Giai thich hien tuong

3,101 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
3,101
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
36
Actions
Shares
0
Downloads
10
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Giai thich hien tuong

 1. 1. GVHD: MAI HÒANG PHƯƠNG
 2. 2. Để giải thích các hiện tượng mưa rơi, suơngmù, sương trên lá, …. Ta vận dụng lý thuyếtvề sự hóa hơi và ngưng tụ. Hóa hơi? Ngưng tụ?
 3. 3. 1. Sự hóa hơi.Sự hóa hơi là sự chuyển từthể lỏng sang thể hơi (khí).Sự hóa hơi có thể xảy radưới hai hình thức: bayhơi và sự sôi. 2. Sự ngưng tụ. Quá trình chuyển từ thể hơi (khí) sangthể lỏng gọi là sự ngưng tụ.
 4. 4. 1.Hiện tượng mưa rơi. Mưa là một dạng ngưng tụ của hơi nước khi gặp điều kiện lạnh. Mưa có các dạng như : mưa phùn mưa rào, mưa đá, các dạng khác như tuyết, mưa tuyết, sương… Mưa được tạo ra khi các giọt nước khác nhau rơi xuống bề mặt Trái Đất từ các đám mây. Không phải toàn bộ các cơn mưa đều có thể rơi xuống đến bề mặt, một số bị bốc hơi trên đường rơi xuống do đi qua không khí khô
 5. 5. Ban ngày mặt trời chiếuxuống mặt đất làm đất nónglên. Nước bốc hơi từ cácsông hồ lên gặp khí lạnh,lên trời trở thành muôn vànnhững giọt nước nhỏ tụ lạivới nhau thành đám mây.Khi những đám mây nàybay lên cao găp khí lạnhnhững giọt nước tụ lai vớinhau thành những hạt nướclớn, gặp điều kiện thuận lợithành mưa .
 6. 6. 2.Hiện tượng sương mù.Sương mù là hiện tượng hơi nướcngưng tụ thành các hạt nhỏ li tigiống như mây nhưng hiện ra áp mặtđất thay vì trên trời cao. Sương mùtạo lên từ hơi ẩm trên Trái Đất bốchơi; khi bốc hơi, hơi ẩm chuyểnđộng lên cao, lạnh dần và ngưngtụ tạo thành hiện tượng sương mù.Sương mù khác với mây ở chỗ nógần với bề mặt Trái Đất, còn mây thìkhông. Sương mù có thể xem nhưdạng mây thấp.
 7. 7. Sương mù là một hiện tượng khí tượng mà chúng tathường thấy và cũng rất đáng quan tâm. Tuy nhiên sươngmù không phải lúc nào cũng có thường xuyên. Về cơ bảnsương mù muốn hình thành được phải thỏa mãn một sốđiều kiện sau:- Ðộ ẩm tương đối của không khí phải cao.- Nhiệt độ không khí tương đối thấp.- Tốc độ gió yếu hoặc lặng gió.Có các lọai sương mù:sương mù bức xạ,sương mù gió, sươngmù hơi, sương mù băng,….
 8. 8. 3. Hiện tượng sương đọng trên lá.Bạn có thể đã thấy những giọt mưa nhỏ trên cỏ, cây, hoalá lấp lánh như những viên ngọc vào buổi sáng sớm.Những giọt nước này được gọi là sương
 9. 9. Trong không khí chúng ta cóđộ ẩm, ẩm ở đây được tao rabởi hơi nước trong thành phầnkhông khí. Hơi nước có thểngưng tụ lại nếu như gặp nhiệtđộ thích hợp.Vào buổi tối là thời gian nhiệtđộ xuống thấp, tạo thuận lợicho hơi nước tích tụ. Hơi nướcthường tích tụ dưới mặt đấthay các nhành cây lá. Trải quathời gian buổi tối, các hơi nướctích tụ càng lúc càng nhiều hơntạo thành từng giọt nước đọngtrên cành lá.
 10. 10. 4. Nước đọng ngòai thành ly đá. Giống như hiện tượng sương đọng trên lá vào buổi sáng sớm. Có thể xem hiện tượng này là một thí nghiệm đơn giản về tiến trình hình thành giọt sương.
 11. 11. Lấy một cái ly hình trụ và đặt nó ở trên bàn, bỏ mộtít đá hoặc một ít nước trong tủ lạnh vào ly hình trụnày. Bạn sẽ thấy rằng, sau một lúc phần mặt ngoàicủa cái ly này xuất hiện những giọt nước. Nhữnggiọt nước này được hình thành bởi sự ngưng tụ hơinước có trong không khí. Trong không khí luôn có hơi nước . Và khi những phân tử hơi nước chuyển động khuyếch tán va chạm tiếp xúc với thành ly, do thành ly có nhiệt độ thấp nên bị ngưng đọng thành giọt nước.
 12. 12. Bên cạnh việc vân dụng lý thuyết hóa hơi vàngưng tụ giải thích các hiện tượng trong tự nhiênta còn vận dụng vào thực tiễn cuộc sống. Vd :phơi muối, phơi quần áo, nguyên lý họat đôngcủa tủ lạnh, nồi áp suất….
 13. 13.  làm muối:Việc sản xuất và sử dụng muối là một trong nhữngngành công nghiệp hóa chất lâu đời nhất. Muối cóthể thu được bằng cách cho bay hơi nước biển dướiánh nắng trong các ruộng muối. Muối thu được từnước biển đôi khi còn được gọi là muối biển. Cónhiều lọai muối như : muối thô, muối tinh, muối iôt. Ruộng muối Đá muối
 14. 14. Nồi áp suấtNồi áp suất là một vật dụng không thể thiếu ởnhà bếp, nó giúp cho việc nấu chín thêm nhanh,tiện lợi và đặc biệt là không phá hủy các chất bổdưỡng.
 15. 15. Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất?Nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy thật kín.Khi nấu, do hơi trong nồi tăng cao nhưng khôngthoát ra ngoài được nên áp suất trong nồi tăng lênvà kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao; nhờ đómà thức ăn nấu chín rất nhanh. Nồi áp suất cónhiều công dụng trong hầm nấu thức ăn; nhưnghai ưu điểm chính của nó là nấu chín rất nhanh íthao nhiên liệu và không tiêu huỷ các chất bổdưỡng trong thực phẩm.
 16. 16. Qua bài học ta có thể giải thích các hiện tượng tựnhiên môt cách khoa học. Ngòai ra, người a cònvận dụng vào thực tiễn. Bài học này giúp ta biếtthêm nhiều điều có ích đúng không các bạn!!Chúc các bạn học tốt!!!

×