Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Tam the va Tu duy dich vu

325 views

Published on

Tâm thế và tư duy dịch vụ.

 • Be the first to comment

Tam the va Tu duy dich vu

 1. 1. Tâm thế & Tư duy dịch vụ FDS - 24.07.2017
 2. 2. Đây là buổi nói chuyện mở Tập chung một số vấn đề để chúng ta đạt được hiệu suất cao. 2
 3. 3. Ba vấn đề chính • Tâm thế • Tư duy dịch vụ • Một số hành động cải tiến hiệu suất công việc. 3
 4. 4. Về tôi • Nói ngọng, không truyền cảm. • Chưa tốt nghiệp đại học. • Xuất thân từ 1 Lập trình viên. • Mang sức mạnh của công nghệ giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. • 5 năm tài chính chứng khoán, 2 năm mạng xã hội, 3 năm hệ thống quản lý cửa hàng bán lẻ. • Hiện đang là Giám đốc kỹ thuật Sapo.vn 4
 5. 5. 1, Tâm thế ? 5
 6. 6. Quyết tử vs Quyết sinh 6 Anh hùng Hồ Giáo Anh chủ nhiệm Cả đời mình vật lộn, vợ con khổ. Dùng hóa chất để biến hóa thực phẩm Quyết để tìm lợi ích cho mình
 7. 7. Việc học 7 Để làm quan Không biết học để làm gì ?
 8. 8. Việc làm 8 Sếp có mặt Sếp không có mặt
 9. 9. Tâm thế = 2 Thấu + 1 Ý. 9 1, Thấu hiếu việc học/làm này là có lợi ích cho bản thân của chính mình. 2, Thấu hiểu Học thật/làm thật mới nâng cao năng lực, từ đó tạo ra giá trị cho mình. 3, Làm việc với ý thức tốt nhất.
 10. 10. Ánh xạ bản thân 10
 11. 11. 2, Tư duy dịch vụ 11
 12. 12. Khách hàng = Khách hàng của cty + nội bộ. Khách hàng hài lòng = Chất lượng + thời gian giao hàng. Mình là nhà cung cấp dịch vụ, đưa sản phẩm, dịch vụ của mình tới tay khách hàng, khiến cho khách hàng hài long. 12 Định vị
 13. 13. Kết quả cần là: Khách hàng nói Wow, yeah, tuyệt…. Phải cho được khách hàng thấy mình đã nỗ lực hết mình. Nghĩ tới lợi ích của khách hàng. 13 Tận tâm với khách hàng.
 14. 14. Việc nhỏ nhất cũng phải chỉn chu. Đặt tâm thế của mình vào để phục vụ khách hàng. 14 Làm tốt nhất có thể
 15. 15. Ánh xạ bản thân 15
 16. 16. 3, Một số đề xuất để làm việc tốt hơn 16
 17. 17. 1, Follow đến cùng 2, Push bằng mọi cách 3, Đưa giải pháp, đừng đưa lý do 4, Tôn trọng deadline 5, Luôn đúng giờ 6, Không tự ái 7, Quan sát 8, Rèn luyện + kỉ luật. 17
 18. 18. Follow đến cùng 18 Nghĩ đến kết quả cuối cùng cần có <> Hoàn tất tiến trình nhưng kết quả thực hiện ra hay chưa lại không quan tâm. VD: Thức gửi tài liệu cho các bạn DEV trước 9h thứ 3. Thì kết quả phải là trước 9h thứ 3. “Mọi người trong đội DEV đã hiểu rõ tài liệu này nói về cái gì” Không chỉ dừng lại ở mức “Em đã gửi tài liệu cho mọi người qua group” còn coi như mọi người nhận được hay chưa thì mình chưa rõ. Thử nghĩ lại coi: Nếu gửi tài liệu skype lỗi không gửi được tin nhắn, file gửi không mở được…. ? (Mọi người vẫn chưa nhận và chưa xem được )
 19. 19. Push bằng mọi cách 19 Thực hiện mọi cách để đạt được mục tiêu. VD: Nếu bạn là TEST nhận một nhiệm vụ là kiểm tra lỗi trên phần mềm của khách hàng và đưa cho DEV fix bug. Sau đó bạn đưa chi tiết cho DEV fix lỗi “X ơi fix lỗi này cho khách hàng nhé, khách đang cần” và chờ đợi. >> Đến đến deadline mà lỗi đó chưa được fix bạn sẽ báo cáo lại rằng, X bận chưa fix được, e cũng dã push rồi nhưng không ăn thua và cũng ko có Deadline mới ? Thử nghĩ lại coi: Vấn đề vẫn còn đó. Giải pháp: X ơi cho mình lại deadline, và chúng mình đã chốt với nhau là đến 18h ngày X sẽ đưa lên? Liệu rằng tính năng này bạn đã nghĩ kĩ chưa có khó khan nào không ? Bạn có bị công việc khác ảnh hưởng tới vẫn đề này không ? Nếu X có khó khăn thì hỏi bạn đã hỏi người Z nào có kinh nghiệm hơn chưa ? >> Trong trường hợp làm như vậy vấn đề chưa giải quyết được, bạn được coi như được đánh giá cao dù chưa giải quyết được, ngược lại thì bạn biết thế nào rùi đó.
 20. 20. Đưa giải pháp, đừng đưa lý do 20 Đừng bao giờ nói “Em chưa làm được, vì phần này quá nhiều”. Đó là lý do, nếu bạn không trình bày được ít nhất là 3 giải pháp. -Phần này theo ước tính của em là 10h ngày 30.01.2017 xong nhưng vì nhiều quá em đã nhờ được bạn X làm giúp 10% theo em như thế là khả thi. -Anh có thể cho em xin giải pháp để làm nhanh hơn được không, hoặc anh có giải pháp nào trợ giúp được em làm đúng được tiến độ trong đó không ạ, em đang gặp phải vấn đề M này nó hơi khoai ? -Liệu em có thể thay thế giải pháp này để mình đáp ứng được tính năng X, sau đó chúng ta cải tiến nó. >>> Bạn sẽ được đánh giá rất cao.
 21. 21. Tôn trọng deadline 21 Deadline sẽ là thứ xuyên suốt trong quá trình làm việc, hãy nhớ một công việc bạn làm trễ có thể kéo theo rất nhiều bộ phận khác và lãng phí tài nguyên. Thậm chí khiến công ty làm sai hợp đồng và bị phạt. Giải pháp: 1, Mọi người cùng đều phải nắm rõ kế hoạch của bộ phận. 2, Hãy push bằng mọi cách để đảm bảo hoàn thành trước deadline. 3, Hãy Follow công việc đảm bảo cho ra đúng kết quả. ( Cố gắng 80% cho phép ) VD: bạn nhận công việc trong 10h thì cố gắng hoàn thiện trong 8h và báo các bộ phận liên quan. Nếu đợi đến ngày cuối cùng thì kiểu gì cũng failed, điều gì xảy ra khi công việc đó chưa đúng cần điều chỉnh, khi ấy chắc chắn công việc sẽ bi trễ deadline. Trong trường hợp đến giờ thứ 8 mà chưa hoàn thành bạn hãy báo lại công việc này có thể không hoàn thành và nhờ sự trợ giúp. >> Khi đó người cấp cao hơn sẽ tìm mọi cách huy động nguồn lực để hỗ trợ.
 22. 22. Luôn đúng giờ 22 2h Họp thì đúng 1h 59 có mặt đầy đủ chuẩn bị sẵn sàng (Không cần thêm bất cứ lý do nào) 8h làm việc thì đúng 8h có mặt ở bàn làm việc (30 phút cho hoạch định công việc ngày ) >> Sử dụng các công cụ để ghi nhớ lịch tốt hơn
 23. 23. Không tự ái 23 - Thẳng thắn trao đổi và khi nhận công việc. - Bỏ qua thời gian vuốt ve nhau để tăng hiệu quả công việc. - Khi bạn bị trách tức là bạn chưa làm tốt, hãy suy nghĩ tích cực để hoàn thành công việc tốt hơn.
 24. 24. Quan sát 24 - Quan sát xung quanh để làm cho công việc tốt hơn, công ty hoạt động hiệu quả hơn. - Đề xuất cải tiến công việc hiện tại. - Tránh những lãng phí mà cá nhân và bộ phận đang gặp phải.
 25. 25. Rèn luyện + kỉ luật 25 - Tập luyện sức khỏe để tinh thần minh mẫn, sằng sàng với mọi công việc. - Đầu tư vào học tập để nâng cao bản thân ( 5% tài chính + thời gian )
 26. 26. Ánh xạ bản thân 26
 27. 27. Cảm ơn ! 27 Lê Văn Duy M: 0934612564 E: levanduy@gmail.com https://facebook.com/levanduy

×