Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Hanh vi doc bao dien tu

Hành vi đọc báo điện tử dan tri

 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

Hanh vi doc bao dien tu

 1. 1. Hành vi người đọc báo trực tuyến Một vài gợi ý cho nhà quảng cáo Hiểu biết hành vi xem báo trực tuyến của người đọc có thể gợi ý cho nhà quảng cáo những cách thức quảng cáo hiệu quả. Trình bày : Báo điện tử Dân trí www.dantri.com.vn
 2. 2. Nhân vật của năm 2006 do Timebình chọn ! Ai: Tổng thống Bush Paris Hilton? Giáo hoàng Benedict?
 3. 3. You - chính bạn ,người dùng internet
 4. 4. Hành vi đọc báo thay đổi Môi trường sử dụng thay đổi Quy luật thị giác thay đổi Hành vi người đọc, xem quảng cáo thay đổi
 5. 5. I. Các chỉ số đánh giá websitebáo trực tuyến
 6. 6. II. Đặc điểm của hành vi xem báotrực tuyến
 7. 7. 1. Quy luật xem website báo trực tuyến Hành vi của người  Hành vi của người đọc trung thành đọc vãng lai Vào trực tiếp từ domain (lớp Từ 1 link ngẫu nhiên (chủ trang chủ)  chọn đọc các yếu từ 2 nguồn: từ trang sự kiện thời sự đáng chú ý khác trỏ đến hoặc search (lớp trang đọc bài)  sau đó engines)  xem bài mình chọn từ menu trang chuyên quan tâm  xem tiếp một mục mình quan tâm (lớp số thông tin gây chú ý khác trang chủ chuyên mục)   sau đó ra trang chủ xem xem các thông tin đáng chú tổng thể  xem tiếp các ý. mục/ bài khác hoặc rời trang.
 8. 8. 2. Người đọc quan tâm đến trangcó nội dung sự kiện đáng chú ý
 9. 9. Thông thường, nhà quảng cáo quan tâm đến •Trang chủ •Trang chuyên mục quan trọng
 10. 10. Nhưng không quan tâm đến: Ngữ cảnh có lưu lượng người xem rất lớn bị quảng cáo lãng quên là trang có “Sự kiện đáng chú ý” (bài hit). Ví dụ tin về vụ sập cầu Cần Thơ từng đạt đến 300.000 visit, chiếm 1/5 tổng traffic Dân trí trong thời điểm đó. Từ khóa về cầu Cần Thơ cũng nguồn traffic lớn nhất về trang từ các search engines.
 11. 11. Lợi thế của bài sự kiện Thông thường trên Dân trí, các  Ngay các site có traffic lớn, sự kiện hit có traffic tương lượng người dùng trung thành đương lưu lượng vào một trang cao, nhưng với các quảng cáo chuyên mục được nhiều người ngắn hạn, vị trí quảng cáo rơi đọc. vào ngữ cảnh sự kiện hit và dòng sự kiện liên quan cũng có Đặc biệt với các site trung bình cơ hội được nhận biết không và nhỏ, lượng traffic vãng lai kém các lớp trang chủ chuyên nhiều thì các vị trí quảng cáo ăn mục nhiều người đọc. theo ngữ cảnh nội dung là sự kiện hit sẽ có nhiều cơ hội được  Cơ hội được lan truyền ra bên thấy hơn. ngoài site nhiều hơn/ tức tiếp cận với các nhóm người dùng mới (send qua IM, chia sẻ trên forum, mạng xã hội, blog cá nhân và các hình thức xuất bản lại khác .v.v.).
 12. 12. 3. Đường đi của mắt
 13. 13. Chúng ta đều biết Quy luật thị giác: – Phần bên trái có trọng lượng thị giác lớn hơn bên phải – Phần bên trên có trọng lượng thị giác lớn hơn bên dưới Quy luật đọc văn bản: – Từ trái sang phải, từ trên xuống dưới
 14. 14. Phương pháp nghiên cứu
 15. 15. Phương pháp nghiên cứu Màu đỏ và màu cam là khu vực có tỷ lệ được xem từ 70-100% Màu vàng là khu vực được xem từ 50-70% Màu xanh là khu vực được xem dưới 50%.
 16. 16. Các vùng nhìn và mức độ ưu tiên của chúng trên màn hình Thói quen tương đối của mắt: Sau khi nhìn vào khu vực này quan trọng nhất phí trên bên trái, thường là title, mắt có xu hướng nhìn chéo xuống vào khu vực giữa màn hình. Xu hướng này cũng chỉ là tương đối vì có các kỹ thuật khác về thiết kế để thu hút mắt.
 17. 17. Các yếu tố ảnh hưởng đến đường đicủa mắt theo thứ tự:  Title bài và subtitle  Ảnh đầu bài và các ảnh trong bài  Lời dẫn (lead)  Chú thích ảnh  Các Box (trích 1 phần ngắn nội dung chứa thông điệp quan trọng, danh sách title các bài liên quan .v.v.)
 18. 18.  Trong vùng nội dung: các vị trí quảng cáo nằm trên đường đi của mắt sẽ đạt hiệu quả thị giác cao. Nhưng các định dạng quảng cáo mang tính cưỡng bức hoặc “bẻ gãy” đường đi của mắt sẽ khiến người đọc có phản ứng tiêu cực với cả quảng cáo lẫn nội dung báo
 19. 19. Người dùng phản ứng tiêu cực với quảngcáo cưỡng bức Pop up chèn vào nội dung – đặc biệt chèn vào khu vực title Banner quảng cáo dạng ảnh động, nhiều frame Banner quảng cáo dạng richmedia mở rộng chèn vào nội dung Các quảng cáo tự động bật âm thanh hoặc chạy video. (Các hình thức này đều gây nhiễu đối với mối quan tâm chính của người đọc là nội dung thông tin trong thời điểm đó.)
 20. 20. Người đọc hưởng ứng tích cực với Các quảng cáo liên quan đến nội dung đọc. Hình thức quảng cáo dưới dạng text: thuận với hành vi đọc bài. Trong các yếu tố trên, vị trí ảnh + chú thích ảnh và Box nhúng là các vị trí có thể thay thế được bằng quảng cáo.
 21. 21. Vị trí quảng cáo phù hợp trong ngữ cảnh nội dung Text cuối bài Trong bài như 1 ảnh kèm text Trong bài như 1 Box nhúng
 22. 22. 4. Thói quen xem ký hiệu dạng hìnhảnh
 23. 23. Kết quả nghiên cứu thói quen đối với ảnh trên trang Kích cỡ ảnh có ảnh hưởng lớn đến số lượng ảnh được xem và thời gian xemẢnh nhỏ:80x80pixel Ảnh trung bình: 210x230pixel Ảnh lớn: 265x240pixel 3 kích thước ảnh này được khảo sát trên trang web để quan sát các chuyển động của mắt cũng như điểm dừng.
 24. 24. Kết quả:Tỷ lệ người xem ảnh trung bình gấp đôi xem ảnh nhỏSố người xem ảnh trung bình gần bằng xem ảnh cỡ lớnNhưng thời gian người xem ảnh lớn lại lâu hơn đáng kể ảnh trung bình Ảnh nhỏ Ảnh trung Ảnh lớn bìnhTỷ lệ người nhìn ảnh 44% 80% 88%Mức độ tăng (diện tích ảnh) N.A 86% 10%Thời gian trung bình nhìn ảnh 0,6 1,5 2,3(giây)
 25. 25. Xin cảm ơn đã quan tâm theo dõi!

×