดี เรียนจบถึงขั้นปริญญาตรี<br />อยากให้บอกให้แม่ทราบถึงอาการ และไม่อยากให้แม่ต้องเป็นห่วง<br />
 47. 47. การวางแผนการดูแล<br />Short term<br />Tx brain abcess<br />Pain control<br />Passive and active exercise<br />Positive thinking<br />Traianing meditation<br />Supportive จิตใจ care giver<br />ให้ความรู้เรื่องโรคและการดำเนินโรค<br />ประเมินความคิดและความรู้สึกของผู้ป่วยกับความตาย <br />
 48. 48. Long term<br />Living will<br />Bereavement care<br />
 49. 49. ประโยชน์ต่อผู้ป่วยและครอบครัว<br />ผู้ป่วยและครอบครัวได้เข้าใจถึงโรค การรักษา และวิธีการดูแลรักษาผู้ป่วยที่ถูกต้อง<br />เตรียมพร้อมและปรับตัวให้เข้ากับการสูญเสียญาติอันเป็นที่รักได้<br />
 50. 50. ขอบคุณครับ<br />

×