<ul><li>ตั้งอยู่ในภูมิภาคตะวันออกกลางระหว่างทวีปเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา ทิศเหนือติดกับกาตาร์และอ่าวเปอร์เซีย ทิศตะวันออกติ...
<ul><li>Population:  5.4  ล้านคน ( ปี  2551) </li></ul><ul><li>Races:  ชาวเอเชียใต้ 50%  ชาวอาหรับอื่น ๆ และชาวอิหร...
<ul><li>ระบอบการปกครองเป็นแบบสหพันธรั ฐ  (Federation) </li></ul><ul><li>โดยมีอำนาจการปกครองสูงสุดอยู่ที่สภาสูงสุด (Fede...
<ul><li>UAE แบ่งเป็น 7  รัฐ ซึ่งเรียกว่า Emirates  ได้แก่ </li></ul><ul><ul><li>อาบูดาบี Abu Dhabi  เป็นรัฐที่ใหญ่...
<ul><li>UAE dirham (AED) เป็นสกุลเงินประจำชาติ </li></ul><ul><li>1 Dirham =  100 fils </li></ul><ul><li>UAE  ใช้ระบบ...
<ul><li>ภาคอุตสาหกรรมสำคัญ ได้แก่ ปิโตรเลียมและปิโตรเคมี อะลูมิเนียม ประมง ปุ๋ย ซีเมนต์ ก่อสร้าง การซ่อมแซมและต่อเรือ </l...
 
<ul><li>เป็นประเทศที่นำเข้าอาหารมาบริโภคเป็นปริมาณมากเนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ในประเทศเป็นทะเลทราย ผลิตอาหารได้ไม่เพียงพอ <...
<ul><li>อาหารที่นิยม </li></ul><ul><li>อาหารเพื่อสุขภาพและอาหารเกษตรอินทรีย์ ( Organic Food)  ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูงในประ...
<ul><li>การศึกษา </li></ul><ul><li>การศึกษาขั้นต้นแบ่งเป็นช่วง  primary, middle, secondary schools  ดูแลโดยกระทรวงศึกษาธ...
<ul><li>Transportation </li></ul><ul><li>Roads and Transport Authority (RTA) </li></ul><ul><li>new electronic toll collect...
Diplomacy :  ไทยและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน  Politics : ปี 2549  ที่ผ่านมามีการเยือน...
<ul><li>Economics :  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นประตูการค้าของไทย และเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของไทยในตะวันออกกลาง ตั้งแต่ช่วงปี...
<ul><li>ควรหลีกเลี่ยงการนัดหมายในช่วงฤดูร้อน ( ช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม )  เนื่องจากเป็นช่วงที่ชาว UAE  นิยมลาหยุดพั...
<ul><li>ชาวต่างชาติไม่ควรลองหรือสวมใส่ชุดประจำชาติของชาว UAE เพราะ อาจ เป็นการ สร้างความไม่พอใจให้แก่ชาว UAE </li></ul>...
The End
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Uae

3,740 views

Published on

Published in: Business, Travel
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
3,740
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
9
Actions
Shares
0
Downloads
46
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Uae

 1. 2. <ul><li>ตั้งอยู่ในภูมิภาคตะวันออกกลางระหว่างทวีปเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา ทิศเหนือติดกับกาตาร์และอ่าวเปอร์เซีย ทิศตะวันออกติดกับโอมานและบริเวณอ่าวโอมาน ทิศใต้ติดกับโอมานและซาอุดีอาระเบีย ทิศตะวันตกติดกับซาอุดีอาระเบีย </li></ul><ul><li>พื้นที่ส่วนมาก 4 ใน 5 เป็นทะเลทราย ทางด้านเหนือกับทางทิศตะวันออกติดทะเล </li></ul><ul><li>มีพื้นที่ 83,600 ตารางกิโลเมตร </li></ul><ul><li>ไม่มีแม่น้ำ หรือ แหล่งน้ำจืดอื่นๆ </li></ul>
 2. 3. <ul><li>Population: 5.4 ล้านคน ( ปี 2551) </li></ul><ul><li>Races: ชาวเอเชียใต้ 50% ชาวอาหรับอื่น ๆ และชาวอิหร่าน 23% ชาวเอมิเรตส์ 19% ชาวตะวันตกและชาวเอเชียอื่นๆ 8% </li></ul><ul><li>Religions: อิสลาม ( 76% ) , คริสต์ ( 9% ) และอื่นๆ ( 15% ) </li></ul><ul><li>Languages: ภาษาราชการ คือ ภาษาอาหรับ ( Arabic ) ภาษาที่ใช้อย่างกว้างขวางและใช้ติดต่อธุรกิจคือ ภาษาอังกฤษ </li></ul>
 3. 4. <ul><li>ระบอบการปกครองเป็นแบบสหพันธรั ฐ (Federation) </li></ul><ul><li>โดยมีอำนาจการปกครองสูงสุดอยู่ที่สภาสูงสุด (Federal Supreme Council) ซึ่งประกอบด้วยเจ้าผู้ครองรัฐทั้ง 7 รัฐ </li></ul><ul><li>การเมืองค่อนข้างมีเสถียรภาพ โดยประธานาธิบดีคนปัจจุบัน คือ “ Khalifa bin Zayedal - Nahyan” ซึ่งเป็นเจ้าผู้ครองรัฐอาบูดาบี </li></ul>
 4. 5. <ul><li>UAE แบ่งเป็น 7 รัฐ ซึ่งเรียกว่า Emirates ได้แก่ </li></ul><ul><ul><li>อาบูดาบี Abu Dhabi เป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุด มีพื้นที่ราว 80% ของประเทศ </li></ul></ul><ul><ul><li>อัจมาน Ajman </li></ul></ul><ul><ul><li>ดูไบ Dubai </li></ul></ul><ul><ul><li>ฟูไจราห์ Fujairah </li></ul></ul><ul><ul><li>ราสอัลไคมาห์ Ras al-Khaimah </li></ul></ul><ul><ul><li>ชาร์จาห์ Sharjah </li></ul></ul><ul><ul><li>อุมม์อัลไกไวน์ Umm al-Quwain </li></ul></ul><ul><li>เมืองหลวง ( Capital City ) คือ อาบูดาบี อยู่ในรัฐอาบูดาบี </li></ul>
 5. 6. <ul><li>UAE dirham (AED) เป็นสกุลเงินประจำชาติ </li></ul><ul><li>1 Dirham = 100 fils </li></ul><ul><li>UAE ใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนแบบคงที่ ( Fixed Exchange Rate ) โดยอิงกับเงินดอลลาร์สหรัฐในอัตรา 3.67 Dirhams / USD </li></ul><ul><li>GDP Per Capita ( รายได้เฉลี่ยต่อคนต่อปี ) 42.934   ดอลลาร์สหรัฐ ( คาดการณ์ปี 2551 ) </li></ul><ul><li>GDP 192,000 ล้าน   ดอลลาร์สหรัฐ ( คาดการณ์ปี 2551 ) </li></ul>
 6. 7. <ul><li>ภาคอุตสาหกรรมสำคัญ ได้แก่ ปิโตรเลียมและปิโตรเคมี อะลูมิเนียม ประมง ปุ๋ย ซีเมนต์ ก่อสร้าง การซ่อมแซมและต่อเรือ </li></ul><ul><li>ภาคเกษตรกรรมสำคัญ ได้แก่ อินทผลัม , แตงโม , สัตว์ปีก , ไข่ไก่ , ปลาทะเล , นมและผลิตภัณฑ์จากนม </li></ul><ul><li>ภาคบริการสำคัญ ได้แก่ การท่องเที่ยว การเงินการธนาคาร และธุรกิจส่งออกต่อ </li></ul><ul><li>ประเทศ UAE เป็นสมาชิกกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ( IMF) ปัจจุบันไม่มีภาระหนี้สินกับ IMF </li></ul>
 7. 9. <ul><li>เป็นประเทศที่นำเข้าอาหารมาบริโภคเป็นปริมาณมากเนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ในประเทศเป็นทะเลทราย ผลิตอาหารได้ไม่เพียงพอ </li></ul><ul><li>ชาว UAE ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น </li></ul><ul><li>อิทธิพลจากศาสนาอิสลาม </li></ul><ul><li>ไม่รับประทานเนื้อสุกรและผลิตภัณฑ์จากสุกร </li></ul><ul><li>ของทุกชนิดที่จะส่งเข้าไปจำหน่าย ควรมีตราสัญลักษณ์รับรองผลิตภัณฑ์“ฮาลาล” เพื่อแสดงถึงวิธีการผลิตที่ถูกต้อง </li></ul><ul><li>ดื่มน้ำผลไม้และเครื่องดื่มอัดลม แทนเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ </li></ul>
 8. 10. <ul><li>อาหารที่นิยม </li></ul><ul><li>อาหารเพื่อสุขภาพและอาหารเกษตรอินทรีย์ ( Organic Food) ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูงในประเทศ เช่น ผักปลอดสารพิษที่ปลูกโดยไม่ใช้ดิน </li></ul><ul><li>เริ่มหันมาบริโภคเนื้อไก่และเนื้อขาวอื่นๆ เช่น ปลาชนิดต่างๆ และอาหารทะเล แทนการบริโภค เนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อแกะ </li></ul><ul><li>กลุ่มวัยรุ่นนิยมรับปะทานอาหาร Fast Food และอาหารนอกบ้าน </li></ul><ul><li>นิยม ใช้บริการ Home Delivery ในการสั่ง อาหารประเภทขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่ม </li></ul>
 9. 11. <ul><li>การศึกษา </li></ul><ul><li>การศึกษาขั้นต้นแบ่งเป็นช่วง primary, middle, secondary schools ดูแลโดยกระทรวงศึกษาธิการ ( ไม่ต้องจ่ายค่าเล่าเรียนสำหรับโรงเรียนรัฐบาล ) </li></ul><ul><li>การศึกษาขั้นสูง ควบคุมโดยกระทรวงการศึกษาระดับสูง ซึ่งมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง คือ United Arab Emirates University </li></ul><ul><li>ให้ความสำคัญกับการศึกษาและวิจัย ทาง วิทยาสตร์และเทคโนโลยี </li></ul><ul><li>กีฬา </li></ul><ul><li>กีฬาที่ได้รับความนิยมได้แก่ soccer, tennis, cricket, camel racing, F1, rugby sevens และ falconry </li></ul>
 10. 12. <ul><li>Transportation </li></ul><ul><li>Roads and Transport Authority (RTA) </li></ul><ul><li>new electronic toll collection system; Salik </li></ul><ul><li>Airline: Emirates Airline </li></ul><ul><li>Ports & Harbors: Jebel Ali Port </li></ul><ul><li>Technology </li></ul><ul><li>Media: Dubai Media City (DMC) </li></ul><ul><li>Internet: Emirates Telecommunications Corporation (Etisalat) </li></ul><ul><li>. </li></ul>
 11. 13. Diplomacy : ไทยและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน Politics : ปี 2549 ที่ผ่านมามีการเยือนที่สำคัญ คือ เชคโมฮัมเมด บิน ไซอิด อัลนะห์ยันมกุฎราชกุมารรัฐอาบูดาบีเสด็จฯ ร่วมพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี Work Force : ปัจจุบันมีคนไทยอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประมาณ 4,000 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานฝีมือ และทำงานในภาคอุตสาหกรรม ปิโตรเคมี ธุรกิจบริการ และธุรกิจก่อสร้าง ส่วนมากทำงานในรัฐดูไบและรัฐอาบูดาบี (Thai – UAE )
 12. 14. <ul><li>Economics : สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นประตูการค้าของไทย และเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของไทยในตะวันออกกลาง ตั้งแต่ช่วงปี 2541 เป็นต้นมา ไทยนำเข้าน้ำมันดิบจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นอันดับหนึ่งจากกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและประเทศอื่นๆ ในโลก </li></ul><ul><li>Tourism : นักท่องเที่ยวจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เดินทางมาไทยมากเป็นอันดับสองของภูมิภาคตะวันออกกลาง ( รองจากอิสราเอล ) </li></ul>(Thai – UAE )
 13. 15. <ul><li>ควรหลีกเลี่ยงการนัดหมายในช่วงฤดูร้อน ( ช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม ) เนื่องจากเป็นช่วงที่ชาว UAE นิยมลาหยุดพักผ่อน และในช่วงเดือนเราะมะฎอน เนื่องจากบริษัทจะปิดทำการเร็วขึ้น </li></ul><ul><li>ของขวัญที่ควรหลีกเลี่ยงในการมอบให้ชาว UAE </li></ul><ul><ul><li>เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ รวมถึงสินค้าที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ ( ผิดหลักศาสนา ) </li></ul></ul><ul><ul><li>น้ำหอมบางยี่ห้อ </li></ul></ul><ul><ul><li>ของใช้ส่วนตัวต่างๆ อาทิ เสื้อชั้นใน เสื้อกล้าม เป็นต้น </li></ul></ul><ul><ul><li>ของเล่นหรือของขวัญที่เป็นรูปสุนัขและสุกร </li></ul></ul>
 14. 16. <ul><li>ชาวต่างชาติไม่ควรลองหรือสวมใส่ชุดประจำชาติของชาว UAE เพราะ อาจ เป็นการ สร้างความไม่พอใจให้แก่ชาว UAE </li></ul><ul><li>การรับประทานอาหาร ดื่มน้ำ และสูบบุหรี่ต่อหน้าชาวมุสลิมที่กำลังถือศีลอดถือเป็นการไม่สุภาพ </li></ul><ul><li>ชาวต่างชาติควรแต่งกายให้มิดชิด ไม่ควรสวมกางเกงขาสั้นในที่สาธารณะ โดยผู้ชายควรสวมเสื้อเชิ้ต ขณะที่ผู้หญิงควรสวมเสื้อผ้าที่ปกปิดไหล่ และควรใส่กางเกงผ้าหรือกระโปรงยาวคลุมเข่า </li></ul>
 15. 17. The End

×