Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Pulse oximeter - SpO2

11,595 views

Published on

Pulse oximetry is a non-invasive method allowing the monitoring of the saturation of a patient's hemoglobin.

Published in: Health & Medicine
 • Dating direct: ❶❶❶ http://bit.ly/2Q98JRS ❶❶❶
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • Sex in your area is here: ♥♥♥ http://bit.ly/2Q98JRS ♥♥♥
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here

Pulse oximeter - SpO2

 1. 1. Nguyên lý đo thông số SpO2 Nguyễn Tuấn Linh – 20081543 – KTYS K53 L/O/G/O
 2. 2. Nội dung 1 SpO2 là gì? 2 Lịch sử của kỹ thuật khảo sát SpO2 3 Phương pháp đo SpO2 dựa vào mạch đập 4 Kết luận 1 5 Tài liệu thamadd title in here Click to khảo
 3. 3. 1. SpO2 là gì?• Khí oxy rất cần cho sự sống của loài người. Khí oxy có trong khí trời. Khi chúng ta hít thở, oxy sẽ vào phổi. Máu mà thành phần quan trọng nhất của máu là hemoglobine (Hb) sẽ vận chuyển oxy từ phổi đến các nơi cần thiết trong cơ thể để đảm bảo sự sống. Sự vận chuyển đó xảy ra khi Hb kết hợp với oxy tạo thành HbO2 (hemoglobine có gắn oxy).• Tỷ lệ HbO2/(HbO2+Hb) gọi là độ bão hòa oxy trong máu - SpO2, nói cách khác là tỷ lệ phần trăm hemoglobine của máu kết hợp với oxy.
 4. 4. 2. Lịch sử của kỹ thuật khảo sát SpO2 1990s - nay Lịch sử phát triển 1935 Máy đo SpO2 được sử dụng phổ biến khắp thế giới. Thiết bị đo SpO2 đầu 1987 tiên, không xâm lấn,bằng cách cho ánh sángmàu chiếu xuyên qua cơ thể với một đầu dò tai. Máy đo SpO2 dựa vào mạch đập 1972 đã được sử dụng rộng rãi ở các phòng gây mê của Mỹ Aoyagi của tập đoàn Nihon Kohden đã chính thức cho ra đời máy đo oxy dựa vào mạch đập (Pulse oxymetry)
 5. 5. 3. Phương pháp đo SpO2 dựa vào mạch đập (1)Một thiết bị ở một bên của đầu dò phát ra ánh sáng đỏ (660nm) và hồngngoại (940nm).Đầu dò (photodetecter) sẽ đặt quanh ngón tay để thu nhận ánh sáng.Dựa vào sự hấp thụ của hai loại tế bào hemoglobin với các bước sóngkhác nhau, ta xác định được thông số SpO2.
 6. 6. 3. Phương pháp đo SpO2 dựa vào mạch đập (2)Định luật hấp thụ quang: www.themegallery.com
 7. 7. 3. Phương pháp đo SpO2 dựa vào mạch đập (3)Tính hấp thụ quang của các tế bào Hemoglobin:HbO2 hấp thụ nhiều tia hồngngoại hơn và để cho nhiều tia sáng đỏ đi qua hơn.Hb thì hấp thụ nhiều tia sángđỏ hơn, và để cho nhiều tia hồng ngoại đi qua hơn.
 8. 8. 3. Phương pháp đo SpO2 dựa vào mạch đập (4)Môi trường hấp thụ: Ngoài ra, còn có độ hấp thụ của đầu đo, là một giá trị không đổi. Year
 9. 9. 3. Phương pháp đo SpO2 dựa vào mạch đập (5) Sau khi các cảm biến quang đã nhận được các tia sáng đỏ(R) và tia hồng ngoại(IR), tỉ lệ R/IR sẽ được đem ra so sánh với bảng tra cứu chuẩn được các nhà thiết kế máy đo dựng sẵn để chuyển đổi sang giá trị SpO2 tương ứng. Ví dụ: • Khi tỉ số R/IR bằng 0.5 thì chỉ số SpO2 là 100%. • Khi tỉ số R/IR bằng 1.0 thì chỉ số SpO2 là 82%. • Khi tỉ số R/IR bằng 2.0 thì chỉ số SpO2 là 0%.
 10. 10. 3. Phương pháp đo SpO2 dựa vào mạch đập (6) Sơ đồ khối của máy đo SpO2 dựa vào mạch đập: Các thông số đặc trưng: • Dạng sóng: sự thay đổi thế máu trong động mạch theo thời gian • Độ bão hòa oxy SpO2 (%) • Nhịp mạch PR
 11. 11. 3. Phương pháp đo SpO2 dựa vào mạch đập (7) Ưu thế của phương pháp đo SpO2 dựa vào mạch đập Là một thông số căn bản, phương pháp đo đơn giản, không xâm lấn, liên tục để phát hiện sớm tình trạng thiếu Oxy, giúp cho việc xử trí nhanh chóng, kịp thời và hữu hiệu. Độ chính xác cao: Thử nghiệm đo SpO2 nhiều lần liên tục trên 1 bệnh nhân ổn định cho thấy kết quả không khác nhau, điều này chứng tỏ SpO2 cho một mức độ đáng tin cậy cao.
 12. 12. 3. Phương pháp đo SpO2 dựa vào mạch đập (8)Hạn chế của phương pháp đo SpO2 dựa vào mạch đập Bệnh thiếu máu, dù chỉ số SpO2 vẫn không giảm xuống, nhưng cơ thể người bệnh vẫn thiếu oxi. Phương pháp đo SpO2 dựa vào mạch đập chỉ cho biết về quá trình oxi hóa, chứ không cho biết Ngộ độc CO, do sự nhầm lẫn về bước toàn bộ quá trình trao sóng của máy đo oxy theo mạch đập, đổi máu. Phương pháp này không nên SpO2 cao hơn SaO2 đưa ra các thông số về lượng CO2, độ pH Huyết áp thấp: Khi áp lực mạch máu trong máu… giảm thấp đến 30mmHg, mạch mờ dần nhưng lại không ảnh hưởng đến SpO2 đo từ ngón tay.
 13. 13. 4.Kết luận Nhờ những ưu điểm như đơn giản, tiện dụng, cho kết quả nhanh, chính xác, các máy đo SpO2 đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi và phổ biến. Tuy nhiên, khi theo dõi SpO2 theo mạch đập trên những bệnh nhân có hemoglobin thấp, huyết áp tâm thu thấp, những bệnh nhân suy hô hấp nặng thì SpO2 ít có giá trị để theo dõi, cần phải kết hợp chặt chẽ với lâm sàng và xét nghiệm khí máu động mạch trong những tình huống này.
 14. 14. 5. Tài liệu tham khảo Bài giảng: Thông số SpO2 – TS Vũ Duy Hải, Giảng viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. http://en.wikipedia.org - Pulse oximetry http://www.bme.vn - Lịch sử phát triển thiết bị đo SpO2 http://www.oximetry.org/ - Principles of Pulse Oximetry Technology http://suckhoedoisong.vn - SpO2 dấu hiệu sinh tồn thứ 5 Mối tương quan giữa SpO2 và SaO2 – Nguyễn Văn Sinh, khoa hồi sức bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang
 15. 15. L/O/G/O

×