Amadeus g.5

3,867 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
3,867
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
31
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Amadeus g.5

 1. 1. <ul><li>1. นายเกียรตินรินทร์ ศรีวงษ์ รหัส 50011010092 </li></ul><ul><li>2. นางสาวมยุรี ศรีอุดร รหัส 51011011540 3. นางสาวนิภาวรรณ วงษาสิลชัย รหัส 51011011335 </li></ul><ul><li>4. นางสาวนิตยา พิทักษา รหัส 51011011321 </li></ul><ul><li>5. นางสาวดารารัตน์ แก้วนันเฮ้า รหัส 51011011219 </li></ul><ul><li>กลุ่มเรียนที่ 5 </li></ul>จัดทำโดย
 2. 2. ระบบการสำรองที่นั่ง AMADEUS <ul><li>Amadeus Selling Platform คือ ระบบสำรองที่นั่งที่ทันสมัยที่สุดของ Amadeus โดยผ่านระบบ browser-base สามารถทำการสำรองที่นั่งได้ทั้งแบบ Graphic Page และ ระบบ Command Page </li></ul>
 3. 3. ความทันสมัยของระบบ Amadeus Selling Platform <ul><li>Graphic Page สามารถทำการสำรองบัตรโดยสาร , รถเช่า , โรงแรมที่พัก รวมถึงการ คิดราคาบัตรโดยสารผ่านระบบ Graphic Page ที่สะดวกต่อการใช้งาน ในรูปแบบของการเติมคำในช่องว่าง </li></ul><ul><li>Amadeus Selling Platform ยังสามารถทำการสำรองบัตรโดยสารเรือ ,Ferry ,+QC ,+Ace และ Ticket Writer ตามความต้องการของ Agency ได้อีกด้วย </li></ul>
 4. 7. ส่วนประกอบต่าง ๆ ของ Amadeus Selling Platform Graphic Page <ul><li>1. Amadeus Vista Page 2. Command Page </li></ul><ul><li>3. Selling Platform Menu 4. Profile ( สำหรับการใช้งาน Customer Profile) </li></ul><ul><li>5. Air ( สำหรับการจองบัตรโดยสาร ) 6. Car ( สำหรับการจองรถเช่า ) </li></ul><ul><li>7. Hotel ( สำหรับการจองโรงแรม ) 8. Insurance ( สำหรับการขายประกันภัย ) </li></ul><ul><li>9. Fare ( สำหรับการคิดค่าบัตรโดยสาร ) 10. Queue </li></ul><ul><li>11. Doc. Print ( สำหรับการพิมพ์เอกสาร ) 12. AIS (Amadeus Information System) </li></ul><ul><li>13. Help 14. Work Area </li></ul>
 5. 8. ประโยชน์หรือคุณลักษณะของระบบสารสนเทศ ( Functions ) <ul><li>AMADEUS คือ ความโปร่งใส โดยสื่อออกมาทางการใช้กระจกใสบานใหญ่ในการตกแต่ง ซึ่งการตกแต่งแบบนี้ไม่ใช่เพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์เรื่องการสื่อสารด้วย เป็นระบบการจองสากล ใช้กัน ( เกือบ ) ทั่วโลก สามารถหาตารางการบิน + ราคาตั๋วได้ทั่วโลก เป็นระบบสำรองที่นั่งที่การบินไทยถือหุ้นอยู่ และเป็นที่ยอมรับในเมืองไทยค่อนข้างมาก แต่การบินไทยก็มีระบบตัวเองเหมือนกัน คือ ระบบ Royal แต่ทุกระบบในเมืองไทยก็สามารถที่จะใช้จองตั๋วขอการบินไทยหมด เพราะว่าการบินไทยมิได้ผูกขาดว่า จะต้องใช้ระบบ Amadeus   ระบบเดียว ระบบ Amadeus   จะมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ สเปน โด่งดัง ในยุโรป และ เอเชีย อย่างการบินไทยเราก็เป็นระบบนี้ แถมการบินไทยยังเป็นสายการบินศูนย์กลางในการควบคุมระบบ Amadeus ในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย </li></ul>
 6. 9. <ul><li>GALILEO เป็นระบบ อันดับ 2 ที่เมืองไทยนิยมใช้กัน มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ แคนาดา ซึ่งจะเป็นบริษัทเดียวกันกับ Apllo และ Sabe ซึ่งจะโด่งดังมากที่ อเมริกา และ แคนาดา สำหรับ Low cost   ก็จะมี Jet star ที่สามารถจองผ่านระบบได้ แต่ Amadeus ก็จองได้เช่นกัน </li></ul>
 7. 10. AMADEUS เป็นหนึ่งในระบบ CRS ซึ่งในเมืองไทยจะมีระบบหลัก ๆ อยู่ไม่กี่ระบบได้แก่ <ul><li>1. AMADEUS ผู้ใช้ กว่า 90 % 2. GALILAO ผู้ใช้ประมาณ 5 % 3. ABACUS และ WORLD SPAN ผู้ใช้ประมาณ 5 % สรุปได้ว่า ทั้ง 2 ระบบ ก็เป็นระบบทีดี เหมือนกัน คุณภาพเท่ากัน แต่ขึ้นอยู่กับว่าใครถนัดใช้ระบบไหน เพราะ Format จะต่างแต่โดยส่วนใหญ่ agent   ในเมืองไทยจะใช้    Amadeus เป็นหลัก และใช้    Galileo   เป็นตัวเสริม ส่วน อีก 2 ระบบ คือ Abacus   กับ Worldspan ยังไม่ค่อยแพร่หลายในเมืองไทย </li></ul>
 8. 11. ตัวอย่างหน่วยงานที่นำระบบสารสนเทศไปใช้งาน <ul><li>การบินไทย สายการบินแห่งชาติ </li></ul><ul><li>บริษัท การบินไทย จำกัด ( มหาชน ) เป็นรัฐวิสาหกิจ ในสังกัดกระทรวงคมนาคม ดำเนินกิจการในด้านการบินพาณิชย์ในประเทศ และระหว่างประเทศ ในฐานะสายการบินแห่งชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นรัฐวิสาหกิจของชาติ ที่ดำเนินกิจการแข่งขันกับต่างประเทศ ในธุรกิจการบินโลก และเป็นรัฐวิสาหกิจที่สามารถทำกำไรต่อเนื่องเรื่อยมา ทั้งยังได้รับการยกย่องในด้านต่างๆ ให้อยู่ในระดับสายการบินชั้นนำของโลกเสมอมา </li></ul>
 9. 12. <ul><li>การบินไทยเริ่มก่อตั้งขึ้นโดยการทำสัญญาร่วมทุนระหว่าง บริษัท เดินอากาศไทย จำกัด กับสายการบินสแกนดิเนเวียน แอร์ไลน์ ซิสเต็ม หรือใช้ชื่อย่อว่า เอส เอ เอส เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2502 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินธุรกิจการบิน ระหว่าง ประเทศ และได้จดทะเบียนเป็นบริษัทจำกัด เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2503 ด้วยทุน จดทะเบียน 2 ล้านบาท โดยบริษัท เดินอากาศไทย จำกัด ถือหุ้นร้อยละ 70 และ เอส . เอ . เอส . ถือหุ้นร้อยละ 30 ของทุนจดทะเบียน </li></ul>
 10. 13. พัฒนาการการบินไทย <ul><li>2502 - ในเดือนสิงหาคม   การบินไทยร่วมกับสายการบิน สแกนดิเนเวียน แอร์ไลน์ ได้ก่อตั้งสายการบินระหว่างประเทศสายใหม่ โดยรัฐบาลไทยถือหุ้น 70% สายการบินสแกนดิเนเวียนถือหุ้น 30% โดยมีทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท </li></ul><ul><li>2503 - ในวันที่ 1 พฤษภาคม เครื่องบินใบพัดดักกลาส ดีซี 6 บี พร้อมผู้โดยสารเต็มลำจำนวน 60 คน ออกเดินทางจากท่าอากาศยานกรุงเทพ ไปสู่เมือง ฮ่องกง ไทเป และโตเกียว นับเป็นเที่ยวบินแรกของการบินไทย ซึ่งภายในปีแรกของการบินไทย ได้ทำการบินเชื่อมโยงกรุงเทพฯ กับ 11 จุดบิน ในทวีปเอเชีย โดยใช้ฝูงบิน ดีซี 6 บี จำนวน 3 ลำ </li></ul><ul><li>2504 - ในปีนี้การบินไทยให้บริการผู้โดยสารมากกว่า 83,000 คน และได้สร้างเอกลักษณ์ของบริการเอื้องหลวง โดยผสมผสานความเป็นไทยในการบริการบนเครื่อง จากการต้อนรับอันนุ่มนวลเปี่ยมด้วยน้ำใจ และอัธยาศัยไมตรีแบบคนไทยของพนักงานต้อนรับ และการให้บริการที่เพียบพร้อมนี้ ไม่นานนักสัญลักษณ์ ตุ๊กตารำไทยของการบินไทย และชุดไทยเรือนต้นของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ซึ่งออกแบบตัดเย็บด้วยผ้าไหมไทย โดยหม่อมเจ้า ไกรสิงห์ วุฒิไชย ก็เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง </li></ul><ul><li>2505 - เครื่องบินไอพ่น คอนแวร์ 990 โคโรนาโด ขนาด 99 ที่นั่งลำแรก ซึ่งเป็นเครื่องบินที่มีสมรรถนะเร็วที่สุดในขณะนั้นเข้าประจำการ และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ของเครื่องบินลำนี้ และในปีเดียวกัน การบินไทย ได้เพิ่มทุนจดทะเบียนจาก 2 ล้านบาท เป็น 40 ล้านบาท </li></ul>
 11. 14. <ul><li>2534-2535 - การบินไทยได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในระบบสำรองที่นั่งแบบเบ็ดเสร็จอะมาดิอุส ( AMADEUS) ซึ่งมีระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ครอบคลุมทั่วโลกเชื่อมโยงกับ 98 สายการบิน รวมทั้งตัวแทนการท่องเที่ยวทั่วโลกอีกกว่า 47,500 ราย </li></ul><ul><li>การบินไทยได้เริ่มดำเนินการแปรรูป โดยนำหุ้นเข้าจำหน่าย ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 100 ล้านหุ้น นับเป็นการจำหน่ายหุ้นที่มีจำนวนมากที่สุด เท่าที่เคยมีมาในประเทศ สามารถระดมทุนได้ถึง 14,000 ล้านบาท จากนักลงทุนกว่า 256,000 ราย </li></ul><ul><li>2536 ในปีนี้ การบินไทยให้บริการผู้โดยสารมากกว่า 10 ล้านคน และประสบความสำเร็จในการเปิดรับสมาชิกในรายการสะสมไมล์ รอยัล ออร์คิด พลัส ซึ่งภายในปีแรก มีผู้สมัครเป็น สมาชิกกว่า 200,000 คน จาก 115 ประเทศ </li></ul><ul><li>2537 การบินไทยได้จดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชน และได้เปิดจุดบินใหม่ 3 แห่ง สู่เมืองเซี่ยงไฮ้ เมืองละฮอร์ และจังหวัดนครพนม </li></ul>
 12. 15. <ul><li>2539   เครื่องบินโบอิ้งแบบ 777-200 ลำแรกของการบินไทยและของโลก ที่ติดตั้งด้วยเครื่องยนต์โรสรอยซ์ เทรน 800 เข้าประจำการ เครื่องบินลำนี้เป็นเครื่องบิน 2 เครื่องยนต์ ความจุ 358 ที่นั่ง มีห้องผู้โดยสารที่สูงและกว้างขวางที่สุด ในโอกาสนี้ สมเด็จพระนางเจ้าอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ได้เสด็จเยี่ยมชมฝ่ายช่างการบินไทยด้วย อีกทั้งในปีนี้การบินไทยได้เปิดบริการข้อมูล ทางอินเทอร์เนตแก่สาธารณะชน ผ่าน www.thaiairways.com </li></ul>
 13. 16. <ul><li>2553 จากเครื่องบินใบพัดแบบดักลาส ดีซี 6 บี ความจุ 60 ที่นั่ง เพียง 3 ลำที่ทะยานอยู่ 3 เมือง เมื่อ 50 ปีในอดีต จนมาถึงการเป็นสายการบินชั้นนำของโลกที่มีเครือข่ายพันธมิตรทางการบินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกในวันนี้ แม้โลกธุรกิจการบินในปัจจุบันจะอยุ่ในภาวะที่มีความผันผวนสูง แต่การบินไทยยังคงมุ่งมั่นในการให้บริการลูกค้าอย่างไม่หยุดนิ่ง ในฐานะสายการบินแห่งชาติ สายการบินที่ลูกค้าเลือกเป็นอันดับแรก ที่มีบริการดีเลิศเสน่ห์ไทย รวมทั้งขยายเส้นทางการบินใหม่เพื่อรองรับผู้โดยสารจากทั่วโลก </li></ul>
 14. 17. ปัญหาที่นำระบบสารสนเทศดังกล่าวไปใช้ <ul><li>1 . ระบบ ROYAL  (Reservations Operation Yield and Load Maximizing) ยังควบคุมการจองตั๋วได้ไม่ทั่วทั้งมุมโลก </li></ul><ul><li>2. ถ้าจะใช้ระบบระบบ ROYAL  (Reservations Operation Yield and Load Maximizing) นั้นจะต้องใช้ควบคู่กับระบบ Amadeus ทำให้สิ้นเปลื้องค่าใช้จ่าย </li></ul><ul><li>3. ระบบ ROYAL  (Reservations Operation Yield and Load Maximizing) จัดเก็บข้อมูลได้ดี แต่ยังส่งสัยญาณได้ไม่รวดเร็ว </li></ul><ul><li>4. เวลาจองตั๋วทำการจองในระบบ Amadeus มันจะเข้าในระบบ ROYAL ด้วย แต่ถ้าทำในระบบ ROYAL จะไม่สามรถเข้าถึงระบบ Amadeus </li></ul><ul><li>5. ระบบ ROYAL  (Reservations Operation Yield and Load Maximizing) ยังไม่ถือเป็นระบบสากล </li></ul>
 15. 18. สาเหตุที่นำระบบสารสนเทศดังกล่าวไปใช้ <ul><li>1 . ระบบ Amadeus มีการออนไลน์กับระบบสารสนเทศของธุรกิจอื่น ๆ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้บริการได้รับความรวดเร็วและสะดวกสบายในการใช้บริการ </li></ul><ul><li>2 . เพื่อเป็นการพัฒนาระบบให้เป็นการเชื่อมต่อที่มีระบบทั่วโลก </li></ul><ul><li>3. เพื่อเพิ่มการจองตั๋วของจำนวนนักเดินทางให้มีจำนวนมากขึ้นจากทุกมุมโลก </li></ul><ul><li>4. เพื่อการควบคุมให้การสำรองที่นั่งและการบริการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งจัดส่งข้อมูลต่าง ๆ ไปยังหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่องและทันเหตุการณ์ ได้กว้างไกลมากกว่าระบบ ROYAL  (Reservations Operation Yield and Load Maximizing) </li></ul><ul><li>5. เพื่อเป็นการพัฒนาระบบให้ทันสมัยทัดเทียมกับสายการบินอื่น </li></ul><ul><li>6. ระบบ Amadeus มีความเป็นสากลมากกว่า </li></ul>
 16. 19. ผลที่ได้รับจากการใช้ระบบสารสนเทศ <ul><li>สะดวกสบาย และเป็นศูนย์กลางในการควบคุมระบบ Amadeus ในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ </li></ul><ul><li>สามารถสำรองบัตรโดยสาร , รถเช่า , โรงแรม , ที่นั่งผ่านระบบได้ </li></ul><ul><li>มีความทันสมัยต่อการใช้งาน สะดวกต่อผู้ใช้ ง่ายและรวดเร็ว </li></ul><ul><li>เป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมีใช้อยู่ 3 โปรแกรม หลักๆ คือ Amadeus, Abacus และ Galileo </li></ul><ul><li>ลูกค้าสามารถซื้อผ่าน Agent ได้ในราคาที่ถูกกว่า </li></ul>
 17. 20. <ul><li>เป็นการพัฒนาระบบ Amadeus ให้เป็นการเชื่อมต่อไปยังทั่วโลกได้ </li></ul><ul><li>เป็นระบบการจองสากล จึงสามารถหาตารางการบิน + ราคาตั๋วได้ ทำให้เราสามารถเลือกช่วงเวลาที่อยากจะไปได้ </li></ul><ul><li>เราสามารถ เลือกดู Report ได้ตามต้องการ </li></ul><ul><li>. ระบบ Amadeus เป็นระบบที่เชื่อถือได้ มีความแม่นยำ และสามารถเข้าถึงข้อมูลบางอย่างได้ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจึงนิยมและให้ความสำคัญแก่ระบบนี้กันมาก </li></ul>
 18. 21. End สิ้นสุดการนำเสนอ

×